giỜ thánh THỨ NĂM TUẦN THÁNH

20.03.2008

 

“Chính Thầy là đường, là sự thật và là sự sống”

(Ga 14,6)

 

I. KHAI MẠC

1.     Hát kính Thánh Thể.

2.     Lời nguyện mở đầu :

“Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống, không ai đến được với Chúa Cha mà không qua Thầy” (Ga 14,6)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Lời Chúa mà chúng con vừa nghe là lời đáp trả của Chúa cho thánh Tôma và các môn đệ trước câu hỏi về hướng đi của một con đường. Câu trả lời của Chúa đưa chúng con vào sứ vụ và mầu nhiệm của Chúa:

 Chúa là con đường duy nhất đưa chúng con đến với Chúa Cha, Chúa được sai đến để mạc khải trọn vẹn Chua Cha cho chúng con, bởi vì “Thiên Chúa chưa bao giờ có ai thấy cả, nhưng Con Một vốn là Thiên Chúa và là Đấng hằng ở nơi cung lòng Chúa Cha, chính Người đã tỏ cho chúng ta biết” (Ga 1,18) và Chúa là sự sống của chúng con. Câu trả lởi của Chúa cũng là tâm tình Chúa muốn chia sẻ với các môn đệ trong đêm cuối cùng, trước khi bước vào cuộc Khổ Nạn : Chúa mời gọi các môn đệ hãy gửi gấm cuộc đời mình cho Chúa Cha và cho Chúa “hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy”, hãy gặp gỡ Chúa, hãy thụ giáo với Chúa và đi vào trường học của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin thật Chúa đang hiện diện khiêm tốn và đích thực trong dấu chỉ tấm bánh. Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa, chúng con chúc tụng, tri ân cảm tạ và yêu mến Chúa. Xin Chúa quy tụ chúng con lại bên Chúa, như Chúa đã quy tụ các tông đồ trong bữa Tiệc Ly. Xin ban cho chúng con Thánh Thần để soi lòng mở trí chúng con biết lắng nghe, yêu mến và đón nhận Lời Chúa trong giờ cầu nguyện này cũng như trong đời sống thường ngày.

Đêm nay, tưởng nhớ việc Chúa thiết lập Bí tích Thánh Thể và chức linh mục thừa tác, chúng con muốn đến với Chúa trong tâm tình ngưỡng mộ, chúc tụng tôn vinh và cảm tạ tri ân. Nguyện xin Chúa tuôn đổ sức sống mới cho mọi thành phần dân Chúa, đặc biệt cho các linh mục là những thừa tác viên của Mầu nhiệm Thánh Thể và của Lời Chúa, để trong năm nay, năm mà Hội Đồng Giám Mục Việt Nam của chúng con đã chọn chủ đề về Giáo Dục chúng con biết chiêm ngắm Chúa chính là vị Thầy đích thực, chúng con biết đi vào trường học của Chúa và được thụ giáo với Chúa.

Xin “mở mắt đức tin” cho chúng con để chúng con nhận ra Chúa đang đồng hành với chúng con trên mọi nẻo đường của cuộc đời, như Chúa đã đồng hành với hai môn đệ trên đường Emmau vào buổi chiều Phục Sinh và giải thích Kinh Thánh cho họ. Xin làm cho trái tim chúng con bừng cháy lên như cảm nghiệm bừng cháy của hai môn đệ làng Emmau (x. Lc 24,32). Nhờ Mầu nhiệm Thánh Thể và sức mạnh thánh hóa của Lời Chúa, xin Chúa đào tạo và huấn luyện chúng con thành những tín hữu biết sống đạo làm người và đạo làm con cái Thiên Chúa. Amen.

II.     LẮNG NGHE LỜI CHÚA,

    SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN

1.  Lời dẫn trước khi đọc Lời Chúa :

Trong bầu khí thánh thiện của đêm nay, chúng ta được Chúa quy tụ như các môn đệ tại bàn Tiệc Ly. Đêm nay, Chúa quy tụ chúng ta nơi đây để cùng canh thức với Chúa, để lắng nghe và đáp trả tình yêu của Chúa. Xin cho giờ cầu nguyện, tôn thờ, chúc tụng và chiêm ngưỡng Thánh Thể trong đêm thánh này được ánh sáng Lời Chúa toả chiếu. Xin Chúa Thánh Thần ngự đến mở trí soi lòng chúng ta, chiếu dọi vào tâm hồn chúng ta khuôn mặt và giáo huấn của Đức Giêsu và đưa chúng ta tới sự thật trọn vẹn.

