THÁNH LỄ THỨ NĂM TUẦN THÁNH

PHẦN CHẦU THÁNH THỂ

 

 

A. KIỆU THÁNH THỂ VÀ CHẦU CHUNG.

 

1. Bắt đầu kiệu, hát :

         

          - Hôm nay giáo dân hân hoan cất tiếng, hát lên câu ca mừng Chúa cứu chuộc, này đây xác Chúa muôn đời khải hoàn. Đây Máu vinh quang đã cứu thế trần, toàn dân dâng lời ca hát chúc khen, Thân xác và Máu Chúa hiển vinh.

          - Vua trên các vua năm xưa giáng thế, đến nơi cung lòng rất thanh sạch, Người sinh sống giữa ta tại dương trần, ban phát cho ta Lời quý giá Người. Và khi toan về nơi Đức Chúa Cha, ban chính Thịt Máu nuôi trần gian.

          - Trong đêm thứ năm ăn chiên tế hiến, Chúa ban cho tông đồ dấu thiết tình, Người ban Xác thánh cho đoàn chiên Người, ban phát cho môn đồ Máu Thánh Người, Người nên lương thần nuôi sống thế nhân, nên chính của uống ban ngàn ơn.

          - Giêsu trước khi treo trên Thánh giá, hiến ban cho nhân loại Bí tích Người, truyền cho bánh miến nên thành Thân Người, cho máu nho tươi thành Máu cứu đời. Giờ đây không còn rượu với bánh xưa, nhưng chính Thịt Máu Chúa Giêsu.

 

(Khi Thánh Thể tới bàn thờ phụ, hát hai câu cuối)

 

          - Khi đưa mắt lên chiêm cung Bí tích, Chúa Giêsu nương mình dưới bánh rượu, lòng tin vững chắc không hề nghi ngờ, tuy mắt không trông nhìn thấy nhãn tiền, từ đây khai mạc Giao ước thánh ân, niêm ấn bằng Máu Chiên Vượt qua.

          - Tôn vinh Chúa Cha vinh quang chiếu sáng, Chúa Ngôi Con muôn đời đáng chúc tụng, cùng chung ánh sáng vinh dự uy quyền, trong ánh vinh quang cùng Chúa Thánh Thần, từ nơi dương trần vang tiếng chúc ca, lên tới Tòa Chúa chốn trời cao. Amen.

 

(Khi Mình Thánh Chúa đến Nhà tạm mới, hát)

 

          - Nào hát mừng Mầu nhiệm thánh linh thiêng. Vua muôn dân đã đem trót thân mình, dâng máu đào làm lễ tế hy sinh, nên giá chuộc muôn người trên thế gian.

          ĐK. Ôi nhiệm tích thật cao quý. Con kính thờ Chúa đang ngự nơi đây. Ôi nhiệm tích thật là khôn ví, con xin muôn đời ca hát Chúa Tình yêu.

          - Ngài hiến mình vì đã quá yêu ta, nên sinh ra bởi Trinh nữ vẹn toàn. Bao tháng ngày Ngài quảng bá Tin Vui, cho đến khi thập hình treo xác thân.

 

2. Lời cầu : (Chủ sự hoặc một người đọc - cộng đoàn đáp)

 

          - Lạy Chúa Giêsu, khi nhìn ngắm Chúa trong cuộc Vượt qua của Chúa, thật chúng con tự hào về Chúa, chứ không mặc cảm về Chúa về Đạo, vì chúng con có Chúa là Vị Thầy tuyệt vời và là con người lý tưởng, tuyệt mỹ. Xin cho chúng con ngày càng hiểu biết hơn về Chúa, ngày càng say mê Chúa, và dùng đời sống, thái độ tốt lành của mình mà giới thiệu Chúa cho mọi người. Chúng con cầu xin Chúa.

 

          + Xin Chúa nhậm lời chúng con

 

          - Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã sống hết mình cho Thiên Chúa và bác ái sâu xa đối với tha nhân, xin giúp chúng con nỗ lực sống theo gương Chúa, để chúng con đạt mục đích Chúa Cha nhắm tới khi sinh dựng chúng con trên đời. Chúng con cầu xin Chúa.

 

          + Xin Chúa nhậm lời chúng con

 

          - Trong ngày tưởng nhớ Chúa lập Bí tích Thánh Thể và chức Linh mục, xin Chúa giúp chúng con năng đến với Bí tích Thánh Thể, để chúng con chiêm ngưỡng gương sống của Chúa và nhận nhiều ơn sức thiêng từ Chúa. Xin Chúa cũng thương ở cùng Đức Thánh Cha, các Đức Giám mục và các Linh mục trong Hội thánh, để các ngài nên những thừa tác viên xứng đáng cử hành hầu hiện tại hóa các Mầu nhiệm của Chúa, và nên những tấm gương phản ánh chính Chúa. Chúng con cầu xin Chúa.

