THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

Ngày xin ơn thánh hóa linh mục – 15.6.2007

 

Mẫu 2

Khai mạc

1. Đặt Mình Thánh Chúa.

     Hát : Thành Tâm

2. Cầu nguyện mở đầu

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con quy tụ nhau nơi đây để chiêm ngưỡng thờ lạy trái tim tinh tuyền của Chúa Giêsu đang hiện diện trong tấm bánh thánh trên bàn thờ. Chúng con qùy nơi đây để cảm tạ Chúa vì biết bao ơn lành Chúa đã ban xuống cho chúng con, và gìn giữ chúng con trong bình an của Chúa

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, được liên kết mật thiết với Chúa là niềm vui và hạnh phúc của chúng con. Trong giờ chầu này chúng con đặc biệt cầu nguyện cho các linh mục là những người Chúa đã tuyển chọn giữa chúng con để đem Tin Mừng Tình Yêu của Chúa đến cho nhân lọai. Xin Thánh Tâm Chúa là nguồn mạch tình yêu biến đổi và làm chủ con tim của chúng con, để trong đời sống hàng ngày, trái tim của chúng con cũng biết nhạy cảm với những vấn đề mà chúng con gặp phải, đồng thời cũng biết thổn thức trước những đau khổ của người khác. Chỉ có như thế chúng con mới có thể thi hành sứ mạng mà Chúa ủy thác cho chúng con là làm chứng và mang tình yêu Chúa đến cho mọi người.

Lắng nghe Lời Chúa – suy niệm và cầu nguyện

3. Công bố Tin Mừng Ga 19,31-37

X Tin Mừng Chúa Giêsu-Kitô theo thánh Gioan

Hôm đó là ngày áp lễ, người Do thái không muốn để xác chết trên thập giá trong ngày sa-bát, mà ngày sa-bát đó lại là ngày lễ lớn. Vì thế họ xin ông Philatô cho đánh giập ống chân các người bị đóng đinh và lấy xác xuống. Quân lính đến, đánh giập ống chân người thứ nhất và người thứ hai cùng bị đóng đinh với Đức Giêsu. Khi đến gần Đức Giêsu và thấy Người đã chết, họ không đánh giập ống chân Người. Nhưng một người lính lấy giáo đâm vào cạnh sườn Người. Tức thì, máu cùng nước chảy ra. Người xem thấy việc này đã làm chứng, và lời chứng của người ấy xác thực ; và người ấy biết mình nói sự thật để cho cả anh em nữa cũng tin. Các việc này đã xảy ra để ứng nghiệm lời Kinh Thánh : “Không một khúc xương nào của Người sẽ bị đánh giập”. Lại có lời Kinh Thánh khác : “Họ sẽ nhìn lên Đấng họ đã đâm thâu”. Đó là Lời Chúa.

4. Suy niệm 1

     Ngày 3 tháng 7 năm 2001, một sáng tạo kỳ diệu của kỹ thuật khoa học, có tầm quan trọng sống còn, đó là quả tim nhân tạo bằng plastic và titan. Nhờ đó mà cuộc sống của con người được kéo dài thêm. Nhưng đem so sánh trái tim đó và trái tim của con người với trái tim của Chúa Giêsu thì sao ? Chúng ta thấy có những điểm giống và khác nhau. Giống nhau là tất cả đều làm cùng một công việc là lọc và đẩy máu đi nuôi cơ thể. Nhưng điểm khác biệt là nơi trái tim Chúa Giêsu có điểm nổi bật mà không một ai có thể có và đạt thấu, vì nơi trái tim đó là một trái tim tinh tuyền không bị một tì vết nào. Và cũng không có một trái tim nhân tạo nào có thể so sánh được vì chính nơi trái tim của Chúa phát xuất một tinh yêu bao trùm và trải rộng trên toàn vũ trụ này. Đặc biệt hơn hết là nơi trái tim Chúa có đủ khả năng cứu sống và đổi mới tất cả chúng ta.

     Trong đoạn Tin Mừng mà chúng ta vừa nghe, Thánh Gioan đã thuật lại cho chúng ta cảnh tên lính lấy ngọn giáo đâm vào cạnh sườn Đức Giêsu, tức thì máu và nước chảy ra, việc làm đó đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh : họ sẽ nhìn lên Đấng họ đâm thâu. Máu và nước chảy ra từ trái tim rất thánh của Chúa Giêsu tượng trưng cho ân sủng tình yêu của Thiên Chúa tuôn trào cho nhân loại, như nguồn suối tình yêu tuôn chảy sự sống cho tất cả vũ trụ này. Hình ảnh này đã được tiên tri Egiêkiel báo trước trong thị kiến về con suối từ đền thờ chảy ra : “… nước từ bên phải đền thờ chảy ra ngập đến mắt cá chân… ngập đến đầu gối… rồi ngập đến ngang lưng… Nước chảy đến đâu thì mọi sinh vật đều được sống… trên hai bờ sông sẽ mọc lên mọi giống cây ăn trái, lá không bao giờ tàn và trái không bao giờ hết(Ed 47,1-12). Đây là hình ảnh về một sự sống rất phong phú và dồi dào. Thị kiến này đã được thể hiện nơi trái tim Chúa Giêsu qua dòng máu và nước tuôn trào, dòng máu và nước này chảy tới ai thì người đó được sống và sống dồi dào.

