Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu 2008

GiỜ Thánh

Ngày Thế Giới Cầu Nguyện

cho Ơn Thánh Hóa Các Linh Mục

KHAI MẠC

1. Đặt Mình Thánh. Hát : Đây Lòng Chúa ái tuất

2. Lời nguyện mở đầu :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, giờ đây chúng con thật hạnh phúc qui tụ bên Thánh Thể Chúa, chiêm ngắm hiện diện của Chúa giữa chúng con trong bầu khí đặc biệt của ngày lễ Thánh Tâm Chúa, cũng là ngày mà Giáo Hội dành riêng để Cầu Nguyện cho Ơn Thánh Hóa Các Linh Mục.

Hơn bao giờ hết, chúng con ý thức rằng, Chúa vẫn luôn ở giữa chúng con với trái tim bị đâm thâu, với tấm lòng ái tuất không bến bờ.

Tình yêu Chúa mãi mãi tuôn tràn Máu và Nước, để cho tất cả chúng con, cho cả thế giới này được tưới gội và thấm nhuần tình yêu cứu độ của Chúa, cũng vì thế mà Chúa mong mỏi những tâm hồn tận hiến đến với Chúa, lưu lại với Chúa và để “Chúa uốn lòng chúng con nên giống Trái Tim Chúa”.

Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu, Nguồn êm ái dịu dàng, xin hãy ban xuống lòng chúng con và nhất là lòng của mọi linh mục, nguồn lửa say yêu một Chúa, để giờ phút này, tất cả chúng con được tắm gội trong Máu Châu Báu, trong Nguồn Nước có sức tác sinh và tác thánh.

3. Hát : Hãy thắp sáng tâm hồn con, ngọn lửa hồng

LỜI CHÚA – SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN

4. Công bố Tin Mừng : Ga 19,31-37

+ Tin Mừng Chúa Giêsu-Kitô theo thánh Gioan

Hôm đó là ngày áp lễ Vượt Qua, người Do Thái không muốn để xác chết trên thập giá trong ngày sabát, mà ngày sabát đó lại là ngày lễ lớn.

Vì thế họ xin ông Philatô cho đánh giập ống chân các người bị đóng đinh và lấy xác xuống. Quân lính đến, đánh giập ống chân người thứ nhất và người thứ hai cùng bị đóng đinh với Chúa Giêsu.

Khi đến gần Đức Giêsu và thấy Người đã chết, họ không đánh giập ống chân Người. Nhưng một người lính lấy giáo đâm vào cạnh sườn Người. Tức thì, máu cùng nước chảy ra.

Người xem thấy việc này đã làm chứng, và lời chứng của người ấy xác thực ; và người ấy biết mình nói sự thật để cho cả anh em nữa cũng tin. Các việc này đã xảy ra để ứng nghiệm lời Kinh Thánh : “Không một khúc xương nào của Người sẽ bị đánh giập”. Lại có lời Kinh Thánh khác : “Họ sẽ nhìn lên Đấng họ đã đâm thâu”.

Đó là Lời Chúa.

5. Suy niệm 1

Họ sẽ nhìn lên Đấng họ đã đâm thâu

Lời tường thuật về Trái Tim bị đâm thâu, tuôn trào Máu Nước, trước hết là một lời chứng, và là chứng của “người Môn Đệ Chúa Yêu”, kẻ hơn một lần tựa đầu vào ngực Chúa. Như thế, đây không phải là lời của kẻ chỉ nhìn bằng mắt mà còn là bằng trái tim của mình. Ông đoan chứng bởi đã thấm thía Tình Yêu Thiên Chúa xuyên qua trái tim của Đấng chịu treo trên Thập Giá.

