GIỜ THÁNH
NGÀY ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN

(2.2.2006)

 

I. KHAI MẠC

- Đặt Mình Thánh Chúa

- Hát kính Thánh Thể

- Gợi ý cầu nguyện :

Chúng ta cùng hiệp thông thờ lạy Ngôi Lời Nhập Thể đang hiện diện trước mặt chúng ta đây. Ngài đến với chúng ta mỗi ngày. Ngài ở giữa chúng ta cách khiêm nhường, đơn sơ, nhưng với trọn tình yêu thương để tự hiến và nuôi dưỡng chúng ta. Ngài ở trong Bí tích Thánh Thể như  thầy dạy và gương mẫu cho đời sống thánh hiến.

- Thinh lặng chiêm ngắm giây lát

II. LỜI CHÚA – SUY NIỆM

- Hát “Lắng nghe lời Chúa”

- Lời Chúa :

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (10,38-42)

Trong khi thầy trò đi đường, Đức Giê-su vào làng kia. Có một người phụ nữ tên là Mác-ta đón Người vào nhà. Cô có người em gái tên là Ma-ri-a. Cô này cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy. Còn cô Mác-ta thì tất bật lo việc phục vụ. Cô tiến lại mà nói : "Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao ? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay !" Chúa đáp : "Mác-ta ! Mác-ta ơi ! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá ! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi."

- Suy niệm :

Sống trong một thế giới đề cao hoạt động, tìm kiếm hiệu năng, chúng ta dễ dàng bị cuốn hút vào trong cơn lốc đó. Chúng ta muốn đánh giá tầm quan trọng của sự vật và cả con người nữa trong mức độ “hữu ích” tức thời. Chúng ta vội vã chạy theo công việc sao cho có hiệu năng, lăn xả vào các việc phục vụ những nhu cầu cấp bách, mới mẻ mà quên đi lời Đức Giê-su nói cách đây 2000 năm và nay vẫn còn vang dội : “Maria đã chọn phần tốt nhất”. Chọn phần tốt nhất là noi gương cô Ma-ri-a ngồi dưới chân Chúa để tìm kiếm sự khôn ngoan đích thực, ngồi bên suối nguồn sự sống và yêu thương để múc lấy nguồn sống cho chính mình và cho tha nhân. Lời Chúa có là nguồn mạch cho người tu sĩ thấm nhuần tinh thần Đức Ki-tô, để từ đó trở thành những môn đệ chân chính tiếp nối sứ mạng của người không ? Đức cố Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II đã chỉ dạy trong tông huấn đời sống thánh hiến số 94 : “Lời Thiên Chúa là nguồn mạch đầu tiên của mọi linh đạo kitô giáo. Lời Chúa nuôi dưỡng tương quan thân tình với Thiên Chúa hằng sống và với ý định cứu chuộc và thánh hoá của Người. Vì thế mà ngay từ buổi đầu của các tu hội đời sống thánh hiến, và cách đặc biệt trong chế độ đan tu, Lectio divina, cầu nguyện với Kinh Thánh, đã được quý trọng… Những người thánh hiến nên chăm chú suy niệm các bản văn Tin Mừng và các bản văn tân Ước khác, vì chúng diễn đạt lời nói và gương sáng của Chúa Ki-tô và Đức trinh nữ Ma-ri-a, và lối sống của các tông đồ… Suy niệm Lời Thiên Chúa và đặc biệt suy niệm các mầu nhiệm Chúa Ki-tô, như truyền thống chỉ dạy chúng ta, dẫn tới sự sốt sắng khi chiêm ngưỡng và nhiệt tâm trong hoạt động tông đồ. Cả trong đời sống tu trì chiêm ngưỡng hay hoạt động, chỉ những con người cầu nguyện, những người nam nữ biết nhận ra đúng ý Thiên Chúa và đem ra thực hành, mới làm được những công việc lớn lao. Nhờ năng tiếp xúc với lời Chúa, các tu sĩ có được ánh sáng để thực hiện sự biện phân cho chính bản thân và cho cộng đoàn, để tìm ra đường lối Chúa trong các dấu chỉ của thời đại. Nhờ có một thứ bản năng siêu nhiên, các tu sĩ không rập theo não trạng thế tục, mà đổi mới tâm thần để nhận ra đâu là ý Thiên Chúa : cái gì là tốt, cái gì đẹp lòng Thiên Chúa, cái gì hoàn hảo (Rm 12,2)”.

