CHÚA NHẬT V THƯỜNG NIÊN, năm C

Lc 5, 1-15

 

TRỞ THÀNH NGƯ PHỦ LƯỚI NGƯỜI

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

Simon Phêrô và các tông đồ là những ngư phủ lành nghề, họ biết đâu có cá, chỗ nước nào sâu, khoảng biển nào nông, chỗ nào cá làm sủi tăm, chỗ nào nước biến động. Các tông đồ đã đi bủa lưới suốt một đêm trường, mệt mỏi vì mất ngủ, họ phải đương đầu với biển cả. Suốt một đêm cực nhọc, vất vả, các tông đồ không bắt được một con cá nào. Các ông nản chí, mệt nhoài quay thuyền vào bến, Đức Giêsu đang ở đó. Ngài khuyên các tông đồ hãy ra khơi: các ông đã vâng theo lời của Chúa Giêsu, ra khơi bủa thêm mẻ lưới nữa.

THÀNH CÔNG BẤT NGỜ CỦA MẺ LƯỚI, PHẢN ỨNG CỦA SIMON PHÊRÔ:

 

Đã là ngư phủ đánh bắt cá, Simon Phêrô và các tông đồ nào còn kém chi ai vì họ đã có kinh nghiệm thả lưới. Tuy nhiên, cả một đêm hùng hục bủa lưới bắt cá, các tông đồ nào bắt được một con cá nào. Do đó, trước mẻ cá lạ lùng theo lời Của Chúa Giêsu, các tông đồ hết sức bỡ ngỡ, ngạc nhiên. Simon Phêrô đã phản ứng cách rất chân thành:” Phêrô phủ phục dưới chân Chúa Giêsu mà nói rằng:” Xin hãy xa tôi, lạy Ngài ! Vì tôi là kẻ tội lỗi”( Lc 5, 8 ). Nói lên điều này, Phêrô cảm thấy thân phận yếu hèn của Oâng và nhận ra tự sức các tông đồ, họ không thể làm được gì cả.

 

“Chúng con đã vất vả suốt đêm mà không bắt được gì cả”( Lc 5, 5 ). Với sức mạnh với ơn của Chúa:” Các tông đồ đã bắt được quá nhiều cá”( Lc 5, 6 ). Chúa Giêsu không để các tông đồ dừng lại trước phép lạ của mẻ cá ngoài sức tưởng tượng, Ngài còn muốn đi xa hơn trong việc kêu gọi và mời các tông đồ tham gia vào công việc cứu thế của Chúa:” Đừng sợ, từ nay anh sẽ là người cứu sống người ta”( Lc 5, 10 ). Rồi các tông đồ trước lời mời gọi của Chúa và trước sự lạ lùng của mẻ cá mới đánh bắt được; các tông đồ đưa thuyền vào bời và bỏ mọi sự mà theo Đức Giêsu ( Lc 5, 11 ).

 

LƯỚI NGƯỜI: HÌNH ẢNH CHÚA GIÊSU DÙNG ĐỂ NÓI VỀ VIỆC LOAN BÁO TIN MỪNG:

 

Hình ảnh đánh bắt người, lưới người, Chúa Giêsu dùng để nói về công cuộc cứu thế của Ngài ở trần gian. Các tông đồ hẳn đã nghiệm ra sự bất toàn, yếu đuối và bất lực của mình:” Không có Thầy, các con không làm được gì “. Lưới người là hình ảnh sống động, cụ thể Chúa Giêsu dùng để kêu gọi các tông đồ, mời gọi Giáo Hội và mọi người trở thành ngư phủ cứu vớt con người. Lưới người được diễn tả bằng nhiều hoàn cảnh, bằng nhiều cách hoặc có khi là những con người khó nghèo bám víu vào chiếc lưới tình thương để được nuôi sống, cho ăn, cho mặc, cho uống, hoặc là những người yếu đau, bệnh tật bám víu vào chiếc lưới yêu thương của Chúa để được chữa lành, có khi là những người đau khổ, bị đàn áp, bị thử thách đang bám víu vào chiếc lưới nhân từ, chạnh thương của Chúa để được an ủi, chữa lành và cứu vớt. Tuy nhiên, việc lưới người mà Chúa Giêsu nói trên hết mọi sự là lòng nhân lành chạnh thương của Thiên Chúa đối với nhân loại, Ngài muốn qui tụ, chữa lành và cứu vớt tất cả mọi người để đem về một đàn chiên duy nhất dù con người có là gì đi nữa, có ngỗ nghịch và có những tham vọng thấp hèn theo ý con người.

 

CHÚA MỜI GỌI MỌI NGƯỜI LOAN BÁO TIN MỪNG:

 

Cánh đồng lúa bao la mà thiếu thợ gặt: Chúa vẫn mời gọi nhiều tâm hồn thành tâm thiện chí đi theo chân Chúa mà ra khơi thả lưới. Giáo Hội là Giáo Hội truyền giáo. Chúa vẫn hiện diện trong Giáo Hội, trên con thuyền của Hội Thánh để nâng đỡ, giữ gìn và cứu vớt. Con thuyền Hội Thánh có lúc yên lặng, nhưng có lúc có sóng gió nổi lên làm tròng trành, khó khăn, dễ chìm, dễ ngã. Chúa vẫn tiếp tục làm những việc cả thể ngoài sức tưởng tượng của con người ngay cả khi con người tưởng bó tay, buông xuôi. Chúa vẫn yêu thương con người, tiếp tục yêu thương con người và luôn nâng đỡ Giáo Hội. Một Phêrô chỉ có thể cảm nhận sự vững mạnh để lèo lái con thuyền Giáo Hội khi Oâng cảm nghiệm sự yếu hèn cần ơn trợ giúp của Chúa và sự tác động của Thánh Thần. Một Phaolô ngã ngựa mới nhận ra sự lộng hành, cuồng dại của mình mà trổi dậy để đi theo Chúa làm tông đồ cho dân ngoại. Chúa vẫn mời gọi mọi người ở mọi thời đại góp tay vào công việc cứu thế của Chúa. Lưới người là lệnh truyền của Chúa Giêsu.

 

Lạy Chúa, xin cho mọi người chúng con, có con mắt nhậy bén để nhận ra nơi nào có cá, nơi nào cần để chúng con mau mắn vâng lệnh Chúa loan báo Tin Mừng tình thương của Chúa.

 

GỢI Ý CHIA SẺ:

1.      Phêrô và các tông đồ cảm nghiệm thế nào về mẻ lưới lạ lùng vừa qua ?

2.      Phản ứng của Phêrô và các tông đồ ?

3.      Công cuộc cứu thế là gì ?


Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà