GIỜ THÁNH NGÀY LỄ THÁNH GIUSE 19.3

CẦU CHO GIÁO PHẬN – GIA TRƯỞNG

 

 

I. KHAI MẠC (Quỳ)

1. Đặt Mình Thánh Chúa.

2. Hát kính Mình Thánh Chúa : Lòng Chúa ái tuất (TTTC tr. 102)

3. Lời nguyện mở đầu :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Chúng con thờ lạy Chúa đang hiện diện cách mầu nhiệm trước mặt chúng con, nơi hình bánh. Mặc dầu đức tin của chúng con còn non kém, nhưng chúng con tin thật Chúa đang ngự đó và đang nhìn đến chúng con, như xưa Chúa ở giữa các môn đệ của Chúa và nhìn họ với tấm lòng yêu thương vô bờ bến, yêu thương đến cùng và Chúa đã biểu lộ tình yêu đó một cách cụ thể bằng việc thiết lập Bí Tích Thánh Thể để có thể ở với họ, và nay với chúng con, mọi ngày cho đến tận thế.

Chúng con tin vững vàng rằng : Thánh Thể mà chúng con đang thờ lạy đây, chính là Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể làm người, đã sống ba mươi ba năm kiếp sống phàm nhân của chúng con, và trong ba mươi ba năm đó, đã có những năm tháng sống bên cạnh Đức Maria và Thánh Giuse.

Hôm nay, nhân ngày lễ của Thánh Cả, người đã được Thiên Chúa chọn làm Cha nuôi của Chúa, cũng là vị Thánh Bổn mạng quý yêu của Giáo Hội Việt Nam, của Giáo Phận Đàlạt chúng con, của rất nhiều người, trong đó có Giới Gia trưởng đáng kính trong các gia đình, chúng con muốn được Thánh Thể Chúa soi sáng để hiểu biết nhiều hơn về gương sống đức tin và gương phục vụ của Người và để noi gương Người, chúng con trở thành những tín hữu như lòng Chúa mong muốn. Amen.

 

II. SUY NIỆM I : THÁNH GIU SE, MẪU GƯƠNG ĐỨC TIN

l. Lời Chúa (Đứng) : Bài trích Tin Mừng theo thánh Mátthêu.

Sau đây là gốc tích Đức Giêsu Kitô : bà Maria, mẹ Người, đã đính hôn với ông Giuse. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, thì bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần. Ông Giuse, chồng bà, là người công chính, không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo. Ông đang toan tính như vậy, thì kìa sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng : “Này ông Giuse, con cháu Đavít, đừng ngại đón Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giêsu vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ” … Khi tỉnh giấc, ông Giuse đã làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà. (Mt 1,17-21.24).

2. Suy niệm 1. (Ngồi) :

Đã nhiều lần chúng ta suy niệm về đoạn Tin Mừng trên đây và thường chúng ta chỉ dừng lại ở việc vâng phục thánh ý Chúa của Thánh Giuse ; chúng ta cảm phục sự chịu đựng của ngài trước một thử thánh nặng nề là việc người bạn trăm năm của ngài bỗng dưng mang thai mà ngài không biết do đâu. Nhưng để có thể vâng phục một cách trọn vẹn như Thánh Giuse đã làm, chúng ta phải nghĩ rằng ngài có một lòng tin vững mạnh như thế nào.

Trước hết, ngài đã hoàn toàn tin vào sự trong trắng và lòng trung thành của vị hôn thê của mình. Chúng ta biết rằng Đức Maria lúc bấy giờ là một thiếu nữ khoảng 16, 17 tuổi ; thế thì vị hôn phu của nàng không thể là một cụ già râu tóc uy nghi như chúng ta thường thấy ở Thánh Giuse nơi các tượng ảnh ; trái lại, ngài phải là một chàng trai đầy sức sống ở độ tuổi đôi mươi. Giuse và Maria yêu nhau thắm thiết ; họ là cặp tình nhân tuyệt vời, nhất là ở nét đẹp tâm hồn. Giuse thật hạnh phúc và đầy tin tưởng : với một người nữ như Maria thì không thể có gì bất trắc xảy ra khiến cho cuộc sống hôn nhân tương lai của họ bị đe doạ. Thế mà, thật là điều không thể tưởng tượng nổi đối với Giuse, vị hôn thê của ngài lại mang thai khi hai người chưa về chung sống với nhau. Làm sao ngài có thể bình tĩnh được trước một tiếng sét giữa trưa hè chói chang như thế nếu ngài không có một lòng tin vững chắc vào người ngài yêu. Và với lòng tin, tình yêu của ngài đối với Maria vẫn trổi vượt. Ngài không hề quay lại bản thân mình để cảm thấy mình bị lừa dối, bị xúc phạm, mà chỉ hướng về người yêu để tiếp tục tin vào sự trinh bạch vẹn tuyền của người. Giuse không hề tra vấn chì chiết Maria, nhưng chỉ im lặng ôm lấy nỗi đau và âm thầm trả Maria về với bí mật của người.