Ngày hôm nay, nghĩa là hai ngàn năm sau lời chứng của Gioan, trong bối cảnh của một thế giới bị tục hóa, con người xa dần với lòng tin, với những giá trị thiêng thánh, Mẹ Giáo Hội một lần nữa kêu gọi con cái mình, đặc biệt là các linh mục, hãy nhìn lên Thánh Tâm Chúa Giêsu “với cái nhìn yêu thương kiên vững, hãy hướng mắt tâm hồn và trái tim của mình về Đức Kitô, Đấng Cứu Độ duy nhất của nhân loại chúng ta và của thế giới” (trích Thư BGS).

Quả thực không ai có thể đoan chứng cho ơn cứu độ của Thiên Chúa nếu đã không chiêm ngắm khuôn mặt của Đức Kitô và thấm nhuần trong dòng nước trào vọt từ Thánh Tâm Ngài.

Khuôn mặt này, chúng ta đã gặp thấy, và ngày hôm nay, vào giờ phút này, Tình Yêu của Người làm cõi lòng chúng ta phải thổn thức, đến nỗi chúng ta không ngừng van xin được hiện diện trước mặt Người :

“Ngay từ sớm, Ngài đã nghe tiếng con ;

ngay từ sớm, con tỏ bày ước nguyện,

rồi chăm chú đợi trông” Tv 5,4 (trích Thư BGS).

Lạy Chúa Giêsu, đang hiện diện trong Bí Tích Cực Thánh,

Chúa đã muốn tiếp tục hiện diện giữa chúng con,

qua các linh mục của Chúa,

xin cho lời nói và cử chỉ của các ngài,

cũng đích thực là lời nói và cử chỉ của Chúa ;

xin cho cuộc sống các ngài,

phản ánh cuộc đời Chúa cách trung thành ;

xin cho các linh mục thực sự là những người

thân thưa với Thiên Chúa về thế nhân,

và nói cho thế nhân về Thiên Chúa ;

xin cho các ngài biết phục vụ Giáo Hội cách xứng đáng,

và trở nên những người chứng cho vĩnh cửu

trong thời đại này,

biết theo chân chúa trên các nẻo đường lịch sử,

và gieo vãi phúc ân cho mọi người anh em ;

xin cho các ngài trung thành với cam kết dấn thân,

gắn bó với ơn gọi và với cuộc đời tận hiến,

trở nên như gương trong, tỏa sáng chức linh mục,

và chớ gì các ngài sống trong niềm vui

vì ơn huệ đã lãnh nhận.

Chúng con xin các điều đó nhờ lời chuyển của Đức Maria, người Mẹ thánh thiện của Chúa :

Mẹ đã hiện diện trong cuộc đời Chúa thế nào,

thì xin cũng luôn hiện diện trong cuộc đời các ngài như vậy.

Amen

6. Hát : Chúa là Con Đường cho con bước đi

7. Lời Chúa : thư Roma 5,5b-11

Trích thư Thánh Phaolô Tông Đồ gửi tín hữu Rôma

Thưa anh em, Thiên Chúa đã đổ tình yêu của Người vào lòng chúng ta, nhờ Thánh Thần mà Người ban cho chúng ta. Quả vậy, khi chúng ta không có sức làm được gì, vì còn là hạng người vô đạo, thì theo đúng kỳ hạn, Đức Kitô đã chết vì chúng ta. Hầu như không ai chết vì người công chính, họa may có ai dám chết vì một người lương thiện chăng. Thế mà Đức Kitô đã chết vì chúng ta, ngay khi chúng ta còn là những người tội lỗi : đó là bằng chứng Thiên Chúa yêu thương chúng ta. Phương chi bây giờ chúng ta đã được nên công chính nhờ máu Đức Kitô đổ ra, hẳn chúng ta sẽ được Người cứu khỏi cơn thịnh nộ của Thiên Chúa. Thật vậy, nếu ngay khi chúng ta còn thù nghịch với Thiên Chúa, Thiên Chúa đã để cho Con của Người phải chết mà cho chúng ta được hòa giải với Người, phương chi bây giờ chúng ta đã được hòa giải rồi, hẳn chúng ta sẽ được cứu nhờ sự sống của Người Con ấy. Nhưng không phải chỉ có thế, chúng ta còn có Thiên Chúa là niềm tự hào, nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, Đấng đã hòa giải chúng ta với Thiên Chúa. Đó là Lời Chúa.