 

          + Xin Chúa nhậm lời chúng con

 

4. Lời nguyện :

         

          Lạy Chúa Giêsu, bây giờ chúng con cùng nhau tưởng niệm giờ phút Chúa rời bỏ phòng Tiệc ly, đi vào đêm tối của cuộc Khổ nạn. Chúng con biết Chúa không mong gì hơn là trong cuộc sống hàng ngày, mỗi người chúng con luôn biết đứng dậy, lên đường với Chúa, ra khỏi ảnh hưởng và nếp sống thế gian, ra khỏi con người tầm thường ích kỷ của mình để được cứu độ, để tiến bước trong đời sống làm con cái ngoan thảo của Cha trên trời. Xin cho tất cả chúng con đây, cũng như mỗi cá nhân, mỗi gia đình, mỗi xóm và cả giáo xứ, biết kết hợp mật thiết hơn với Chúa, trong cuộc Vượt qua hồng phúc mà Chúa đã và còn đang thực hiện vì chúng con.

 

5. Hát (Đứng) :

 

          ĐK. Lạy Cha nếu có thể được thì xin cho Con khỏi uống chén này. Đừng theo như ý Con, một xin vâng ý Cha đã định trước muôn dời.

          - Cha không nhận lễ toàn thiêu, không ưng thuận chiên bò hy tế. Thì nay Con đến để làm theo ý Cha, hiến dâng trót cuộc đời.

          - Bao công việc vui lòng Cha, Con thi hành vuông tròn mau mắn. Vì Con không đến để làm theo ý Con nhưng theo ý Cha vẹn toàn.

          - Sao Cha đành tâm bỏ Con khi quân thù tứ bề xông đánh ? Này đây Con phó dâng ở trong tay Cha trót cả tấm linh hồn.

 

B. PHẦN CHẦU RIÊNG HOẶC THEO XÓM.

 

1. Hát (Quỳ) :

          - Đây lòng Chúa ái tuất không bến bờ. Thương loài nhân thế đang vướng tội nhơ, đem trót Máu Thịt nuôi dưỡng xác hồn, ngày đêm ban xuống cho muôn ngàn ơn.

          ĐK. Con xin kính tin sấp mình thờ lạy Chúa, và dâng tiến lên niềm yêu mến chân thành. Từ nay con quyết sống tình yêu Chúa, ở nơi thế gian và trên chốn thiên đình.

          - Trong hình bánh Chúa náu thân khó hèn, con dù không thấy luôn vững niềm tin. Đây chính Máu Thịt Con Đức Chúa Trời, là Vua trên hết các vua trần ai.

 

2. Suy niệm (quỳ) :

 

Tối nay, toàn thể Hội thánh chúng ta tưởng niệm buổi tối cuối cùng của Chúa, thời điểm :

          - Ngài thiết lập Bí tích Thánh Thể.

          - Chia sẻ chức Tư tế.

          - Và cất bước đi vào cuộc Khổ nạn.

Tâm tình đầu tiên của chúng ta lúc này là kính thờ Chúa đang ngự trong Bí tích Thánh Thể, là ca ngợi tình thương và sáng kiến của Chúa khi thiết lập Bí tích này, khi để lại cho Hội thánh chúng ta Bí tích Thánh Thể.

          - Bởi vì nhờ Bí tích này, mọi lúc Chúa tiếp tục có mặt trên trần gian, bên cạnh chúng ta, không phải một cách hoàn toàn thiêng liêng vô hình, mà còn môt cạch cụ thể hữu hình qua hình bánh hình rượu.

          - Điểm thứ hai : vì Bí tích này gồm tóm mọi tư cách và mọi thái độ sống của Chúa. Trong Thánh Thể, Chúa đang thật sự là Con Đức Chúa Cha, thật sự là Đấng đầy Chúa Thánh Thần và là Đấng Cứu thế. Trong Thánh Thể, Chúa đang thật sự yêu thương cả nhân loại và từng cá nhân ; đang hoàn toàn quên mình, khiêm nhường, quảng đại, khoan dung, nhẫn nại.

          - Điểm thứ ba : vì nhờ Bí tích Thánh Thể, mọi lúc Chúa đồng hành với chúng ta, giống như ngày xưa Giavê đi cùng Dân Chúa suốt 40 năm trong sa mạc - mọi lúc Chúa nhìn thấy và chia sẻ các cảnh huống, các sự kiện lớn nhỏ trong cuộc sống hàng ngày của ta.

