Đức Thánh Cha Chia Buồn Về Sự Qua Đời Của Thầy Biaggio Conte

Đức Thánh cha và thầy Biaggio Conte | Vatican News

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA 15/01/2023

Đức Thánh cha Phanxicô đã gửi điện chia buồn với Tổng giáo phận Palermo, thủ phủ đảo Sicilia, nam Ý, về sự qua đời của thầy Biaggio Conte, một thừa sai giáo dân tông đồ bác ái, qua đời hôm 12 tháng Giêng vừa qua, lúc mới 59 tuổi.

Biaggio Conte sinh trưởng trong một gia đình giàu có ở Palermo, sống thoải mái và vô tư trong một xã hội tiêu thụ. Nhưng rồi anh cảm thấy khó chịu, bất an trước những bất công xã hội mà anh chứng kiến hằng ngày, sự trống rỗng trong cuộc sống, sự vắng bóng các giá trị.

Năm 26 tuổi, anh từ bỏ mọi sự, sống như một ẩn sĩ và lữ hành, bắt đầu tìm kiếm tự do và an bình đích thực và theo gương thánh Phanxicô Assisi. Anh cho đi tất cả những gì mình có, và có ý định không trở về Palermo nữa.

Nhưng ba năm sau, thầy Biagio Conte trở lại Palermo, dừng lại ở nhà ga xe hỏa, thu thập những người vô gia cư, sống và giúp đỡ họ, ăn xin để mang lại cho họ họ một viếng bánh, một bữa ăn nóng và gọi họ là anh chị em. Thầy cũng đến cả Tòa Tổng giám mục và gặp Đức Hồng y Papalardo. Ngài hiểu chàng thanh niên này và quyết định đến nhà ga để cử hành thánh lễ cho tất cả những anh chị em rốt cùng, dưới cổng nhà ga.

Từ những biến cố đó, năm 1993, thầy Conte thiết lập tổ chức gọi là “Giáo đoàn Hy vọng và Bác ái” trợ giúp và đón tiếp hơn 600 người vô gia cư và di dân trong hàng chục nhà. Cuối tháng Sáu năm ngoái, thầy cho biết mình bị ung thư ruột già. Ngày 15 tháng Chín năm 2018, khi viếng thăm mục vụ tại thành phố Palermo, Đức Thánh cha đã đến thăm và dùng bữa trưa với thầy Conte tại trụ sở của Giáo đoàn.

Trước lễ Giáng sinh năm vừa qua, bệnh trạng của thầy trở nên trầm trọng hơn. Ngày 30 tháng Mười Hai năm 2022, Đức cha Corrado Lorefice, Tổng giám mục Giáo phận Palermo cùng với vị tiền nhiệm là Đức Hồng y Paolo Romeo, đến thăm thầy trên giường bệnh.

Quan tài thầy được quàn cho các tín hữu đến viếng cho đến ngày 16 tháng Giêng tới đây và sẽ được rước tới nhà thờ chính tòa Palermo để cử hành lễ an táng vào sáng hôm sau, ngày 17 tháng Giêng, dự kiến có tới 10.000 tín hữu tham dự.

Tổng thống Ý, ông Sergio Mattarella, đã gửi điện chia buồn với Tổng giáo phận Palermo, và hôm 13 tháng Giêng vừa qua. Trong điện văn gửi Đức Tổng giám mục Giáo phận Palermo, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, cho biết Đức Thánh cha gọi “Thầy Biagio Conte là thừa sai giáo dân đã nhận ra nơi những người nghèo khuôn mặt của Chúa Giêsu và đã xả thân không biết mệt mỏi, an ủi, bảo vệ và mang lại hy vọng cho họ. Chứng tá can đảm theo tinh thần Tin mừng của thầy Biaggio Conte, người môn đệ của Chúa Kitô, đã thắp lên một ngọn lửa tình thương tại thành Palermo và trong tâm hồn những người gặp gỡ thầy”. (Vatican News 13-1-2023)

 


Nhân Chứng Đức Tin