Đời Sống Cộng Đoàn Giáo Xứ, Động Lực Cho Cô Maki Shinozaki Trở Lại Với Giáo Hội

Trong nhiều năm, Maki Shinozaki tin Chúa Kitô nhưng ghét Giáo hội nên cô từ chối lãnh nhận Bí tích Thánh tẩy. Tuy nhiên, khi nhận ra rằng nếu không có cộng đoàn, cô không thể sống với Chúa Kitô là trung tâm của cuộc đời, cô đã quyết định chịu phép rửa.

Ngọc Yến – Vatican News 09 tháng ba 2023

Trong các gia đình Công giáo, cha mẹ được Giáo hội dạy rằng họ có nghĩa vụ thông truyền đức tin cho con cái. Ngoài ra, cha mẹ tin rằng dạy cho con cái đức tin là điều quan trọng nhất. Đôi khi ước muốn đó dẫn đến những kết quả không mong đợi.

Từ khi còn học mẫu giáo, Maki Shinozaki đã bắt đầu không thích đến nhà thờ. Nhưng vì cha cô là người Công giáo nên Chúa nhật là “ngày cả gia đình đi đến nhà thờ”. Cô nói: “Ngay cả khi tôi không muốn, vào Chúa nhật, tôi vẫn bị đưa đến nhà thờ, vì thế, đối với tôi, nhà thờ có nghĩa là nơi tôi không muốn đến”.

Cô nói tiếp: “Khi tới giai đoạn học tiểu học, mặc dù không muốn, tôi đã đi tham dự Thánh lễ, nhưng tôi từ chối theo học các lớp giáo lý”.

Đối với Maki, việc cô không thích Giáo hội trở thành không thích Kitô giáo, và sau khi trở thành học sinh trung học, cô hoàn toàn không đến nhà thờ nữa.

Cô nói: “Cuối cùng, mẹ và hai em gái tôi đã được rửa tội, như thế, ngoại trừ tôi, tất cả mọi người trong gia đình tôi đều theo Công giáo, và tôi là người duy nhất không đi nhà thờ”.

Điều đã xảy ra là trường trung học và đại học của Maki là trường Tin lành nên cô có cơ hội tiếp xúc với Kinh Thánh. Tuy nhiên, ngay cả sau khi học xong và đi làm, hình ảnh của cô về Giáo hội vẫn không thay đổi, và vì không gặp bất kỳ Kitô hữu nào làm cho cô “ngưỡng mộ” nên cô đã không đến gần hơn với Giáo hội và Kitô giáo. Tuy nhiên, Maki nói cô không ghét Thiên Chúa hay Chúa Kitô.

Cô chia sẻ: “Tôi có Chúa trong tâm trí, vì vậy khi tôi làm điều gì đó, tôi tự hỏi ‘Chúa sẽ làm như thế nào?’ Tôi cho rằng trong một thời gian dài tôi đã tuân giữ những lời dạy của Chúa Giêsu trong tâm hồn”.

Maki nói thêm: “Khi lớn lên, tôi muốn trở thành một người tốt hơn, nhưng tôi cũng nghĩ mình không cần lãnh nhận bí tích Thánh tẩy, tin vào Chúa Giêsu là được rồi. Tuy nhiên, vào cuối những năm chuẩn bị bước vào tuổi 30, tâm trạng của tôi dần thay đổi”.

Là người duy nhất trong gia đình chưa chịu phép rửa, Maki cảm thấy “tội lỗi” và “cảm thấy có điều gì đó bế tắc” trong tâm hồn. Cô nói: “Điều tôi nhận thấy sâu sắc nhất là ngay cả khi tôi cố gắng sống theo lời dạy của Chúa Giêsu theo cách riêng của tôi, thì động lực của tôi sẽ bị lu mờ nếu tôi cố gắng một mình”.

Sau khi suy nghĩ nhiều lần, Maki Shinozaki đã đưa ra quyết định.

Giáng sinh vừa rồi, cô đã đến thăm nhà thờ địa phương và lần đầu tiên sau một thời gian dài, cô tham dự Thánh lễ.

Trong lúc tham dự Thánh lễ, cô nhận ra: “Thật khó giữ đức tin một mình, vì nếu bạn làm sai, bạn cần có người sửa lỗi. Nếu tôi trở thành thành viên của Giáo hội, tôi sẽ có thể được ảnh hưởng bởi nhiều người khác và nhận lời khuyên về một đời sống đức tin”. Với suy nghĩ như thế, cô quyết định những bước chuẩn bị thích hợp và chịu phép rửa.

Sau Thánh lễ, Maki lấy hết can đảm để bày tỏ những suy nghĩ của mình với linh mục của giáo xứ đó. Vị linh mục đã giới thiệu cô với một một người tân tòng đang theo học chương trình đào tạo giáo lý viên của giáo phận Hiroshima.

Giống như Maki Shinozaki, chính người này cũng đã xa Giáo hội trong một thời gian dài nên anh hiểu trải nghiệm của cô. Anh không gây áp lực cho cô trong đời sống tôn giáo.

Mô tả tâm trạng hiện tại của mình, Maki cho biết: “Trước đây, tôi đã cố gắng ghi nhớ những lời dạy của Chúa Kitô, nhưng điều đó thường không đi với hành động. Tất nhiên, tôi là một người yếu đuối nên không phải việc gì tôi làm đều hoàn thành tốt, nhưng tôi đã cố gắng hết sức.”

Maki thích chiêm ngắm hình ảnh Chúa Giêsu chịu đóng đinh cầu nguyện với Chúa Cha: “Lạy Cha, xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23, 34). Cô chia sẻ: “Chúa Giêsu cầu nguyện cho chúng ta ngay cả khi chúng ta đi chệch khỏi lời dạy của Người.”

Maki chuẩn bị tiến một bước mới. Giờ đây, cô Maki Shinozaki đang chuẩn bị tâm hồn và sẽ lãnh nhận các Bí tích Khai tâm Kitô giáo: Rửa tội, Thêm sức, Thánh Thể tại đêm vọng Phục sinh ngày 8/4 tới tại Nhà thờ Ube ở Yamaguchi, Nhật Bản.

 


Nhân Chứng Đức Tin