GI THÁNH NGÀY QUC T BNH NHÂN

11.02.2010

 

I.              MỞ ĐẦU

1.       Đặt Mình Thánh Chúa – Hát kính Thánh Thể.

2.       Lời nguyện của chủ sự

Lạy Chúa Giêsu, chúng con tôn thờ và ngợi khen Chúa. Chúng con cảm tạ tình thương vô biên của Chúa Cha vì Người cho chúng con được biết thiên ý nhiệm mầu, thiên ý này là kế hoạch yêu thương Người đã định từ trước trong Chúa (x. Ep 1,8).

Cùng với tinh thần Giáo hội mầu nhiệm, hiệp thông, và sứ vụ tham gia tích cực chia sẻ, nâng đỡ bệnh nhân. Trong ngày thế giới cầu cho bệnh nhân hôm nay, chúng con xin Chúa ban Thánh Thần cho Giáo Hội và cho từng người chúng con, như xưa Chúa đã ban Thánh Thần cho các môn đệ vào buổi chiều Phục sinh và sai đi rao giảng Tin Mừng (x. Ga 20,19-22), bởi vì chúng con xác tín rằng những người đang cảm thấy thập giá đè nặng, bị bỏ rơi vì bệnh tật không được ai nói đến. Xin Chúa ban cho chúng con lòng cảm đảm dấn thân vào công cuộc chăm sóc bệnh nhân để họ nhận ra rằng họ là những người được ưu đãi của nước Chúa, nước của hạnh phúc và của sự sống.

3.       Hát "Lắng nghe Lời Chúa"

II.            LẮNG NGE LỜI CHÚA

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu :

Vào lúc ấy, Đức Giêsu cất tiếng nói : "Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết nhương điều này, nhưng lại mặc khải cho nhương người bé mọn. Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha.

"Cha tôi đã giao phó mọi sự cho tôi. Và không ai biết rõ người Con, trừ Chúa Cha ; cũng như không ai biết rõ Chúa Cha, trừ người Con và kẻ mà người Con muốn mặc khải cho.

"Tất cả nhương ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng."

III.         SUY NIỆM.

Với đà tiến triển mới hiện nay của xã hội, công việc mục vụ càng lúc càng đòi hỏi nhiều. Ngày nay, mọi người vẫn quan tâm nhiều đến mục vụ cho thiếu nhi, giới trẻ, gia đình... và cả người di dân. Trong khi đó, một giới, có thể nói, còn nhiều thiếu sót trong việc quan tâm đó là mục vụ cho bệnh nhân.

Thực ra, Giáo hội ngay từ công đồng Vaticanô II, đặc biệt trong Hiến Chế Giáo Hội Trong Thế Giới Ngày Nay, đã quan tâm đến những bệnh nhân : "Chúng ta có nhiệm vụ cấp bách tự chúng ta phải trở nên người anh em của bất cứ một người nào, không trừ một ai, và đi đến với mọi người để phục vụ, có thể là cụ già bị bỏ rơi, hay người lao công bị xã hội khinh dể một cách bất công, hay người bị lưu vong, hay đứa nhỏ sinh ra.." (số 27).

"Con cái phần tử sống động trong gia đình, sẽ góp phần vào việc thánh hóa cha mẹ theo phận làm con. vì biết ơn, hiếu thảo và tín nhiệm con cái lo đền trả công ơn cha mẹ, là con thảo, họ sẽ giúp đỡ cha mẹ trong những lúc khó khăn, trong cảnh cô đơn của tuổi già." (số 48).

"Trong khi kinh tế đang chuyển sang giai đọan mới, với hình thức xã hội kỹ nghệ tân thời, máy móc thay việc chân tay, cần giúp nhân công chuyển nghề, có việc làm thích hợp, được huấn luyện chuyên môn về ngành mà họ phục vụ. phải tiên liệu điều kiện sinh sống xứng con người, cho những nhân công lớn tuổi, đau yếu, khi đó đời sống đã khổ, còn khổ thêm." (số 66).

