GIỜ THÁNH

NGÀY CẦU NGUYỆN CHO ƠN GỌI

Chúa Nhật IV Phục Sinh, 29.4.2007

(Bài II)

 

1. Hát : Cầu xin Chúa Thánh Thần

2. Cầu nguyện khai mạc :

    Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, thật là may mắn và hạnh phúc cho chúng con được bên Chúa ở đây và vào lúc này, bởi vì giữa biết bao thăng trầm của đời sống xã hội với biết bao âm thanh náo động của nhịp sống hối hả, chúng con lại có cơ hội dừng lại để có thể được nghe lại tiếng Chúa vẫn hằng liên lỉ tha thiết mời gọi chúng con trở về và ở lại trong tình yêu của Chúa. Xin Chúa ban Thánh Thần xuống trên chúng con để Ngài thánh hóa và giúp chúng con can đảm nối gót theo chân Chúa “loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn,… công bố cho kẻ giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức”.

3. Lời Chúa - suy niệm và cầu nguyện :

a.     Thiên Chúa yêu thương đã ngỏ lời

1)          Lời Chúa : Trích sách tiên tri Giêrêmia

Có lời Chúa phán cho tôi rằng : “Trước khi cho ngươi thành hình trong dạ mẹ, Ta đã biết ngươi ; trước khi ngươi lọt lòng mẹ, Ta đã thánh hóa ngươi, Ta đặt ngươi làm ngôn sứ cho chư dân”. Nhưng tôi thưa : “Ôi ! Lạy Đức Chúa là Chúa Thượng, con đây còn quá trẻ, con không biết ăn nói !”. Đức Chúa phán với tôi : “Đừng nói ngươi còn trẻ ! Ta sai ngươi đi đâu, ngươi cứ đi ;

Ta truyền cho ngươi nói gì, ngươi cứ nói. Đừng sợ chúng, vì Ta ở với ngươi để giải thoát ngươi”, sấm ngôn của Đức Chúa. Rồi Đức Chúa giơ tay chạm vào miệng tôi và phán : “Đây Ta đặt lời Ta vào miệng ngươi.

Coi, hôm nay Ta đặt ngươi đứng đầu các dân các nước, để nhổ, để lật, để hủy, để phá, để xây, để trồng” (Gr 1,4-10).

2)          Suy niệm 1 :

Thánh Gioan đã khẳng định : “Thiên Chúa là Tình Yêu !” Quả thật, Thiên Chúa đã quá yêu thương con người, đã gọi con người từ “hư vô” và ban cho con người phẩm giá vượt trên muôn loài thụ tạo, đó là phẩm giá là con Thiên Chúa mang hình dáng và sự sống của Ngài. Cho dù con người đã phạm tội nghịch lại Thiên Chúa và rời xa Ngài, Ngài vẫn yêu thương và hy vọng con người trở về.

Tuy nhiên, Ngài đã không mong chờ một cách thụ động, Ngài không ngừng lên tiếng kêu gọi con người nhận ra tình yêu của Ngài mà trở về cùng Ngài. Ngài đã lên tiếng nơi lý trí của con người để giúp họ có thể “nghe” được tiếng của Ngài nơi những điều kỳ vĩ trong thiên nhiên và qua từng biến cố trong cuộc đời họ ; Ngài đã lên tiếng nơi trái tim của con người để giúp họ có thể “nghe” được tiếng của Ngài qua những tương giao thấm đậm tình người ; Ngài lên tiếng nơi thâm sâu tâm hồn con người để giúp họ có thể “nghe” được tiếng của Ngài nơi những khát vọng cao nhất, sâu nhất và rộng nhất của cuộc đời và vận mệnh ; và một cách đặc biệt, Ngài đã lên tiếng trong lịch sử qua những con người mà Người kêu gọi, tuyển chọn và thánh hóa như các tổ phụ, các ngôn sứ.

