THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

Ngày xin ơn thánh hóa linh mục – 15.6.2007

 

Mẫu 1

Khai mạc

1. Đặt Mình Thánh Chúa - Hát Kính Mình Thánh.

2. Lời nguyện mở đầu.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, giờ đây chúng con đang quay quần trước Thánh Nhan Chúa, chúng con tin thật Chúa đang ngự trước mặt chúng con trong Bí Tích Thánh Thể. Chúa đang ngự thật dưới hình hài bé nhỏ của tấm bánh. Chúng con xin tôn vinh và cảm tạ Chúa, Chúa thật siêu việt nhưng cũng thật gần gũi với chúng con. Chúa cho chúng con có được sự hiện diện nơi đây, trong giây phút tĩnh lặng này để chiêm ngắm tình yêu Thánh Tâm Chúa nơi Bí Tích Thánh Thể, để thân thưa cùng Chúa những tâm tư, những ước nguyện của chúng con.

Lạy Chúa, Chúa là hiện thân tình yêu của Thiên Chúa Cha dành cho thế gian này, tình yêu đó làm cho thánh Gioan Tông đồ phải thốt lên rằng : “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Người, để những ai tin vào Con của Người, thì không phải hư mất, nhưng được sống đời đời” (Ga 3,16). Thật thế, Chúa đã yêu chúng con, nhờ tình yêu đó mà chúng con được sống và được ở lại với Chúa. Tình yêu đó không thể thay đổi, cho dù trời đất có qua đi, nhưng tình Chúa vẫn dành cho chúng con mãi mãi không thể đổi thay. Tình yêu đó vẫn còn tiếp diễn trên bàn thờ mỗi ngày và giờ đây, trong chính tấm bánh bé nhỏ này, Chúa đã biểu lộ tình yêu một cách trọn vẹn để trở thành của ăn nuôi sống linh hồn chúng con.

Cũng vì yêu mà Chúa đã để lại cho chúng con Lời Hằng Sống. Vì thế, giờ đây xin Chúa cho chúng con biết gạt bỏ tất cả những lo toan, những bận tâm của cuộc sống để mở rộng tâm hồn mà đón nhận Lời Hằng Sống, đồng thời biết đặt mình trước Thánh Thể Chúa để suy gẫm những Lời đó rồi đem ra thực hành trong cuộc sống hằng ngày.

3. Hát Lạy Chúa xin ban xuống trên chúng con

Lắng nghe Lời Chúa – suy niệm và cầu nguyện

4. Công bố Tin Mừng : Lc 15,3-7.

X Tin Mừng Chúa Giêsu-Kitô theo thánh Luca

Đức Giêsu mới kể cho họ dụ ngôn này : "Người nào trong các ông có một trăm con chiên mà bị mất một con, lại không để chín mươi chín con kia ngoài đồng hoang, để đi tìm cho kỳ được con chiên bị mất ? Tìm được rồi, người ấy mừng rỡ vác lên vai. Về đến nhà, người ấy mời bạn bè, hàng xóm lại, và nói : "Xin chung vui với tôi, vì tôi đã tìm được con chiên của tôi, con chiên bị mất đó. Vậy, tôi nói cho các ông hay : trên trời cũng thế, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối, hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần phải sám hối ăn năn. Đó là Lời Chúa !

5. Hát tung hô : Lời Ngài sáng ngời chiếu soi trần gian …

6. Suy Niệm.

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, qua dụ ngôn trong đoạn Tin Mừng mà chúng con vừa nghe, chủ đích của Thánh sử Luca là tác giả của một Tin Mừng yêu thương, nên đã nhấn mạnh đến tình thương bao dung của người chăn chiên là Vị Mục Tử nhân lành có Trái Tim hiền lành và hay thương xót. Người chăn chiên đã ra đi tìm chiên, chứ không phải chiên lạc tìm lối trở về. Vâng lạy Chúa, vì thương xót nhân loại lỗi lầm, vì thương yêu chúng con, Chúa đã bỏ trời cao sinh xuống làm người dương thế. Chúa đã sống như chúng con, đã hòa mình vào mọi cảnh ngộ trong cuộc sống của chúng con, chỉ trừ tội lỗi, để luôn có mặt, đồng hành và chia sẻ cuộc sống với chúng con.

     Trong hành trình của cuộc sống, Chúa đã bôn ba trên các nẻo đường trần thế để tìm và đưa về những con chiên lạc nhà Israel, và cuối cùng Chúa đã chịu khổ nạn, chịu đóng đinh, chịu chết treo trên thập giá và chịu để lưỡi đồng đâm thâu, lôi kéo chúng con lên với Chúa và được về cùng một đàn chiên duy nhất với một chủ chiên duy nhất mà thôi.

