Bài Suy Niệm Giờ Thánh Cuối Năm Kỷ Sửu

THÁNH HOÁ & HIỆP THÔNG

 

I. Khai mạc :

- Đặt Mình Thánh Chúa.

- Hát kính Thánh Thể : Quỳ bên cung thánh (Kim Long – Hoàng Khánh)

- Lời nguyện mở đầu :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Trong bầu không khí cuối năm này, ai trong chúng con cũng bận rộn, cũng có những băn khoăn lo lắng cho cuộc sống tại thế này, những bận rộn và lo lắng đó khiến chúng con quên đi mối bận tâm số một của người kitô hữu : đó là sự tìm kiếm Nước Thiên Chúa. Mỗi năm qua đi, chúng con tiến gần đến thời điểm viên mãn của Chúa. Do đó mà chúng con cần phải quy tụ lại trước Thánh Thể Chúa, để sám hối, tạ ơn và khẩn cầu lòng thương xót của Chúa, Đấng hôm qua, hôm nay, và mãi mãi vẫn là một.

Lạy Chúa, chúng con đang sống trong Năm Linh Mục, năm mà Đức Thánh Cha Bênêđitô kính yêu của chúng con đã thiết lập để toàn thể Hội Thánh cầu nguyện cho sự thánh hoá của các linh mục theo gương mẫu của thánh linh mục Gioan Maria Vianê. Gần 8 tháng đã trôi qua từ ngày khai mạc, nhưng thời gian chúng con đã dành cho việc cầu nguyện này chắc chắn không được bao nhiêu !... Chúng con cũng đang sống trong Năm Thánh của Giáo Hội Việt Nam và Năm Thánh của Giáo phận chúng con ; chúng con được các Chủ Chăn mời gọi xây dựng sự hiệp thông bằng việc canh tân đời sống, nhờ lắng nghe Lời Chúa, chuyên cần cầu nguyện và lãnh nhận các Bí Tích. Chúng con đã để cho năm hồng ân này qua đi gần 3 tháng mà đời sống của chúng con thì vẫn còn mang nặng dấu ấn của những thói hư tật xấu cũ !

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Chúa đưa mắt nhân từ nhìn đến chúng con đang quì trước tôn nhan Chúa. Chúng con như đang ngủ mê vì xác thịt yếu đuối. Xin Chúa đánh thức chúng con như xưa trong vườn Cây Dầu, Chúa đã đánh thức các môn đệ của Chúa cũng đang ngủ mê do buồn sầu và thất vọng.

Giờ đây, xin Chúa soi sáng tâm trí chúng con bằng chính Lời Chúa, để chúng con biết phải sám hối, tạ ơn và khẩn cầu thế nào cho hợp với ý Chúa.

(Mời cộng đoàn đứng)

II. Suy niệm Lời Chúa :

- Hát : Lắng nghe Lời Chúa (Nguyễn Duy)

- Lời Chúa : Bài trích Tin Mừng theo Thánh Mátthêu ( Mt 5,2-10)

(Khi ấy Chúa Giêsu lên tiếng dạy rằng :)

Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ.

Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Nước làm gia nghiệp.

Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an.

Phúc thay ai khao khát nên người công chính,

vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng.

Phúc thay ai thương xót người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.

Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.

Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.

Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước trời là của họ.

(Mời cộng đoàn ngồi)

- Suy niệm :

1. Ai trong chúng ta lại đã không nghe công bố đoạn Tin Mừng trên đây nhiều lần trong đời. Và còn hơn thế nữa, mỗi ngày Chúa nhật, chúng ta đọc đoạn Tin Mừng đó dưới dạng một kinh được Hội Thánh dùng để dạy người tín hữu về con đường nên thánh và về việc xây dựng sự hiệp thông, để qua sự thánh thiện của bản thân và của cộng đồng, và nhờ tinh thần hiệp thông, người tín hữu thi hành sứ mạng truyền giáo cho đồng bào và đồng loại, bằng chính chứng tá đời sống của mình.

