GIỜ THÁNH

NGÀY QUỐC TẾ BỆNH NHÂN

11.02.2007

 

·         Đặt Mình Thánh Chúa – Hát Kính Thánh Thể.

 

I. DẪN NHẬP :

Hôm nay ngày quốc tế bệnh nhân, chúng ta hiệp ý cùng tất cả Giáo Hội cử hành giờ thánh này để cầu nguyện cho các bệnh nhân trên toàn thế giới. Những bệnh nhân đang phải gánh chiụ những bệnh tật khác nhau về tinh thần lẫn thể xác. Xin Chúa, nhờ lời cầu bầu của Đức Mẹ Lộ Đức, để trong niềm đau tột cùng trong thân xác và tinh thần, những bệnh nhân tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống, tìm thấy tình yêu cao cả của Thiên Chúa và tìm thấy ánh sáng Phục sinh giữa tăm tối của đau khổ. Xin Thiên Chúa, qua lời cầu bầu của Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, ban cho những bệnh nhân sự nâng đỡ ủi an và tìm thấy niềm vui dâng hiến cuộc đời, cộng tác với chương trình cứu độ của Chúa Giêsu trên bàn thờ thập giá cuộc đời mình.

 

II. LỜI CHÚA – SUY NIỆM :

Ga 2, 1-11 : Tiệc cưới Cana

Ngày thứ ba, có tiệc cưới tại Cana miền Galilê. Trong tiệc cưới có thân mẫu Đức Giêsu. Đức Giêsu và các môn đệ cũng được mời tham dự. Khi thấy thiếu rượu, thân mẫu Đức Giêsu nói với Người : “Họ hết rượu rồi”. Đức Giêsu đáp : “Thưa bà, chuyện đó can gì đến bà và tôi ? Giờ của tôi chưa đến”. Thân mẫu Người nói với gia nhân : “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo”.

Ở đó có đặt sáu chum đá dùng vào việc thanh tẩy theo thói tục người Do thái, mỗi chum chứa được khoảng tám mươi hoặc một trăm hai mươi lít nước. Đức Giêsu bảo họ : “Các anh đổ đầy nước vào chum đi !” Và họ đổ đầy tới miệng. Rồi Người nói với họ : “Bây giờ các anh múc và đem cho ông quản tiệc”. Họ liền đem cho ông. Khi người quản tiệc nếm thử nước đã hoá thành rượu mà không biết rượu từ đâu ra, còn gia nhân đã múc nước thì biết, ông mới gọi tân lang lại và nói : “Ai ai cũng thết rượu ngon trước, và khi khách đã ngà ngà mới đãi rượu xoàng hơn. Còn anh, anh lại giữ rượu ngon mãi cho đến bây giờ”. Đức Giêsu đã làm dấu lạ đầu tiên này tại Cana miền Galilê và bày tỏ vinh quang của Người. Các môn đệ đã tin vào Người.

Mẹ Maria và Chúa Giêsu được mời đến dự tiệc cưới tại Cana, tiệc cưới bỗng thiếu rượu, Mẹ Maria đã cầu bầu cùng Chúa Giêsu làm phép lạ hoá nước thành rượu để đem niềm vui trọn vẹn đến cho đôi tân hôn tại Cana.

Cuộc sống nhân loại của chúng ta cũng giống như tiệc cưới tại Cana, chúng ta khao khát niềm vui và hạnh phúc. Nhưng bệnh tật, đau khổ, những thử thách của cuộc đời đã không làm cho hạnh phúc và niềm vui trọn vẹn. Những căn bệnh nan y không thể chữa trị, đã xé nát cuộc đời của nhiều anh chị em chúng ta và nhiều người không thể chấp nhận mầu nhiệm đau khổ trong cuộc đời mình.

Trong trái tim của người Mẹ nhân lành, Mẹ Maria đã nhìn thấy sự bế tắc của chúng ta, nhiều lần Mẹ đã đến với con người để chữa lành những bệnh tật của một số anh chị em chúng ta và cũng đã đến đem lại sự nâng đỡ niềm tin cho nhiều anh chị em chúng ta. Lộ Đức là một trong những nơi Mẹ đã đến và đã trở thành trung tâm hành hương của Giáo Hội, trung tâm của tình thương và của niềm tin.

 

·         Hát : Đường đi có Chúa.

 

III. LỊCH SỬ TRUNG TÂM THÁNH MẪU LỘ ĐỨC

Năm 1858, Lộ Đức là một thị trấn nhỏ khoảng 5.000 cư dân, nằm ở phía nam nước Pháp, giáp ranh nước Tây Ban Nha, Mẹ đã chọn Bernadetta, một trẻ em 14 tuổi làm chứng nhân cho Mẹ.

Thứ Năm sau Lễ Tro ngày 11.02.1858, Bernadetta và các em đi dọc theo bờ sông để kiếm củi về sưởi ấm cho gia đình, vì không có củi nên Bernadetta hướng dần về hang đá Massabielle, và Bernadetta đã được gặp Đức Maria tại đó. Đức Mẹ đã hiện ra 18 lần với Bernadetta từ ngày 11.02 đến lần cuối là 16.07.1858.

Lần hiện ra thứ 13 ngày 02.03.1858, Mẹ Maria muốn xây một đền thờ tại Massabielle và muốn nơi này trở thành nơi hành hương để sám hối và trở về cùng Chúa.

