GIỜ THÁNH NGÀY GIỚI TRẺ

LỄ LÁ 05.4.2009

 

"Chúng ta đã đặt niềm hy vọng nơi Thiên Chúa hằng sống"

(1Tm 4,10)

 

I. KHAI MẠC :

Hát kính Thánh Thể.

1. Cầu nguyện mở đầu :

Lạy Chúa Giêsu,

ngày hôm nay chúng con bước vào Tuần Thương Khó với Chúa. Chúng con muốn dõi bước theo Chúa trên từng chặng đường của cuộc khổ nạn, để có thể kết hiệp mật thiết với Chúa trong những giây phút đau thương nhưng cũng hết sức quan trọng trong chương trình cứu thế của Chúa.

Với việc rước lá, chúng con, những người trẻ muốn hoà nhịp với quang cảnh tưng bừng của ngày Chúa vào Thành Thánh. Cùng với các bạn trẻ khắp nơi, chúng con muốn cửa hành Ngày Giới Trẻ Thế Giới lần thứ 24 trong tâm tình tin tưởng và tràn đầy hy vọng, vì chúng con biết Chúa đã yêu thương những người trẻ và muốn cho tuổi trẻ được cứu rỗi.

Lạy Chúa, Chúa đã qui tụ chúng con và trong Thánh lễ bế mạc tại Sydney, Đức Thánh Cha đã thôi thúc chúng con phải trở nên sứ giả của Tình yêu Thiên Chúa, có khả năng xây dựng một tương lai đầy hy vọng cho nhân loại.

Chúa biết tuổi trẻ chúng con nuôi nhiều lý tưởng, với mơ ước và nhiều dự tính tương lai. Chúa biềt chúng con trăn trở với nhiều vấn nạn của cuộc sống, ý nghĩa và mục đích của đời người ! Hạnh phúc và khổ đau ! Thành công hay thất bại ! Với những thách đố, những cạm bẫy và cả những sa ngã ! Tuổi trẻ chúng con đang phải đối mặt với những khó khăn tưởng chừng không vượt qua được trong cuộc sống và con đường tương lai - những khủng hoảng xã hội, những mối bất hoà trong gia đình, những đổ vỡ trong tình yêu.

Lạy Chúa, giờ phút này chúng con đến với Chúa, chúng con xin dâng Chúa tất cả tâm tư và nguyện ước, xin cho chúng con biết đón nhận từ nơi Chúa ánh lửa Hy vọng và xin cho ngọn lửa Thánh Thần Chúa mãi mãi cháy lên trong lòng chúng con.

Hát : Thắp sáng lên (Trầm Hương)

2. Lời Chúa và suy niệm

·         Lời Chúa : Gr 17,5-10

"Đức Chúa phán như sau : Đáng nguyền rủa thay kẻ tin ở người đời, lấy sức phàm nhân làm nơi nương tựa, và lòng dạ xa rời Đức Chúa ! Người đó sẽ như bụi cây trong hoang địa, chẳng được thấy hạnh phúc bao giờ, hạnh phúc có đến cũng chẳng nhìn ra, nhưng sẽ ở mãi nơi đồng khô cỏ cháy, trong vùng đất mặn không một bóng người.

Phúc thay kẻ đặt niềm tin vào Đức Chúa, và có Đức Chúa làm chỗ nương thân. Người ấy như cây trồng bên dòng nước, đâm rễ sâu vào mạch suối trong, mùa nóng có đến cũng chẳng sợ gì, lá trên cành vẫn cứ xanh tươi, gặp năm hạn hán cũng chẳng ngại, và không ngừng trổ sinh hoa trái. Không gì nham hiểm và bất trị như lòng người, ai dò thấu được ?

Ta là Đức Chúa, Ta dò xét lòng ngươi, thử thách mọi tâm can. Ta sẽ thưởng phạt ai nấy tùy theo cách nó sống và việc nó làm.

Đó là lời Chúa.

·         Suy niệm :

Dựa trên Sứ Điệp của Đức Thánh Cha - nếu như tuổi trẻ là thời gian của hy vọng thì người ta có quyền xây dựng tương lai dựa trên những khả năng và những điều kiện mình có được. Tuy nhiên, kinh nghiệm cho thấy rằng, những tài năng cá nhân và của cải vật chất không đủ để đảm bảo niềm hy vọng mà tinh thần con người luôn luôn tìm kiếm. Tất cả mọi phương tiện xã hội, khoa học kỹ thuật, chính trị... đều không đáp ứng được cho Niềm hy vọng lớn lao mà con người thời đại mong đợi.

