GIỜ CHẦU THÁNH THỂ

NGÀY QUỐC TẾ BỆNH NHÂN - 11.02.2008

 

 

 

I . KHAI MẠC

§         Đặt Mình Thánh Chúa

§         Hát : Con thờ lạy.

§         Lời mở :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con đang sống trong những ngày đầu xuân của dân tộc. Mùa xuân, mùa của đoàn tụ yêu thương trong tình quê hương, tình gia đình, tình làng nghĩa xóm, với Giờ Thánh chiều nay, nhân ngày kỷ niệm 150 năm ngày Đức Mẹ hiện ra ở Lộ Đức ; hiệp thông với toàn thể Giáo Hội và đặc biệt là các bệnh nhân, cộng đoàn chúng con qui tụ bên Thánh Thể Chúa để tôn thờ, yêu mến, tạ ơn Chúa. Xin Chúa sai Chúa Thánh Thần, Đấng là nguồn tình yêu, đổ tràn đầy tâm hồn chúng con ngọn lửa yêu mến, xin Chúa dẫn chúng con vào trong chính nguồn tình yêu bao la vô tận của Thiên Chúa ; nhất là cho chúng con được chiêm ngắm và cảm nếm chiều kích sâu thẳm của tình yêu Thiên Chúa được thể hiện nơi Bí tích Thánh Thể là nguồn mạch tình yêu và sức thiêng chữa lành mọi bệnh họan tật nguyền và đem lại sức sống trường sinh.

Chúa mời gọi chúng con : “Tất ca những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11,28) ; Vâng lời Chúa, mỗi người chúng con đến với Chúa mang theo những gáng nặng đang làm chúng con lao đao, đó là cơm áo gạo tiền, gia đình con cái, những gian nan thư thách, những yếu đuối, tội lỗi, nhất là những đau khổ, bệnh họan tật nguyền của người thân cũng như nơi bản thân mỗi người chúng con, nhiều lúc đã làm chúng con muốn quỵ ngã buông xuôi. Xin giúp chúng con luôn biết chạy đến với Chúa để được nghỉ ngơi bồi dưỡng va kín múc sức sống nơi Chúa là nguồn tình yêu sung mãn. Chúng con tin tưởng phó thác tất cả trong tình yêu quan phòng chở che của Chúa.

§         Hát : Chúng con cần đến Chúa.

II . ĐỌC TIN MỪNG : Lc 4,38-44

 Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca

 “Đức Giêsu rời khỏi hội đường đi vào nhà ông Simon. Lúc ấy bà mẹ vợ ông Simon đang bị sốt nặng. Họ xin Người chữa bà. Đức Giêsu cúi xuống gần bà, ra lệnh cho cơn sốt, và cơn sốt rời khỏi bà: tức khắc bà chỗi dậy phục vụ các ngài. Lúc mặt trời lặn, tất cả những ai có người đau yếu mắc đủ thứ bệnh hoạn, đều đưa tới Người. Người đặt tay trên từng bệnh nhân và chữa họ. Quỷ cũng xuất khỏi nhiều người, và la lên rằng : “Ông là Con Thiên Chúa !” Người quát mắng không cho chúng nói, vì chúng biết Người là Đấng Kitô.”

(Mời cộng đoàn ngồi)

* Suy niệm 1 :

Thế giới và xã hội chúng ta còn có nhiều người đau khổ. Đau khổ vì bệnh tật, nghèo đói, đau khổ vì nhiều tệ đoan, nhất là sống trong nhiều nỗi khổ về tinh thần. Loài người chúng ta cũng có thể giúp nhau làm giảm bớt hay xoa dịu những nỗi đau thương ấy. Chúa Giêsu đã làm gương và dạy dỗ chúng ta điều đó qua Bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe, Ngài chữa bệnh sốt rét cho bà nhạc mẫu ông Simon, Ngài xua trừ quỷ dữ ra khỏi nhiều người, và trong rất nhiều trường hợp khác, đối với nhiều bệnh nhân mắc đủ chứng bệnh, Ngài đều chữa lành. Với tư cách là Đấng Cứu Thế, Ngài đến trần gian không những để giải cứu con người khỏi mọi khốn khổ phần hồn, nhưng Ngài cũng cứu giúp con người về phần xác nữa : Ngài cảm thông với những đau yếu tật nguyền của con người và cứu chữa những ai đến
với Ngài.

 Sợi dây nối kết giữa con người với Thiên Chúa tình thương, chính là lòng tin của con người. Chúa Giêsu đã chữa lành các bênh nhân là do lòng tin của chính họ hay của những người thân thuộc với họ, lòng tin của bệnh nhân là điều kiện chính yếu hay lòng tin của những người thân thuộc là điều kiện để chính bệnh nhân được cứu chữa. Như vậy lòng tin là điều kiện để Thiên Chúa thể hiện tình thương của Ngài.