Thật vậy, kinh Phúc Thật Tám Mối – hay bài giảng của Chúa Giêsu về các mối phúc - quả là một đoạn kinh thánh tuyệt vời, nếu không nói là đoạn kinh thánh tuyệt vời nhất, mà Chúa Giêsu đã ban cho các môn đệ của Người. Nhiều bậc hiền triết trên thế giới, trong đó có thánh Gandhi người Ấn Độ, đã bị chinh phục bởi nội dung thâm thuý nhưng cũng rất cụ thể của đoạn sách này. Vậy Chúa Giêsu đã dạy môn đệ của Người điều gì qua bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe công bố ?

Chúng ta thấy rõ, năm trong tám con đường dẫn đến phúc thật là những phương thế giúp thánh hoá và tự thánh hoá bản thân : đó là có tinh thần nghèo khó, chấp nhận những sầu khổ trong cuộc đời, khao khát sống công chính, có tâm hồn trong sạch, bị bách hại vì sự công chính. Người tín hữu nói chung, nhưng cách riêng người linh mục của Chúa, làm sao có thể đạt đến sự thánh thiện nếu tìm cách tránh đi trên những con đường đó ?

Chúng ta hãy tự xét mình về cách sống của chúng ta trong suốt năm qua, xem nó có phù hợp với lời mời gọi nên thánh của Chúa, qua sự nhắn nhủ của các chủ chăn hay không ?

(Thinh lặng trong giây lát)

2. Ba mối phúc còn lại, hay đúng hơn, ba con đường đưa ta đến nguồn hạnh phúc đích thực, và cũng là những cách thế giúp xây dựng sự hiệp thông, là sự hiền lành, tình bác ái và ý thức xây dựng hoà bình. Sống chung với những đồng bào không chia sẻ cùng một niềm tin, lẽ ra người kitô hữu phải sống hiền lành khiêm tốn, phải có lòng thương người, phải biết gây hoà thuận hơn những người ấy. Chúa Giêsu đã chẳng kêu gọi các môn đệ của Người phải tốt lành hơn “các kinh sư và người Pharisêu” đó sao ?

Chúng ta hãy dùng những giây phút thinh lặng sau đây để suy nghĩ về lối sống của chúng ta. Trong năm qua chúng ta đã có thêm được bao nhiêu người bạn ngoài công giáo, chúng ta đã làm hoà được với mấy người có xung khắc với chúng ta, chúng ta đã tạo được sự bình an và hiệp nhất trong gia đình mình chưa, và đã mang lại sự êm ấm thuận hoà cho gia đình nào trong hàng xóm láng giềng của chúng ta ?

(Thinh lặng trong giây lát).

3. Nhiều lần Đức Giám Mục Giáo Phận đã dạy rằng : nền tảng của sự hiệp thông là chính Thiên Chúa. Mà Thánh Gioan Tông đồ đã định nghĩa Thiên Chúa là Tình Yêu (1Ga 4,8), nên tình yêu cũng chính là nền tảng của sự hiệp thông. Tám mối phúc thật là những con đường đưa ta đến sự thánh thiện và giúp ta xây dựng sự hiệp thông. Nhưng thánh thiện là gì nếu không phải là trở nên hoàn thiện như Thiên Chúa Tình Yêu, và hiệp thông là gì nếu không phải là yêu mến Thiên Chúa trên hết mọi sự và yêu thương người khác như chính mình. Chính tình yêu này là khí cụ xây dựng hoà bình giữa một thế giới đang quằn quại trong chiến tranh, hận thù, bất công và chia rẽ. Và cũng chính tình yêu đó làm cho mỗi kitô hữu trở nên chứng tá của Tin Mừng, trở nên sứ giả của Đức Kitô.