     Lạy Chúa, hình ảnh người chăn chiên nhân lành đã cho chúng con thấy tình yêu của Chúa cao vời biết bao. Trái Tim Chúa đầy tình yêu mến và dịu ngọt dường nào. Mỗi khi nghĩ đến những con chiên đã rời bỏ đàn, hoặc chưa vào đàn, thì Trái Tim của Chúa như một lần nữa bị đâm thâu, vì Trái Tim nhân hậu vô bờ bến của Chúa không muốn để cho bất kỳ một con chiên lạc nào phải hư đi.

     Thế nhưng, ra đi vẫn là một quyết định chọn lựa tự do của chúng con. Lạy Chúa, chúng con như những con chiên lạc đã được Chúa yêu thương cất công đi tìm kiếm và mời gọi trở về để được sống trong ân tình của Chúa. Chính vì vậy, sự trở về cũng là một quyết định chọn lựa tuỳ ý nữa của chúng con, thật là phũ phàng biết mấy, nếu tình yêu của Chúa không được đáp trả hay có đáp trả thì cũng chỉ là sự đáp trả với một thái độ thờ ơ lạnh lùng của chúng con. Chắc rằng Chúa không buồn khi chưa có con người, nhưng chắc chắn Chúa sẽ buồn khi con người khước từ tình yêu của Chúa. Chúa là chủ đàn chiên, Chúa hằng thấu hiểu đâu là suối nước mát trong, đâu là những cánh đồng xanh tươi ; còn chúng con như những con chiên ngơ ngác, cứ thấy cỏ là đi tới, cứ thấy nước là gục đầu uống, chứ nào có thấy được những cạm bẫy đang chực nuốt chửng chúng con. Thế mà chúng con vẫn muốn tách ra khỏi đàn, thích làm theo ý riêng của mình, để rồi xa rời đàn chiên của Chúa, đến nỗi Chúa phải đi tìm và vác về.

     Lạy Chúa, tình Chúa yêu thương chúng con là như thế đó : tình yêu Chúa luôn đi bước trước ; mà khi tìm thấy chúng con rồi, thì chúng con nào có đáp trả lại cách trọn vẹn tiếng Chúa đâu. Chúng con còn luyến tiếc với quá khứ, thế mà Chúa lại mừng vui ôm chúng con vào lòng, vác chúng con lên vai, rồi còn mở tiệc ăn mừng. Lạy Chúa, còn nếu như chúng con có vui vẻ trở về và đáp trả lại tình yêu của Chúa thì có sánh gì với tình yêu Chúa tặng ban cho chúng con. Khi chịu chết trên thập giá, Chúa đã xin Chúa Cha tha cho những kẻ giết hại mình, giờ đây xin Chúa cũng tha thứ cho chúng con là những kẻ đang đối xử tệ bạc với Chúa, với Trái Tim nhân hậu bị đâm thâu của Chúa. Lạy Chúa, đến giây phút cuối cùng trên Thập Giá Chúa đã kêu lên “Ta khát” : chắc hẳn lúc này Chúa không khát thứ nước tự nhiên, nhưng là khát tiếng đáp trả tình yêu từ phía chúng con, khát mong được thấy tình yêu của chúng con. Ôi Trái Tim bị đâm thâu vì yêu thương cho đến cùng, một tình yêu cao cả dường nào ! Làm sao chúng con có thể thấu hiểu được ? Xin cho chúng con luôn biết chạy đến với Trái Tim Chúa để kín múc lấy tình yêu và để tình yêu Chúa tuôn tràn trên chúng con, nhờ đó mà Giáo Hội Chúa được tràn đầy tình yêu và sức sống từ Trái Tim bị đâm thâu.

7. Hát : Trái Tim Người

8. Lời kinh cầu nguyện cho các linh mục

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, xin nhìn đến Đức Ki-tô Con Chúa là Vị Linh Mục Thượng Phẩm đời đời, và vì yêu quý Người mà thương xót giữ gìn các linh mục của Chúa. Lạy Thiên Chúa giầu lòng thương xót, xin nhớ đến các linh mục, bởi các ngài cũng chỉ là tạo vật đầy yếu đuối thấp hèn ; xin Chúa hằng khơi dậy nơi tâm hồn các ngài hồng ân đã lãnh nhận trong ngày chịu chức thánh ; xin gìn giữ các ngài thật gần Chúa để kẻ thù không lấn át được và cũng để các ngài biết bảo vệ toàn vẹn sự trong sáng của ơn gọi cao cả trong chức Linh Mục.