Các vị đó đã nhận ra tiếng Chúa, nhận ra ý định yêu thương vô hạn của Ngài và quảng đại đáp lại với tất cả con người của mình. Tuy nhiên, ý thức cách sâu xa thân phận yếu đuối và mỏng dòn của mình, họ đã biết để lời Chúa uốn nắn và làm chủ hoàn toàn cuộc đời và vận mạng của họ, hay nói cách khác, họ đã biết trở nên khí cụ “thuận tiện” trong tay Chúa để Ngài thực thi kế hoạch yêu thương của mình. Tiên tri Giêrêmia là một mẫu người như thế : tính tình dịu dàng và nhạy cảm, vậy mà ông được gọi để nhổ, để lật, để hủy, để phá (Gr 1,10) ; thích yên hàn, mà cứ phải đấu tranh, để cho người ta chống đối, cho cả nước gây gỗ với mình (Gr 15,10) ; yêu quê hương đất nước, mà không được cầu nguyện cho đồng bào (Gr 14,11), cứ phải cổ vũ sự thần phục ngoại bang, để bị lên án là kẻ phản quốc  (Gr 20,8)… ông phải sống như một kẻ cô độc nhất trên đời (Gr 15,17), tất cả là để cho ý Chúa được thể hiện.

Nỗ lực không ngưng nghỉ của Thiên Chúa và sự cộng tác của những người Chúa chọn đã không trở nên vô ích khi sinh ra một dân tộc biết mong chờ ơn Cứu Độ, đó là niềm hy vọng được phục hồi phẩm giá nguyên thủy, đồng thời cũng mong chờ một Lời quyết liệt, quyết định và chung cục của Thiên Chúa.

3)          Cầu nguyện :

        Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước,

        là ánh sáng chỉ đường con đi. *

        Con đã thề và con xin cam kết

        giữ quyết định công minh của Ngài.


          Lạy Chúa, thân con bị muôn phần khổ nhục,

        theo lời Ngài, xin cho con được sống. *

        Lạy Chúa, xin khứng nhận lời tán tạ con dâng

        và dạy con biết những quyết định của Ngài.

        Mạng sống này luôn lâm vòng nguy hiểm,

        song luật Ngài, con vẫn không quên. *

        Nhằm hại con, bọn ác nhân gài bẫy,

        nhưng con chẳng lạc xa huấn lệnh Ngài.

        Thánh ý Ngài là gia nghiệp con mãi mãi,

        vì đó là hoan lạc của lòng con. *

        Con hướng lòng quyết thực thi thánh chỉ,

        mãi mãi cho đến cùng. Amen.

(Tv 119,105-112)

4)          Bài hát : Lắng nghe Lời Chúa

b.  Lời Yêu Thương

1) Lời Chúa :

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan

Khi ấy Chúa Giêsu nói cùng ông Nicôđêmô rằng :

“Thiên Chúa yêu thế gian

đến nỗi đã ban Con Một,

để ai tin vào con của Người

thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời.

Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian,

không phải để kết án thế gian,

nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người,

mà được cứu độ” (Ga 3,16-17).


2) Suy niệm 2 :

“Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một”. Lời quả quyết này của thánh Gioan giới thiệu cho chúng ta một chiều kích khác của tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta, đó là một tình yêu đến như điên rồ đối với tâm trí phàm nhân.

Thiên Chúa đã lên tiếng kêu gọi con người và cho dù họ đã chút nào đó nhận ra tiếng Ngài nhưng do bản tính yếu đuối và nghiêng chiều về sự tội, lời của Chúa đối với họ vẫn mơ hồ và họ tiếp tục dấn sâu vào tội lỗi. Chính vì thế, khi đến thời viên mãn, Thiên Chúa đã thể hiện quyết liệt tình yêu đến cùng của mình bằng cách ra khỏi mình để đến với nhân loại trong Con Một của Ngài là Đức Giêsu Kitô. Quả thực, tình yêu chỉ có thể đạt tới sự viên mãn khi thực sự ra khỏi mình, nên một với người mình yêu.

