GIỜ THÁNH NGÀY TRUNG THU 14.9. 2008

I. KHAI MẠC

1. Đặt Mình Thánh Chúa

2. Hát : Thờ Lạy Chúa

3. Cầu nguyện :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể rất yêu mến, chúng con là những thiếu nhi Thánh Thể đang quây quần bên Chúa, chúng con ngước mắt nhìn lên Chúa trong hào quang rực rỡ, chúng con cung kính thờ lạy, chúc tụng Chúa là Đấng vô cùng cao cả đã trở nên nhỏ bé chỉ vì yêu thương chúng con. Chúng con cảm tạ tình yêu thương vô biên của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trải qua tuổi thơ ấu như chúng con, Chúa hiểu chúng con hơn ai hết. Chúa đã dạy các môn đệ phải trở nên giống trẻ thơ mới được vào nước trời, điều đó chứng tỏ Chúa đã yêu chúng con một cách đặc biệt. Nhưng Chúa ơi, có lẽ chúng con đã chưa nhận ra tình yêu thương vô biên mà Chúa dành cho mỗi thiếu nhi chúng con nên rất nhiều khi chúng con đã thờ ơ với Chúa, nhiều lần chúng con đã bỏ học giáo lý, bỏ đi tham dự Thánh lễ, vào trong Nhà Thờ còn nói chuyện nghịch phá, có khi còn ẩu đả nhau nữa, chúng con chưa ngoan, chưa sống đúng với những phẩm chất cao quý của môt trẻ thơ. Giờ đây trước mặt Chúa mỗi người chúng con thành thật xin lỗi Chúa.

Chúa Giêsu Thánh Thể ơi ! Hôm nay, ngày tết Trung Thu chúng con có rất nhiều niềm vui, niềm vui bên ngoài với những chiếc đèn lồng đủ màu sắc, đủ hình dạng, hòa với tiếng trống lân rộn ràng, cùng với bánh dẻo bánh nướng, nhưng vui nhất là hôm nay chúng con được ở bên Chúa để nghe Chúa nói lời yêu thương với chúng con

Hát : Lời Chúa 4

PK. Lời Chúa đã đến trong tim người. Lời Chúa đã trổ sinh tốt tươi. Ai ơi mở lòng ra đón nhận. Lời Người sẽ soi sáng trí lòng.

ĐK. Chúa cúi xuống đến bên con người cho ta nghe nhịp vỗ yêu thương, cho ta nghe tình yêu thôi thúc, đây chân lý vẫy gọi người ơi.

II LỜI CHÚA – SUY NIỆM

1. Lời Chúa : Hc 42,15-16 ; 43,1-2. 6-10

Bài trích sách Đức Huấn Ca

Tôi sẽ nhắc lại những công trình của Đức Chúa, những điều mắt thấy, tôi sẽ kể lại. Do lời Đức Chúa mà có những công trình của Người, mặt trời tỏa xuống muôn loài, vinh quang Đức Chúa bao phủ muôn loài, vinh quang Đức Chúa bao phủ công trình Người sáng tạo, lộng lẫy chốn cao vời, một khung trời trong vắt. Nhìn ngắm cả bầu trời : cảnh tượng sáng lạn thay ! Vừa ló dạng lúc hừng đông, mặt trời liền công bố : “công trình của Đấng Tối Cao kì diệu dường nào !” Cả vầng trăng cũng luôn đúng hẹn, làm dấu hiệu muôn đời chỉ rõ thời gian. Trăng đánh dấu các thời kì đại lễ, có khi khuyết, có lúc lại tròn. Người ta lấy chữ nguyệt mà đặt tên cho tháng, theo chu kỳ tuyệt diệu, trăng cứ mãi tròn thêm, làm đèn hiệu cho đạo binh trên chốn cao vời. Khắp bầu trời, vầng trăng tỏa sáng. Các vì sao lấp lánh và vẻ đẹp của bầu trời, là đồ trang sức lộng lẫy trên chốn cao vời của Đức Chúa. Vâng lời Đấng Thánh, các vì sao sẵn sàng chờ lệnh, không chểnh mảng trong lúc canh đêm.

