CHẦU THÁNH THỂ TẠ ƠN

CUỐI NĂM GIÁP THÂN 2004

 

 

1. Đặt Mình Thánh Chúa. Hát kính Thánh Thể.

2. Lời nguyện mở đầu :

Lạy Thiên Chúa là Cha toàn năng,

vào những giờ phút cuối năm Giáp Thân này,

một giờ phút thật linh thiêng đối với người Á Đông chúng con,

giờ phút mà chúng con gọi là Giao-Thừa.

Phó thác những gì đã qua,

và đón nhận thời gian mới

như là ân sủng nhưng không của trời đất.

Chúng con muốn trước tiên đến với Chúa, bởi ý thức rằng : Chúa chính là chủ tể của trời đất và của mọi đời sống,

đời sống của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn

cũng như tất cả cộng đồng nhân loại chúng con.

Chính Chúa gìn giữ tất cả trong thời gian,

và dẫn dắt bằng tình yêu toàn năng và quan phòng của Chúa.

Vì thế tất cả chúng con giờ đây hướng nhìn lên Chúa

và xin dâng về Chúa một năm đã qua và cả năm mới sắp đến.

Xin chúc lành cho tất cả chúng con

trong giờ chầu thánh thiện này,

hầu chúng con có thể ngợi ca, cảm tạ Chúa cho xứng.

Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Lắng nghe Lời Chúa – cầu nguyện

3. Bài Đọc I : Cl 3,12-17 (SBĐ/NL 200, s. 6).

4. Suy niệm cầu nguyện 1

“Anh em là những người được Thiên Chúa tuyển lựa, hiến thánh và yêu thương”.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, thánh Phaolô đã viết thư nhắc nhở tín hữu Côlôxê cũng như tất cả chúng con về phẩm giá của người Kitô hữu cũng như tất cả nền tảng đời sống của những người làm con Chúa.

Được làm một Kitô hữu thực sự là ơn tuyển chọn, nhưng không phải như một ưu quyền bên ngoài mà là một phẩm giá cao vời, mà mỗi người chúng con phải gìn giữ, vun xới, và làm cho triển nở trong cuộc sống mỗi ngày.

Thật vậy, Thiên Chúa đã tuyển chọn chúng con bằng tình yêu của một người Cha tốt lành, nghĩa là chỉ mong cho những đứa con của mình nên vẹn toàn, hạnh phúc. Điều này tất cả chúng con, cá nhân cũng như cộng đoàn, có thể cảm nghiệm sâu xa đặc biệt qua những gì Chúa đã thương ban cho Giáo Phận, Giáo xứ cũng như mỗi gia đình chúng con trong Năm Thánh Truyền Giáo vừa qua.

Chúng con vẫn biết mình đang sống trong thời gian và lịch sử, với bao biến cố xảy đến, kể cả những thảm kịch và thiên tai. Đời sống của nhân loại chúng con vẫn là một cuộc hành trình đầy thử thách và sóng gió, nhưng trong mọi sự chúng con vẫn có thể nhận ra tình thương vô biên của Chúa. Nơi Bí Tích Thánh Thể, Chúa vẫn ở đó với chúng con, vô cùng thầm lặng nhưng kiên trì, và không ngừng ban ơn để chúng con được ánh sáng trong những lúc tăm tối, tìm thấy hy vọng trong những lúc tuyệt vọng, và kin múc được sức mạnh để tiếp tục tiến bước, bất chấp những gì đã và đang xảy ra.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Hình Ảnh của Thiên Chúa Vô hình, và là Trưởng Tử giữa mọi thụ sinh, chúng con xin tán tạ sự hiện diện lặng lẽ, kiên nhẫn nhưng đầy lòng thương xót của Chúa trong suốt năm tháng vừa qua, xin hãy tha thứ cho các lỗi lầm trót phạm của chúng con. Xin đón nhận lòng sám hối chân thành cùng với niềm tri ân mà tất cả chúng con giờ đây muốn dâng lên Chúa.

5. Hát : “Xin dâng lời cảm tạ” hoặc “Xin Tri Ân” (Chúa con ơi, con biết rằng…)

6.   Công bố Tin Mừng : Lc 24,13-16.28-35 (SBĐ/NL 245, s. 10).

7. Suy niệm cầu nguyện 2

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, một năm mới đang mở ra trước mắt chúng con, và đó là cả một con đường mới lạ mà Chúa mời gọi tất cả chúng con, mỗi người, mỗi gia đình cũng như tất cả cộng đoàn chúng con lên đường.

