Vụ Tấn Công Cứ Điểm Truyền Giáo Ở Chipene

Photo: Joe vd Walt @JVDW19

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA 12/09/2022

Vụ tấn công cứ điểm truyền giáo ở giáo phận Chipene, thuộc miền bắc Mozambique, trong đêm mùng 06 rạng mùng 07 tháng Chín vừa qua, là thành phần của một cuộc tấn công khủng bố rộng lớn hơn do các lực lượng phiến quân Nhà nước Hồi giáo, thuộc tỉnh Mozambique, chủ mưu.

Trong vụ tấn công này, nữ tu Maria De Coppi, 84 tuổi, thuộc Dòng thánh Comboni, đã bị bắn vào đầu và tử thương. Hôm mùng 07 tháng Chín, lực lượng nhà nước Hồi giáo ISIS tự nhận là tác giả vụ sát hại một nữ tu thừa sai người Ý.

Trong buổi đọc kinh Truyền tin trưa Chúa nhật , ngày 11 tháng Chín vừa qua, Đức Thánh cha cũng nhắc đến vị nữ tu này và nói rằng: Chị Maria De Coppi bị giết tại “Chipene bên Mozambique, nơi chị đã phục với gần 60 năm trong tình yêu mến. Ước gì chứng tá của chị mang lại sức mạnh và can đảm cho các tín hữu Kitô và toàn dân Mozambique”.

Hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo, truyền đi ngày 10 tháng Chín vừa qua, cho biết chiến dịch tấn công của lực lượng thuộc Nhà nước Hồi giáo khởi sự từ ngày 29 tháng Tám, tại hai tỉnh ở miền bắc Mozambique: tức là miền nam tỉnh Cabo Delgado và miền bắc tỉnh Nampula. Cho đến ngày 07 tháng Chín, đã có bốn cuộc tấn công tại Ancuabe và Chure thuộc Cabo Delgado và bốn vụ khác tại huyện Memba và Erati, trong đó có cứ điểm truyền giáo Chipene. Những kẻ khủng bố đã tấn công các thường dân vô phương thế tự vệ, đang làm việc trong các đồng ruộng, chém đầu các nạn nhân, với chủ ý rõ ràng là gieo rắc kinh hoàng nơi các dân cư.

Đức cha Inacio Saure, Tổng giám mục giáo phận Nampula, nói với hãng Fides rằng các lực lượng khủng bố đã đạt được mục tiêu là tạo nên hoang mang và ngỡ ngàng trong đau khổ nơi dân chúng và họ không biết làm sao, nhiều người trốn chạy, nhưng không biết chạy đi đâu.

Đối tượng của nhóm thánh chiến Hồi giáo dường như là để làm dịu bớt sức ép của quân đội chính phủ Mozambique và các lực lượng quân đội do Rwanda gửi đến các huyện miền bắc tỉnh Cabo Delgado. Khi mở rộng vùng xung đột, các nhóm phiến quân Hồi giáo hy vọng làm cho quân đội chính qui phải tản lực lượng của mình. Chính phủ Mozambique hiện nay dường như dành ưu tiên bảo vệ huyện Palma và Mocimboa da Praia, nơi tập trung các mỏ dầu khí của nước này. Không phải tình cờ mà Liên hiệp Âu châu hiện coi Mozambique là một nước trong tương lai sẽ cung cấp dầu khí cho Âu châu, nên đã loan báo gia tăng viện trợ quân sự cho Mozambique. Nhưng bỏ rơi các quận huyện khác ở miền bắc Mozambique cho các nhóm phiến quân, chính phủ có nguy cơ để ít là một phần dân chúng rơi vào tay phiến quân, với hậu quả là để cho toàn vùng này bị bất an. (Fides 10-9-2022)

 


Nhân Chứng Đức Tin