(Thinh lặng giây lát, đoạn hát ĐK bài TÌNH DÂNG HIẾN : “Lạy Chúa con tiến dâng lên tình yêu con xin trao đổi tình yêu. Tình con dâng trao vào lòng Chúa, cho tình Chúa tuôn đổ vào lòng con”. TTTC, tr. 173 - Hát xong tiếp tục thinh lặng trong giây lát).

3. Suy niệm 2. (Ngồi)

Giữa lúc đang bị dằn vặt và đau khổ, và, vì là người công chính, Giuse chỉ thấy có một lối thoát là bỏ trốn, là kín đáo rời xa Maria để bảo toàn danh giá cho người yêu vì ngài vẫn một lòng tin vào sự thánh thiện và lòng chung thủy của người ; chính lúc đó, Giuse được sứ thần Chúa báo mộng rằng người Con mà Maria đang cưu mang là do quyền năng của Thiên Chúa và người Con đó là Đấng Cứu Thế. Giuse thức dậy và rước Maria về nhà theo lời báo mộng vì ngài tin vào Thiên Chúa.

Lòng tin này cũng mạnh mẽ, và có thể còn mạnh hơn lòng tin ngài có đối với Maria. Thật vậy, làm sao có thể dễ dàng tin vào một giấc mộng, vì biết đâu giấc mộng đó chẳng do ảnh hưởng của nỗi ám ảnh mà Giuse đang trải qua từ khi khám phá ra việc mang thai khó hiểu của Maria ? Nhưng, cũng chính vì ngài là người công chính, Giuse đã tin vào lời sứ thần báo mộng, tin vào lời Chúa được sứ thần trưng dẫn. Và khi đã tin, Giuse mau mắn thi hành ý muốn của Thiên Chúa.

(Thinh lặng giây lát, đoạn hát lại bài hát trên đây. Hát xong, tiếp tục thinh lặng trong giây lát).

 


III. SUY NIỆM II : THÁNH GIUSE, MẪU GƯƠNG PHỤC VỤ

1. Lời Chúa (Đứng) : Bài trích Tin Mừng theo Thánh Mátthêu.

Khi các vị đạo sĩ đã ra về, thì kìa sứ thần Chúa hiện ra báo mộng cho ông Giuse rằng : “Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai cập, và cứ ở đó cho đến khi tôi báo lại, vì vua Hêrôđê sắp tìm giết Hài Nhi đấy !”. Ông Giuse liền chỗi dậy, và đang đêm, đưa Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập. Ông ở đó cho đến khi vua Hêrôđê băng hà … Sau khi vua Hêrôđê băng hà, sứ thần Chúa lại hiện ra với ông Giuse bên Ai cập, báo mộng cho ông rằng : “Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người về đất Itraen, vì những kẻ tìm giết Hài Nhi đã chết rồi”. Ông liền chỗi dậy đưa Hài Nhi và mẹ Người về đất Itraen. Nhưng vì nghe biết Áckhêlao đã kế vị vua cha là Hêrôđê, cai trị miền Giuđê, nên ông sợ không dám về đó. Rồi sau khi được báo mộng, ông lui về miền Galilê, đến ở một thành kia gọi là Nadarét…(Mt 2, 13-15.19-23)

2. Suy niệm (Ngồi)

Thánh Giuse đã được Thiên Chúa chọn để ký thác cho ngài những kho tàng quý báu nhất của Nước Trời : Đức Giêsu Kitô, Con Một yêu dấu của Thiên Chúa, và Đức Maria, Mẹ của người Con ấy. Điều đáng nói là khi đã hiểu được thánh ý của Thiên Chúa, dầu chỉ được truyền đến ngài qua các giấc mộng, thánh Giuse đã mau mắn thi hành nhiệm vụ được giao phó : đó là phục vụ Chúa Giêsu và mẹ Người. Dầu ở địa vị gia trưởng, vì trước mặt người đời, ngài là chồng và là cha, nghĩa là người có quyền trong gia đình, nhưng Thánh Giuse chỉ biết phục vụ và phục vụ trong khiêm tốn và thầm lặng. Ngài trở nên mờ nhạt và bé nhỏ để cho người con mà ngài biết là con Thiên Chúa, để cho người vợ mà ngài biết là mẹ của Đấng Cứu Thế, được toả sáng và lớn lên. Khi nói với các môn đệ : “Ai muốn làm lớn giữa anh em thì phải làm người phục vụ”, hoặc khi quên ăn quên ngủ, quên cả nghỉ ngơi, để dạy dỗ và chữa mọi bệnh hoạn tật nguyền cho dân chúng, hoặc khi lấy nước rửa chân cho các môn đệ, chắc chắn Đức Giêsu đã nhớ đến gương phục vụ của Thánh Giuse, cha nuôi của Người.

