GIỜ THÁNH

TẤT NIÊN ĐINH HỢI

 

1.    Đặt Mình Thánh Chúa

2.    Hát : Thành tâm.

3.    Cầu nguyện :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể !

Giây phút này, khi năm cũ đang trôi đi qua và một năm mới sắp đến, trời đất linh thiêng lắng đọng, cộng đoàn chúng con muốn cùng nhau quy tụ nơi đây, gần kề bên Chúa, để dâng lên Chúa lời chúc tụng ngợi khen ; dâng lên Chúa niềm tri ân cảm tạ ; bày tỏ lòng thống hối ăn năn và cũng mong muốn dâng lên Chúa những khát vọng, ước vọng của chúng con trong tương lai.

Lạy Chúa ! cho dù thời gian có như dòng sông không ngừng tuôn chảy, tháng tiếp tháng, năm tiếp năm, khiến cho muôn vật đổi thay và làm cho con người bâng khuâng lo lắng. Nhưng ở trước Nhan Thánh Chúa, thời gian như ngừng lại, và chúng con được sống trong bầu khí ấm áp yêu thương, trong bình an, tràn đầy hoan lạc của Thánh Thần.

Xin dâng lên Chúa niềm tin không chuyển lay và không thay đổi, giữa biết bao nhiêu thách đố của cuộc sống ; dâng lên Chúa lòng mến yêu có khi vơi khi đầy, lúc nồng nhiệt lúc hờ hững ; dâng lên Chúa lòng cậy trông trọn vẹn, giây phút này cũng như những năm tháng tới, bởi vì khi có Chúa, chúng con không bao giờ lâm vào cơn nguy hại và sẽ có được nguồn ân phúc, có được trọn vẹn nguồn vui.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con xin ngợi khen và thờ lạy Chúa.

4.    Hát : Dâng Chúa.

5.    Lời Chúa : Lc 10, 17-21

Bấy giờ, nhóm Bảy Mươi Hai trở về, hớn hở nói : “Thưa Thầy, nghe đến danh Thầy, cả ma quỷ cũng phải khuất phục chúng con”. Đức Giêsu bảo các ông : “Thầy đã thấy Xa-tan như một tia chớp từ trời sa xuống. Đây, Thầy đã ban cho anh em quyền năng để đạp lên rắn rết, bọ cạp và mọi thế lực kẻ thù, mà chẳng có gì làm hại được anh em. Tuy nhiên, anh em chớ mừng vì quỷ thần phải khuất phục anh em, nhưng hãy mừng vì tên anh em đã được ghi trên trời”. Ngay giờ ấy, được Thánh Thần tác động, Đức Giêsu hớn hở vui mừng và nói : “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu kín không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mạc khải cho những người bé mọn. Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha”.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, mỗi một người chúng con cũng như cả vũ trụ và thế giới này được tồn tại, được sống, là nhờ vào nguồn hồng ân khôn cùng của Chúa, tuôn đổ trên chúng con một cách hào phóng, dư dật, không lúc nào ngơi. Bởi vì yêu thương, Chúa luôn muốn ban tặng cho chúng con thật nhiều và ban tặng những điều tốt đẹp nhất, cũng như giây phút này đây, Chúa ban cho chúng con Bí tích huyền diệu, để hiện diện ở giữa chúng con.

Giờ đây, những hồng ân ấy chợt ùa đến, trở nên lung linh trong ánh sáng cuối năm, cho chúng con ý thức và cảm nhận rõ hơn tình thương của Chúa.

Cảm tạ Chúa, vì Năm thánh truyền giáo Chúa đã ban cho Giáo phận chúng con trong năm qua, cho chúng con biết sát cánh bên nhau, cùng tiến bước trên con đường phụng sự Chúa ; nỗ lực bày tỏ tình bác ái huynh đệ với nhau và đặc biệt, với những người bé nhỏ, khó nghèo, thiệt thòi hơn đang sống chung quanh chúng con.

Cảm tạ Chúa, vì biết bao ngôi nhà thờ mới đã mọc lên và những ngôi nhà thờ còn đang xây dựng, là niềm ước mong, công sức và tấm lòng của bao người ; là hình ảnh rõ nét nhất về niềm tin và sức sống đạo vẫn còn đang sinh sôi và lớn dậy ở khắp nơi.