8. Suy niệm 2 :

Thiên Chúa đã đổ tình yêu của Ngài vào lòng chúng ta

Tin Mừng Gioan đã cho chúng ta nghe về lời chứng của “Người môn đệ Chúa yêu”, thế nhưng ở đây thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu Roma, còn dẫn chúng ta đi xa hơn nữa : Chúng ta không thể làm chứng về tình yêu Thiên Chúa nếu chính Thiên Chúa đã không cho chúng ta chính bằng chứng tình yêu của Người. Bằng chứng đó là thế này : Đức Kitô đã chết vì chúng ta, ngay khi chúng ta còn là tội nhân.

Quả thực, không nghệ sĩ nào lại chết vì tác phẩm của mình, nhất là một tác phẩm đã ra xấu xí. Không một con người nào lại chết cho kẻ mình biết là không đáng để làm như vậy. Trái tim bị đâm thâu của Đức Kitô quả thực đã mạc khải cho chúng ta trái tim lạ lùng của Thiên Chúa.

Nhưng tình yêu của Thiên Chúa còn đi xa hơn, không chỉ bằng lòng mạc khải hay thố lộ, mà còn đổ tình yêu đó vào lòng chúng ta, để chính tình yêu Ngài sẽ băng bó vết thương, hòa giải tâm hồn, hòa giải con người lại với chính Ngài và nâng kẻ tội lỗi, kẻ mang thân nô lệ lên phẩm vị làm con, rất mực quí giá đối với chính Thiên Chúa.

Theo nghĩa này, Đức Kitô quả thực là Linh Mục Thượng Phẩm, là Đấng Trung Gian siêu vời, vì chính “nhờ Người, với Người và trong Người” mà tất cả chúng ta, tất cả nhân loại tìm lại Ơn Tha Thứ, Ơn Giải Hòa, Ơn làm Con, Ơn Lớn Lên trong cuộc đời mới. Và đó cũng là ý nghĩa sâu xa của Ơn Gọi Linh Mục. Ơn được nên một với Đức Kitô trong thừa tác vụ của Tình Yêu mang sức mạnh hòa giải, tác sinh, tác thánh.

Lạy Chúa Giêsu Thượng Tế,

Chúa đã kêu gọi các linh mục,

vào một thời điểm lịch sử,

như các Tông Đồ buổi ban đầu,

Chúa mong muốn mọi kitô hữu và đặc biệt là các linh mục,

trở nên những chứng nhân cho các kỳ công của Thiên Chúa,

và cho sức mạnh của Thánh Thần Chúa.

Xin cho các ngài cũng trở thành chứng nhân

cho phẩm giá con người,

cho phẩm chất cao cả của tình yêu

và cho quyền năng của thừa tác vụ linh mục :

Xin cho các ngài sống tất cả những điều đó,

bằng một cung cách thấm đượm niềm say mê Chúa,

bởi tình yêu, chỉ vì tình yêu và cho tình yêu lớn lao mà thôi.

Lạy Mẹ Maria, chưa có ai đã thốt lên lời "xin vâng"

cách tuyệt vời, cao cả như Mẹ.

Xin Mẹ cho các linh mục

biết biến đổi cuộc sống mình mỗi ngày,

thành nơi nuôi dưỡng tinh thần quảng đại và thánh hiến,

và dưới chân bao nhiêu Thập Giá nơi gian trần,

chúng con được cùng với Mẹ,

tháp nhập vào cái chết đớn đau

mang ơn cứu độ của Đức Kitô,

để được cùng Người

vui hưởng vinh quang phục sinh đến muôn đời. Amen.