(Thinh lặng giây lát, đoạn hát lại bài hát trên đây. Hát xong, tiếp tục thinh lặng trong giây lát).

 

* Lời nguyện kết thúc phần Suy niệm.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Chúng con vừa cùng nhau suy niệm về đức tin và gương phục vụ của Thánh Cả Giuse, người Cha nuôi của Chúa.

Ước gì chúng con cũng có được một đức tin vững vàng như ngài, khi đang phải sống giữa muôn ngàn thử thách và vô vàn cám dỗ có nguy cơ làm cho chúng con mất phương hướng, không biết đâu là đường, là sự thật, là sự sống đích thực. Xin Chúa gia tăng đức tin cho chúng con, để chúng con luôn trung thành tuyên xưng Chúa là Đấng Cứu Độ duy nhất của chúng con, hôm nay và mãi mãi.

Nhờ lời chuyển cầu của Thánh Cả Giuse, Bổn Mạng của Giáo Hội và của Giáo Phận Đàlạt thân yêu của chúng con, xin Chúa ban hồng ân đức tin cho đồng bào của chúng con, hồng ân mà gần 500 năm trước, Chúa đã ban cho tổ tiên chúng con, qua việc rao giảng của các nhà truyền giáo, dưới sự bảo trợ đầy uy quyền của Thánh Cả.

Xin Chúa cũng thương ban cho đồng bào kinh thượng của chúng con đang sống trên phần đất cao nguyên Lâm Đồng Đàlạt này, được ơn tin nhận Chúa. Chúa đã thương cho số giáo dân của giáo phận chúng con hiện nay vượt trên 300.000 người, nhưng những người chưa tin theo Chúa vẫn còn chiếm đa số. Nhờ lời chuyển cầu của Thánh Cả Giuse, Bổn mạng của Giáo Phận Đàlạt thân yêu, Đấng đã yêu thương, bảo vệ, che chở giáo phận chúng con vượt qua biết bao gian nan khốn khó, xin Chúa chúc lành cho mọi thành phần Dân Chúa và cho mọi nỗ lực loan báo Tin Mừng của Giáo Phận mang lại hoa trái dồi dào, hoa trái tồn tại đến muôn đời.

(Thinh lặng giây lát, đoạn hát ĐK và PK1 bài Thắp sáng lên, TTTC tr. 342. Hát xong, tiếp tục thinh lặng trong giây lát).

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm phục tinh thần phục vụ tuyệt vời của Thánh Cả Giuse, mà Chúa đã gián tiếp ca ngợi khi nói rằng : “Ai muốn làm đầu trong anh em thì phải làm đầy tớ anh em”. Xin cho tất cả chúng con, dầu ở đấng bậc nào, cũng biết noi gương phục vụ của ngài, phục vụ trong âm thầm khiêm hạ. Xin cho chúng con luôn sẵn sàng phục vụ mọi nhu cầu của Hội Thánh là nhiệm thể của Chúa. Xin cho chúng con luôn sẵn sàng phục vụ tha nhân là hình ảnh của Chúa, và làm cho Chúa được lớn lên trong mọi người, khi họ tin nhận và đi theo Chúa.

(Thinh lặng giây lát, đoạn hát lại bài hát trên với PK2. Hát xong tiếp tục thinh lặng trong giây lát trước khi sang phần Kết thúc.)

                            

IV. KẾT THÚC

1. Hát cầu cho Đức Giáo Hoàng : Này con là đá… Ta hãy nguyện xin…

2. Hát tôn thờ Thánh Thể : Đây Nhiệm Tích …

3. Phép lành Mình Thánh Chúa.

4. Hát kết thúc : Lạy Thánh Giuse… (TTTC tr. 435)

                                                                       

                                   Lễ Thánh Cả Giuse 2005.


Trở về trang Mục Lục