Cảm tạ Chúa vì mỗi một ngày Chúa nhật, từ thành thị cho đến những làng thôn im vắng, người người vẫn tấp nập đi về nhà Chúa và lời ngợi khen chúc tụng vẫn không ngớt vang lên. Bao người đã bước vào Hội thánh, đã được làm cho Chúa ; bao gia đình non trẻ mới được thành lập… Tất cả đều nói lên rằng : một đời sống có Chúa quả có ý nghĩa, tràn đầy niềm vui, được khích lệ và được nâng đỡ biết bao.

Và cảm tạ Chúa, vì muôn muôn ngàn hồng ân Chúa đã ban cho cả Giáo Hội, cho mỗi thành phần Dân Chúa, mỗi gia đình và mỗi một người chúng con. Ước gì cuộc sống chúng con trong năm qua, hôm nay và mai sau, thật sự trở thành và kết thành lời ngợi khen tán tạ dâng lên Chúa.

6.    Hát : Ca khúc hồng ân.

7.    Lời Chúa : Ga 14, 23-27

Bấy giờ, Đức Giêsu đáp : “Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy. Cha của Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha của Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy. Ai không yêu mến Thầy, thì không giữ lời Thầy. Và lời anh em nghe đây không phải là của Thầy, nhưng là của Chúa Cha, Đấng đã sai Thầy. Các điều đó, Thầy đã nói với anh em. Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không như thế gian ban tặng. Lòng anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi”.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể !

Nhìn lại một năm qua, chúng con không thể không dâng lên Chúa tâm tình thống hối, lòng ăn năn tiếc nuối của mình, bởi chính điều này sẽ thanh luyện và gột rửa, làm cho chúng con được tiến gần hơn đến Chúa.

Cả một năm, chắc chắn mỗi người chúng con đã vướng rất nhiều lầm lỗi và tội lỗi, xúc phạm đến Chúa, làm thiệt hại và gây thương tổn cho nhau. Chúng con không biết làm gì hơn là cúi đầu trước Chúa, với “một tấm lòng tan nát khiêm cung”, và xin được ngỏ lời tạ lời tạ lỗi cùng anh em mình.

Chính chúng con đã và đang bắt tay, góp phần làm cho đời sống xã hội sa sút và ngày càng băng hoại thêm. Nếu chúng con chân thật và thành thật trong công việc làm ăn, nếu chúng con khoan dung và hiền hậu hơn trong cuộc sống, thì có lẽ chung quanh đã không tăm tối và hỗn độn đến như vậy. Lạy Chúa, chúng con chưa trở nên ánh sáng và chưa sống yêu thương để mọi người nhận biết chúng con là môn đệ của Chúa như Chúa đã truyền dạy. Điều này quả thật là một lầm lỗi dai dẳng và nặng nề của chúng con. Xin tha thứ và nâng đỡ chúng con.

Chính chúng con cũng đang đẩy đưa khiến mọi người dường như lìa xa Chúa. Mỗi thánh lễ, chúng con đã không cùng nhau làm bùng cháy lên một ngọn lửa sốt mến thiêng liêng, khiến nhiều người đã không muốn đến, hoặc chỉ đến thờ lạy Chúa một cách dửng dưng, hời hợt. Những giờ kinh nguyện nho nhỏ hằng đêm trong gia đình chúng con cũng không giữ được, không vun đắp đủ những nền tảng đạo đức cốt yếu cho con cái. Và kìa, chúng càng ngày càng vuột xa tầm tay chúng con, ít hướng về Chúa và rất dễ dàng sa vào trong vô vàn cạm bẫy. Kìa biết bao nhiêu gia đình Công giáo vỡ tan, nạn phá thai, tệ nạn, bạo hành… Tất cả những điều đó là những vết thương sưng tấy, nhức buốt và vẫn đang là lầm lỗi của tất cả chúng con.

Lạy Chúa, xin thương thứ tha và xin giúp sức cho chúng con.