Niềm hy vọng này chỉ có thể tìm thấy được nơi Thiên Chúa, Đấng mà Giêrêmia đã nói : "Phúc thay cho người tin tưởng vào Thiên Chúa và Chúa sẽ là niềm cậy trông của họ" (Gr 17,7).

Chối bỏ Thiên Chúa, thế giới hôm nay đánh mất định hướng dẫn đến cô đơn và bạo động, bất mãn và tuyệt vọng. Lời Chúa đưa ra một cảnh báo thật rõ ràng : "Đáng nguyền rủa thay kẻ tin ở người đời, lấy sức phàm nhân làm nơi nương tựa, và lòng dạ xa rời Đức Chúa ! Người đó sẽ như bụi cây trong hoang địa, chẳng được thấy hạnh phúc bao giờ." (Gr 17,5-6).

Tiếc thay cuộc khủng hoảng hy vọng lại ảnh hưởng trực tiếp đến các thế hệ trẻ hôm nay. Và Ngài đã nói với người môn đệ thân tín : "Chúng ta đã đặt Niềm Tin nơi Thiên Chúa hằng sống" (1Tm 4,10).

·         Cầu nguyện :

Lạy Chúa, Chúa đã sống tuổi trẻ như chúng con, Chúa biết chúng con phải đương đầu với những khó khăn xem ra vượt quá sức mìnnh. Xin Chúa nhìn đến các bạn trẻ mà cuộc đời đã bị tổn thương vì đau khổ và thất vọng, họ đang tìm cách thoát ly khỏi mái gia đình mà lắm khi chỉ còn là quán trọ thay vì là tổ ấm yêu thương. Có nhiều người trẻ tìm quên trong truy hoan, rượu chè và ma túy dẫn đến bạo lực và tội ác. Đứng trước những ngẫu tượng của thời đại, cùng với những cạm bẫy và thách đố của xã hội ; làm sao chúng con có thể nói về Niềm hy vọng cho những người trẻ ấy ?

Xin cho chúng con biết dùng chính lời Thánh Tông đồ dân ngoại để khích lệ nhau : "Xin Thiên Chúa của hy vọng đổ tràn Niềm vui và bình an trên anh em trong Đức tin, để anh em được tràn trề hy vọng nhờ quyền Chúa Thánh Thần"

Hát : Chỉ một mình Chúa (Lê Đức)

·         Lời Chúa : Ga 14,1-6

Anh em đừng xao xuyến ! Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha Thầy, có nhiều chỗ ở ; nếu không, Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em. Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó. Và Thầy đi đâu, thì anh em biết đường rồi."

Ông Tôma nói với Đức Giêsu : "Thưa Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết được đường ?" Đức Giêsu đáp : "Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy."

Đó là lời Chúa.

·         Suy niệm :

Lạy Chúa Thánh Thể, quì trước Thánh Thể Chúa đây, tất cả chúng con là Giới Trẻ của Giáo hạt - là thành phần mỏng dòn nhất và cũng là quý báu nhất của Giáo Phận, Giáo Hội và của xã hội loài người. Giới trẻ chúng con là một phần của nhân loại sống hôm nay cho ngày mai, sống cho niềm hy vọng.

Nói đến hy vọng thì không thể nào không đề cập đến vị thế của tương lai trong đời sống tôn giáo của Dân Chúa, một tương lai hạnh phúc mà tất cả mọi người đều được mời gọi đạt tới (1Tm 2,4). Chính Con Thiên Chúa, Đức Giêsu Kitô, đã mạc khải vẻ huy hoàng của tương lai đó cho chúng con, - quê hương vĩnh cửu ở trên trời (Dt 11,16). Đặt trọn niềm tin vào Thiên Chúa và vào sự trung thành của Ngài, chúng con có đầy đủ lý do để ao ước, để hy vọng vào tương lai đó.

Tuy nhiên, lạy Chúa, để tham dự vào tương lai ấy chắc chắn vẫn luôn là một thách thức lớn cho tuổi trẻ chúng con, vì nó còn lệ thuộc ở một tình yêu chân thành và nhẫn nhục. Tình yêu này luôn là một đòi hỏi khó khăn đối với tuổi trẻ mỏng dòn, thiếu kinh nghiệm, dễ dàng sa ngã của chúng con. Chúng con không đủ tự tin để nói rằng chúng con sẽ đạt tới tương lai huy hoàng đó. Chúng con chỉ có thể, với niềm tin tưởng, hy vọng đạt tới tương lai ấy từ nơi Chúa, Đấng chúng con tin, và chỉ mình Chúa mới có thể làm cho sự tự do của chúng con, làm cho lý trí và ý chí chúng con có khả năng khuất phục và yêu mến. Xin tăng thêm đức tin cho chúng con, xin giúp chúng con đặt trọn niềm tin tưởng nơi Chúa, để niềm hy vọng của chúng con có thể hướng dẫn và nâng đỡ tất cả đời sống của chúng con bằng năng động lực của nó.