Suy niệm :

Cách đây hơn 10 năm, hiện tượng nhật thực đã xảy ra trên đất nước chúng ta. Sự kiện đó đã được các nhà thiên văn học dự báo khá chính xác về thời điểm xảy ra. Hiện tượng nhật thực, một sự kiện hiếm có nên mọi người ai cũng trang bị kính, giấy bạc… để chuẩn bị cho biến cố đó. Tại một cộng đoàn nọ vào đúng ngày đó mọi người ngưng những công việc khác để quan sát sự kiện hiếm có này. Khi đến giây phút mà nhật thực xảy ra toàn phần bỗng nhiên không ai bảo ai mọi người đều đứng dậy và cùng đồng thanh cất cao bài hát : Muôn tạo vật ơi cùng tôi hát lên một bài ca mừng Thượng Đế quyền uy tác sinh muôn loài, hỡi người công chính hãy cất cao lên muôn lời ngợi khen Chúa Trời chan hòa ngàn tiếng nơi nơi. Đứng trước một sự kiện tự nhiên lạ lùng người ta chỉ có thể hát lên lời ca ngợi tình yêu của Đấng Tạo Hóa

Lời Chúa trong sách Huấn Ca cho ta thấy muôn loài là do Chúa tạo dựng, Ngài sắp đặt tinh tú thái dương cùng muôn loài muôn vật theo một trật tự, mỗi vật có công việc của mình theo đúng thời hạn. Thế nhưng công trình vĩ đại ấy Chúa lại cho con người được quyền làm chủ. Điều đó chứng tỏ tình yêu thương Chúa dành cho con người thật lớn lao.

Ngắm nhìn bầu trời trong đêm trung thu chúng ta không thể không hát lên lời ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên và Đấng đã dựng nên nó. Đêm Trung Thu có ánh trăng sáng, ánh trăng gợi lên một sự thanh thoát nhẹ nhàng, trăng Trung Thu là trăng đẹp nhất trong năm, tết Trung Thu là tết của nhi đồng. Không phải ngẫu nhiên mà ta có tết Trung Thu, nhưng có lẽ vì tuổi thơ gắn với ánh trăng với sự đơn sơ trong trắng của tuổi thơ, sự đơn sơ đó gần với Nước Trời nhất.

Cầu nguyện :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, khi ngắm nhìn cảnh vật trong đêm trung thu chúng con xin dâng lời cảm tạ tình yêu thương vô biên của Chúa, chúng con là những người được Chúa yêu thương, được mọi người chăm sóc lòng chúng con rộn lên niềm vui, chúng con muốn đáp lại tình yêu của Chúa, muốn gắn bó với Chúa trong từng giây phút của cuộc sống chúng con bằng cách sống ngoan hiền, chăm học, hiếu thảo với ông bà cha mẹ, vâng lời thầy cô giáo. Xin Chúa hãy ở lại với chúng con bây giờ và luôn mãi.

Hát : Nếu Chúa là…

2. Lời Chúa : Mt 19,13-15

Bài trích Tin Mừng theo Thánh Matthêu

Khi ấy người ta dẫn trẻ em đến với Đức Giêsu, để Người đặt tay trên chúng. Nhưng các môn đệ la rầy họ. Thấy vậy, Người bực mình nói với các ông : “Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Thiên Chúa là của những ai giống như chúng. Thầy bảo thật anh em : Ai không đón nhận Nước Thiên Chúa với tâm hồn một trẻ em thì sẽ chẳng được vào”. Rồi Người ôm lấy các trẻ em và đặt tay chúc lành cho chúng.

Suy niệm :

