Giờ Thánh cuối năm Nhâm Ngọ 2002

THÁNH HOÁ GIA ÐÌNH

* Ðặt Mình Thánh Chúa :

Dâng hương & hát : "Chúa vẫn trung thành mãi"

* Lời nguyện dẫn nhập : (quỳ)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong bầu khí cuối năm này, ai trong chúng con cũng bận rộn, cũng có những băn khoăn lo lắng cho cuộc sống tại thế này, song đó vẫn chưa phải là bận tâm số một của một tín hữu Kitô. Bận tâm ấy phải là ưu tiên tìm kiếm Nước Thiên Chúa trước hết, mà Nước Chúa chỉ đạt đến thành toàn khi thời gian viên mãn. Mỗi năm qua đi là mỗi lúc chúng con tiến gần đến thời điểm viên mãn của Chúa. Ðó chính là lý do quy tụ của gia đình {Cộng đoàn, Giáo xứ, Giáo hạt} chúng con nơi đây trước khi một năm nữa lại trôi qua, để sám hối, tạ ơnkhẩn cầu lòng thương xót của Chúa, Ðấng hôm qua, hôm nay, và mãi mãi vẫn là một.

Ước gì gia đình chúng con là một gia đình cầu nguyện, noi gương Mẹ Maria và các tông đồ ngày xưa quy tụ trên lầu cao trong nhà Tiệc Ly đón chờ Chúa Thánh Thần đến đổi mới mọi sự.

Hát : (đứng) "Lạy Chúa xin ban xuống trên chúng con"

I . GIA ÐÌNH SÁM HỐI

1. Công bố lời Chúa (Lc 18,9-14) (đứng)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca

"Khi ấy, Chúa Giêsu nói dụ ngôn sau đây với những ai hay tự hào mình là người công chính và hay khinh bỉ kẻ khác : "Có hai người lên đền thờ cầu nguyện, một người biệt phái, một người thu thuế. Người biệt phái đứng thẳng, cầu nguyện rằng : "Lạy Chúa, tôi cảm tạ Chúa vì tôi không như các người khác: tham lam, bất công, ngoại tình, hay là như tên thu thuế kia ; tôi ăn chay mỗi tuần hai lần và dâng một phần mười tất cả các hoa lợi của tôi". Người thu thuế đứng xa xa, không dám ngước mắt lên trời, đấm ngực và nguyện rằng : "Lạy Chúa, xin thương xót con là kẻ có tội". Ta bảo các ngươi : người này ra về được khỏi tội, còn người kia thì không. Vì tất cả những ai tự nâng mình lên, sẽ bị hạ xuống, và ai hạ mình xuống, sẽ được nâng lên".

Ðó là Lời Chúa.

2. Suy niệm : (ngồi)

Qua bảng liệt kê công trạng, người biệt phái trong dụ ngôn này không có gì là sai sót. Những điều luật cấm thì ông không làm, những điều luật buộc thì ông làm và còn làm hơn cả mức luật quy định. Cuộc sống của ông thật đáng khen vì những thành tích vừa có thật, vừa vượt chỉ tiêu. Chỉ tiếc một điều là cái tôi của ông quá lớn, đến nỗi ông chỉ nhìn thấy mình mà không thấy Chúa. Chúa là Mùa Xuân vĩnh cửu, còn ông có là gì trước mặt Chúa, vì bao công sức của ông cuối cùng chỉ là lá úa tàn phai mà không thể đâm chồi nảy lộc khi Xuân sang đáo hạn. Ông "tạ ơn Chúa", nhưng thực ra ông muốn Chúa biết ơn ông. Không phải là ông đã coi trời bằng vung, nhưng ông đã để cho cái vung thành tích của mình che lấp trời xanh. Tội của người biệt phái là chỉ biết có bấy nhiêu, chỉ dựa vào đó mà dám vênh vang tính sổ với Chúa. Sai lầm của ông bắt đầu từ câu nói so sánh, chỉ trích người khác : "Vì con không như bao kẻ khác : tham lam, bất công, ngoại tình, hay là như tên thu thuế kia !" Giá như ông đừng so sánh, mà chỉ nhìn vào Chúa thì ông sẽ thấy mình còn nhiều thiếu sót bất toàn, giống như tâm tình thống hối của người thu thuế, thì ông đã được Chúa xót thương.