1.    Hát : Con dâng lên Ngài.

2.    Lời Chúa : Mt 6, 25-34

“Vì vậy Thầy bảo cho anh em biết : đừng lo cho mạng sống : lấy gì mà ăn ; cũng đừng lo cho thân thể : lấy gì mà mặc. Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn, và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao ? Hãy xem chim trời : chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho ; thế mà Cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng. Anh em lại chẳng quý giá hơn chúng sao ? Hỏi có ai trong anh em có thể nhờ lo lắng mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang không ? Còn về áo mặc cũng thế, lo lắng làm gì ? hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào mà rút ra bài học : chúng không làm lụng, không kéo sợi ; thế mà, Thầy bảo cho anh em biết : ngay cả vua Salômon, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy. Vậy nếu hoa cỏ ngoài đồng, nay còn, mai đã quăng vào lò mà Thiên Chúa còn mặc đẹp cho như thế, thì huống hồ là anh em, ôi những kẻ kém tin ! Vì thế, anh em đừng lo lắng tự hỏi : ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây ? Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó. Trước hết hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho. Vậy, anh em đừng lo lắng về ngày mai : ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể !

Thời gian là của Chúa và tương lai cũng ở trong tay Chúa.

Nhưng đường chúng con đi vẫn như chìm trong một lớp sương mù.

Ngày mai, một năm mới, những ngày tháng tới, vẫn là những nẻo đường muôn phương vời vợi, đâu thể nào không khiến chúng con băn khoăn, lo âu. Nhưng như những bông hoa nở ra tươi thắm trước hiên nhà, như những lộc chồi nhú lên xanh biếc, Chúa cho chúng con thấy sự tươi mới và sức sống ; sự bền bỉ và không bao giờ đổi thay của tình yêu thương nhân từ và sự chăm nom giữ gìn của Chúa, đối với chúng con cũng như muôn loài muôn vật.

Trong giờ phút linh thiêng, trong khói nhang nghi ngút tỏa, chúng con muốn dâng lên Chúa quê hương đất nước và dân tộc của chúng con, như người mẹ nghèo bao đời lận đận. Bao nhiêu thánh năm, mà giấc mơ cơm no áo ấm, với nhiều người vẫn còn như đang xa vời. Xin cho quê hương của chúng con được thái bình và thịnh vượng, mỗi người được lớn lên trong niềm kiêu hãnh, trong sự tự tin và trong sự hướng thiện.

Chúng con xin dâng lên Chúa Giáo Hội Việt Nam, như con thuyền ở giữa đại dương, đâu biết khi nào là phong ba bão tố. Xin cho Hội Thánh Chúa ở khắp nơi giữ được cõi lòng thanh sạch, hết lòng gắn bó với Chúa và thực sự gắn kết với nhau.

Xin dâng lên Chúa Giáo phận thân yêu này, từng mái nhà thờ như từng nơi chứa chan tình bác ái, nơi trào tuôn cho con người sức sống và niềm vui ; nơi ấp ủ con người qua từng biến cố. Xin đừng để giảm sút, nhạt phai hay đánh mất đi vị trí thánh thiêng của mình.

Xin dâng lên Chúa Đức Giám mục Giáo phận, hàng linh mục, tu sĩ nam nữ, mỗi gia đình và mỗi tín hữu, để mọi người được sống yên bình trong bàn tay nhân hiền của Chúa.

Xin cho trời yên biển lặng, ruộng đồng cây trái đơm bông, những đau thương khốn cực như đêm đen, như năm cũ trôi qua mãi mãi, để một năm mới mở ra với biết bao hân hoan và bao hy vọng.

Lạy Chúa, xin cho chúng con tìm thấy nơi Chúa, nguồn hoan lạc và là mùa xuân vĩnh cửu của chúng con.

3.     Hát : Lời thiêng.

4.     Hát : Này con là Đá.

5.     Hát : Đây nhiệm tích.

6.     Phép lành Mình Thánh Chúa

7.     Hát : Đến muôn đời.

 

Giáo Phận Đàlạt

Cuối năm Đinh Hợi

27-1-2008


Trở về trang Mục Lục