GIỜ THÁNH NGÀY GIỚI TRẺ

LỄ LÁ 28. 3.2010

 

“Lạy Thầy nhân lành, tôi phải làm gì

 để được sự sống đời đời làm gia nghiệp ?” (Mc 10,17)

 

I. Khai mạc :

1.  Hát về Thánh Thể.

2.  Gợi ý :

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là Cha, là Thầy và là bạn của những người trẻ chúng con. Trong giờ phút thiêng liêng và thánh thiện này, chúng con muốn hiệp thông với tất cả những người trẻ khắp thế giới cùng với các bạn trẻ Giáo Phận trong Năm Thánh chuẩn bị tâm hồn để bước vào Tuần Thương Khó với Chúa. Chúng con muốn sống lại những giây phút huy hoàng của ngày Chúa tiến vào Thành Thánh – để ngày Lễ Lá hằng năm đã trở thành ngày của Giới Trẻ chúng con – để chúng con biết lắng nghe thấy tiếng Chúa dạy dỗ chúng con qua Sứ điệp của Đức Thánh Cha với chủ đề : Lạy Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp ?”, chúng con xin Chúa hướng dẫn chúng con biết phải làm gì. Chúa biết tuổi trẻ chúng con có nhiều ước mơ, nhiều hoài bão và cũng thật nhiều khát vọng. Khát vọng một lý tưởng nên hoàn thiện, một hạnh phúc viên mãn… Nhưng cuộc đời chúng con gặp quá nhiều phong ba, thách đố và xã hội với những cạm bẫy và cám dỗ… và người trẻ chúng con đã đôi lúc bỏ cuộc, đã nhiều phen yếu đuối, sa ngã.

Vẫn bằng đôi mắt thương mến, chúng con tin Chúa vẫn nhìn mỗi người chúng con bằng ánh mắt “Thầy yêu dấu” để dõi bước chúng con. Mãi mãi Chúa vẫn là Người Cha nhân ái, để chúng con sống niềm hy vọng được tha thứ, để trở về sống trong tình cha yêu thương, để thấy mình hạnh phúc vì vẫn là con của cha.

II. Lời Chúa – Suy niệm :

A.    Con đường trọn lành.

3.  Hát : “Chúa là gia nghiệp”.

4.  Lời Chúa : Mc 10,17-30

“Đức Giêsu vừa lên đường, thì có một người chạy đến, quỳ xuống trước mặt Người và nói : “Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp ?” Đức Giêsu đáp : “Sao anh nói tôi là nhân lành ? Không có ai nhân lành cả, trừ một mình Thiên Chúa. Hẳn anh biết các điều răn : Chớ giết người, chớ ngoại tình, chớ trộm cắp, chớ làm chứng gian, chớ làm hại ai, hãy thờ kính cha mẹ. “Anh ta nói : “Thưa Thầy, tất cả những điều đó, tôi đã tuân giữ từ thuở nhỏ”. Đức Giêsu đưa mắt nhìn anh ta và đem lòng yêu mến. Người bảo anh ta : “Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi”. Nghe lời đó, anh ta sa sầm nét mặt và buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải.

Đức Giêsu rảo mắt nhìn chung quanh, rồi nói với các môn đệ : “Những người có của thì khó vào Nước Thiên Chúa biết bao !”. Nghe Người nói thế, các môn đệ sững sờ. Nhưng người lại tiếp : “Các con ơi, vào được Nước Thiên Chúa thật khó biết bao ! Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa”. Các ông lại càng sửng sốt hơn nữa và nói với nhau : “Thế thì ai có thể được chứ ?”. Đức Giêsu nhìn thẳng vào các ông và nói : “Đối với loài người thì không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa thì không phải thế, vì đối với Thiên Chúa mọi sự đều có thể được”.

5.  Suy niệm 1 :

Đoạn Phúc Âm mà Giáo Hội mời gọi chúng ta suy niệm hôm nay, gợi lên chi tiết đầy ý nghĩa được Thánh sử Marcô ghi lại cho chúng ta. Đó là cái nhìn đầy yêu thương của Chúa Giêsu, Chúa Giêsu yêu thương nhìn chàng thanh niên giàu có đến tìm nơi Chúa bí quyết đạt đến hạnh phúc đời đời. Anh là một người giàu có nhưng anh vẫn không tìm thấy hạnh phúc đích thực trên những gì mình có, anh cảm thấy mình trống rỗng và anh khát vọng một niềm hạnh phúc không bị giới hạn bởi thời gian và không gian. Đó là hạnh phúc vĩnh cửu trên trời, vì thế anh đã đến tìm gặp Chúa.

Cái nhìn của Chúa Giêsu dành cho chàng thanh niên là cái nhìn đầy yêu thương và mời gọi anh hãy vươn lên, vượt qua khỏi mức độ tối thiểu của cuộc sống trọn lành theo lề luật để bước vào mức độ hoàn hảo hơn. Đó là : “Hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy theo tôi”. Điều này có nghĩa là : “Hãy tự giải thoát mình để theo Ta”.