2.     Hát : “Lắng nghe Lời Chúa”

3.     Bài đọc I : Ga 14,1-2

“Anh em đừng xao xuyến, hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha Thầy, có nhiều chỗ ở ; nếu không Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em”

4.     Suy niệm và cầu nguyện (1) :

Nam :

Nỗi lo âu xao xuyến là một trong những kinh nghiệm thuộc thân phận giới hạn của con người. Đứng trước một tương lai bấp bênh, ở giữa một ngõ cụt, đường đi trong rừng, ở trên một con thuyền nhỏ trôi dạt giữa đại dương mênh mông, đối diện với muôn hình vạn trạng bóng tối cuộc đời, vĩnh biệt một người thân yêu, con người cảm thấy lo âu và xao xuyến. Kinh nghiệm lo âu xao xuyến dường như đang bao phủ tâm hồn các môn đệ trong buổi tối biệt ly. Đức Giêsu, người Thầy của họ, vừa loan báo về sự ra đi, về sự vắng mặt của Ngài, “Hỡi anh em là những người con bé nhỏ của Thầy, Thầy còn ở với anh em một ít lâu nữa thôi. Anh em, sẽ tìm kiếm Thầy ; nhưng như Thầy đã nói với người Do Thái : “Nơi tôi đi các ngươi không thể đến được !”. Bây giờ Thầy cũng nói với anh em như vây” (Ga 13,33). Hiểu được tâm trạng lo âu xao xuyến của các môn đệ, Đức Giêsu hướng họ đến niềm tin vào Thiên Chúa và vào chính Ngài : “hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy”. Niềm tin mà Chúa mời gọi các môn đệ lúc này cũng là niềm hy vọng. Không có niềm hy vọng, con người sẽ đi vào cõi chết. Không có Thiên Chúa thì không có niềm hy vọng đích thực. Lý do của niềm tin và hy vọng mà Chúa mời gọi các môn đệ thật rõ ràng : “trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở và Thầy đi là để dọn chỗ cho anh em”

Nữ :

Lời mời gọi của Đức Giêsu : “Anh em hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy” hướng cái nhìn của chúng ta vào Đức Giêsu như Thầy dạy chúng ta về Thiên Chúa. Ngài là Thầy dạy đức tin và niềm hy vọng cho chúng ta. Ngài đến để mạc khải cho chúng ta về Thiên Chúa tình thương. Ngài đưa chúng ta đến với niềm hy vọng là trong lòng của Thiên Chúa không bao giờ thiếu chỗ cho bất cứ ai. Hình ảnh “trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở” quả thực là hình ảnh của niềm hy vọng. Thiên Chúa Cha của Đức Giêsu muốn ôm lấy tất cả mọi người. Trái tim của Thiên Chúa là tất cả của tất cả và là tất cả cho tất cả.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin nói cho chúng con về Thiên Chúa là Cha của Ngài, xin dạy chúng con về niềm hy vọng vào tình thương của Chúa. Xin cho tình yêu Chúa biến đổi chúng con nên những con người của đức tin và niềm hy vọng giữa lòng xã hội và thế giới hôm nay.

Đ/ Xin tình yêu Chúa biến đổi chúng con.

X. Chúa đến để mạc khải Chúa Cha – chúng con tạ ơn và chúc tụng tình thương của Chúa.

X/ Chúa là Thầy dạy chúng con - xin cho chúng con biết thắp sáng niềm tin và niềm hy vọng trong thế giới hôm nay.

X/ Chúa là Đấng giáo hóa các tâm hồn – xin cho chúng con luôn biết để tâm lắng nghe Lời Chúa

X/ Chúa hằng quan tâm đến việc huấn luyện các môn đệ - xin cho chúng con luôn biết học hỏi với Chúa mà sống như con cái ánh sáng.

Thinh lặng. (Đêm nay, cần nhiều giây phút thinh lặng đễ chiêm ngắm Chúa Giêsu trong cuộc khổ nạn)

5.     Chúc tụng và tung hô :

          Người hướng dẫn :

Giờ đây, chúng ta cùng chúc tụng tung hô Chúa :

X/ Chúc tụng Chúa đã hết tình yêu thương nhân loại.

Đ/ Đó là niềm hy vọng cho chúng con

X/ Chúc tụng Chúa là Đường đưa chúng con đến với Chúa Cha, Đấng là nguồn mạch sự sống.

Đ/ Đó là sự nâng đỡ và khích lệ chúng con

X/ Chúc tụng Chúa đã ban Mình và Máu Chúa cho chúng con.