Mặc dù một ngày sống với biết bao công việc bận rộn Chúa đã không khước từ trẻ thơ. Trái lại Chúa lại nói “Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Trời là của những ai giống như chúng”. Chúa đã yêu trẻ thơ cách đặc biệt. Có lẽ các bà mẹ hôm ấy là những người đã từng chứng kiến các phép lạ Chúa Giêsu đã làm, đã được nghe Chúa giảng dạy lòng các bà đầy thán phục và yêu mến Chúa. Các bà ao ước cho con của mình được trở nên giống Chúa Giêsu, thật khôn ngoan và dễ thương dễ mến. Vì thế họ khao khát được Chúa Giêsu xoa đầu chúc lành cho con của mình, để sau này nó có một tương lai sáng lạng tuyệt vời. Còn các bạn nhỏ ngày hôm ấy chắc hẳn là rất cảm phục Chúa và coi Chúa Giêsu như là thần tượng của mình nên muốn được tới gần Ngài, động chạm đến Ngài, được biết Ngài là một vinh dự lớn lao. Chúa Giêsu là một con người của quần chúng, Ngài dược các bạn nhỏ yêu thích. Khác với các người nổi tiếng khác, thông thường thì để gặp một người nổi tiếng ví dụ những ngôi sao điện ảnh hay các vị nguyên thủ quốc gia thì không phải là chuyện dễ vì họ thường được bảo vệ để khỏi bị đám đông làm rầy rà. Chúa Giêsu thì ngược lại, con đường dẫn đến Chúa mở ra cho những kẻ khiêm nhường, nhỏ bé nhất, không ai là mối phiền toái cho Ngài, Ngài không bao giờ quá mệt mỏi, quá bận rộn đến nỗi không thể ban chính Ngài cho ai cần đến Ngài.

Cầu nguyện :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, hôm nay là ngày tết trung thu- tết của tuổi thơ chúng con, chúng con được mọi người quan tâm chăm sóc và yêu thương. Chúng con xin dâng lời cảm tạ Chúa, vì yêu thương, Chúa cho chúng con được sinh ra trong đời có bàn tay ôm ấp của mẹ, có sự bao bọc chở che của cha, được Mẹ Hội Thánh nuôi dưỡng đời sống đức tin, cho con được nhận biết Chúa, biết có bàn tay Chúa trong cuộc đời chúng con. Khi sống tuổi thơ ở làng quê Nazareth, Chúa đã trở nên như người bạn đồng hành của mỗi thiếu nhi chúng con, Chúa hằng luôn vâng phục Đức Mẹ và Thánh Giuse, được Thiên Chúa và mọi người yêu mến. Trong Chúa có một vẻ đáng yêu mà ai cũng thấy nên ai cũng yêu, ai cũng mến. Hôm nay, trong không khí tưng bừng của ngày tết trung thu, chúng con đến quây quần bên Chúa, chúng con muốn được như các bạn nhỏ Do Thái ngày xưa được Chúa xoa đầu và chúc lành cho chúng con, để chúng con được lớn lên và trở thành một người như Chúa, đó là được Thiên Chúa và mọi người thương mến.

Chúa Giêsu thương mến, chúng con nghĩ rằng mọi người yêu mến trẻ thơ bởi vì trẻ thơ dễ thương, trẻ thơ không làm được gì cho mình mà phải hòan toàn lệ thuộc vào người lớn, điều mà trẻ thơ có thể làm đó là làm theo lời chỉ bảo của người lớn. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, hôm nay ở bên Chúa, chúng con cũng cầu nguyện cho những bạn thiếu nhi khác cùng trang lứa với chúng con nhưng các bạn không được may mắn như chúng con, có bạn không được diễm phúc chào đời vì đã bị người ta giết chết ngay khi chưa lọt lòng mẹ, có bạn lại không được bàn tay cha mẹ chăm sóc, giáo dục đã sa vào những con đường xấu. Xin Chúa mở lòng mọi người để các bạn ấy cũng được yêu thương, được chăm sóc, được bảo vệ. Xin Chúa cũng mở lòng chúng con để chúng con biết chia sẻ niềm vui cho những bạn kém may mắn hơn chúng con. Chúng con xin hứa sẽ luôn sống xứng đáng là một thiếu nhi ngoan hiền, biết vâng lời, biết giữ mãi nét đẹp của tuổi thơ là đơn sơ, khiêm tốn và tín thác vào tình thương yêu quan phòng của Chúa.

Hát : Thiếu nhi yêu Chúa.

III. Kết thúc :

1. Hát cầu cho Đức Giáo Hoàng.

2. Hát thờ lạy Thánh Thể : Đây nhiệm tích.

3. Phép lành Mình Thánh Chúa.

4. Hát bế mạc : Chút tình con thơ

 


Trở về trang Mục Lục