Lạy Chúa Giê-su, chúng con khẩn cầu cho các linh mục là những vị trung tín và nhiệt tâm cũng như những vị bất tín và nguội  lạnh, những vị  đang làm việc nơi đây vì Danh Chúa và lợi ích các linh hồn, cũng như những vị đang miệt mài trong các vùng đất truyền giáo xa xôi, những vị đang bị tấn công bởi cám dỗ, nỗi buồn chán cô đơn và đau đớn ê chề, những vị trẻ tuổi và già cả, những vị đau yếu và đang hấp hối ; cách riêng chúng con nhớ đến những vị  đã góp phần đào tạo chúng con và những vị đã cử hành các bí tích cho chúng con hưởng nhờ. Xin cho các ngài được đầy tràn sức mạnh Chúa Thánh Thần, nhờ đó ơn Chúa được trao ban cho con người trong thế giới hôm nay. Lạy Chúa Giê-su dịu hiền khiêm nhường, xin gìn giữ các linh mục gần Thánh Tâm Chúa và xin chúc phúc dồi dào cho các ngài bây giờ và mãi mãi. A-men

9. Đọc chung Kinh Đền Tạ Thánh Tâm

Lạy Đức Chúa Giêsu rất nhân lành, – Chúa đã yêu dấu loài người quá bội – mà loài người vô tình tệ bạc – lại còn kinh mạn dể duôi ; – nay chúng con sấp mình xuống trước bàn thờ Chúa – hết lòng thờ phượng cung kính – cho được đền vì những sự vô nhân bất nghĩa khắp thiên hạ – hằng làm sỉ nhục Thánh Tâm Chúa hay thương dường ấy.

Song le chúng con nhớ lại : – xưa nay chúng con cũng đã lỗi nghĩa cùng Chúa như vậy – thì chúng con hết lòng ăn năn đau đớn, – xin Chúa thương xót thứ tha ; – chúng con sẵn lòng đền tội chúng con – cùng xin đền tội những kẻ lạc xa đàng rỗi – hoặc bởi vô tình chẳng tin phục nhận biết Chúa là Đấng chăn chiên dẫn đàng chính thật – hoặc khinh dể những điều đã khấn nguyện khi chịu phép Rửa tội – mà rẫy bỏ giới răn Chúa là ách êm ái dịu dàng.

Bấy nhiêu tội đáng khóc lóc đau đớn dường ấy – thì chúng con quyết chí đền hết thay thảy –, lại dốc lòng đền riêng những tội này – như cách ăn ở buông tuồng mất nết – những thói tục xấu xa làm dịp cho kẻ hãy còn thanh sạch mất lòng khiết tịnh – tội bỏ chẳng giữ các ngày lễ – sự nói lộng ngôn phạm đến Chúa cùng các thánh – những lời sỉ nhục phỉ báng đấng thay mặt Chúa cùng các đấng làm thầy – những điều ơ hờ khinh dể – cùng những tội gớm ghê phạm đến chính phép Bí tích mến yêu ; – sau hết chúng con xin đền tội chung các nước hằng chống cưỡng chẳng nhận quyền – cùng chẳng vâng phục lời Hội Thánh Chúa truyền dạy.

Chớ gì chúng con được đổ máu ra mà rửa sạch bấy nhiêu tội ấy – ít là chúng con xin dâng công đền tội xưa Chúa đã dâng cho Đức Chúa Cha trên cây Thánh Giá – mà rầy còn dâng trên bàn thờ mọi ngày ; – lại xin dâng công nghiệp Đức Mẹ đồng trinh và các thánh cùng các kẻ lành – cho được đền vì những sự vô phép mất lòng Chúa. Chúng con thật lòng hứa cùng Chúa : – từ này về sau – nhờ ơn Chúa giúp – thì chúng con sẽ giữ đức tin vững vàng – ăn ở thanh sạch – giữ luật phúc âm cho trọn – nhất là luật yêu người – cho được bù lại những tội chúng con – cùng tội thiên hạ đã phụ ơn bội nghĩa cùng Chúa hay thương dường ấy – lại hết sức ngăn ngừa kẻo người ta còn phạm đến Chúa – cùng khuyên dụ cho nhiều người trở lại theo chân Chúa –. Lạy Đức Chúa Giêsu cực khoan cực nhân – chúng con cậy vì lời Đức Nữ đồng trinh Maria đã đồng công chuộc tội cầu bầu – xin Chúa nhậm lễ đền tội chúng con thật lòng kính dâng mà tạ Chúa – cùng xin cho chúng con được ơn bền đỗ – giữ lòng trung tín lo việc bổn phận làm tôi Chúa cho đến trọn đời – cho ngày sau chúng con hết thảy được về Quê thật – là nơi Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha – và Đức Chúa Thánh Thần đời đời chẳng cùng – Amen.

Kết thúc

10. Hát Này con là Đá. Lời nguyện cầu cho ĐGH.

11. Hát Đây nhiệm tích.  Lời nguyện và Phép Lành MTC.

12. Kết thúc : Trong Trái Tim.

 


Trở về trang Mục Lục