GIỜ THÁNH TRUNG THU 2009

 

I. KHAI MẠC :

1. Đặt Mình Thánh Chúa.

2. Hát : Đây lòng Chúa ái tuất (hay một bài khác về Thánh Thể)

3. Lời dẫn :

Lạy Chúa Giêsu mến yêu, trong những giây phút linh thiêng của ngày Tết Trung Thu, ngày Tết của thiếu nhi chúng con, chúng con đến gặp Chúa để xin Chúa chúc lành cho chúng con và tất cả các bạn thiếu nhi khác ở khắp nơi. Trong tâm tình hân hoan, vui tươi, náo nức và hạnh phúc của ngày Tết Trung Thu, chúng con hết lòng thờ lạy, tin yêu và cảm tạ Chúa đang hiện diện với chúng con trong hình Bánh trên bàn thờ. Chúng con biết Chúa vẫn hằng yêu thương và luôn yêu thương từng người chúng con. Chúng con xin dâng thân xác, linh hồn, dâng trọn tuổi thơ đơn sơ, hồn nhiên và trong sáng như ánh trăng rằm đêm Trung thu này lên Chúa. Xin Chúa đón nhận, chúc phúc và biến đổi chúng con nên đơn sơ hơn, trong sáng hơn để chúng con có thể trở nên những thiếu nhi dễ thương hơn với Chúa, với ông bà, cha mẹ, anh chị em và các bạn khác.

·        Hát : Xin cho con biết lắng nghe (hay chọn một bài khác thích hợp)

II. LỜI CHÚA : (Mc 10,13-16)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, người ta đưa những trẻ nhỏ đến cùng Chúa Giêsu để Người đặt tay trên chúng, nhưng các môn đệ khiển trách họ. Thấy vậy, Chúa Giêsu bất bình và bảo các ông rằng : “Hãy để trẻ nhỏ đến cùng Thầy, đừng ngăn cản chúng, vì Nước Thiên Chúa là của những người giống như chúng. Thầy bảo thật các con : Ai không đón nhận nước Thiên Chúa như trẻ nhỏ, sẽ không được vào nước đó”. Rồi Người ôm chúng, đặt tay ban phép lành cho chúng.

Đó là Lời Chúa.

III. SUY NIỆM :

“Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Thiên Chúa thuộc về những ai giống như chúng” (Mc 10, 14)

1. Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã nói với các Tông đồ : “Cứ để trẻ em đến với Thầy”. Thật hạnh phúc cho mỗi người thiếu nhi chúng con vì dường như chúng con được Chúa yêu thương, quan tâm và ưu tiên hơn mọi thành phần trong con cái Chúa. Chúng con được Chúa yêu thương không phải vì tài đức, công trạng của chúng con, nhưng chỉ vì Chúa muốn thế và vì sự đơn sơ, nhỏ bé và khiêm tốn của chúng con. Biết được tình yêu thương của Chúa dành cho chúng con thật nhiều, chúng con xin hứa sẽ năng đến viếng thăm Chúa để được gần gũi với Chúa nhiều hơn nữa.

Đến với Chúa, chúng con sẽ nói với Chúa về những niềm vui, hạnh phúc và cả những buồn khổ của trẻ thơ mà chúng con gặp trong cuộc sống, cách riêng là niềm vui mà chúng con đang được tận hưởng trong dịp Tết Trung thu này.

·        Hát : Đến muôn đời, con cảm tạ ơn Chúa.

2. Lạy Chúa, Chúa cũng đã nói với các Tông đồ : “Đừng ngăn cấm chúng”. Lạy Chúa, thế mà đã có những lúc chúng con tưởng như mình bị bỏ rơi, không được ai quan tâm. Chúng con đâu biết rằng bàn tay trìu mến của Chúa luôn mở rộng chờ đón chúng con, luôn nâng đỡ và chúc phúc cho chúng con. Hơn nữa, vì thiếu lòng tin vào tình thương Chúa dành cho mình, nên nhiều lúc, chúng con sống ích kỷ hẹp hòi với bạn bè cùng trang lứa, bạn cùng lớp học, những bạn bè trong lối xóm và ngay cả với anh chị em của chúng con trong cùng một gia đình. Chúa không ngăn cấm chúng con đến với Chúa, nhưng chúng con lại thích ngăn cấm người khác đến với Chúa, hay gây ra một cản trở nào đó làm cho người khác không đến được với Chúa qua cách sống ích kỷ, hẹp hòi của chúng con. Chúng con nhận thấy mình sống thiếu công bằng khi chúng con muốn được nhận tình thương của Chúa mà không để cho người khác cùng nhận tình thương ấy với chúng con.