Dưới con mắt của người Do Thái, đời sống của người thu thuế kia chẳng có gì đáng khen. Ðiểm đáng khen duy nhất của ông là lòng khiêm tốn muốn hoán cải. Ông đã đánh trúng tim đen của Thiên Chúa, khiến Chúa không thể từ chối. Ðiểm yếu nhất của Thiên Chúa, và cũng là điểm mạnh nhất, đó là lòng thương xót của Chúa. Chúng ta thường nói : "Ðánh kẻ chạy đi, chứ không ai đánh kẻ chạy lại". Không ai được phép bắn kẻ đã đầu hàng, dù đó là kẻ đối địch. Luật chiến tranh còn như vậy, huống hồ lòng thương xót của Chúa còn lớn hơn cả tội lỗi của con người cộng lại; làm sao Thiên Chúa lại không thể tha thứ, dù đó là tội tày trời.

3. Hát : (đứng)  "Con vươn hồn lên tới Chúa"

4. Cầu nguyện : (đứng hoặc quỳ)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, ngày cuối năm bao giờ cũng là ngày tổng kết, rút ưu khuyết điểm. Gia đình {Cộng đoàn, Giáo xứ, Giáo hạt} chúng con không dám tính sổ với Chúa, chỉ biết cúi đầu đấm ngực về biết bao nhiêu điều trong năm qua, chúng con đã có thể làm cho nhau mà chúng con chưa làm hoặc đã làm mà chỉ là làm khổ nhau. Chúng con xin lỗi Chúa vì những lần đã nói "không", nói xấu người anh chị em của mình, và như vậy, chúng con đã từ chối chính Chúa là Ðấng không muốn cho một ai, dù là kẻ bé mọn nhất, phải hư mất. Chúng con xin lỗi Chúa và muốn xin lỗi tất cả mọi người, đặc biệt là những người thân trong gia đình, gia đình Giáo xứ hay gia đình riêng tư, vì những lần sống thiếu đức bác ái.

Gia đình chúng con như vậy đấy, song hồng ân Chúa vẫn đong đầy để chúng con tìm thấy niềm vui sống, và đó là lý do chúng con luôn luôn phải dâng lời tạ ơn Chúa.

II.  GIA ÐÌNH TẠ ƠN

1. Công bố lời Chúa : (Lc 17,11-19) (đứng)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca

Khi Chúa Giêsu đi lên Giêrusalem, Người đi qua biên giới Samaria và Galilêa. Khi Người vào một làng kia, thì gặp mười người phong cùi đang đứng ở đàng xa, họ cất tiếng thưa rằng : "Lạy Thầy Giêsu, xin thương xót chúng tôi". Thấy họ, Người bảo họ rằng : "Các ngươi hãy đi trình diện với các tư tế". Trong lúc họ đi đường, họ được lành sạch. Một người trong bọn họ thấy mình được lành sạch, liền quay trở lại, lớn tiếng ngợi khen Thiên Chúa, rồi đến sấp mình dưới chân Chúa Giêsu và tạ ơn Người, mà người ấy lại là người xứ Samaria. Nhưng Chúa Giêsu phán rằng : "Chớ thì không phải cả mười người được lành sạch sao? Còn chín người kia đâu? Không thấy ai trở lại tôn vinh Thiên Chúa, mà chỉ có người ngoại bang này". Rồi Người bảo kẻ ấy rằng : "Ngươi hãy đứng dậy mà về : vì lòng tin của ngươi đã cứu chữa ngươi".

Ðó là Lời Chúa.

2. Suy niệm : (ngồi)

Cuộc sống là một chuỗi những lãnh nhận : từ sự sống đến những thành đạt trong đời. Có những ơn do Thiên Chúa, và cũng có những ân huệ đến từ những người chung quanh. Vậy nếu cuộc sống là lãnh nhận thì chúng ta sẽ như thế nào, nếu không biết nói tiếng "cám ơn" ?

Sống cho ra người, sống ân nghĩa là một con đường chắc chắn sẽ dẫn đến Thiên Chúa, đấng là nguồn mạch mọi điều thiện hảo. Tất cả mười người phong cùi đều được khỏi bệnh, song chỉ một người duy nhất, khi trở lại cám ơn, nghe được câu nói của Chúa : "Hãy đứng dậy, lòng tin của ngươi đã cứu chữa ngươi". Và như vậy, anh không chỉ tạ ơn về phần xác đã được lành bệnh, mà còn biết ơn đấng đã mở mắt tâm hồn anh để đón nhận ơn cứu độ.

Một xã hội mà người ta không còn biết đến kẻ khác, chỉ biết "mạnh được yếu thua, ăn cháo đá bát" là một xã hội bệnh hoạn với nền văn minh của sự chết, chứ không phải là văn minh của tình thương. Sống cho tử tế, sống đúng tư cách là con người và nhất là con Chúa, thì trước tiên là sống có tình có nghĩa, là luôn thể hiện lòng biết ơn.