Đ/ Đó là sức mạnh và nguồn sống của chúng con

X/ Chúc tụng Chúa đã ban Lời hằng sống cho chúng con

Đ/ Đó là nguồn ánh sáng của chúng con

X/ Chúc tụng Chúa đã thanh tẩy chúng con bằng thập giá của Chúa

Đ/ Đó là nguồn ơn cứu độ chúng con

X/ Chúc tụng Chúa là sự sống của chúng con

Đ/ Đó là nguồn vui và hạnh phúc của chúng con

X/ Chúc tụng Chúa đã khai đường mở lối cho chúng con về với Chúa Cha

Đ/ Đó là sự sống đời đời cho chúng con.

6.     Hát về Thánh Thể hay về Tình yêu Chúa.

7.     Bài đọc 2 : Ga 14,3-4

Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy ; để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó. Và Thầy đi đâu thì anh em biết đường rồi”

8.     Suy niệm và cầu nguyện (2) :

Nam :

Đức Giêsu nói về giờ vượt qua của Ngài, “giờ phải bỏ thế gian mà về cùng Chúa Cha” (x. Ga 13,1) như là việc chuẩn bị chỗ ở cho các môn đệ, những người mà thánh Gioan gọi là “những kẻ thuộc về Chúa Giêsu” (x, Ga 13,1). Giờ vượt qua là giờ trở về với Chúa Cha và cũng là việc trở lại với các môn đệ “Thầy đi và Thầy lại đến”

Lời tâm sự này của Chúa Giêsu với các môn đệ trong bữa tiệc cuối cùng còn bộc lộ trái tim của Chúa, “để thầy ở đâu, anh em cũng ở đó”. Đức Giêsu không bao giờ rời xa các môn đệ. Tình yêu không bao giờ muốn chia lìa. Yêu ai thì muốn ở gần người đó. Đức Giêsu là người Thầy dạy chúng ta về tình thương. Như vậy, đi vào mái trường của Chúa là đi vào trường học tình thương. Trong khi Đức Giêsu mạc khải về Chúa Cha như hướng đi và quê hương của mình “Thầy đi đâu, anh em đã biết đường rồi” thì Ngài cũng mạc khải về chính bản thân Ngài là Chúa của tinh thương qua hình ảnh “để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó với Thầy”,

Nữ :

Giờ đây, chúng ta cùng hiệp lời cầu nguyện :

X/ Lạy Chúa, xin dạy chúng con biết quảng đại xây dựng một nền văn minh tình thương trong xã hội hôm nay – để làm vinh Danh Chúa

Đ/ Lạy Chúa, Chúa là đường, là sự thật và là sự sống

X/ Xin đưa chúng con vào trường học của Chúa để chúng con trở nên những người thợ xây dựng bình an trong một thế giới còn nhiều hận thù.

X/ Chua đã đến, không phải để lên án mà để cứu trần gian, xin cho chúng con học với Chúa tinh thần cứu thế, không kết án mà chỉ biết thứ tha.

X/ Chúa đã giao cho hàng linh mục sứ mạng hòa giải - xin cho các ngài luôn tận tụy với sứ mạng cao cả này và trở nên những tôi tớ phục vụ cho công cuộc hòa giải giữa con người với nhau.

X/ Chúa đến không phải để được phục vụ, nhưng để phục vụ và hy sinh mạng sống cho muôn người - xin dạy chúng con biết quên mình phục vụ anh chị em và lưu tâm đến người đau khổ khó nghèo.

X/ Còn những ai đang tha thiết với công việc “trồng người” cho xã hội và Giáo Hội - xin cho họ biết học hỏi dưới mái trường của Chúa.

9.     Cầu nguyện bằng một bài hát thích hợp …

10.      Bài đọc 3 : Ga 14,5-7

“Ông Tôma nói với Đức Giêsu : “Thưa Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết được đường ?” Đức Giêsu đáp : “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến được với Chúa Cha mà không qua Thầy. Nếu anh em biết Thầy, anh em cũng biết Cha Thầy. Ngay từ bây giờ anh em đã biết Người và đã thấy Người”

11.      Suy niệm (3) :

Nam :

Hình ảnh con đường đã trở nên quá quen thuộc với chúng ta. Biết bao nhiêu là nẻo đường trong cuộc đời chúng ta ! Tự bản chất, con đường là để đi. Từ kinh nghiệm nhân văn này, ta hiểu được rằng Đạo cũng là đường và Chúa Giêsu là Đạo, là con đường. Theo Ngài là đi trên con đường của Ngài. Tin Ngài là gắn bó với con đường của Ngài. Yêu mến Ngài là yêu mến con đường của Ngài. Để đáp trả vấn nạn về con đường, về hướng đi của con đường mà thánh Tôma đặt ra, Đức Giêsu nói Ngài chính là con đường dẫn tới Chúa Cha và không ai có thể đến với Chúa Cha mà không đi ngang qua Ngài. Ngài là con đường duy nhất để chúng ta gặp gỡ Thiên Chúa tình yêu. Ngài là Đấng cứu độ duy nhất ban tặng chúng ta chính sự sống của Thiên Chúa. Và như thế, Ngài là sự sống mà Chúa Cha ban cho nhân loại. Đến với Ngài là đến vơi Sự Sống. Đến với Ngài là đến với Thiên Chúa tình yêu. Ngài cũng là con đường dẫn chúng ta tới sự thật về Thiên Chúa. Ngài mạc khải trọn vẹn Thiên Chúa trong bản thân Ngài.

