GIỜ THÁNH

NGÀY THẾ GIỚI TRUYỀN GIÁO

BẾ MẠC NĂM THÁNH THỂ

 

 

Chúa nhật 23/10/2005

Mở đầu

1.   Đặt Mình Thánh Chúa. Hát kính Thánh Thể.

2.   Thinh lặng giây lát rồi chủ sự đọc lời nguyện :

Lạy Chúa, xin ở lại với chúng con, đặc biệt trong ngày hôm nay : ngày bế mạc khóa họp Thượng Hội Đồng Giám Mục với chủ đề “Thánh Thể là nguồn suối và là chóp đỉnh đời sống và sứ vụ của Giáo Hội”, là ngày kết thúc Năm Thánh Thể hồng phúc cho Giáo Hội suốt 371 ngày vừa qua ; xin Chúa tiếp tục ở lại chúng con trong đời sống kitô-hữu với ơn gọi nên thánh và nhiệt thành truyền giáo, để đem Chúa đến cho mọi người trong thế giới hôm nay.

Lạy Chúa Giêsu, Năm Thánh Thể kết thúc, nhưng chúng con tuyên xưng Chúa vẫn hằng hiện diện trên các bàn thờ, để ở cùng chúng con mọi ngày cho đến tận thế : ước gì mỗi người chúng con cảm nhận được tấm lòng yêu thương của Chúa là Đấng không ngừng trao ban chính mình cho chúng con được sống và sống dồi dào.

Xin cho chúng con biết sốt sắng đến với Chúa để được yêu thương và mặc lấy tâm tình cứu thế của Chúa …

Lắng nghe Lời Chúa – suy niệm và cầu nguyện

3.   Hát : “Lạy Chúa, xin ban xuống trên chúng con”

4.   Công bố Tin Mừng Lc 24,44-53

+ Tin Mừng Chúa Giêsu-Kitô theo thánh Luca

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng : "Như đã ghi chép là Đức Kitô phải chịu khổ hình và ngày thứ ba từ cõi chết sống lại ; và nhân danh Người mà rao giảng việc sám hối và ơn tha tội trong mọi dân, bắt đầu từ Giêsuralem. Các con là nhân chứng những sự việc ấy. Thầy sẽ sai đến với các con Đấng Cha Thầy đã hứa ; vậy các con hãy ở lại trong thành cho đến khi mặc lấy quyền lực từ trên cao ban xuống”.

Rồi Người dẫn các ông ra ngoài, đến làng Bêtania và giơ tay chúc phúc cho các ông. Sự việc xảy ra là đang khi Người chúc phúc cho các ông, Người rời khỏi các ông mà lên trời. Các ông thờ lạy Người và trở về Giêrusalem, lòng đầy vui mừng ; các ông luôn luôn ở trong đền thờ mà chúc tụng Thiên Chúa.

5.   Suy niệm 1. Cùng Đức Maria, chiêm ngắm và ở lại bên Chúa Giêsu Thánh Thể

Sách Công vụ các Tông Đồ thuật lại sinh hoạt của các môn đệ Chúa Giêsu sau ngày Người lên trời như sau : “Tất cả các ông đều đồng tâm nhất trí, chuyên cần cầu nguyện cùng với mấy người phụ nữ, với bà Maria thân mẫu Đức Giêsu, và với anh em của Đức Giêsu” (1,14).

Sau hai mươi thế kỷ, vào dịp Đại Năm Thánh 2000 và Năm Mân Côi, trong tâm tình tri ân cảm tạ, Đức Cố Giáo hoàng đáng kính Gioan-Phaolô II chia sẻ với chúng ta kinh nghiệm thiêng liêng về việc sống bí tích Thánh Thể :

“Trò chuyện thân mật với Chúa Giêsu, và nghiêng mình vào lòng Ngài như người môn đệ yêu dấu (Ga 13,25), xúc động trước tình yêu vô biên của trái tim Ngài là một điều thiện hảo. Quả thật vào thời đại chúng ta, Kitô giáo phải trổi vượt nhất là trong “nghệ thuật cầu nguyện”, làm sao ta không cảm thấy lại có nhu cầu mới được ở lại lâu giờ, trò chuyện thiêng liêng, tôn thờ im lặng, trong thái độ yêu thương, trước mặt Chúa Kitô hiện diện trong bí tích thánh Thể ? Anh chị em thân mến, nhiều lần tôi đã có kinh nghiệm nầy và tôi đã múc lấy từ đó sức mạnh, an ủi và sự nâng đỡ. 