Cũng như chàng thanh niên trong bài Phúc Âm hôm nay. Ai trong chúng ta cũng bị giằng co giữa ước mơ bay cao và sự kéo ghì của vật chất. Của cải vật chất có sức hấp dẫn mãnh liệt. Tôi làm chủ nó, nhưng sau đó nó làm chủ tôi và trở thành xương thịt của tôi mà tôi không sao dứt bỏ được.

Ngày hôm nay nhiều bạn trẻ có cuộc sống quá sung túc và đầy đủ tiện nghi, sống chỉ biết hưởng thụ, sống vội vàng và quên đi sự sống đời sau, đời sống mai hậu. Họ sống ích kỷ chỉ biết họ, thiếu quan tâm đến người khác, nhất là thiếu quan tâm đến những người nghèo. Bên cạnh họ còn có một số bạn trẻ khác phải mưu sinh trong những công việc vất vả mà không đủ sống, trước một tương lai mịt mờ.

Chính Chúa Giêsu đã cảnh báo : “Không ai có thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi tiền của được”.

Và sự giàu có cũng có thể làm cho ta trở nên kiêu kỳ, hống hách và quên đi bổn phận với tha nhân. Vì thế, khi Chúa gặp được một tâm hồn trong trắng và đạo đức tốt lành như chàng thanh niên giàu có đến xin Chúa chỉ bảo cho biết phải làm gì để được sự sống đời đời, thì Chúa đả có cảm tình với anh ngay. Và Chúa muốn cứu giúp anh khỏi vương vấn của cải trần gian để vươn lên trên con đườpng trọn lành hơn nữa, nên mới đề nghị : “Hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo”. Rồi “Hãy đến theo tôi”.

Chúa Giêsu muốn giải thoát chúng ta khỏi những lo âu xâm chiếm, để chúng ta được tự do đến với anh em, tự do sống yêu thương và phục vụ như Ngài.

“Hãy đến theo tôi” điều này thật quí giá, đó là khả năng đi theo Chúa và điều này đòi hỏi ta phải từ bỏ mọi sự, từ bỏ những gì cản trở ta đến với Chúa. Đi theo Chúa là chấp nhận tay trắng, bấp bênh. Nhưng cũng đừng quên là người giàu có, không phải giàu có do ích kỷ giữ lại cho mình mà là sự giàu có biết mở ra trao ban.

Lạy Chúa Giêsu, giàu sang, danh vọng và hưởng thụ là những điều hấp dẫn chúng con, chúng trói buộc chúng con và không cho chúng con tự do ngước lên cao để sống cho những giá trị tốt đẹp hơn. Xin giải thoát chúng con khỏi sự mê hoặc kho tàng dưới đất nhờ cảm nghiệm được phần nào sự phong phú của kho tàng trên trời. Ước gì chúng con mau mắn và vui vẻ bán tất cả những gì chúng con có để mua được viên ngọc quí là Nước trời. Và ước gì chúng con không bao giờ ngoảnh mặt để tránh cái nhìn yêu thương của Chúa dành cho mỗi người trong chúng con.

Hát : “Chúa là gia nghiệp đời con”.

6.  Lời nguyện :

1)    Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,Chúa là nguồn mạch sự giàu có nhưng Chúa không giữ lại cho mình mà luôn trao ban. Xin cho chúng con biết cho đi mà không tính toán để nên giống Chúa. – Xin Chúa nhậm lời chúng con.

2)    Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con biết giá trị của đức khó nghèo để không bị ràng buộc bởi của cải vật chất, tiền tài làm mờ ám lương tâm chúng con. – Xin Chúa nhậm lời chúng con.

3)    Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,Chúa mời gọi chúng con từ bỏ tất cả để theo Chúa. Xin cho chúng con ý thức rằng tiền của, sự giàu có không đem lại hạnh phúc nếu chúng con không biết cho đi. – Xin Chúa nhậm lời chúng con.

4)    Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, tất cả của cải chúng con có, không bởi tự tay chúng con mà tất cả đều là của Chúa. Chúng con chỉ là người quản lý tốt, nếu chúng con biết chia sẻ của cải cho người khác, nhất là những người nghèo quanh con. – Xin Chúa nhậm lời chúng con.

 

B.    Trở về với Cha.

7.               Hát : “Trên con đường trở về”.

8.               Lời Chúa : Lc 15,1-3.11-32

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

“Khi ấy, tất cả các người thu thuế và các người tội lỗi đều lui tới với Đức Giêsu để nghe Người giảng. Những người Pha-ri-siêu và các kinh sư bèn xầm xì với nhau : “Ông này đón tiếp phường tội lỗi và ăn uống với chúng”. Đức Giêsu mới kể cho dụ ngôn này :

Một người kia có hai con trai. Người con thứ nói với cha rằng : “Thưa cha, xin cho con phần tài sản con được hưởng”. Và người cha đã chia của cải cho hai con. Ít ngày sau, người con thứ thu góp tất cả rồi trẩy đi phương xa. Ở đó, anh ta sống phóng đãng, phung phí tài sản của mình.