     Đúng như lời của một triết gia đã nói trái tim có những lý lẽ mà lý trí không thể hiểu được. Quả vậy, trái tim của Chúa Giêsu, tình yêu của Ngài đã khiến cho cả vũ trụ này phải lặng câm, vì với lý trí tự nhiên của con người thì không thể hiểu được tại sao Ngài là Con Một Chúa Cha phải chết ô nhục trên thập giá. “Có “tình yêu điên rồ” nào hơn là điều đã làm cho Con Thiên Chúa trở thành một với chúng ta đến độ chịu đau khổ vì hậu quả tội lỗi chúng ta như của chính Ngài ?” (Đức Bênêđictô XVI, Sứ điệp mùa chay 2007). Nhưng cuối cùng Ngài đã cho nhân loại thấy tình yêu của Ngài, trái tim của Ngài lớn hơn tất cả những gì loài người suy nghĩ, Ngài đã chết thay cho chúng ta. Ngài đã biến cả cuộc đời của mình, mà cao điểm là cái chết thập giá, với  trái tim bị lưỡi đòng đâm thâu để máu và nước chảy ra tuôn trào nguồn ơn cứu độ, trở thành một nguồn suối liên tục cho tới ngày Ngài lại đến trong vinh quang.

     Giờ đây Trái Tim ấy đang hiện diện trong Bí Tích Thánh Thể mà chúng ta đang chiêm ngắm và thờ lạy. Một trái tim luôn nhạy cảm và thổn thức trước những vui,  buồn và đau khổ của đời sống mỗi con người. Trái Tim của Đấng đã nên giống chúng ta mọi đàng, ngoại trừ tội lỗi (x. Dt 4,15), luôn có được sự cuốn hút đến mê say, ngay từ ngày đầu nhập thể cho đến cái chết cứu độ trên thập giá. Con người đó luôn sống với một trái tim đầy tràn tình thương, lòng mến với tất cả mọi người, ngay cả những người chống đối Ngài. Ngài cũng chỉ mong ước tình yêu đó lan tràn trên toàn thế giới. Một trái tim như thế sẽ vượt trên tất cả mọi trái tim của thụ tạo và đó chính là Trái Tim của Thiên Chúa là trung tâm và cội nguồn của vũ trụ này.

     Còn mỗi người chúng ta thì sao ? Tất cả chúng ta đều có một quả tim được sinh ra từ Trái Tim của Chúa Giêsu, từ cạnh sườn của Ngài. Thế nhưng trái tim của chúng ta có được một chút nào giống Trái Tim yêu thương của Chúa Giêsu không, có cùng nhịp đập với trái tim của Ngài không, có nhạy cảm và thổn thức trước những đau khổ của người anh em chúng ta không ? Hay chúng ta chỉ biết biết dừng lại ở những người yêu thương và giúp đỡ chúng ta, như những người thu thuế thường làm (x. Mt 6,46) ? Trái tim của chúng ta đã khép lại và không dành cho họ được những điều mà lẽ ra họ được hưởng. Giờ đây trước Chúa Giêsu Thánh Thể, mỗi người chúng ta hãy xin Chúa tha thứ vì những xúc phạm của chúng ta đến Thánh Tâm Ngài và xin Chúa biến đổi con tim đã chai đá của chúng ta trở thành trái tim bằng thịt, biết yêu thương, tha thứ và biết cảm thông với tất cả những chúng ta gặp trong cuộc sống.

5. Hát Thánh Tâm Giêsu.

6. Suy niệm 2

     Hôm nay cũng là ngày mà cả Giáo Hội cầu nguyện xin ơn thánh hóa các linh mục. Tại sao Giáo Hội lại chọn ngày lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu để cầu nguyện đặc biệt cho đời sống linh mục ? Phải chăng Giáo Hội muốn nhấn mạnh Trái Tim Chúa Giêsu phải là trung tâm của đời sống linh mục ? Quả vậy, tại nhà Tiệc Ly, khi thiết lập bí tích Thánh Thể, Chúa Giêsu đã trao cho các Tông Đồ lệnh truyền : “Hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy”, rồi trên Thập Giá, khi cạnh sườn mở ra để máu và nước tuồn trào từ Thánh Tâm Người chính là lúc Chúa hoàn tất việc cứu độ.