3. Cầu nguyện : (đứng hoặc quỳ)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa vẫn luôn là sức sống và vẻ đẹp của gia đình chúng con. Làm sao chúng con có thể kể công mình mà quên ơn Chúa, vì giữa bao thăng trầm của cuộc sống, Chúa vẫn không nỡ bẻ gẫy cây sậy dù đã giập, Chúa vẫn chăm sóc, vẫn gia hạn để vườn cây gia đình chúng con trổ sinh hoa quả, vẫn tô điểm cho từng người chúng con những màu sắc rực rỡ, như bông huệ ngoài đồng mà chẳng có bậc quân vương nào sánh bì. Trước hồng ân bao la của Chúa trong suốt năm qua, chúng con chỉ biết dâng lời tạ ơn và khẩn cầu.

4. Hát :  (đứng) "Hồng ân Thiên Chúa bao la"

III.  GIA ÐÌNH KHẨN CẦU

1. Công bố lời Chúa : (Lc 10,38-42) (đứng)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca

Khi ấy, Chúa Giêsu vào một làng kia, và có một phụ nữ tên là Mátta rước Người vào nhà mình. Bà có người em gái tên là Maria ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người. Mátta bận rộn với việc thết đãi khách. Bà đứng lại thưa Người rằng : "Lạy Thầy, em con để con hầu hạ một mình mà Thầy không quan tâm sao? Xin Thầy bảo em con giúp con với". Nhưng Chúa đáp : "Mátta, Mátta, con lo lắng bối rối về nhiều chuyện quá. Chỉ có một sự cần mà thôi, Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất".

Ðó là Lời Chúa.

2. Suy niệm : (ngồi)

Mátta tất bật lo chuyện thết đãi khách, và bà đã lên tiếng xin Chúa can thiệp. Ðó cũng là một lời cầu nguyện. Maria chăm chú tiếp chuyện với Chúa; và đây cũng là một cách cầu nguyện. Chúa Giêsu lên tiếng, không phải chỉ là lời trách cứ Mátta "lăng xăng nhiều chuyện" mà đây là một giáo huấn về cách thức khẩn cầu đẹp lòng Thiên Chúa nhất.

Thông thường, khi cầu nguyện chúng ta có khuynh hướng bắt Thiên Chúa phải làm theo ý mình vì chúng ta cho đó là tốt nhất, mà quên rằng tìm kiếm thánh ý Thiên Chúa mới là chủ đích của cầu nguyện. Vì thế, khi cầu nguyện là chúng ta xin Chúa biến đổi chính con người mình để sao cho phù hợp với ý Chúa. Mátta không chú ý tới điều đó nên chỉ xin Chúa biến đổi người khác, biến chuyển tình thế để cô được thong dong hơn. Trái lại, Maria chăm chú tìm kiếm ý Chúa, để uốn nắn con người mình trở nên dụng cụ của Chúa đối với mọi người. 

3. Cầu nguyện : (quỳ)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, khi Năm hết Tết đến, chúng con không khỏi băn khoăn về tương lai của gia đình mình. Chúng con khiêm tốn xin Chúa biến đổi mỗi thành viên trong gia đình chúng con thành những con người mới, biết tìm kiếm thánh ý Chúa để kiến tạo hạnh phúc cho nhau.

Năm nay là năm thánh hoá gia đình, cả Giáo phận chúng con đang nỗ lực cho các gia đình nên thánh theo gương Thánh Gia Nagiarét. Mọi nỗ lực của chúng con sẽ chẳng sinh hoa kết quả nếu không có ơn Chúa. Vì thế, điều quan trọng là gia đình chúng con phải trở thành gia đình cầu nguyện. Một trong những phương thế cầu nguyện dễ nhất là cầu nguyện bằng kinh Mân Côi. Năm nay cũng là năm Mân Côi mà cả Giáo hội hoàn vũ đều cổ võ. Chúng con muốn thánh hoá gia đình mình, trước hết bằng kinh Mân Côi để cùng với Ðức Maria đặt Thiên Chúa lên trên mọi sự, rồi sống chữ Hiếu, chữ Tín để gia đình luôn hiệp nhất trong tình liên đới với cả gia đình nhân loại. Sống được điều đó là chúng con đang làm cho hôn nhân trở thành dấu chỉ tình yêu của Chúa, và làm cho gia đình nhân loại này tháp nhập vào gia đình Thiên Chúa. Ðó là ước vọng của mỗi người chúng con trong giây phút linh thiêng cuối năm Nhâm Ngọ này.

* Hát : "Này con là đá" & Lời cầu cho Ðức Giáo Hoàng

* Hát : "Ðây nhiệm tích" - dâng hương & Lời nguyện

* Phép lành Mình Thánh Chúa

* Hát kết : "Kinh hoà bình" (đứng)


Trở về trang Mục Lục Giáo Dục | Về Trang Nhà