9. Hát : Chúa là Tình Yêu

10. Đọc chung kinh : Đền Tạ Trái Tim Chúa Giêsu

Lạy Đức Chúa Giêsu rất nhân lành, – Chúa đã yêu dấu loài người quá bội – mà loài người vô tình tệ bạc – lại còn khinh mạn dể duôi ; – nay chúng con sấp mình xuống trước bàn thờ Chúa – hết lòng thờ phượng cung kính – cho được đền vì những sự vô nhân bất nghĩa khắp thiên hạ – hằng làm sỉ nhục Thánh Tâm Chúa hay thương dường ấy.

Song le chúng con nhớ lại : – xưa nay chúng con cũng đã lỗi nghĩa cùng Chúa như vậy – thì chúng con hết lòng ăn năn đau đớn, – xin Chúa thương xót thứ tha ; – chúng con sẵn lòng đền tội chúng con – cùng xin đền tội những kẻ lạc xa đàng rỗi – hoặc bởi vô tình chẳng tin phục nhận biết Chúa là Đấng chăn chiên dẫn đàng chính thật – hoặc khinh dể những điều đã khấn nguyện khi chịu phép Rửa tội – mà rẫy bỏ giới răn Chúa là ách êm ái dịu dàng.

Bấy nhiêu tội đáng khóc lóc đau đớn dường ấy – thì chúng con quyết chí đền hết thay thảy –, lại dốc lòng đền riêng những tội này – như cách ăn ở buông tuồng mất nết – những thói tục xấu xa làm dịp cho kẻ hãy còn thanh sạch mất lòng khiết tịnh – tội bỏ chẳng giữ các ngày lễ – sự nói lộng ngôn phạm đến Chúa cùng các thánh – những lời sỉ nhục phỉ báng đấng thay mặt Chúa cùng các đấng làm thầy – những điều ơ hờ khinh dể – cùng những tội gớm ghê phạm đến chính phép Bí tích mến yêu ; – sau hết chúng con xin đền tội chung các nước hằng chống cưỡng chẳng nhận quyền – cùng chẳng vâng phục lời Hội Thánh Chúa truyền dạy.

Chớ gì chúng con được đổ máu ra mà rửa sạch bấy nhiêu tội ấy – ít là chúng con xin dâng công đền tội xưa Chúa đã dâng cho Đức Chúa Cha trên cây Thánh Giá – mà rầy còn dâng trên bàn thờ mọi ngày ; – lại xin dâng công nghiệp Đức Mẹ đồng trinh và các thánh cùng các kẻ lành – cho được đền vì những sự vô phép mất lòng Chúa. Chúng con thật lòng hứa cùng Chúa : – từ này về sau – nhờ ơn Chúa giúp – thì chúng con sẽ giữ đức tin vững vàng – ăn ở thanh sạch – giữ luật phúc âm cho trọn – nhất là luật yêu người – cho được bù lại những tội chúng con – cùng tội thiên hạ đã phụ ơn bội nghĩa cùng Chúa hay thương dường ấy – lại hết sức ngăn ngừa kẻo người ta còn phạm đến Chúa – cùng khuyên dụ cho nhiều người trở lại theo chân Chúa –. Lạy Đức Chúa Giêsu cực khoan cực nhân – chúng con cậy vì lời Đức Nữ đồng trinh Maria đã đồng công chuộc tội cầu bầu – xin Chúa nhậm lễ đền tội chúng con thật lòng kính dâng mà tạ Chúa – cùng xin cho chúng con được ơn bền đỗ – giữ lòng trung tín lo việc bổn phận làm tôi Chúa cho đến trọn đời – cho ngày sau chúng con hết thảy được về Quê thật – là nơi Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha – và Đức Chúa Thánh Thần đời đời chẳng cùng – Amen.

KẾT THÚC

11. Hát : Này con là Đá. Lời nguyện cầu cho Đức Giáo Hoàng.

12. Hát : Đây nhiệm tích. Lời nguyện và Phép lành MTC.

13. Hát: Thánh Tâm Chúa Giêsu, nguồn êm ái dịu dàng kết thúc.

 


Trở về trang Mục Lục