Từ đó mọi người từ khắp nơi tuôn đến Lộ Đức. Nói đến Lộ Đức là nói đến phép lạ, Bởi từ năm 1858 đến nay, đã có khoảng trên 6.000 trường hợp được lành bệnh, Giáo Hội đã công nhận và tuyên bố 65 trường hợp trên là phép lạ, là sự can thiệp đầy yêu thương của Đức Trinh Nữ Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Tai Lộ Đức người ta đã tổ chức các hội nghị quốc tế về y khoa, và cũng chính tại nơi đây đã phát sinh nhiều tổ chức thiện nguyện giúp đỡ các bệnh nhân từ nhiều nơi trên thế giới. Lộ Đức trở thành trung tâm hành hương của tình thương và sự liên đới huynh đệ.

·         Hát : Đâu có tình yêu thương.

 

IV.     LỘ ĐỨC, TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG –

          PHÉP LẠ CỦA NIỀM TIN

Từ ngày Mẹ Maria chọn Lộ Đức để biểu lộ tình thương của Thiên Chúa và của Mẹ. Nhờ lời cầu bầu của Đức Mẹ, Thiên Chúa đã bày tỏ vinh quang của Ngài cho nhân loại, khi chữa lành nhiều bệnh tật của nhiều anh chị em được đem đến Lộ Đức. Qua những phép lạ này, Mẹ Maria đã kêu gọi con người sám hối, qua phép lạ chữa lành bệnh tật thể xác, Mẹ Maria đã mở cửa tâm hồn chữa lành tinh thần họ.

Các bệnh nhân đến Lộ Đức đã khám phá ra giá trị khôn lường của đau khổ, dưới ánh sáng đức tin, họ đã tiến đến và hiểu được mầu nhiệm đau khổ trong cuộc đời họ. Họ đã không còn bị quằn quại bởi ngọn lửa đau khổ dằn vặt đốt cháy họ, nhưng đã giúp họ đón nhận đau khổ như hy lễ góp phần vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Họ đã dâng những đau khổ để cầu nguyện cho người có tội ăn năn trở lại, để cầu nguyện cho nhân loại sám hối và trở về với Thiên Chúa. Phép lạ cao cả nhất tại Lộ Đức là phép lạ của niềm tin, nhiều bệnh nhân đã chấp nhận với tinh thần lạc quan những bệnh tật họ đang mang và can đảm chấp nhận thánh ý Chúa trong cuộc đời mình.

·         Hát : Giờ đây con đến phó thác.

 

V. LỜI CẦU :

Lạy Mẹ Maria, chúng con cám ơn Mẹ vì đã bao lần Mẹ đến viếng thăm và ban ơn cho nhân loại chúng con, dù thế giới chúng con đang sống vẫn còn tràn lan những đau khổ, chiến tranh nghèo đói và bệnh tật. Nhưng chính những đau khổ đó lại là cơ hội để chúng con khám phá ra tình thương của Mẹ và để chúng con kết hợp với mầu nhiệm cứu độ của Chúa một cách mật thiết hơn. Giờ đây, tin tưởng vào Chúa và nhờ lời chuyển cầu của Mẹ, chúng con cùng dâng lên những lời nguyện xin :

1.     Được chia sẻ đau khổ với Đức Kitô bao nhiêu, anh em hãy vui mừng bấy nhiêu - Xin Chúa cho các bệnh nhân cảm nghiệm cách sâu sắc tình thương Chúa dành cho họ và luôn tìm được sự cảm thông chia sẻ, đỡ nâng của những người chung quanh. Để trong lúc đau đớn, họ thêm can đảm đón nhận những gánh nặng của bệnh tật với tinh thần đức tin.

2.     Anh em hãy ăn ở thật khiêm tốn, hiền hoà, nhẫn nại. Hãy lấy tình bác ái mà chịu đựng lẫn nhau - Xin Chúa cho các y bác sĩ và những người thân trong gia đình luôn biết nhẫn nại, dịu dàng nâng đỡ và chăm sóc những bệnh nhân phải nằm lâu dài trên giường bệnh, những bệnh nhân mắc những chứng bệnh nan y. Xin cho họ tìm được niềm vui trong khi phục vụ, để họ sẵn sàng hiến dâng thời giờ, công sức của mình để lo cho các bệnh nhân cách tận tình và chu đáo.

3.     Ai cho anh em mình uống một chén nước lã vì danh Thầy, Người đó sẽ không mất phần thưởng đâu - Xin Chúa cho các nhà hảo tâm, những người khoẻ mạnh có điều kiện, biết sẵn sàng đóng góp công sức, tiền của, thực phẩm, thuốc men cho những bệnh nhân nghèo. Để trong lúc nghèo đói bệnh tật, họ vẫn cảm thấy được Chúa yêu thương, săn sóc.

4.     Ai làm lớn phải làm người phục vụ anh em - Xin Chúa cho các vị mục tử trong Hội Thánh có được tinh thần của những người cha, người mẹ, để các ngài hết lòng yêu thương, quan tâm đến đời sống thiêng liêng của những người bệnh, hầu trong lúc đau đớn nhiều, họ được đón nhận các bí tích và những ơn lành Chúa ban.

Lạy Chúa là Đấng luôn yêu thương nhân loại chúng con, Chúa đã làm người nên Chúa thấu hiểu được giới hạn của con người chúng con. Xin thương nhìn đến và chúc lành cho những ước vọng của chúng con, hầu chúng con được thêm can đảm chấp nhận những đau khổ của cuộc đời với lòng tin yêu phó thác. Chúng con cầu xin…

 


VII. PHÉP LÀNH MÌNH THÁNH CHÚA :

·         Hát : Này con là đá. Lời nguyện         

·         Hát : Đây Nhiệm Tích. – Lời nguyện

·         Phép Lành Mình Thánh Chúa.

·         Hát kết : Tạ ơn với Mẹ

 

 

 

Giáo Phận Đàlạt

Ban Giáo Lý và Phụng Vụ

26-11-2007

 


Trở về trang Mục Lục