Trong ít phút trầm lắng và thân mật, ta hãy ngước nhìn lên Chúa và để cho Chúa nhìn mỗi người chúng ta – ta hãy đi sâu vào cõi lòng yêu thương của Chúa, và chiêm ngắm tình thương thẳm sâu của Ngài.

 

(Thinh lặng cầu nguyện riêng chừng 2-3 phút)

 

3. Lời cầu (đứng) :

 

          - (Một người xướng theo giọng nói) Lạy Chúa Giêsu, Bí tích Thánh Thể mà Chúa thiết lập và trối lại cho Hội thánh, thật là sáng kiến kỳ diệu và là hông ần vô cùng quý giá.

          + (Mọi người) Chúng con thẳm sâu ca ngợi và biết ơn Chúa / xin cho mỗi người chúng con đây / thành tâm mộ mến Bí tích Thánh Thể / qua việc năng tham dự Thánh lễ / sốt sắng rước lễ / hoặc kính viếng Chúa ngự thật trong các Nhà tạm.

          - (Một người) Chúa ngự trong Phép Thánh Thể luôn là Người Con mọi lúc sống cho Chúa Cha, và Người Anh sống cho đoàn em là nhân loại chúng con.

          + (Mọi người) Xin Chúa giúp chúng con / cũng luôn biết hướng tâm hồn và cuộc sống về Chúa Cha / cũng như biết nghĩ đến tha nhân và giúp đỡ mọi người.

          - (Một người) Cuộc sống của chúng con là một chuỗi ngày đầy thử thách, khó khăn hoặc cám dỗ.

          + (Mọi người) Xin Chúa luôn bên cạnh chúng con mọi lúc / để hướng dẫn và soi sáng / để săn sóc và bảo vệ / để xua trừ mọi thứ thù địch và cứu chữa mọi bệnh tật phần hồn / như Giavê đi cùng Dân Chọn ngày xưa / trên con đường tiến về Đất Hứa.

          - (Một người) Nếu không có Bí tích Thánh Thể, chắc chắn chúng con lạc lõng, bất lực và nguy khốn, như Dân xưa bơ vơ giữa sa mạc mênh mông.

          + (Mọi người) Xin cho chúng con luôn nhớ rằng / không có Chúa / chúng con không thể làm được gì tốt lành / để chúng con biết chạy đến cùng Bí tích Thánh Thể / hầu nhận lãnh ơn sức thiêng Chúa ban dồi dào.

 

(Ngồi cầu nguyện riêng 2, 3 phút)

 

4. Hát (đứng) :

 

          ĐK. Từ đây, hỡi chúng con, Thầy sẽ không gọi chúng con là người tôi tớ. Vì từ đây hỡi chúng con, Thầy đã ưng nhận chúng con là bạn hữu thân tình.

          - Vì từ đây chúng con đã biết việc Thầy, Thầy đến giữa trần gian để đem lại tình thân.

          - Và ngàn năm chúng con bền vững ân tình, mặc sóng gió phù sinh, vẫn turng trinh niềm tin.

 

5. Suy niệm (ngồi) :

          Cùng với việc thiết lập Bí tích Thánh Thể, Chúa Giêsu cũng chia sẻ chức Tư tế của Ngài cho các Tông đồ, và qua các ngài, cho hàng Giám mục và Linh mục trong Hội thánh, để các ngài làm cho hy tế của Chúa luôn trở nên hiện tại và mang ơn cứu độ, mỗi khi cử hành Thánh lễ - để các ngài nên đại diện của Chúa giữa trần gian, nối tiếp ba chức năng của Chúa là Tư tế, tiên tri và Vương đế, nghĩa là nhân danh Chúa, dâng hy tế đền tội lên Chúa Cha - nhân danh Chúa, nói lời của Thiên Chúa, là lời ban ơn cứu độ và sự sống, giải thích ý muốn mà Thiên Chúa tỏ bày qua đời sống của Hội thánh, hoặc các biến cố trong đời, cũng như các dấu chỉ thời đại - nhân danh Chúa phục vụ mọi người, nhất là phục vụ phần rỗi của họ.

          Đời sống và công việc của hàng giáo sĩ, đôi khi tạo ra những suy nghĩ hoặc thất vọng, vì cho thấy những khuyết điểm và yếu hèn - nhưng cũng luôn luôn là sự công bố về tình thương và quyền năng của Thiên Chúa, vì Người kén chọn những con người tầm thường làm cộng sự viên của Người, và Người nhờ đến những con người yếu đuối mỏng dòn để xây dựng và duy trì Hội thánh của Người.