Như thế, tình yêu của Thiên Chúa đã không còn dừng lại ở những dấu chỉ, hay qua trung gian con người, mà còn thực sự trở thành người như chúng ta, chia sẽ tất cả với chúng ta, ngoại trừ tội lỗi. Đức Kitô chính là Lời, Lời Yêu Thương của Thiên Chúa ! Lần theo bước chân của Đức Giêsu Kitô, chúng ta sẽ nhận thấy một bầu khí yêu thương bao trùm ở những nơi mà Người đi qua, những kẻ mà Người gặp gỡ, bởi vì Người không chỉ dạy người ta biết yêu thương và kể về tình yêu của Thiên Chúa, mà chính Người đã thể hiện tình yêu đó : một tình yêu không loại trừ một ai, biết lắng nghe ngay cả những nhu cầu bé nhỏ nhất của con người, và sẵn sàng cúi xuống trước người phận nhỏ ; trái tim của Đức Giêsu rung động trước nỗi khổ đau của mọi người và từng người, Người cảm thương người mẹ góa mất con, Người thương khóc Lazarô, Người thương đám đông dân chúng bơ vơ như chiên không người chăn, Người khóc than thành Giêrusalem vì tội lỗi sẽ đến ngày điêu tàn, Người xúc động vì người con hoang đàng trở về cho dù chỉ vì nó đói… Người xúc động vì người trộm cướp có lòng ăn năn và hy vọng vào tình thương của Người ! Cuối cùng, Người đã hiến dâng chính mạng sống để bộc lộ tất cả tình yêu của Người cho chúng ta.

5) Cầu nguyện :

Lạy Chúa, tội lỗi đã đi vào thế gian và làm cho nó ra điêu tàn và ảm đạm, nhưng tình yêu đến cùng của Đức Giêsu Kitô, Ngôi Lời làm người, đã đến và mở ra biết bao khung trời hy vọng cho nhân loại. Xin cho chúng con biết mở rộng cõi lòng mình đón rước chính đấng là Tình Yêu và để trở nên một tình yêu trong lòng cuộc sống. Amen.

6) Bài hát : Chúa là tình yêu

c.  Lời vẫn cư ngụ giữa chúng ta

1) Lời Chúa :

Trích thư thứ nhất của thánh Gioan Tông Đồ

“Anh em thân mến,

chúng ta hãy yêu thương nhau,

vì tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa.

Phàm ai yêu thương,

thì đã được Thiên Chúa sinh ra,

và người ấy biết Thiên Chúa.

Ai không yêu thương, thì không biết Thiên Chúa,

vì Thiên Chúa là tình yêu.

Tình yêu của Thiên Chúa đối với chúng ta

được biểu lộ như thế này :

Thiên Chúa đã sai Con Một đến thế gian

để nhờ Con Một của Người

mà chúng ta được sống.

Tình yêu cốt ở điều này :

không phải chúng ta đã yêu mến Thiên Chúa,

nhưng chính Người đã yêu thương chúng ta,

và sai Con của Người đến

làm của lễ đền tội, vì tội lỗi chúng ta.

Anh em thân mến,

nếu Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta như thế,

chúng ta cũng phải yêu thương nhau.

Thiên Chúa chưa ai được chiêm ngưỡng bao giờ.

Nếu chúng ta yêu thương nhau,

thì Thiên Chúa ở lại trong chúng ta,

và tình yêu của Người nơi chúng ta

mới nên hoàn hảo” (1Ga 4,7-12).

2. Suy niệm :

Trước khi về cùng Cha, Đức Giêsu đã hứa rằng sẽ ở cùng chúng ta mọi ngày cho đến tận thế và Người đã giữ lời. Người hiện diện giữa chúng ta dưới nhiều hình thức, nhưng cụ thể và hữu hình nhất là trong các bí tích và trong đức ái.

