CHẦU MÌNH THÁNH CHÚA

NGÀY GIA ĐÌNH 2009

 

I. KHAI MẠC.

* Đặt Mình Thánh Chúa.

* Hát mừng Mầu nhiệm Nhập Thể :”Ngài đến”

Ngài đến, lòng chúng nhân reo hò vui mừng, hồng ân bao la Thiên Chúa ban. Ngài đến vì mến thương con người dương trần, mừng khen Thiên Chúa Vua Bình An.

1. Ánh sáng ngàn đời luôn dẹp tan tăm tối, hãy soi dương gian chốn lưu đày. Lạy Chúa là Đấng hay thương người lưu đày, Ngài ơi, xin xót thương đời con.

2. Hỡi Đấng là đường đưa đi tới Chân Lý, dẫn đưa nhân loại tới quê trời. Lạy Chúa là Đấng hay thương người lữ hành, Ngài ơi, xin xót thương đời con.

 * Lời nguyện mở đầu :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con sấp mình thờ lạy Chúa. Chúng con tin vững vàng Chúa đang hiện diện trước mặt chúng con, tuy không phải theo cách Chúa đã hiện diện trong gia đình Nadarét hay giữa các môn đệ của Chúa ngày xưa, nhưng theo cách mà chỉ có tình yêu lạ lùng của Chúa mới nghĩ ra, đó là hiện diện trong Bí Tích Thánh Thể, trong tấm bánh bé nhỏ đơn sơ, tấm bánh mà Chúa đã hứa ban cho nhân loại để làm lương thực đi đường trong cuộc lữ hành về nhà Cha.

Hôm nay, trong bối cảnh của lễ Thánh Gia Thất, chúng con muốn cùng nhau suy niệm về mầu nhiệm nhập thể của Chúa và về sự cộng tác của Đức Maria và Thánh Giuse, trong công trình cứu độ của Chúa. Chúng con mong ước học được những bài học quí giá cho đời sống đức tin của chúng con, cách riêng trong năm thánh tạ ơn của Giáo Hội Việt Nam và của Giáo phận thân yêu của chúng con.

Nhưng trước hết, chúng con xin được ánh sáng của Lời Chúa soi dẫn, để việc suy niệm của chúng con đạt được những điều chúng con mong muốn, và để những giây phút ngắn ngủi trước mặt Chúa đây mang lại phúc lành của Chúa cho gia đình, cho giáo xứ và giáo phận của chúng con.

[Thinh lặng giây lát – Mời cộng đoàn đứng – Hát bài “Lắng nghe Lời Chúa”]

Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong cuộc sống,

Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài từng theo bước đời con.

Xin cho con biết sẵn sàng chờ đợi và vâng nghe theo Chúa,

Xin cho con biết sẵn sàng thực hành Lời Chúa đã truyền ban.

Lời Ngài là sức sống của con, Lời Ngài là ánh sáng đời con,

Lời Ngài làm chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước.

Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi.

Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời, Lời Ngài hạnh phúc cho (trần ai).

 

II. LỜI CHÚA – SUY NIỆM – CẦU NGUYỆN.

* Lời Chúa : Bài trích Tin Mừng theo thánh Mátthêu  - (Mt 1,18-21.24).

Bà Maria, Mẹ của Đức Giêsu, đã đính hôn với ông Giuse. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng của Chúa Thánh Thần. Ông Giuse, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, định tâm bỏ bà cách kín đáo. Ông đang toan tính như vậy thì sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông
rằng : “Này ông Giuse, con cháu vua Đavít, đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng của Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh một con trai và ông sẽ đặt tên cho con trẻ là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ… Khi tỉnh dậy, ông Giuse đã làm như sứ thần truyền dạy.”

[Thinh lặng giây lát – Mời cộng đoàn ngồi]

* Suy niệm :

1. Đoạn Tin Mừng theo Thánh Mátthêu trên đây giúp ta suy ngắm về mầu nhiệm nhập thể của Ngôi Hai Thiên Chúa. 

