GIỜ THÁNH

KỶ NIỆM NGÀY THIẾP LẬP GIÁO PHẬN ĐÀLẠT.

 

1. Đặt Mình Thánh Chúa

2. Hát : Con thờ lạy hết tình

3. Cầu nguyện :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thờ lạy Chúa. Chúng con yêu mến Chúa. Chúng con tạ ơn Chúa vì biết bao hồng ân Chúa đã ban cho Giáo phận chúng con trong suốt 50 năm vừa qua.

Cùng với Hội Thánh Việt Nam đang nô nức chuẩn bị bước vào Năm Thánh nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập hàng Giáo phẩm, Giáo phận chúng con cũng đang vui mừng bước vào Năm Thánh để mừng 50 năm thiết lập Giáo phận.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con được ở bên Chúa hôm nay mà nhận ra “tất cả đều là hồng ân”. Mọi sự đều do ơn Chúa ban. Xin cho chúng con bước vào Năm Thánh Giáo phận với tinh thần sám hối, canh tân, hòa giải, để chúng con nối gót các bậc tiền nhân tiếp tục xây dựng Giáo phận càng ngày càng tốt đẹp hơn trong hiệp nhất và yêu thương.

4. Hát : xin cho con biết lằng nghe

5. Lời Chúa và suy niệm 1 :

·         Lời Chúa : Bài trích Tin Mừng theo Thánh Gioan (Ga 12,23-28)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng : “Đã đến giờ Con Người được tôn vinh. Quả thật, quả thật, Ta nói với các con : Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà không thối đi thì nó chỉ trơ trọi một mình, nhưng nếu nó thối đi, thì nó sinh nhiều bông hạt. Ai yêu sự sống mình thì sẽ mất, và ai ghét sự sống mình ở đời này, thì sẽ giữ được nó cho sự sống đời đời. Ai phụng sự Ta, Cha Ta sẽ tôn vinh nó. Bây giờ linh hồn Ta xao xuyến, và biết nói gì ? Lạy Cha, xin cứu Con khỏi giờ này. Nhưng chính vì thế mà Con đã đến trong giờ này. Lạy Cha, xin hãy làm vinh danh Cha”. Lúc đó có tiếng từ trời phán : “Ta đã làm vinh danh Ta và Ta còn làm vinh danh Ta nữa”.

·         Suy niệm

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã hy sinh chịu chết trên Thập giá cho nhân loại được sống, khác nào như hạt lúa mì rơi xuống đất mục nát đi để sinh nhiều bông hạt. Chúa đã mặc lấy thân phận mỏng giòn, phải chết của chúng con. Chúa đã chết để tiêu diệt sự chết nơi chúng con, để nhờ sự chết của Chúa, chúng con khỏi phải chết. Chúa đã tôn vinh Chúa Cha bằng việc vâng phục cho đến chết và chết trên Thập giá. Đồng thời qua việc Chúa đã chịu chết, Chúa Cha đã tôn vinh Chúa khi làm cho Chúa sống lại từ cõi chết : mọi thần thánh trên trời phải mở miệng tung hô, mọi loài trên dương thế phải sấp mình tôn thờ.

Nhờ sự phục sinh của Chúa, Chúa đã trở nên căn nguyên ơn cứu rỗi đời đời cho chúng con. Nhờ sự sống lại của Chúa, Chúa đã phục hồi sự sống nguyên vẹn cho chúng con vì những gì xưa cũ đều bị hủy diệt và những gì bị loại bỏ đều được đổi mới. Chúa đã mở lối cho chúng con vào chốn trường sinh.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con nhớ tới các Đức Giám Mục, các Linh mục, Tu sĩ và giáo dân đã ra đi trước chúng con và nay đang nghỉ giấc bình an. Đặc biệt chúng con nhớ tới Đức Cha Jean Cassaigne, Đức Cha Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền, Đức Cha Bartôlômêô Nguyễn Sơn Lâm, Cha nhiếp chính Phaolô Nguyễn Văn Đậu…

Lạy Chúa, chính các Ngài cùng với nhiều người đã hy sinh cho Giáo phận chúng con trong những thời điểm khác nhau, khác nào như những hạt lúa mì rơi vào cánh đồng truyền giáo của Giáo phận, để ngày nay chúng con là miêu duệ của các Ngài, chúng con được thừa hưởng một đồng lúa chín vàng. Các Ngài đã tôn vinh Chúa suốt đời mình và Chúa cũng tôn vinh các Ngài như những đầy tớ trung thành của Chúa, vì các Ngài đã hoàn thành tốt đẹp công việc các Ngài phải làm.