Trong năm Sống Lời Chúa ta không nên bỏ qua những tư tưởng sâu sắc trong huấn thị Xuất Phát Lại Từ Đức Ki-tô “Đặc biệt cần thiết là việc nghe Lời Chúa phải trở nên một sự gặp gỡ ban sự sống… cho phép rút ra từ bản văn Kinh Thánh Lời Hằng Sống, là lời chất vấn, hướng dẫn và hình thành cuộc sống của chúng ta. Quả thế chính nơi đó mà thầy mạc khải chính mình, giáo dục tâm trí và con tim : chính nơi đó mà cái nhìn đức tin nên trưởng thành, bằng cách biết nhìn thực tại và các biến cố qua con mắt của Thiên Chúa đến mức độ có được “tư tưởng của Đức Ki-tôâ”.

- Hát ĐK “Lời Ngài là sức sống của con”

- Đọc Thánh vịnh :

Hạnh phúc thay ai sống đời hoàn thiện,
biết noi theo luật pháp Chúa Trời

Hạnh phúc thay kẻ tuân hành ý Chúa,
hết lòng hết dạ kiếm tìm Người.

Họ không làm điều ác,
nhưng cứ đường lối Chúa mà đi.

Vâng lạy Chúa, Ngài đã ban huấn lệnh,
truyền chúng con tuân giữ vẹn toàn.

Ước mong sao con hằng vững bước
theo thánh chỉ Ngài ban.

Để con không xấu hổ
khi nhìn lại các mệnh lệnh của Ngài.

Con thành tâm dâng lời cảm tạ
vì được biết những quyết định công minh.

Thánh chỉ Ngài, con xin tuân giữ,
xin Ngài đừng nỡ bỏ rơi con.

Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con
cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa.

Tự muôn đời và chính hiện nay,
luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

III. CẦU NGUYỆN

Chủ sự : Giờ phút này trước vẻ đẹp của mầu nhiệm yêu thương tự hủy trở thành tấm bánh nhỏ đang hiện diện giữa chúng ta, nhờ Thần Khí là Đấng không ngừng gợi lên trong ta tâm tình ngợi khen, cảm tạ và cầu xin, Chúng ta cùng hiệp lời dâng lên Thiên Chúa.

1. Lạy Chúa là Ngôi lời nhập thể, Chúa tuyệt đẹp, vì được tràn đầy Chúa Thánh Thần, vì được Chúa Cha tuyên phán : “Này là con ta yêu dấu hằng vui thoả lòng ta hãy vâng nghe lời Người”.

Cộng đoàn : Lạy Chúa, chúng con thờ lạy Chúa.

2. Lạy Chúa, Chúa tuyệt đẹp trong lời Chúa nói và trong việc Chúa làm. Lời Chúa phán ra biến đổi bao tâm hồn. Lời thật siêu phàm.

Cộng đoàn : Lạy Chúa, chúng con thờ lạy Chúa.

3. Lạy Chúa, tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con Đức Giê-su Ki-tô, Ngôi Lời sung mãn Thần khí. Ngài đã hứa sẽ ở cùng chúng con mọi ngày cho đến ngày tận thế.

Cộng đoàn : Lạy Chúa, chúng con cảm tạ chúa

4. Lạy Chúa, tạ ơn Chúa đã kêu gọi và thánh hiến các tu sĩ để các ngài nên đồng hình đồng dạng với Chúa, để làm chứng nhân cho một Trời mới Đất mới.

Cộng đoàn : Lạy Chúa, chúng con cảm tạ chúa.

5. Lạy Chúa, chúng con xin lỗi Chúa vì biết bao lần chúng con đã không ý thức đến tầm quan trọng của Lời Chúa, Lời ban sự sống vĩnh cửu, mà lại chạy theo lời của người phàm.

Cộng đoàn : Lạy Chúa, xin tha thứ chúng con.

6. Lạy Chúa, chúng con xin lỗi Chúa, vì nhát đảm, chúng con đã tránh xa không để lời Chúa soi rọi vào những cảnh tối tăm lòng chúng con.

Cộng đoàn : Lạy Chúa , xin tha thứ chúng con.

7. Lạy Chúa, xin dùng lời Chúa chữa trị hết mọi bệânh hoạn  tật nguyền trong   tâm hồn chúng con, để từ đó chúng con có thể xoa dịu nỗi khổ của anh em đồng loại chúng con.

Cộng đoàn : Xin Chúa nhận lời chúng con.

8. Lạy Chúa, xin dùng lời Chúa đốt cháy lửa yêu mến trong lòng chúng con để chúng con có thể thắp lửa yêu thương cho thế giới chúng con đang sống.

Cộng đoàn : Xin Chúa nhận lời chúng con.

IV. KẾT THÚC

- Hát “Này con là đá” - “Đây nhiệm tích”

- Phép lành Mình Thánh Chúa

-          Hát “Xin vâng”.

 

Ban Giáo Lý Giáo Phận Đàlạt

Cuối Năm Ất Dậu


Trở về trang Mục Lục