 

(Thinh lặng cầu nguyện 1, 2 phút)

 

6. Lời cầu (đứng) :

 

          - (Một người xướng theo giọng nói) “Hãy tỉnh thức và cầu nguyện kẻo sa cơn thử thách”. Đó là lời căn dặn khẩn thiết của Chúa đối với các Tông đồ.

          + (Mọi người) Xin Chúa thương gìn giữa các Linh mục tu sĩ mà Chúa đã kén chọn / khỏi biết bao cám dỗ và hèn yếu / do thân phận xác thịt nặng nề / do ảnh hưởng của môi trường xã hội / và do ma quỷ là kẻ thù vô hình / để Hội thánh luôn có nhiều mục tử như lòng Chúa mong ước.

          - (Một người) “Nếu ai muốn đi sau Ta, thì hãy chối bỏ chính mình, hãy vác lấy khổ giá của mình và hãy theo Ta”.

          + (Mọi người) Xin Chúa tác động tâm  hồn các thanh thiếu niên nam nữ / và ban ơn kêu gọi cho họ / để cánh đồng truyền giáo có nhiều thợ gặt / đồng thời xin Chúa nâng đỡ những tu sĩ chủng sinh / có thể đang gặp khủng hoảng hoặc chán nản / trước đời tu có những đòi hỏi cam go / và có sứ mạng khó khăn.

          - (Một người) “Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ, và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người”. Tất cả những người thu thuế và những người tội lỗi, thường đến gần Chúa Giêsu và nghe Ngài. Còn những người thuộc phái Pharisiêu và các kinh sư, thì lẩm bẩm : ông này tiếp đón phường tội lỗi và ăn uống với chúng.

          + (Mọi người) Xin Chúa phú ban và tăng cường nơi các vị Mục tử / tinh thần sống và cách ứng xử của Chúa / đó là yêu thương mọi hạng người / đến với mọi người không loại trừ ai / nhìn mọi người bằng con mắt kính trọng và cảm thông / nhớ việc đi tìm gặp từng tín hữu mình coi sóc / nhất là những người xa Chúa và Hội thánh / là nhiệm vụ hàng đầu mà mình phải chí thú chu toàn.

          - (Một người) “Con không xin Cha cất họ khỏi thế gian, nhưng xin Cha gìn giữ họ khỏi ác thần. Xin Cha lấy sự thật mà thánh hiến họ : Lời Cha là sự thật. Như Cha đã sai Con đến thế gian, thì Con cũng sai họ vào thế gian”.

          + (Mọi người)  Trong Hội thánh và nơi nhiều giáo xứ / có biết bao Linh mục bị hiểu lầm, chỉ trích hoặc chống đối / Xin Chúa giúp các ngài biết kết hợp những thử thách đó với thập giá Chúa / để thánh hóa bản thân / và góp phần với Chúa trong việc cứu thế.

 

(Ngồi tinh lặng cầu nguyện 2, 3 phút)

 

7. Hát (Đứng) :

 

          ĐK. Vinh quang của ta là Thánh giá Đức Kitô, nơi Ngài ơn cứu độ của ta, sức sống của ta, phục sinh của ta. Nhờ Chúa ta được cứu độ, nhờ Chúa ta được giải thoát.

          - Lạy Chúa, chúng con tôn thờ Thánh giá Chúa, chúng con họp mừng cuộc Tử nạn diễm phúc của Chúa. (Nhờ Chúa ta được cứu độ…)

          - Lạy Chúa, chúng con vui lòng vác Thánh giá, chúng con nguyện sẽ cùng  đi theo Chúa trên đường Chúa. (Nhờ Chúa ta được cứu độ…)

 

8. Suy niệm (ngồi)

 

          Cuối cùng, chúng ta cùng tưởng niệm lúc Chúa rời bỏ phòng Tiệc ly, đi vào cuộc Thương khó. Sự kiện này tiếp nối và thể hiện hia hành vi trước đó của Chúa là : thiết lập Bí tích Thánh Thể và rửa chân cho các tông đồ.

          Khi thiết lập Bí tích Thánh Thể, Chúa đã cầm lấy bánh, chúc tụng, bẻ ra, ban cho các tông đồ và nói : Hãy cầm lấy mà ăn, này là Mình Ta. Và cầm lấy chén, tạ ơn, ban cho họ và nói : hãy uống chén này hết thảy, vì này là Máu Ta, Máu Giao ước, đổ ra vì nhiều người để nên ơn tha tội. Cuộc Thương khó sẽ thể hiện những lời này nơi chính Ngài, vì Ngài sẽ thực sự thí ban mạng sống Ngài, và thực sự đổ máu mình.