Kinh Tin Kính dạy chúng ta rằng – Người là Con một của Thiên Chúa - là Thiên Chúa bởi Thiên Chúa – là Thiên Chúa thật bởi Thiên Chúa thật…. Vậy mà khi vâng lệnh Chúa Cha nhập thể làm người, Người lại chờ đợi sự chấp thuận của hai con người trần thế, Đức Maria và Thánh Giuse. Dầu chúng ta không thể hiểu được ý nghĩa thâm sâu và bí nhiệm của hai tiếng “Xin vâng”, qua lời nói hay qua hành động của Đức Maria và Thánh Giuse, nhưng rõ ràng là hai ngài vẫn được tự do để chối từ lời mời gọi của vị Thiên Sứ. Ôi, sự hạ mình lạ lùng và thẳm sâu của Con Thiên Chúa. Đức Giêsu đã muốn mang thân phận con người một cách trọn vẹn, từ khi còn là một bào thai trong lòng mẹ, cho đến khi sinh ra trong cảnh cơ hàn, và lớn lên trong một gia đình lao động nghèo khó, không chỉ để thực hiện thánh ý cứu độ của Chúa Cha, mà còn lệ thuộc hoàn toàn vào mọi quyết định của người cha người mẹ trần thế. Sự hạ mình thẳm sâu của Người phải là bài học cho tất cả chúng ta, vì chúng ta muốn trở nên những môn đệ trung thành của Người, trở nên những kitô hữu như lòng Người mong muốn, trở nên những chứng nhân đích thực của Tin Mừng Tình yêu. Người đã chẳng kêu mời chúng ta hãy học với Người vì Người có lòng hiền lành và khiêm nhượng đó sao ? (x.Mt 11,29). Đây là nền tảng trên đó Đức Giêsu muốn xây dựng Hội Thánh của Người, một Hội Thánh mầu nhiệm, không như bất cứ một tổ chức trần thế nào. Hội Thánh Chúa đã được xây dựng trên một nền tảng vững chắc nhưng khiêm tốn bé nhỏ, tưởng chừng không thể nhận ra bằng con mắt xác thịt. Chúa Giêsu đã ví Hội Thánh đó như một hạt cải nhỏ bé được gieo vào lòng đất, như một chút men được trộn vào ba đấu một, như hạt lúa miến gieo trong ruộng … tất cả phải tan biến đi, phải chết đi, như Ngôi Hai Thiên Chúa đã trút bỏ hết vinh quang của mình khi trở nên xác phàm trong lòng Đức trinh nữ Maria, cũng như khi bị chết treo trên thập giá, để từ đó phát sinh Hội Thánh. Góp phần vào mầu nhiệm Hội Thánh, chúng ta không thể không trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô, từ bỏ chính mình, bước đi trên con đường hẹp với thánh giá trên vai là những khó khăn thử thách hằng ngày trong đời sống gia đình, vì gia đình cũng là mầu nhiệm, bởi được Thiên Chúa tác thành nên những hội thánh nhỏ.

[Thinh lặng giây lát –hát lại điệp khúc của bài “Lắng nghe Lời Chúa”]

2. Đoạn Tin Mừng trên đây còn giúp ta suy ngắm về mối hiệp thông giữa Đức Maria và Thánh Giuse. Là một người nữ đạo đức thánh thiện, Đức Maria không thể vô tư đến độ không nghĩ đến nỗi đau buồn của người bạn chí ái của mình khi Người chấp nhận mang thai Con Thiên Chúa. Nhưng Người đã thinh lặng, không tìm cách giải thích, mà chỉ phó thác vào sự sắp xếp của Thiên Chúa. Còn Thánh Giuse, như đoạn Tin Mừng ghi lại, đã toan tính rời bỏ bạn mình cách kín đáo, nghĩa là Người cũng không lớn tiếng đòi hỏi giải thích, một đàng là do lòng kính trọng đối với bạn mình, đàng khác Người cũng hoàn toàn phó thác vào đường lối của Thiên Chúa. Một trong hai mục đích của gia đình kitô giáo là xây dựng một cộng đoàn hiệp thông giữa người nam và người nữ. Còn sự hiệp thông nào cao quí và có ý nghĩa cho bằng sự hiệp thông mà Đức Maria và Thánh Giuse đã nêu gương. Ước gì những người chồng, người vợ, những người cha, người mẹ, cũng biết bắt chước hai Đấng mà phó thác cho sự quan phòng lo liệu của Thiên Chúa mọi hiểu lầm, mọi xung khắc, không những trong phạm vi đời sống gia đình, mà cả trong tương quan với xã hội để duy trì sự hiệp thông là nền tảng của hạnh phúc và bình an.   