Lạy Chúa, chúng con tạ ơn Chúa và vô cùng biết ơn những bậc tiền bối. Xin cho sự chết và sự phục sinh của Chúa cũng như những hy sinh vất vả của các Ngài tiếp tục đem lại sức sống dồi dào và thánh thiện cho Giáo phận chúng con hôm nay và mai sau.

6. Hát : Đến muôn đời con cảm tạ ơn Chúa.

7. Lời Chúa và suy niệm 2 :

·         Lời Chúa : Bài trích Tin Mừng theo Thánh Luca (Lc 8,4-10a)

Khi ấy, có đông dân chúng tụ họp lại và người ta từ các thị trấn đến cùng Chúa Giêsu. Người dùng dụ ngôn mà nói với họ rằng : “người gieo hạt giống ra đi gieo hạt giống mình. Và đang khi gieo, có hạt rơi xuống bên vệ đường bị người ta chà đạp và chim trời đến ăn đi. Hạt khác rơi trên đá sỏi, vừa mọc lên liền héo đi, vì không đất ẩm. Hạt khác rơi vào đất tốt đã mọc lên và kết quả gấp trăm”.

·         Suy niệm :

Lạy Chúa Giêsu, các vị tiền bối của chúng con đã vất vả gieo hạt giống Lời Chúa trên Giáo phận chúng con để rồi ngày nay chúng con có được một Giáo phận đông đúc và sống động như thế này.

Thật là một mùa gặt phong phú Chúa đã ban cho Giáo phận chúng con. Tuy nhiên, chúng con không được phép dừng lại thành quả này để tận hưởng niềm vui, chúng con phải tiếp tục những vụ mùa khác, phải tiếp tục làm việc trên cánh đồng truyền giáo. Vâng, hạt giống Lời Chúa phải tiếp tục được gieo vãi vào tâm hồn của mọi người. Hy vọng hạt giống có thể rơi vào nhiều mảnh đất tốt, Lời Chúa gặp được nhiều tâm hồn tốt để có thể mang lại kết quả gấp trăm.

Chúng con cầu nguyện cho Đức Cha Phêrô, Giám Mục Giáo Phận chúng con, cho các Linh mục, Tu sĩ nam nữ và giáo dân, nhất là những người đang vất vả trên cánh đồng truyền giáo. Xin cho Đức Cha và mọi thành phần Dân Chúa luôn biết hăng say chia sẻ niềm vui đức tin cho mọi người, nhất là cho đồng bào trên quê hương chúng con.

Lạy Chúa Giêsu, khi người nông dân đi gieo giống, có hạt giống rơi bên vệ đường, có hạt giống rơi trên đá sỏi. Khi chúng con đi gieo Lời Chúa, có người chà đạp, có người dửng dưng. Mặc dù thế, xin Chúa cho chúng con kiên vững trong niềm tin phó thác, không bao giờ nản chí ngã lòng vì mặc dầu có những người khước từ nhưng còn biết bao tâm hồn khác sẵn sàng đón nhận. Hơn nữa, chúng con biết rằng chính Chúa Thánh Thần mới là Đấng làm cho công việc truyền giáo sinh hoa kết quả.

Xin cho chúng con đừng tìm nơi Giáo phận những gì hoành tráng bên ngoài, nhưng cần nhận ra sức sống thật bên trong vì Nước Trời được Chúa ví như là nắm men vùi vào ba thùng bột làm cho bột dậy men.

Xin cho chúng con có tinh thần khiêm tốn để góp phần vào việc xây dựng Giáo phận dù rất nhỏ bé như tấm men, như hạt muối, như hạt giống.

Xin cho chúng con làm như người gieo giống biết chọn giống tốt và không bao giờ gieo cỏ lùng. Lời Chúa luôn luôn là hạt giống tốt. Những lời nói tốt, những hành vi tốt, cuộc sống tốt là những hạt giống tốt mang lại sự sống. Ngược lại, những lời nói xấu, những hành vi xấu, cuộc sống xấu là những cỏ lùng gây ra sự hủy diệt.

8. Hát : Chúa ơi, từ đây…

9. Kinh truyền giáo

10. Hát cầu cho Đức Giáo Hoàng : Này con là đá.

11. Hát thờ Lạy Thánh Thể : Đây Nhiệm Tích

12. Phép lành Thánh Thể

13. Hát kết thúc : Kinh Hòa bình.


Trở về trang Mục Lục