Chỉ có tình yêu chân chính mới có thể đem lại những gì tốt đẹp nhất cho con người và cho thế giới này. Và cũng chỉ có tình yêu mới có thể đáp trả được tình yêu. Tình yêu của Đức Giêsu Kitô, ngôi Lời của Thiên Chúa, đã biến đổi con tim của những môn đệ Người qua bao thế hệ, họ đã không ngừng đáp trả lại tình yêu của Thầy Chí Thánh bằng cách từ bỏ mọi sự để đi theo Người mỗi ngày, để yêu thương những người Chúa yêu thương, để đến với mọi người và từng con người nhỏ bé nhất của Chúa bằng con tim biết cảm thông, bằng lòng nhân ái và bằng tinh thần phục vụ vô vị lợi. Họ thực sự là những “Đức Kitô thứ hai,” những mục tử như lòng Chúa mong ước để trao ban và thông truyền tình yêu của Đức Kitô cho nhân loại. Họ ý thức được rằng, tình yêu và vương quốc tình yêu đã được Đức Giêsu Kitô thiết lập trên thế gian này nhưng chưa hoàn tất, và trong khi chờ đợi sự viên mãn cánh chung của vương quốc đó, họ tích cực cộng tác với Ngài trong việc mở mang và củng cố nó chỉ bằng một phương thế duy nhất : yêu thương nhân loại như chính Người đã yêu.

Trong một thế giới mà chủ nghĩa thực dụng và bao nhiêu ý thức hệ đang làm xáo động lương tâm con người thời đại, thì chúng ta lại cần sự hiện diện của Đức Giêsu Kitô nơi những chứng nhân sống động như thế hơn bao giờ hết và Người không bao giờ từ chối nếu chúng ta biết thành tâm khẩn xin và can đảm dấn bước theo Người. “Hãy xin thì sẽ được ! Hãy tìm thì sẽ gặp ! Hãy gõ thì sẽ mở cho !”

3. Cầu nguyện :

“Lạy Chúa Giêsu, xin ở lại với chúng con vì trời đã xế chiều và đường còn dài”. Thật vậy Chúa ơi, trên con đường lữ thứ trần gian, chúng con luôn e ngại những bóng tối của thế gian đang chực bao phủ lấy chúng con, xin ở lại với chúng con và đồng hành với chúng con để đốt lên trong trái tim chúng con ngọn lửa nhiệt huyết, giúp chúng con đẩy lui bóng tối mà hăng hái lên đường. Amen.


4) Bài hát : Đâu có tình yêu thương

4. Cầu nguyện kết thúc :

    Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa đã đến trong thế gian để gieo vãi tình yêu, xin cho những hạt giống tình yêu đó được ngọn gió Thần Khí làm lan tràn khắp thế gian và sinh hoa kết quả để nhân loại tìm lại được “khu vườn địa đàng” là chốn của tình yêu và bình an, nơi không còn bóng dáng của hận thù, kiêu căng, tham vọng…

    Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa là vị Mục Tử Nhân Hậu đích thực đã coi trọng đàn chiên và từng con chiên hơn chính mình, xin Chúa luôn gìn giữ và hun đúc tình yêu của những vị chủ chăn trong Giáo Hội để các ngài tiếp tục phản ánh cách trung thực sứ mạng mục tử của chính Chúa.

    Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa đã từng có một tuổi trẻ như chúng con và đã trở thành vị thầy mẫu mực và lý tưởng cho nhiều người trẻ, xin cho người trẻ chúng con hôm nay biết đến cùng Chúa để học hỏi và noi gương một Tình Yêu Chân Thật, và quảng đại để Tình Yêu đó hướng dẫn cuộc đời mình.

5. Hát : Lạy Chúa, xin hãy sai đi

 

 

Ban Giáo Lý Giáo Phận Đàlạt

21-4-2007


Trở về trang Mục Lục