Lạy Chúa Giêsu, chính Chúa đã công bố Vương quốc của Thiên Chúa đã đến trong thế gian này (Mt 4,17), một thực tại mà chúng con chỉ có thể đạt tới được nhờ đức tin. Để được viên mãn, niềm hy vọng của Israel phải thanh lọc mọi khía cạnh vật chất mà họ đã chờ mong, để bước theo Ngài trên con đường thập giá, Ngài đã đòi các môn đệ phài chấp nhận đau khổ và sự chết (Mt 16,24), để đạt tới quê hương thiên quốc, Ngài mời gọi chúng ta đặt trọn niềm tin vào Ngài.

Thiên Chúa là Vua của Vương quốc này, là tác nhân chính yếu, và chính bởi tương quan với Thiên Chúa mà những thành công của chúng con, cũng như những thất bại của chúng con đều mang ý nghĩa. Trung tâm đích thực của đời sống chúng con, đó là Thánh Thần của Thiên Chúa, Đấng ghi dấu trong chúng con niềm hy vọng về Nước Thiên Chúa đang đến. Thánh Thần này thánh hoá tâm hồn chúng con và đảm bảo cho chúng con rằng tất cả những gì chúng con làm, những thành công cũng như thất bại của chúng con, đều đã đóng góp làm cho Nước Thiên Chúa ngự đến.

Chính Chúa, và chỉ mình Chúa, sẽ hoàan thành đem lại một ý nghĩa cho những mạo hiểm mà chúng con đã dấn thân. Tràn đầy niềm hy vọng mà Ngài ban cho chúng con, chúng con cảm nhận một sự đảm bảo nào đó được toả lan khắp tâm hồn chúng con, nó ban cho chúng con sức mạnh quên đi chặng đường đã qua, dù tốt hay xấu, và tiếp tục tiến lên phía trước. Amen.

·         Cầu nguyện :

"Chúng ta đã đặt niềm hy vọng vào Thiên Chúa Hằng Sống" (1Tm 4,10) - Lời của Thánh Phaolô mà Đức Thánh Cha đã chọn làm đề tài năm 2009 cho Giới Trẻ. Chúng ta hãy cùng dâng lên Thiên Chúa lời cầu nguyện chân thành để xin Chúa đốt lên trong tâm hồn mỗi người trẻ chúng ta ngọn lửa hy vọng và cho nó bùng cháy lên giữa thế gian đầy bóng tối.

1.     Chúng con đang hướng về tương lai với muôn vàn hoài bão... Xin cho chúng con nhận biết giá trị của một niềm hy vọng lớn lao mà chúng ta đang đi tìm chính là Thiên Chúa Tình yêu.

Chúng ta cùng cầu nguyện....

2.     Thánh Phaolô đã gặp Đức Giêsu trên đường đi Damas, và đã được biến đổi tận gốc cuộc đời mình. Xin Chúa hãy đến gặp chúng con giữa lòng thế giới này để làm cho chúng con được biến đổi như thánh Phaolô và trở nên chứng nhân sống động của Chúa trong cuộc sống.

3.     Tiền bạc, của cải vật chất, nghề nghiệp và thành công là những lôi cuốn hàng đầu của cuộc sống hôm nay. Xin cho chúng con biết chọn lựa việc phục vụ công ích và chân lý để làm toả sáng đời sống đức tin giữa môi trường sống của mỗi người.

4.     Dưới chân Thập Giá, Chúa Giêsu đã trao ban cho chúng con người Mẹ tuyệt hảo của Người. Xin cho chúng con biết nhìn lên Mẹ là "Ngôi Sao Biển", để vững bước về bến bình an trong sự chở che và dẫn dắt của Mẹ.

5.     Trong hân hoan mừng Ngày Giới Trẻ cấp Giáo Phận hôm nay, xin cho chúng con biết bước theo Đức Giêsu vào thành Giêrusalem và thân thưa cùng Chúa : "Lạy Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được thừa hưởng sự sống đời đời.

II. BẾ MẠC :

Hát : Này con là đá.

Hát : Đây Nhiệm Tích.

Phép lành Mình Thánh Chúa

Hát : Nay con trở về.

 

Ban Giáo Lý và Phụng Vụ

Giáo Phận Đàlạt


Trở về trang Mục Lục