Nạn Bách Hại Kitô Hữu Gia Tăng Mạnh Tại Ấn Độ

Catholics in the Delhi archdiocese pray during an annual Palm Sunday gathering on April 4, 2017. | Photo: Bijay Kumar Minj/UCA News

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA 01/12/2022

Diễn đàn Kitô Thống nhất, gọi tắt là UCF, (United Christian Forum) có trụ sở tại thủ đô New Delhi, báo động về nạn bách hại Kitô hữu gia tăng mạnh tại Ấn Độ.

Trong thông cáo báo chí công bố hôm 26 tháng Mười Một vừa qua, tổ chức nhân quyền này nói rằng bạo lực chống các tín hữu Kitô Ấn Độ gia tăng mỗi ngày; chính phủ liên bang và tiểu bang cần ra tay hoạt động ngay để chặn đứng xu hướng này.

Diễn đàn cho biết ở miền bắc Ấn, tại bang Uttar Pradesh, người ta ghi nhận 149 vụ bạo hành chống Kitô hữu, trong khi tại bang Chhattisgarh có 115 vụ. Ở miền nam, tại bang Tamil Nadu và Karnataka, mỗi bang xảy ra 30 vụ.

Trong hầu hết các vụ xảy ra ở Ấn, các cuộc bạo hành chống Kitô hữu có sự can dự của những nhóm dân bạo động và cả những thành phần cực đoan. Cách thức hành động của họ thường là tố cáo những vụ gọi “hoạt động cải đạo”, và những vụ họ xông vào các buổi cầu nguyện, hay tấn công các cá nhân và các nhóm nhỏ các Kitô hữu.

Những vụ bạo động của các nhóm đông những người cuồng tín chống các Kitô hữu thường diễn ra mà không bị trừng phạt, vì các nhân viên nhắm mắt bỏ qua hoặc nhiều khi chính cách nhân viên an ninh này hành động theo đám đông và bắt giữ các Kitô hữu, với lời cáo là cưỡng bách cải đạo”.

Những hành động này xảy ra bất chấp có phán quyết của Tòa án tối cao Ấn Độ truyền cho chính phủ phải ngăn chặn các hành vi đáng kinh tởm của đám đông bạo loạn.

Có 79 vụ đăng ký cáo buộc các mục sư tại Ấn, cho rằng các vị can dự đến những hoạt động cải đạo, mặc dù cho đến nay không một lời buộc tội nào được chứng minh tại tòa án. Nhiều giáo dân đang bị giam cầm lâu dài trong tù, vì họ bị các tòa án từ khước không cho “tại ngoại hầu tra”. (Ucanews 29-11-2022)

 


Nhân Chứng Đức Tin