Nhưng trước hết, như câu chuyện hai môn đệ Emmau nhắc nhở, con đường tương lai không phải dễ dàng. Thật vậy, những gì mà nhân loại chúng con đang trải qua, vẫn còn rất nhiều bóng tối, đầy thử thách và cả những nguy cơ nghiêm trọng : các lò lửa chiến tranh vẫn tiếp tục âm ỉ, một phần lớn nhân loại vẫn chìm ngập trong nghèo đói, đó là chưa kể đến bao nhiêu con người, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, đang là nạn nhân của bạo lực, bạo hành và của cả những hình thức nô lệ mới, tinh vi hơn và vô nhân đạo hơn.

Lạy Chúa, nếu không có Lời Chúa soi đường và sưởi ấm, chúng con không dám chắc là sẽ có được cái nhìn hy vọng, tin tưởng vào tương lai. Vì thế, giờ phút này, chúng con thật muốn thưa lên với Chúa điều mà Thánh Phêrô đã một lần thốt lên, thay cho tất cả : “Lạy Thầy, bỏ Thầy chúng con biết theo ai, vì Thầy mới có Lời Ban Sự Sống”.

Giờ đây, như hai môn đệ Emmau trên bước đường tương lai, chúng con chỉ biết thưa lên với Chúa : “Lạy Chúa, xin ở lại với con vì trời đã xế chiều, mà đường lại còn rất xa”.

Xin hãy ở lại, để chúng con được nhận ra Chúa đích thật là Chúa và là Thầy của chúng con, cũng như nhận ra nhau như là anh em. Trước khi dấn bước trên con đường mới, xin hãy lắng nghe và đoái nhận lời chúng con khẩn nguyện :

* Cầu cho nhân loại :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cầu xin Chúa thương ban cho tất cả gia đình nhân loại chúng con một Năm Mới an bình, cho các nhà lãnh đạo quốc gia luôn biết hành động để phục vụ cho Hoà Bình, Công Lý và Tình Thương.


* Cầu cho toàn thể Giáo Hội :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể là cội nguồn và là chóp đỉnh của sự sống cũng như sứ mạng của Giáo Hội, xin cho tất cả các chi thể của Nhiệm Thể Chúa luôn biết kín múc lấy sức mạnh, niềm tin tưởng và lòng cậy trông nơi Chúa mọi ngày trong Năm Mới này, để Hội Thánh Chúa thực sự trở nên dấu chỉ cho tình thương cứu độ của Thiên Chúa giữa lòng thế giới.

* Cầu cho Đức thánh cha Gioan-Phaolô :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là nguồn sức mạnh và ơn nâng đỡ, xin nhận lời chúng con cầu nguyện đặc biệt cho Đức thánh cha Gioan-Phaolô đệ nhị đã được Chúa đặt làm mục tử của Hội Thánh, không những vì gánh nặng của sứ vụ mà còn của tuổi già và bệnh tật : xin ban cho người được sức khỏe và sự bình an, để người tiếp tục dùng lời nói và việc làm mà hướng dẫn đoàn dân Chúa đã trao phó vững bước tiến về Nhà Cha.

* Cầu cho giáo xứ, giáo phận :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho giáo phận cũng như mỗi giáo xứ và cộng đoàn chúng con ngày càng hiệp nhất với nhau và biết cùng nhau lên đường, xây dựng một cuộc sống mới chan hoà tình thương và nỗ lực thăng tiến con người, đặc biệt là những người nghèo và anh em dân tộc thiểu số của chúng con.

* Cầu cho mỗi người, mỗi gia đình :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, như hai môn đệ Emmau sau khi nhận ra Chúa đã hân hoan ra đi loan báo Tin Mừng. Xin Chúa cho mỗi người, mỗi gia đình chúng con biết nhìn tới tương lai với một cái nhìn thực sự mới mẻ và tràn đầy hy vọng, để từ đó mỗi người, mỗi gia đình chúng con có thể xây dựng một tương lai cho mình và cho anh em, theo như lòng Chúa mong muốn.

8. Hát : “Kinh Hoà Bình”.

9. Đây nhiệm tích. Lời nguyện và phép lành MTC.

10.     Hát kết thúc : “Đến muôn đời”.

( Ban Giáo Lý Giáo Phận Đàlạt)


Trở về trang Mục Lục