Nữ :                                                                                                                     

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã nói cho chúng con nghe về mầu nhiệm của Chúa. Chúa đã nói cho chúng con rằng Chúa là con đường dẫn tới Chúa Cha. Chúa cho chúng con biết Chúa và Chúa Cha là một. Ai thấy Chúa là thấy Chúa Cha, ai gặp gỡ Chúa là gặp gỡ Chúa Cha. Và cho chúng con tin rằng Chúa chính là sự sống. Chúng con tin rằng có Chúa là có sự sống của chính Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, với hình ảnh con đường, Chúa dạy chúng con về nếp sống đạo hôm nay. Xin cho chúng con biết xây dựng cuộc đời chúng con trên chính Chúa là con đường, đừng giam hãm niềm tin của mình chỉ trong nhà thờ, nhưng biết đem niềm tin đó vào đời sống ở giữa tha nhân, dù họ là ai : người ở bên cạnh chúng con hay người mà tình cờ chúng con gặp gỡ trên đời, bằng sự chia sẻ, yêu thương, dấn thân và phục vụ.

Xin cho chúng con biết lắng nghe Chúa Thánh Thần và người nghèo, lắng nghe những chất vấn về tình yêu từ tận sâu thẳm của con tim, biết nhạy cảm trước những đau khổ muôn hình vạn trạng của anh chị em chúng con, biết tôn trọng công bình, sự thật, sống theo lương tâm ngay thẳng, mộ mến tinh thần hợp tác và đối thoại.

12.      Lời cầu nguyện của chủ sự hay người hướng dẫn.

Lạy Chúa Giêsu, trong bài ca thứ tư về người tôi tớ Giavê (Is 53,3-5), ngôn sứ Isaia đã phác họa hình ảnh về người tôi tớ mà cả cuộc đời là sống cho người khác và vì người khác, sống cho tình yêu và chết cho tình yêu :

“Người bị đời khinh khi ruồng rẫy,

phải đau khổ triền miên và nếm mùi bệnh tật.

Người như kẻ ai thấy cũng che mặt không nhìn,

bị chúng ta khinh khi, không đếm xỉa tới.

Sự thật, chính người đã mang lấy

những bệnh tật của chúng ta,

đã gánh chịu những đau khổ của chúng ta,

còn chúng ta, chúng ta lại tưởng người bị phạt,

bị Thiên Chúa giáng hoạ, phải nhục nhã ê chề.

Chính người đã bị đâm vì chúng ta phạm tội,

bị nghiền nát vì chúng ta lỗi lầm;

người đã chịu sửa trị để chúng ta được bình an,

đã phải mang thương tích cho chúng ta được chữa lành”

(Is 53,3-5).

Xin Chúa đưa chúng con vào thụ giáo với Chúa dưới mái trường của Tin Mừng. Xin dạy chúng con biết yêu thương bằng trái tim của Chúa, biết tha thứ với tấm lòng của Chúa, biết nhận ra những nhu cầu của anh chị em đồng loại với ánh nhìn của Chúa, để đời sống chúng con trổ sinh nhiều hoa trái thánh thiện và tỏa lan ra đến hết mọi người.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con tạ ơn Chúa đã ban Thánh Thần để nhắc nhớ và dẫn chúng con vào sự thật toàn vẹn. Xin Chúa huấn luyện chúng con mỗi ngày để chúng con biết sống trọn đạo làm người và đạo làm con Chúa. Amen.

13.      Hát : “Xin Chúa dạy con”

III. KẾT THÚC

Lời nguyện kết thúc của chủ sự hay người hướng dẫn :

Lạy Cha, chúng con dâng lên Cha tâm tình cảm tạ tri ân. Cha đã ban cho nhân loại Con Một Cha là Đấng Cứu Độ Trần gian. Người là Chúa và là Thầy, là Đường, là sự Thật và là sự Sống. Cha ban sự sống của Cha cho chúng con nhờ Con Một yêu dấu của Cha. Xin Cha ban cho chúng con một trái tim khao khát, khao khát đến với Con Một Cha để được thụ giáo với Người. Amen.

 

Ban Giáo Lý GP Đàlạt

ngày 26-2-2008


Trở về trang Mục Lục