Thiên Chúa đã luôn yêu thương chăm sóc con người nhất là những người đau khổ bệnh tật. Với tin yêu và hy vọng chúng ta hãy đặt tất cả những đau khổ, bệnh tật của người thân và của chính chúng ta vào trong bàn tay yêu thương của Ngài, và đón nhận nó dưới ánh sáng của mầu nhiệm thập giá Chúa Giêsu Kitô, thông hiệp với Ngài để được cứu rỗi. Vì đau khổ chính là thước đo lòng can đảm, sự trưởng thành của đức tin, tình yêu sâu xa đối với Chúa và tha nhân, chấp nhận khổ đau để đời người phát sinh hoa trái, như hạt giống mục nát trong lòng đất phát sinh cây mới, như cây nho được cắt tỉa để hoa trái sum sê, như vậy, đau khổ là hướng đi là đường dẫn con người tới hạnh phúc như Đức Kitô Ngài đã qua đau khổ và bước vào vinh quang với Chúa Cha muôn đời.

§         Thinh lặng vài phút

§         Hát : Hãy đến với Chúa

* Suy niệm 2 :

 Hôm nay kỷ niệm 150 năm ngày Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức và là ngày cầu cho các bệnh nhân. Chúng ta cảm ta Thiên Chúa đã luôn yêu thương hiện diện trong đời sống con người. Ngày nay Chúa vẫn tiếp tục ban phát tình thương của Người qua trung gian Mẹ Maria trong những lần hiện ra tại nhiều nơi trên thế giới, như tại Fatima, Guadalupé, La Salette, Mễ Du... đặc biệt tại Lộ Đức miền Nam nước Pháp, ngày 11 tháng 2 năm 1858, Đức Mẹ đã hiện ra với thánh nữ Bernadette, và cho đến ngày 16 tháng 7 năm 1858 Mẹ đã hiện ra với chị 18 lần. Từ nơi chị quỳ cầu nguyện mỗi khi Đức Mẹ hiện ra, một dòng suối nhỏ đã vọt lên có sức chữa trị mọi bệnh tật. Lộ Đức nổi tiếng như là một nơi cầu nguyện và hành hương, nhưng được biết đến nhiều nhất là những phép lạ. Nơi đây từng giờ từng phút, khách hành hương từ khắp nơi trên thế giới tuôn đến để cầu nguyện và xin ơn. Đến đó, dù tin hay không tin, mọi người đều cảm thấy có một sức mạnh lạ lùng lôi kéo để đốt lên một ngọn nến và quỳ gối cầu nguyện. Chính nơi đây, hàng ngàn người được chữa lành những bệnh tật thể lý, người cầu nguyện được nhận lời, tội nhân được ơn tha
thứ ; hàng triệu người được lôi kéo tới gần Thiên Chúa hơn, họ tìm được sự bình an cho tâm hồn, đồng thời có thêm sức mạnh để can đảm vượt qua đau khổ, thử thách và được kiên vững trong niềm tin. Những phép lạ tại Lộ Đức thật sự là những dấu hiệu chăm sóc yêu thương của Thiên Chúa.

Từ năm 1992 lễ Đức Mẹ Lộ Đức trở thành ngày thế giới cầu cho các bệnh nhân. Biến cố Đức Mẹ hiện ra ở Lộ Đức đã khơi dậy lòng nhiệt thành cầu nguyện và sống bác ái, nhất là công tác phục vụ bệnh nhân và chăm sóc cho những người nghèo của Đức Kitô như lời Mẹ nhắn nhủ : Hãy cầu nguyện, hãy ăn năn sám hối, hãy hãm mình đền tội, hãy cải thiện chính mình, để luôn biết mình và biết tuân phục thánh ý Chúa trong thái độ khiêm tốn.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể ! giờ đây, chúng con xin dâng lên Chúa tất cả những bệnh nhân đang từng giờ, từng phút phải chiến đấu với bệnh tật của mình ; có những người mắc những căn bệnh hiểm nghèo nhưng không có tiền chạy chữa, nhiều người đang đau khổ, chán nản, thất vọng ; niềm tin bị lung lay, mất niềm hy vọng, cậy trông vào Chúa. Lạy Chúa Giêsu, chúng con tin Chúa đang lắng nghe những lời cầu xin của chúng con ; Xin Chúa thương chữa lành cho những anh em đau yếu của chúng con đang ngày đêm kêu cầu Chúa và cho có nhiều tâm hồn quảng đại biết xả thân phục vụ anh em, biết nâng đỡ, cảm thông, chia sẻ, và đưa tay xoa dịu những nỗi đau của họ. Xin cho các bệnh nhân biết nhìn lên thánh giá Chúa để được thêm sức mạnh vượt qua những đau đớn thể xác và tâm hồn được bình an.