Nhiều vị thánh đã nêu gương cho ta trong thực hành nầy… Như Thánh Anphongsô Ligôri đã viết : “Trong tất cả mọi việc tôn sùng, việc tôn thờ Chúa Giêsu trong Bí Tích Thánh Thể là nhất sau các bí tích, rất đẹp lòng Chúa và rất hữu ích cho chúng ta”. Thánh Thể là một kho tàng vô giá : cử hành, hay tôn thờ lâu giờ ngoài thánh lễ giúp chúng ta múc lấy chính nguồn mạch của ân sủng … Đức Phaolô VI cũng nhắc nhở : “Trong ngày người tín hữu không nên bỏ việc Viếng Thánh Thể được lưu giữ trong các nhà thờ với lòng tôn kính đặc biệt, ở một nơi cao trọng, phù hợp với luật phụng vụ. Những lần viếng Thánh Thể như vậy là dấu hiệu tỏ lòng biết ơn, là cách diễn tả tình yêu và nhận ra sự hiện diện của Chúa” (EdE 25).

6.   Lời kinh thờ lạy. Cộng đoàn đứng và tung hô Lạy Chúa, chúng con thờ lạy Chúa sau mỗi đoạn được độc viên xướng “Lạy Chúa…”.

Lạy Chúa, trên núi thánh, Chúa đã mạc khải chính mình
như là Con yêu dấu của Chúa Cha,
tràn ngập ánh sáng của Chúa Thánh Thần.

đ/ Lạy Chúa, chúng con thờ lạy Chúa !

Lạy Chúa, Chúa đã biến hình vinh quang trên núi Tabo
và biến dạng không còn gì là đẹp đẽ trên núi Sọ. đ/

Lạy Chúa, Chúa rực rỡ trong vẻ đẹp thần thánh
và lôi cuốn chúng con bước theo Ngài
trên con đường Phúc âm. đ/

Lạy Chúa, Chúa là Ngôi Lời nhập thể,
tuyệt đẹp bên cạnh Thiên Chúa khi ở trên trời
và khi ở dưới đất. đ/


Lạy Chúa, Chúa tuyệt đẹp trong lòng Đức Trinh Nữ,
trong vòng tay của Đức Maria

và tay trong tay với thánh Giuse. đ/

Lạy Chúa, Chúa tuyệt đẹp trong lời nói và trong phép lạ,
khi đồng hành với các môn đệ,
trong tình bạn tại Bêtania,
trong tình yêu với người nghèo khổ. đ/

Lạy Chúa, Chúa tuyệt đẹp khi chịu khổ hình,
khi ở trên thập giá,
khi được hạ xuống và chôn cất trong mồ. đ/

Lạy Chúa, Chúa rực rỡ vẻ đẹp khi phục sinh,
khi ban dấu chỉ bình an cho các môn đệ,
trên con đường Emmau, trong vinh quang khi lên trời. đ/

Lạy Chúa,

Chúa rực rỡ vẻ đẹp ẩn giấu trong bí tích Thánh Thể,
một sự hiện diện bằng hữu,
lương thực cho cuộc hành trình của chúng con,
xin cho chúng con được Ngài luôn lôi cuốn,
hướng về Chúa Cha, trong Chúa Thánh Thần,
cùng với mọi anh em, chị em trên thế giới
đang đói khát vẻ đẹp thần linh. đ/

7.   Suy niệm 2. Cùng Đức Maria, đem Chúa Giêsu đến cho mọi người

Như Đức Maria, “Người Nữ của Thánh Thể”, sau khi đón nhận và cưu mang trong cung lòng Con Thiên Chúa nhập thể, đã mau mắn lên đường đến với bà Êlisabét để chia sẻ niềm vui nơi hai người mẹ, làm cho vị tiền hô đã nhảy mừng vui sướng (Lc 1,44). Hai người môn đệ trên đường Emmaus khi nhận ra Chúa, cũng đã "lập tức lên đường" để loan truyền Tin Vui (Lc 24,33).

Cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu trong Thánh Thể thôi thúc Giáo Hội và từng người kitô hữu làm chứng, và rao giảng Phúc Âm. Chúng ta cần cảm tạ Thiên Chúa, và không ngần ngại chứng tỏ Ðức Tin mình nơi công cộng. Bí Tích Thánh Thể vừa thôi thúc chúng ta chứng tỏ tình liên đới với các anh chị em khác, vừa biến chúng ta thành những người xây dựng hòa bình, cổ võ sự hiệp nhất, và nhất là biết chia sẻ với các anh chị em túng thiếu.