     Chúng ta hãy dâng lên Chúa lời cầu nguyện xin ơn thánh hóa các linh mục :

Lạy Chúa Giêsu, Mục Tử nhân lành, xin ban cho chúng con, các linh mục của Chúa luôn có đức tin mạnh mẽ như viên đại đội trưởng (Lc 7,1-10), luôn có tâm hồn nhạy cảm, biết thương cứu người khác như người Samaritanô nhân hậu (Lc 10,29-35), các linh mục của Chúa một trái tim mở rộng, biết chạnh thương, tẩy sạch tâm hồn kẻ tội lỗi như người con hoang đàng, trở về sau nhiều ngày phung phá, chơi bời, được Cha thương đón nhận (Lc 15,4-7), các linh mục của Chúa luôn có tâm hồn quảng đại, đi bước trước, không chờ đợi người khác đến với mình trước như Dakêu được Chúa tới nhà, nên ông đã hoán cải và trở về với Chúa (Lc 19,1-10), các linh mục của Chúa luôn có đôi bàn tay biết thương giúp người khác như Ông Simon người Kyrênê đã kê vai vác thánh giá cho Chúa (Mc 15,21), các linh mục của Chúa, luôn sống trọn tình yêu, tình yêu xả kỷ, tình yêu từ bỏ, tình yêu chia sẻ và tình yêu tự hiến như Chúa đã sống, đã thực hiện cho tới cùng tình yêu của Người : “Không có tình yêu nào cao vời cho bằng tình yêu của người hiến mạng sống vì người mình thương mến” (Ga 15,13).

Lạy Chúa Giêsu dịu hiền khiêm nhường, các linh mục của Chúa là những người được Chúa thương tuyển chọn giữa muôn người, nhưng các ngài luôn ý thức thân phận yếu đuối của mình, vì chỉ là những bình sành dễ vỡ. Xin  Chúa luôn yêu mến, vỗ về, dìu dắt, nâng đỡ, để các ngài cảm thấy an tâm, vững bước. Xin Chúa ban Thánh Thần đổi mới để các linh mục của Chúa dù bất xứng, dù yếu đuối tội lỗi vẫn luôn kiên vững tin tưởng, cậy trông, phó thác vào Chúa.

Linh mục là người của Chúa,

Linh mục là Chúa Kitô khác (Alter Christus).

Linh mục là người của nhân loại, của muôn người.

Xin Chúa ban sức mạnh của Thần Khí Chúa để các linh mục của Chúa luôn can đảm sống cho Chúa và vì mọi người.

Xin Chúa khơi dậy sự thánh thiện và lòng nhiệt thành để các linh mục của Chúa luôn kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa Ba Ngôi là nguồn sự thánh thiện và tình yêu.

Lạy Chúa Giêsu hiền lành khiêm nhượng, xin ban cho các linh mục chúng con sự hiền lành, khiêm nhượng như Chúa đã nói : “Hãy học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhường” (Mt 11,29).

Xin thánh hoá các linh mục của Chúa để tâm hồn các ngài chỉ hướng về một mình Chúa.

Xin Chúa đưa các linh mục của Chúa nép vào Trái Tim Chúa vì Trái Tim của Chúa là nguồn tình yêu như dòng sông chảy đi muôn nơi với muôn vàn ngõ ngách khác nhau.

Xin Chúa giúp các linh mục của Chúa biết luôn yêu mến Đức Mẹ như Chúa luôn yêu mến Đức Mẹ.

Xin Chúa ban cho các linh mục của Chúa luôn noi gương bắt chước Đức Mẹ vì Mẹ luôn sống cho Chúa và làm theo ý Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, Mục Tử tốt lành, xin cho mọi người biết cầu nguyện cho các linh mục vì các linh mục luôn cần lời cầu nguyện.

Xin cho các linh mục luôn biết đi vào chỗ vắng mà cầu nguyện vì Chúa đã làm và hằng khuyến khích các môn đệ làm như Chúa.

Xin Chúa thánh hóa các linh mục như Chúa đã xin Chúa Cha thánh hiến các môn đệ : “Xin Cha lấy sự thật mà thánh hiến họ” (Ga 17,17)…

Lạy Chúa Giêsu linh  mục, xin thánh hiến các linh mục của Chúa, xin Chúa sai Thánh Thần của Chúa để biến đổi các linh mục trở nên những “mục tử như lòng Chúa mong ước” (Gr 3,15).

7. Hát : Xin dẫn con đi.

8. Kinh : Đền Tạ Trái Tim Đức Chúa Giêsu

Kết thúc

9. Hát : Này con là Đá. Lời nguyện cầu cho ĐGH.

10. Hát : Đây Nhiệm Tích. Lời nguyện và Phép Lành MTC.

11. Hát : Cảm Tạ Chúa.


Trở về trang Mục Lục