Lạy Mẹ Maria, nhờ các cuộc hiện ra của Mẹ tại Lộ Đức và những nơi khác, sự nhân lành và tình yêu của Thiên Chúa đã chiếu toả với vẻ đẹp và quyền năng không thể hồ nghi được. Nhờ tình yêu và lời cầu nguyện của Mẹ chúng con được hợp nhất cách gần gũi hơn với Con Mẹ là Chúa Giêsu Kitô Chúa chúng con. Lạy Mẹ là Mẹ của niềm an ủi và cậy trông xin Mẹ yêu thương nâng đỡ, chăm sóc và chữa lành cho tất cả những ai chạy đến kêu xin Mẹ.

§         Hát : Mẹ Là Mùa Xuân.

§         Thinh lặng vài phút

III. LỜI NGUYỆN

Với tất cả lòng tôn kính và tin tưởng giờ đây chúng ta hãy dâng lên Chúa Giêsu Thánh Thể những lời nguyện xin tha thiết, chân thành :

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể ! Chúa đã tự hiến để nên nguồn ơn cứu độ cho chúng con. Chúa đã chịu chết để chúng con được sống. Xin cho chúng con vững tin Chúa vẫn hiện diện với chúng con trong bí tích Thánh Thể, để hằng ở cùng chúng con và nuôi dưỡng chúng con luôn mãi.

X. Chúng con cầu xin Chúa

Đ. Xin Chúa nhậm lời chúng con

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể ! chúng con dâng lên Chúa những bệnh nhân đang phải chịu nhiều đau đớn nơi thân xác cũng như tâm hồn. Xin Chúa thương chữa lành, an ủi, thêm sức mạnh và xin cho các anh chị em ấy hết lòng tin tưởng, cậy trông, phó thác nơi Chúa và biết đón nhận thánh ý Chúa trong mọi hoàn cảnh.

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể ! xin cho chúng con biết quảng đại thăm viếng, an ủi và phục vụ các bệnh nhân trong tinh thần bác ái hiệp thông, cho chúng con xác tín rằng chính khi thăm viếng và phục vụ họ là chúng con gặp được Chúa, như Chúa đã phán “khi Ta đau yếu các ngươi đã viếng thăm” (Mt 25,36).

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể ! Hằng ngày khắp nơi trên thế giới vẫn đang xảy ra những cuộc chiến tranh đẫm máu, những tai ương, hoạn nạn... Xin Chúa thương nâng đỡ, cứu giúp và ban bình an cho những ai đang gặp đau khổ thử thách, những người bị túng thiếu, bị khinh rẻ bỏ rơi, những gia đình bị ly tán, những trẻ em thiếu tình thương không người chăm sóc. Xin Chúa cho có nhiều tâm hồn quảng đại giúp đỡ họ.

5. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể ! Thế giới chúng con đang phải đương đầu với những khủng hoảng : nền đạo đức, luân lý bị xuống cấp, những tệ nạn nghiện ngập, nạn phá thai lan tràn, những thử thách trong đời sống gia đình ngày một gia tăng... Xin Chúa giúp mỗi người chúng con, cách riêng những bạn trẻ, biết xa tránh những cám dỗ nguy hiểm, biết tôn trọng phẩm giá của mình và của người khác, đồng thời biết chọn cho mình một lối sống phù hợp với tinh thần Tin Mừng.

Lời nguyện :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể ! Chúa đã nên nguồn sống cho chúng con. Xin cho chúng con là những người cùng ăn một Bánh Thánh, được trở nên một thân thể duy nhất được hiệp thông trong cùng một lòng mến. Nhờ cuộc Khổ nạn và Phục sinh của Chúa, xin cho tất cả bệnh nhân luôn can đản chấp nhận những đau khồ, nhẫn nại hy sinh, tin tưởng vào tình thương vô biên của Thiên Chúa, để tâm hồn họ được hường sự bình an, và cho mọi thành phần trong giáo xứ chúng con luôn là dấu chỉ tình thương của Chúa nhất là nơi những anh em đau khổ. Xin giúp chúng con luôn ý thức Chúa là trung tâm duy nhất mà mọi người chúng con phải qui hướng. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen

IV. KẾT THÚC :

§         Hát : Đây nhiệm tích

§         Lời nguyện và phép lành Mình Thánh Chúa

§         Hát : Tạ ơn Chúa với Mẹ.

 

 


Trở về trang Mục Lục