Năm Thánh Thể hướng dẫn các cộng đoàn và giáo xứ biết chú ý đặc biệt đến những hình thức khác nhau của sự cùng khốn trên thế giới, như nạn nghèo đói và bệnh tật, nhất là tại những quốc gia đang trên đường phát triển, sự cô đơn của những người cao niên, nạn thất nghiệp và những đau khổ của các anh chị em di dân nhập cư… Dấu chỉ của tình bác ái nầy sẽ là dấu hiệu cho tính cách trung thực của những lần chúng ta cử hành Thánh Thể.

8.   Đọc chung kinh Truyền Giáo

Lạy Chúa là Đấng yêu thương loài người – Chúa đã dựng nên con người giống hình ảnh Chúa – để chia sẻ sự sống và hạnh phúc đời đời của Chúa – cho hết thảy mọi người. – Chúng con cảm tạ lòng nhân ái vô biên của Chúa, – nhất là khi thấy nguyên tổ loài người chúng con sa ngã : – Chúa đã hứa ngay sẽ ban cho loài người chúng con được Đấng Cứu Thế.

Người là Con Một Chúa – đã hạ mình giáng sinh và trở thành Con Chiên gánh tội thiên hạ ; – đặc biệt khi chịu chết trên thập giá, – Người khao khát kéo mọi người lên với Chúa – nên từ cạnh sườn Người – máu và nước đã chảy ra – để xóa sạch tội lỗi và ban sự sống mới cho loài người chúng con.

Ngợi khen Đức Kiô Con Chúa – Tung hô Đức Giêsu đã cứu chuộc muôn dân – Tạ ơn Người đã sai Thánh Thần đến sống trong Hội Thánh – và hành động để thay đổi mặt địa cầu này.

Theo gương các Tông Đồ đầu tiên, – Hội Thánh chúng con đang muốn được nhiều ơn Thánh Thần để đến với muôn dân – thi hành nghĩa vụ truyền giáo – hầu thiên niên kỷ này sẽ tràn ngập hồng phúc cho loài người Chúa thương.

Chúng con sẽ không đồng hành với Hội Thánh – nếu không thốt lên lời củaThánh Tông Đồ muôn dân : – “Khốn cho tôi nếu không loan báo Tin Mừng” (1 Cr 9,16b) ; – xin Chúa ban thêm tinh thần tông đồ cho chúng con, – xin ban ơn cho các cộng đoàn và gia đình chúng con biết làm tông đồ, – xin chúc phúc hoạt động truyền giáo của giáo xứ và Giáo phận chúng con.

Chúng con chẳng làm được gì nếu không có ơn Chúa ; – xin Chúa mở lòng trí mọi người nhận biết và yêu mến Phúc Âm, – sai nhiều thợ tốt đến những cánh đồng đầy lúa chín – và khiến nhiều người cầu nguyện hy sinh – quảng đại cho việc truyền giáo.

Giáo phận chúng con chọn ngày Chúa Nhật Đầu tháng – để thi hành cách đặc biệt các nghĩa vụ trên : – chúng con cầu nguyện dâng lễ với Đức Kitô – để xin cho mọi người được ơn cứu độ của Chúa, – chúng con cố gắng giữ luật Chúa để chiếu tỏa ánh sáng Phúc Âm, – nhất là chúng con yêu thương mọi người – nhiệt thành trong mọi việc đem lại công ích – viếng thăm an ủi những con người phận nhỏ – và trợ giúp khích lệ mọi nỗ lực tông đồ.

Xin Đức Mẹ dẫn đưa chúng con trên con đường này – xin các Thánh Truyền giáo phù trợ chúng con – xin các Thánh Tử Đạo Việt Nam cầu bầu – để đức tin được máu của các ngài tưới gội trên giang sơn này – trổ sinh nhiều hoa trái làm vinh danh Chúa – và đem lại hạnh phúc cho nhiều người. – Amen.


Kết thúc

9.   “Này con là Đá”. Lời nguyện cầu cho Đức thánh cha.

10.       “Đây nhiệm tích”. Lời nguyện và Phép Lành MTC.

Hát kết thúc.


Trở về trang Mục Lục