GIỜ CẦU NGUYỆN GIAO THỪA CỦA GIA ĐÌNH

(Vào lúc Giao Thừa hay thức dậy đi lễ Đầu Năm, các thành viên trong gia đình quy tụ trước bàn thờ, cử hành Giờ cầu nguyện đầu Xuân.)

 

 

Khai mạc

1. Gia chủ xướng và các thành viên cùng làm dấu thánh giá :

Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. đ/ Amen.

2. Cùng hát bài Hồng ân Thiên Chúa :

đk. Hồng ân Thiên Chúa bao la, muôn đời con sẽ ngợi ca ơn Ngài.

1. Qua bao nhiêu dòng đời dưới thế, qua bao nhiêu thế hệ dương gian,

tung hô chân lý cao quang, thời gian theo với cung đàn hoan ca.

3. Lời chào chúc và hướng dẫn mở đầu :

Chúc tụng và tạ ơn Thiên Chúa là Cha nhân ái

hằng che chở gìn giữ chúng ta trong tình thương của Ngài. đ/ Amen.

Vào giờ phút lịch sử này, khi thời gian chuyển sang Năm mới Kỷ Sửu, chúng ta được mời gọi hướng lên Cha trên trời : Ngài là Chủ Tể của lịch sử và thời gian. Nguyện xin Ngài ban cho ngày sống của chúng ta được bình an và tràn đầy ân sủng, để mỗi người trong ơn gọi và sứ mệnh của mình biết chu toàn nhiệm vụ mình mà làm sáng Danh Chúa và xây dựng lợi ích chung.

Chúng ta dâng lời cầu nguyện !

Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi cực thánh,

Chúa đã dựng nên con người “giống hình ảnh Chúa”

và tạo thành có nam có nữ, để họ cùng liên kết nên một

và cộng tác trong tình yêu hỗ tương

mà hoàn thành nhiệm vụ Chúa trao

là sinh trưởng và thống trị mặt Địa cầu ;

chúng con cầu xin cho mọi gia đình biết tìm kiếm nơi Chúa

nguồn sức mạnh và khuôn mẫu, qua gương sáng Thánh Gia Nadarét,

để có thể sống các giá trị làm người và làm kitô-hữu,

là những gì cần thiết cho việc bảo vệ và quý trọng tình yêu

mà xây dựng xã hội.

Hiệp cùng Đức Maria Mẹ chúng con và Thánh Giuse,

chúng con nguyện xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Lắng nghe Lời Chúa

4. Một người đọc đoạn Tin Mừng :

Tin Mừng Chúa Giêsu-Kitô theo Thánh Luca (2,41-52)

2,41 Hằng năm, cha mẹ Đức Giêsu trẩy hội đền Giêrusalem mừng lễ Vượt Qua. 42 Khi Người được mười hai tuổi, cả gia đình cùng lên đền, như người ta thường làm trong ngày lễ. 43 Xong kỳ lễ, hai ông bà trở về, còn cậu bé Giêsu thì ở lại Giêrusalem, mà cha mẹ chẳng hay biết. 44 Ông bà cứ tưởng là cậu về chung với đoàn lữ hành, nên sau một ngày đường, mới đi tìm kiếm giữa đám bà con và người quen thuộc. 45 Không thấy con đâu, hai ông bà trở lại Giêrusalem mà tìm.

46 Sau ba ngày, hai ông bà mới tìm thấy con trong Đền Thờ, đang ngồi giữa các thầy dạy, vừa nghe họ, vừa đặt câu hỏi. 47 Ai nghe cậu nói cũng ngạc nhiên về trí thông minh và những lời đối đáp của cậu. 48 Khi thấy con, hai ông bà sửng sốt, và mẹ Người nói với Người : "Con ơi, sao con lại xử với cha mẹ như vậy ? Con thấy không, cha con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con !". 49 Người đáp : "Sao cha mẹ lại tìm con ? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao ?". 50 Nhưng ông bà không hiểu lời Người vừa nói.