          Khi cúi xuống rửa chân cho các tông đồ, Chúa đã diễn tả sự bỏ mình và thái độ khiêm hạ. Cuộc Thương khó còn thể hiện những tâm tình đó hơn nữa : bằng cái chết của mình, Chúa sẽ thực sự bỏ mình, thậm chí tự hủy mình ra không, và Ngài cũng thực sự khiêm hạ, đến độ trở thành sự tội và nên đồ chúc dữ, gánh chịu thân phận khốn hèn của con người, để cứu độ, để nâng cao.

          Chúng ta cảm động chiêm ngắm thái độ ngoan thảo và vâng phục tuyệt đối của Ngài đối với Chúa Cha, tinh thần quả cảm của Ngài trong việc ra khỏi thế gian mà về cùng Cha, cũng như tấm lòng hy sinh quảng đại vô bờ của Ngài đối với nhân loại.

 

(Thinh lặng cầu nguyện 2 phút)

 

9. Lời cầu (Đứng) :

 

          - (Một người đọc theo giọng nói) “Lạy Cha, nếu có thể được, xin cho chén này qua đi khỏi Con. Song không phải như ý Con, mà là như ý Cha”.

          + (Mọi người) Lạy Chúa Giêsu / mọi lúc Chúa hằng lấy ý Đức Chúa Cha làm lương thực của mình / cả đời Chúa chỉ nhắm một điều là tôn vinh Chúa Cha / và sẵn sàng đón nhận mọi niềm vui nỗi buồn do sự an bài của Người.

          - (Một người) “Giả như hạt lúa gieo xuống đất không chết đi, thì nó chỉ trơ trọi một mình. Nhưng nếu nó chết đi, nó mới sai hoa lắm quả”.

          + (Mọi người) Lạy Chúa Giêsu / khuynh hướng của đa số chúng con là thích được sống thoải mái / là ưa sự nới rộng và ớn sợ những khe khắt ràng buộc / Xin cho chúng con biết trở về với tinh thần hãm mình hy sinh / với con đường hẹp / nhờ đó chúng con vừa trở nên giống Chúa / vừa góp phần thánh hóa môi trường xã hội quanh mình.

          - (Một người) “Này là lệnh truyền của Ta : các ngươi hãy yêu mến nhau, như Ta đã yêu mến các ngươi. Không có lòng mến nào hơn là thí mạng sống mình vì bạn hữu… Chính nơi điều này mà mọi người sẽ biết các ngươi là môn đổ Ta : ấy là nếu các ngươi có lòng yêu mến lẫn nhau”.

          + (Mọi người) Lạy Chúa Giêsu / chúng con thật hãnh diện có một Vị Chúa đã yêu thương chúng con đến cùng / một Vị Chúa trỗi vượt tuyệt đối về tinh thần quên mình vị tha / Xin cho chúng con luôn nhìn ngắm gương sống của Chúa / và đặt mình trước Tin mừng của Chúa / để trong cách đối xử hàng ngày giữa mình với tha nhân / ít nhất chúng con tuân giữ luật công bằng / và tôn trọng của cải quyền lợi của tha nhân / nếu chưa dám quảng đại nhường nhịn hay chịu phần thiệt về mình / Xin cho cộng đoàn giáo xứ và xóm giáo chúng con / từ nay loại trừ được những tranh chấp xung khắc đáng trách / khiến chúng con vừa không xứng đáng là môn đệ của Vị Chúa Tình Yêu / vừa làm phương hại đến ảnh hưởng của Đạo Thánh.

 

(Ngồi thinh lặng cầu nguyện 2, 3 phút)

 

10. Hát (Đứng) :

 

          - Này giờ Chúa cam chịu muôn nỗi đớn đau, này giờ Chúa ta cực thảm sầu. Người đã ước mong từ bao năm tháng nay, thật Người quý nhân loại đến chừng nào.

          ĐK. Ôi Giêsu Chúa cam chịu bao đớn đau, yêu thương con đến không còn giọt máu. Bùi ngùi xót thương đoàn con nay cúi đầu, thành thực quyết không còn tội lỗi nào.

-         Vào vườn Chúa lo, mồ hôi tuôn khắp thân, nguyện cầu thiết tha và khấn van. Gục đầu Chúa do dự hầu như nát tan, cuộc đời đớn đau thật quá người phàm. Ôi Giêsu…

 

Lm. Antôn Trần Thế Phiệt, DCCT


Trở về trang Mục Lục