[Thinh lặng giây lát –hát lại điệp khúc của bài “Lắng nghe Lời Chúa”]

3. Sau hết, chúng ta biết rằng khi thưa hai tiếng “Xin vâng” với sứ thần Chúa, Đức Maria cũng như Thánh Giuse đã chấp nhận cộng tác vào công trình cứu độ của Thiên Chúa. Thánh Luca, trong bài tường thuật biến cố Truyền Tin, đã ghi lại lời thiên sứ nói với Đức Maria về tương lai của con trẻ : “Người sẽ trị vì nhà Giacóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận.” (Lc 1,33) Nhận làm mẹ của một người con như thế, lẽ nào Đức Maria lại không nghĩ là sẽ dấn thân phục vụ bên cạnh con của mình ? Còn Thánh Giuse, khi nghe sứ thần Chúa nói rằng chính người con mà Đức Maria đang mang thai sẽ cứu dân mình khỏi tội lỗi của họ  (x.Mt 1,21) và khi nhận thực hiện sứ mạng được giao phó, chắc chắn cũng nghĩ đến việc sẽ cùng vợ mình phục vụ người con ấy trong công cuộc cứu thế. Đức Giêsu đã nói rằng Người đến trong thế gian không phải để được người ta phục vụ nhưng là để phục vụ (x.Mt 20,28). Và Người đã thiết lập Hội Thánh của Người trên cương lĩnh đó. Vậy nếu là một hội thánh thu nhỏ, thì gia đình kitô hữu cũng phải noi gương phục vụ của Đức Giêsu, trong mối quan hệ vợ chồng, cha mẹ con cái, và hàng xóm láng giềng.

[Thinh lặng giây lát –hát lại điệp khúc của bài “Lắng nghe Lời Chúa”, đoạn mời cộng đoàn quỳ]

* Cầu nguyện :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, hiệp ý cùng mọi gia đình kitô hữu trong ngày lễ kính Thánh Gia Thất hôm nay, chúng con xin dâng lên Chúa những lời nguyện cầu chân thành của chúng con :

- Lạy Chúa, trước khi cử hành Năm Thánh Tạ Ơn của Giáo Hội Việt Nam và của Giáo phận chúng con, chúng con đang sống trong Năm Linh Mục, là năm được Đức Thánh Cha Bênêđitô thiết lập để xin ơn thánh hoá hàng linh mục trong Hội Thánh, xin Chúa là vị Linh Mục Thượng Phẩm, ban tràn Thánh Thần của Chúa cho các linh mục, để các ngài biết trung thành với ơn gọi và sứ vụ của mình. (Xin Chúa nhậm lời chúng con).

- Lạy Chúa, xin cho các gia đình kitô hữu chúng con khám phá ra mầu nhiệm Hội Thánh, cũng là mầu nhiệm gia đình – vì gia đình là một hội thánh thu nhỏ – để hết thảy chúng con biết bày tỏ lòng tri ân sâu xa đối với Thiên Chúa là Cha, đã yêu thương tác hợp chúng con thành vợ thành chồng, và củng cố tình yêu của chúng con trong sự thuỷ chung. (Xin Chúa nhậm lời chúng con).

- Lạy Chúa, xin cho chúng con là những người cha, người mẹ, biết ý thức trách nhiệm giáo dục con cái chúng con về gia sản đức tin mà chúng con đã lãnh nhận từ các bậc tổ tiên, để chúng tiếp tục gìn giữ và làm cho gia sản đó được phát triển phong phú hơn. (Xin Chúa nhậm lời chúng con).

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con xin cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con những giây phút quí báu được hiện diện trước nhan thánh Chúa, trong ngày đại lễ hôm nay. Ước gì chúng con luôn được ánh sáng Lời Chúa hướng dẫn, để mọi ngày trong đời sống gia đình của chúng con là những ngày tràn ngập bình an và hạnh phúc, thứ bình an và hạnh phúc đích thực mà chúng con chỉ có thể có được khi có Chúa hiện diện trong gia đình chúng con. Amen.

III. KẾT THÚC.

* Hát “Này con là đá…”, “Đây nhiệm tích…”.

* Phép lành.

* Hát kết thúc :

Hồng ân Thiên Chúa bao la, muôn đời con sẽ ngợi ca ơn Ngài.

1. Qua bao nhiêu dòng đời dưới thế, qua bao nhiêu thế hệ dương gian, tung hô chân lý cao quang, miệng con theo với cung đàn hoan ca.      

2. Vinh danh Cha và Ngôi Con Chúa, với Thánh Linh không thưở trước sau, Ba Ngôi nguyên lý cao sâu, thời gian không chút phai màu vinh hoa.

 

 

Mùa Giáng Sinh 2009.

           

 


Trở về trang Mục Lục