Tiếp nối truyền thống đó, Giáo hội vẫn đang tiếp tục nhắc nhở con cái mình quan tâm tới họ. Nhưng quan tâm thế nào ? Nhân dịp ngày quốc tế bệnh nhân năm nay, chúng ta hãy cầu nguyện cho các bệnh nhân theo tinh thần mầu nhiệm, hiệp thông, sứ vụ mà Giáo hội Việt Nam mừng kính Năm Thánh đã nhấn mạnh :

Trước hết, theo truyền thống Thánh Kinh, Người già cả – bệnh tật, không chỉ là hồng phúc chúa ban, nhưng thực sự họ là những người được Chúa luôn quan tâm săn sóc : "Cho đến khi các ngươi già nua tuổi tác, trước sau gì ta vẫn là ta ; cho đến khi các ngươi da mồi tóc bạc, ta vẫn còn gánh vác các ngươi. như xưa nay ta vẫn từng đối xử : ta sẽ nâng niu, gánh vác các ngươi, và ban ơn cứu thoát". trong những lễ hội, họ có một chỗ đứng nhất định : "hãy ra lệnh giữ chay thánh, công bố mở cuộc họp long trọng, triệu tập các cụ già và toàn thể cư dân trong xứ tại nhà Đức Chúa, Thiên Chúa các ngươi" (Ge 1,14 ; x. 2Mcb 8,30). "Hãy tụ tập chúng dân, mời dự đại hội thánh, triệu tập các cụ già, tụ họp đám thiếu nhi cũng như trẻ thơ còn đang bú" (Ge 2,16). họ cũng được chia sẻ niềm vui với toàn thể cộng đoàn : "sau đó, ta sẽ đổ thần khí ta trên hết thảy người phàm. con trai con gái các ngươi sẽ trở thành ngôn sứ, người già được báo mộng, thanh niên thấy thị kiến" (Ge 3,1). "Thiếu nữ bấy giờ vui nhảy múa, trẻ già cùng mở hội tưng bừng." (Gr 31,13). những người được chúa trao cho sứ vụ lúc trẻ tuổi, khi về già cũng được ngài dành cho những ưu tiên nghỉ ngơi như trường hợp của Giôsuê (x. Gs 13,1 ; Gs 23,1).

Bởi Thiên Chúa quan tâm đến người già cả – bệnh tật, Ngài cũng đòi hỏi những người trẻ có một thái độ như thế đối với người già, người bệnh : tôn trọng "Đừng khinh dể người đã cao niên, vì đến lượt chúng ta rồi cũng già hết cả" (Hc 8,6) - chăm sóc : "con ơi, hãy săn sóc cha con, khi người đến tuổi già ; bao lâu người còn sống, chớ làm người buồn tủi" (Hc 3,12 ; x. Tb 3,10) và vâng phục : "Hãy lắng nghe cha con, đấng sinh thành ra con, đừng khinh dể mẹ con khi người già yếu". (Cn 23,22). "Đừng nặng lời với cụ già, nhưng khi khuyên nhủ, hãy coi cụ như cha". (1Tm 5,1). Kính trọng người già cả được lề luật coi như là kính sợ thiên chúa (x. Lv19,32).

Thứ đến, thăm viếng bệnh nhân là bổn phận của hết mọi người. Sống trong cộng đồng đức tin, chúng ta đều liên đới với nhau. Được thăm viếng, chăm sóc, người bệnh không cảm thấy bị cô đơn vô dụng và rất vui lòng. Và trong nhiều trường hợp, ngoài việc nâng đỡ an ủi tinh thần người bệnh chúng ta còn đưa người bệnh trở về với Chúa, sau nhiều năm họ sống xa Chúa, xa Giáo Hội. Lúc lâm bệnh, bất kỳ ai cũng cảm thấy băn khoăn lo lắng, nhiều khi thất vọng và cảm thấy giảm sút đức tin. Nhưng khi đến thăm người bệnh, chúng ta sẽ giúp họ vui lòng chấp nhận những khổ đau mà căn bệnh đưa tới.