51 Sau đó, Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Nadarét và hằng vâng phục các ngài. Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng. 52 Còn Đức Giêsu ngày càng thêm khôn ngoan, thêm cao lớn và thêm ân nghĩa đối với Thiên Chúa và người ta.

Đó là Lời Chúa.

đ/ Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa !

5. Gợi ý suy niệm :

Ngày đầu năm, là kitô hữu, gia đình chúng ta cùng nhắc nhở nhau về một quyết tâm mới. Thực là ý nghĩa khi chuẩn bị bước vào năm mừng 50 năm thiết lập Hàng Giáo Phẩm Việt Nam, Giáo Hội trên quê hương thân yêu này đã đề ra đường hướng mục vụ là “canh tân môi trường giáo dục gia đình công giáo”. Còn gương sáng nào hơn Gia Đình Nadarét, có Chúa Giêsu, Đức Mẹ và Thánh Giuse là những thành viên đầy thánh thiện và chói sáng các nhân đức làm người và làm con cái Chúa. Hãy suy nghĩ về Gia Đình Nadarét như gợi ý nhân cuộc Hội Ngộ quốc tế các gia đình lần thứ VI vừa mới đây (Mexico 13-18/01/2009) :

* Đó là một gia đình được xây dựng trên nền móng của hôn nhân giữa thánh Giuse và Đức Maria. ... Gia đình Nazareth được trình bày hôm nay như là một mẫu gương vợ chồng giữa một người nam và một người nữ, được nối kết bởi tình yêu bền vững và với một chiều kích công khai.

* Gia đình Nazareth đã sống như bất kỳ gia đình khác của ngôi làng này. Các ngài sống một cuộc sống giản dị, khiêm tốn, nghèo khó, làm việc chăm chỉ, yêu quý các truyền thống tôn giáo và văn hóa của quê hương mình ; có lòng sùng đạo sâu xa và xa rời với những trung tâm quyền lực tôn giáo và dân sự. ... Thiên Chúa đã muốn mạc khải cho chúng ta rằng đời sống đơn thường mỗi ngày là nơi Ngài chờ đợi chúng ta để chúng ta yêu mến Ngài và chúng ta thực hiện dự phóng của Ngài cho chúng ta. Bí quyết là sống cuộc sống " này" với cùng một tình yêu và lòng kiên trì như Thánh Gia.

* Các Tin Mừng không nói rõ nghề nghiệp mà thánh Giuse đã làm : thợ rèn, thợ mộc, thợ thủ công… Gia đình Nazareth đã sống những gì mà ngày nay chúng ta gọi là "Tin mừng về lao công", nghĩa là lao động như là thực tại tuyệt vời cho phép tham dự vào công trình của Thiên Chúa, việc làm mà nuôi sống gia đình và trợ giúp người khác ; để được thánh hóa và thánh hóa qua làm việc. Bởi thế, đó là một khuôn mẫu hoàn hảo cho các gia đình hiện nay. ....

* Gia đình Nazareth là một gia đình Do thái có lòng đạo đức sâu xa và sống đạo. Như các gia đình đạo hạnh khác, các ngài cầu nguyện trước mỗi bữa ăn, đến hội đường mỗi tuần để nghe đọc và giải thích Cựu Ước, lên Giêrusalem để cử hành các lễ hành hương, như lễ Vượt Qua, Ngũ Tuần, ... Cũng thế, việc đọc kinh trong mỗi bữa ăn, tham dự thánh lễ Chúa nhật hằng tuần, đọc Kinh Thánh vẫn là căn bản để các gia đình kitô hữu thực hiện sứ mệnh giáo dục của mình.

