Đức Tổng Giám Mục Tobij Tố Giác: Dân Nghèo Syria Tiếp Tục Chết Trong Sự Lãnh Đạm

Photo: Vatican News

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA 26/05/2022

Trong khi dư luận thế giới dồn mọi chú ý vào thảm trạng chiến tranh Ucraina, Đức cha Joseph Tobij, Tổng giám mục giáo phận Aleppo, thuộc Giáo hội Công giáo Maronite, ở Syria, tố giác rằng “tại nước này người dân tiếp tục chết trong sự dửng dưng lãnh đạm của thế giới!”.

Trong cuộc phỏng vấn được đài Vatican truyền đi, hôm 25 tháng Năm vừa qua, Đức Tổng giám mục Tobij nói: Tại Syria, 90% dân chúng sống dưới mức nghèo đói, tình thế ngày càng tệ hơn... Trước đây, người dân chết vì bom đạn, bây giờ họ chết vì bị cấm vận. Điều nghịch lý là hầu như trên toàn Syria không còn những vụ giao tranh nữa, ngoại trừ tại những vùng miền bắc, vậy mà dân chúng tiếp tục chết, bây giờ họ chết vì đói, do những biện pháp trừng phạt của Âu Mỹ, từ mười một năm nay. Dân chúng gặp tôi và nói: thưa cha, trước đây, dưới bom đạn, tình trạng còn tốt hơn bây giờ...!”

Đức Tổng giám mục Tobij cho biết chiến tranh tại Ucraina càng gia tăng những đau khổ, gia tăng số người nghèo đói tại Syria: toàn dân trở thành “hành khất”. “Chiến tranh tại Ucraina làm cho chúng tôi không còn ngũ cốc, dầu ăn, khí đốt. Điện thì chỉ có hai giờ mỗi ngày, trong khi chúng tôi không có dầu để chạy các máy phát điện. Tiếp đến, còn có nạn tham nhũng gia tăng với sự gia tăng nghèo đói”.

Trong bối cảnh đó, Đức Tổng giám mục Tobij cho biết vai trò của Giáo hội là một dấu chỉ hy vọng cho dân chúng. Tại thành Aleppo, có sáu giám mục Công giáo thuộc các nghi lễ khác nhau, cùng với ba giám mục Chính thống giáo. “Chúng tôi đang đoàn kết làm việc để giúp đỡ các tín hữu về vật chất cũng như tinh thần. Đó là một con đường thật khó theo đuổi”.

Theo Đức Tổng giám mục Tobij, có một vấn đề trầm trọng khác, đó là tại Syria người trẻ tìm cách âm thầm rời bỏ đất nước: Nhiều người trẻ trốn đi nơi khác và điều này có nghĩa là đất nước bị mất mát, và mất đi một gia đình có thể được thành lập. Tóm lại là Syria tiếp tục chết như vậy. (Vatican news 25-5-2022)

 


Nhân Chứng Đức Tin