Với sự ích kỷ hẹp hòi này, chắc chắn chúng con đã làm cho Chúa buồn vì đã đánh mất đi sự hồn nhiên thơ ngây của thiếu nhi. Vì thế, giờ đây, chúng con chân thành xin lỗi Chúa. Xin Chúa thương tha thứ cho những yếu đuối, cách sống thiếu công bằng của chúng con. Chúng con xin hứa, từ nay khi ở trong gia đình, khi đến với các lớp học ở trường, nơi những sân chơi công cộng chúng con sẽ làm sáng Danh Chúa hơn, làm chứng tá cho Chúa bằng việc không sống ích kỷ, hẹp hòi nhưng luôn sống quảng đại, tha thứ, chia sẻ… như Chúa đã và đang yêu thương trẻ thơ chúng con.

Lạy Chúa, chúng con đang hiện diện trước Thánh Thể Chúa trên bàn thờ. Chúng con cũng muốn cầu xin Chúa ban ơn lành cho những bạn cùng trang lứa với chúng con mà chưa biết gì về Chúa, những bạn ở vùng sâu, vùng xa, không được tận hưởng niềm vui của ngày Tết Trung thu như chúng con, các bạn chưa được chăm sóc tận tình như chúng con. Còn những bạn bè của chúng con đang ham vui trong tội lỗi, tật xấu, xin Chúa cũng giúp các bạn ấy mau trở về với ánh sáng Tin Mừng Chúa, để họ nhận biết tình yêu mà Chúa muốn dành tất cả các bạn ấy và cho mọi người.

·        Hát : Quỳ bên cung thánh.

3. Lạy Chúa, Chúa còn xác định với các Tông đồ rằng : “Vì Nước Thiên Chúa thuộc về những ai giống như chúng”. Lạy Chúa Giêsu mến yêu, chúng con không dám nói là Nước Thiên Chúa chỉ có mỗi mình chúng con mới được vào hay chỉ thuộc về chúng con mà thôi. Nước Thiên Chúa mà chúng con học biết nơi Giáo lý là Nước dành cho những ai yêu mến Chúa và sống theo những lời chỉ dạy của Chúa. Lời của Chúa đây muốn nhắc nhở chúng con giữ mãi nét đẹp riêng mà chính Chúa thương ban cho chúng con. Nét đẹp mà tối nay được thể hiện qua ánh trăng dịu hiền của mùa thu, qua những lồng đèn đủ kiểu. Có bạn thì ngồi tự sáng chế ra lồng đèn con cá, ông sao và nhiều kiểu khác nhau ít ai giống ai. Nét đẹp ấy tượng trưng cho nét đẹp hồn nhiên, trong sáng của tuổi thơ, nét đẹp mà bất cứ ai sống như chúng con thì mới vào được Nước Trời vì Nước Trời mới thuộc về người đó.

Lạy Chúa, với lòng khao khát sao cho tất cả mọi người được vào Nước Chúa, trong giờ Chầu Chúa này, chúng con nhớ cách đặc biệt tới Ông Bà, Cha Mẹ, Anh Chị của chúng con và tất cả những người giúp chúng con có được ngày Tết Trung Thu vui tươi hôm nay. Xin Chúa thương ban đầy ơn lành hồn xác trên các ngài. Xin Chúa giúp cho mọi người luôn biết sống trong tinh thần tin yêu, phó thác như trẻ thơ chúng con.

·        Hát : Cầu cho cha mẹ.

 4. Lạy Chúa, năm nay là năm cầu cho các Linh mục. Xin Chúa gìn giữ, chúc phúc cho quý Cha là những người luôn quan tâm, săn sóc, dạy dỗ chúng con nên người, nên con Chúa. Xin Chúa cho chính chúng con luôn yêu mến các ngài, biết nghe lời các ngài hướng dẫn.

·        Đọc kinh : Cầu cho các Linh mục.

IV. PHÉP LÀNH MÌNH THÁNH CHÚA :

1. Hát : “Này con là đá”.

2. Hát : “Đây Nhiệm Tích”.

3. Lời Nguyện.

4. Phép Lành Mình Thánh Chúa.

V. KẾT THÚC :

·        Hát : Chọn một bài về thiếu nhi mừng đón Tết Trung Thu.

 

Ban Giáo Lý GP Đalạt

ngày 25-9-2009


Trở về trang Mục Lục