* Gia đình Nazareth hoàn toàn sống đặt trọng tâm vào Thiên Chúa : Thiên Chúa là tất cả đối với Thánh Gia. Trước khi lập gia đình, Giuse đã tin tưởng vào Thiên Chúa khi Thiên Thần báo mộng cho ngài rằng Đức Maria mang thai bởi quyền năng của Chúa Thánh Thần. Khi đã lập gia đình, Đức Maria và thánh Giuse đã phải nghe từ người Con mà các ngài vừa tìm ra, những lời này : "Tại sao cha mẹ tìm con, cha mẹ không biết rằng con phải ở nhà Cha con sao ?". Các ngài đã không hiểu lời đó nhưng chấp nhận và cố gắng tìm kiếm ý nghĩa của nó. Về phần mình, Đức Maria đã không đánh mất đức tin khi nhìn thấy Con mình bị treo trên thập giá như một tội phạm và đã bị đánh đập bởi các thủ lãnh trong dân. Gia đình kitô hữu, mà đời sống của nó luôn là một bức tranh giữa bóng tối và ánh sáng, sẽ tìm thấy bình an và niềm vui khi biết rằng nó có thể nhìn thấy Thiên Chúa ở đó, cho dầu nó không thể hiểu thấu.

Lời cầu

6. Tiếp theo là lời nguyện chung. Gia trưởng có thể chọn trong những lời cầu sau đây những câu thích hợp hơn, hoặc thêm những câu khác phù hợp với hoàn cảnh thực tế của gia đình.

Chúa Kitô là Ngôi Lời hằng hữu với Chúa Cha, khi sống giữa loài người, đã khấng sống trong gia đình và làm cho gia đình ấy tràn đầy ơn phúc bởi trời ; chúng ta hãy khiêm nhường xin Người đoái thương phù hộ gia đình này, và thân thưa rằng :

Đáp : Lạy Chúa, xin phù hộ gia đình chúng con trong bình an của Chúa.

Chúa đã hiến thánh đời sống gia đình khi vâng phục Đức Maria và Thánh Giuse, xin dùng sự hiện diện của Chúa mà thánh hóa gia đình chúng con. đ/

Chúa đã biểu dương Thánh Gia Thất làm gương mẫu tuyệt vời về việc cầu nguyện, yêu mến và thi hành thánh ý Chúa Cha, xin Chúa ban ơn thánh hóa gia đình và cho chúng con được tràn đầy ân huệ của Chúa. đ/

Chúa đã thương yêu những người thân cận và được họ mến thương, xin làm cho mọi gia đình biết sống hòa thuận và yêu thương nhau. đ/

Ở Cana xứ Galilê, Chúa đã dùng phép lạ đầu tiên làm cho bước đầu của một gia đình được hân hoan, khi Chúa biến nước thành rượu, xin nhân từ xoa dịu và biến đổi các lo buồn của gia đình chúng con nên vui mừng. đ/

Chúa muốn tính duy nhất của gia đình, nên đã dạy : “Việc Thiên Chúa kết hợp, loài người không được tháo gỡ” (Mt 19,6b), xin gìn giữ mọi người trong gia đình chúng con, biết ngày càng gắn bó với nhau bằng dây bác ái của Chúa. đ/

Lạy Cha chúng con ở trên trời...

7. Rồi gia trưởng chắp tay, đọc lời nguyện làm phép như sau :

Lạy Chúa, chúng con chúc tụng Chúa,

khi Con Chúa làm người, Chúa đã muốn Người 

chia sẻ đời sống của một gia đình nhân loại,

lớn lên trong sự ấm cúng của gia đình ấy, thấu hiểu các âu lo

và nếm thử những vui mừng của đời sống gia đình.

Vì vậy, lạy Chúa, chúng con khiêm tốn nài xin Chúa

bảo vệ giữ gìn gia đình chúng con ;

và nhờ ơn Chúa làm cho mạnh mẽ,

chúng con được vui hưởng thịnh vượng, sung túc thuận hòa ;

và như một Hội Thánh tại gia,

chúng con biết làm sáng Danh Chúa giữa trần gian.

Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. đ/ Amen

Kết thúc nghi lễ

8. Rồi gia trưởng đọc lời kết thúc nghi lễ :

Xin Chúa Giêsu là Đấng đã sống trong gia đình Nadarét

luôn ở trong gia đình chúng ta,

gìn giữ gia đình chúng ta khỏi mọi sự dữ

và ban cho chúng ta được ý hợp tâm đầu. đ/ Amen

9. Hát bài Xin vâng kết thúc.

 

Ban Phụng Vụ

GP Đàlạt

Xuân Kỷ Sửu, 2009


Trở về trang Mục Lục