Chúng ta hãy thinh lặng và tự kiểm điểm về một năm sống đạo của chúng ta. Mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn hãy tự hỏi xem mình có được “toàn dân thương mến” (Cv 2,47) như các tín hữu đầu tiên trong Hội Thánh không. Tại sao, từ hàng trăm năm nay, trên quê hương chúng ta, con số người tín hữu không gia tăng mà vẫn cứ giữ mãi cái tỷ lệ bảy phần trăm (7%) trên tổng số đồng bào cả nước ? Phải chăng vì người tín hữu Việt Nam, không phân biệt là giáo sĩ, tu sĩ hay giáo dân, đã không còn sống giới luật yêu thương như lòng Chúa mong muốn ? Phải chăng những tổ chức từ thiện, những hoạt động xã hội của người kitô hữu, dầu rất ồn ào hoành tráng, nhưng cũng “chỉ là tiếng đồng la vang dội hoặc não bạt vang động”“không có đức mến” (x.1Cr 13,1-3), nên đã không được “toàn dân thương mến” để tin theo.

(Thinh lặng giây lát – đoạn mời cộng đoàn quỳ)

- Cầu nguyện :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, khi năm hết Tết đến, thường chúng con hay băn khoăn lo lắng về những việc hoàn toàn thế tục, như phải sắm sửa những gì, thăm hỏi chúc mừng những ai… vì vậy chúng con dễ xao lãng những việc hệ trọng hơn, như sám hối để tìm lại sự hiệp thông vói Chúa và với người khác, như tạ ơn Chúa về sự quan phòng kỳ diệu Chúa đã dành cho mình trong suốt năm. Giờ đây, lạy Chúa, chúng con cám ơn Chúa đã cho chúng con những giây phút quí báu ở trước nhan thánh Chúa. Chúng con thành tâm thú nhận mọi lỗi lầm, những thiếu sót của chúng con, đối với Chúa và đối với mọi người. Nhất là chúng con xin Chúa tha thứ vì đã không tích cực cầu nguyện cho sự thánh hoá các linh mục theo lời mời gọi của Đức Giáo Hoàng, cũng như đã không nỗ lực xây dựng sự hiệp thông trong gia đình, giữa cộng đoàn và nơi môi trường sống của mình. Tất cả những lỗi lầm thiếu sót đó, chúng con đã không trót phạm nếu chúng con có lòng mến thương như Chúa đã truyền dạy chúng con.

Xin Thánh Thần Chúa đốt lên trong tâm hồn chúng con ngọn lửa yêu thương, để mỗi người trong chúng con, trong năm mới sắp đến, cũng như trong suốt cuộc đời của mình, không ngừng cố gắng trở nên hoàn thiện, không ngừng thực hiện lề luật bác ái như lòng Chúa mong muốn, để cộng đoàn của chúng con “mỗi ngày có thêm những người được cứu độ” (Cv 2,47) – Amen.

III. Kết thúc :

- Hát : Này con là đá …

  Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng …

  Đây Nhiệm Tích …

- Hát kết thúc : (đứng)

Lạy Chúa từ nhân,

xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người.

Lạy Chúa, xin hãy dùng con như khí cụ tình yêu của Chúa.

Để con đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục,

đem an hoà vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm.

Để con đem tin kính vào nơi nghi nan, chiếu trông cậy vào nơi thất vọng.

Để con dọi ánh sáng vào nơi tối tăm, đem niềm vui đến chốn u sầu.

Lạy Chúa, xin hãy dạy con, tìm an ủi người hơn được người ủi an,

tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết,

tìm yêu mến người hơn được người mến yêu.

Vì chính lúc hiến thân là lúc được nhận lãnh,

chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân ;

vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ,

chính lúc chết đi là lúc vui sống muôn đời.

Ôi Thần Linh thánh ái, xin mở rộng lòng con.

Xin thương ban xuống những ai lòng đầy thiện chí ơn an bình.

 

                                                                    19 tháng Chạp năm Kỷ Sửu.

         

     

 


Trở về trang Mục Lục