Cuối cùng, bệnh tật là một ân huệ Chúa ban. Giả như ta đang sống khỏe mạnh, nhưng tâm hồn đầy ắp những tham vọng, kiêu căng, tội lỗi… đùng một cái, ta bị Chúa gọi về cách bất ngờ, không có lấy một giây phút để dọn mình ăn năn, không một lời trăn trối… Đứng trước cái chết đó, ai cũng khiếp sợ và nhận ra được sự bấp bênh đầy nguy hiểm. Nhưng nếu nhờ lòng thương xót và tình thương hải hà của Thiên Chúa, ta có thời gian nằm bệnh, chịu đựng đau khổ, ta sẽ có dịp suy nghĩ, kiểm điểm lại cuộc sống và dọn mình sẵn sàng chờ đón Chúa thì hạnh phúc biết bao. Miễn là chúng ta luôn biết cậy trông và tín thác vào Chúa, vì chính Chúa Giêsu đã nói : “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11,28). Lúc này bệnh tật, khổ đau, thử thách quả là một ân huệ Chúa ban.

Hát : Hồng ân Chúa Bao La

IV.         CẦU NGUYỆN

Chúng ta hãy chiêm ngắm Đấng chịu đóng đinh thập giá và dâng lời cầu nguyện :

X/ Lạy Chúa, Chúa đã được giới thiệu như vị lương y nhân lành, Đấng nhân hậu luôn động lòng trắc ẩn và sẵn sàng tha thứ.

Đ/ Chúng con cảm tạ tình Chúa yêu thương.

X/ Chúa đã tha thứ cho người phụ nữ tội lỗi, ban ơn cứu độ cho Giakêu, Chúa đã tha thứ cho các môn đệ và Phêrô.

Đ/ Chúng con cảm tạ tình Chúa yêu thương.

X/ Chúa đã để lại cho chúng con những dụ ngôn tuyệt vời về lòng thương xót của Thiên Chúa và dậy chúng con thực thi sự tha thứ.

Đ/ Chúng con cảm tạ tình Chúa yêu thương.

X/ Chúa đã chết để hoà giải chúng con với Thiên Chúa và với nhau.

Đ/ Chúng con cảm tạ tình Chúa yêu thương.

X/ Chúa đã sống lại để đem đến cho nhân loại ơn bình an và ơn tha thứ .

Đ/ Chúng con cảm tạ tình Chúa yêu thương.

Đọc kinh cầu cho bệnh nhân :

Mẹ Maria. Xin Mẹ hãy ở bên bệnh nhân trên khắp thế giới / Bên những người bất tỉnh vào lúc này và sẽ chết / Bên những người đang bước vào cơn hấp hối / bên những người đã mất hết hy vọng được khỏi bệnh / Bên những người đang rên xiết quằn quại trong đau đớn thể xác và tâm hồn / Bên những người không có khả năng để chạy chữa, vì thiếu hụt tiền của / Xin Mẹ hãy ở bên những người rất muốn bước đi mà phải nằm bất động / Những người đang phải nằm mà phải dậy để làm việc vì đói khát, cơ cực và túng bấn / Xin thương những người đang lăn lộn trên giường, / không tìm được một thế nghỉ dễ chịu ? / Những người đang thao thức trắng đêm trường / Những người bị dằn vặt bởi bao lo âu của gia đình túng quẫn / Những người mà bệnh tật đã buộc phải từ biệt những ước vọng, / những dự tính hằng tha thiết / Xin Mẹ hãy gần bên những người không tin vào cuộc sống vĩnh cửu / Những người chỉ biết than thân trách phận / những kẻ bực tức và chửi rủa Thiên Chúa / Những người không được diễm phúc nhận biết Đức Giêsu Kitô / Đấng đã bị bỏ rơi trên Thập Tự Giá / Và đã lãnh vô vàn khổ đau, và cái chết như họ và cho họ. Amen

V.            KẾT THÚC

Hát : "Này con là đá". Lời nguyện cầu cho ĐGH.

Hát : "Đây nhiệm tích". Lời nguyện. Phép lành MTC.

Hát : "Nguồn cậy trông".

 

 

 

 


Trở về trang Mục Lục