Khi anh ta đã ăn tiêu hết sạch, thì lại xảy ra trong vùng ấy một nạn đói khủng khiếp. Và anh ta bắt đầu lâm cảnh túng thiếu, nên phải đi ở đợ cho một người dân trong vùng, người này sai anh ta ra đồng chăn heo. Anh ta ao ước lấy đậu muồng heo ăn mà nhét cho đầy bụng, nhưng chẳng ai cho. Bấy giờ anh ta hồi tâm tự nhủ : “Biết bao nhiêu người làm công cho cha ta được cơm dư gạo thừa, mà ta ở đây lại chết đói ! Thôi ta đứng lên, đi về cùng cha và thưa với người : “Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. Xin coi con như một người làm công cho cha vậy”. Thế rồi anh ta đứng lên đi về cùng cha.

Anh ta còn ở đàng xa, thì người cha đã trông thấy. Ông chạnh lòng thương chạy ra ôm cổ anh ta, và hôn lấy hôn để. Bấy giờ người con nói rằng : “Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa…” Nhưng người cha liền bảo các đầy tớ rằng : “Mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay, xỏ dép vào chân cậu, rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng ! Vì con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy”. Và họ bắt đầu ăn mừng.

Lúc ấy người con cả của ông đang ở ngoài đồng. Khi anh ta về gần đến nhà, nghe thấy tiếng đàn ca nhảy múa, liền gọi một đầy tớ ra mà hỏi xem có chuyện gì. Người ấy trả lời : “Em cậu đã về, và cha cậu đã làm thịt con bê béo, vì gặp lại cậu ấy mạnh khoẻ”. Người anh cả liền nổi giận và không chịu vào nhà. Nhưng cha cậu ra năn nỉ. Cậu trả lời : “Cha coi đã bao nhiêu năm trời con hầu hạ cha, và chẳng khi nào trái lệnh, thế mà chưa bao giờ cha cho con lấy được một con dê con để con ăn mừng với bạn bè. Còn thằng con của cha đó, sau khi đã nuốt hết của cải của cha với bọn điếm, nay trở về, thì cha lại giết bê béo ăn mừng !”

Nhưng người cha nói với anh : “Con à, lúc nào con cũng ở với cha, tất cả những gì của cha đều là của con. Nhưng chúng ta phải ăn mừng, phải vui vẻ, vì em con đây đã chết mà nay lại sống, đã mất mà nay lại tìm thấy”.

9.     Suy niệm 2 :

Tôi muốn trở về với Cha tôi. Trở về với Cha.

Người bạn trẻ đã nhận thức được rằng mình đã sa ngã ! Anh đã trải nghiệm sự sụp đổ nơi chính bản thân. Anh khám phá ra mình đã rơi vào tình trạng nhuốc nhơ tội lỗi, và anh quyết định xưng thú. Thưa Cha, con đã lỗi phạm đến Trời và đến Cha, con không xứng đáng được gọi là con Cha nữa.

Đánh kẻ chạy đi, tiếc người bỏ cuộc, ai nở xua đuổi đứa con trở về ! Anh hy vọng gì, tin tưởng ra sao, trông cậy thế nào ? Anh đã trở về trong thái độ khiêm tốn. Anh chỉ dám mơ ước một chỗ thấp kém, một kẻ làm công trong nhà Cha. Hy vọng ấy, tin tưởng ấy là một Tin Mừng cứu người con thứ khỏi rơi xuống vực thẳm của thất vọng !

Tình phụ tử đã sẵn sàng tha thứ để sinh ra con mình một lần nữa – Đây là con, vẫn là con và chưa bao giờ không là con.

“Tôi có tội, tôi muốn trở về với Cha tôi.”

Và anh đã thấy lòng Cha bao dung hơn anh tưởng. Tình thương đã chiến thắng cả tội lỗi. Vì vừa thấy con, người Cha đã quên ngay tội lỗi của anh, ông không muốn đóng vai quan toà vì ông thích là Cha hơn, và lời kết án đã biến đổi thành lời tha tội – Ôm hôn thay vì trừng phạt. Người Cha muốn con mình trở lại, chứ không muốn anh phải hư mất – là con chứ không phải người làm công.

Hạnh phúc thay kẻ lỗi lầm mà được tha thứ,

người có tội mà được khoan dung.

Này người bạn trẻ, đừng bao giờ chúng ta xa lìa một người Cha như thế. Chỉ nguyên một việc trở về với Cha cũng đủ xua đuổi tội lỗi, giúp ta đứng vững trước mọi thách đố. Và khi nghiệm ra tình yêu của Cha trong vòng tay tha thứ, chúng ta sẽ đủ sức mạnh để chiến thắng mọi cơn cám dỗ.

“Anh ta còn đang ở đàng xa, thì người Cha đã trông thấy, ông chạnh lòng thương, chạy ra ôm cổ anh ta và hôn lấy hôn để”

Ở đây, còn có chỗ nào cho người ta phải thất vọng. Còn lý do gì để phải sợ hãi, phải chăng là sợ gặp người Cha và lẫn tránh những cái hôn của Người.

Này người bạn trẻ ! Anh có nghe Chúa nói gì không ?

“Mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay, xỏ giầy vào chân cậu rồi đi bắt con bê béo làm thịt để chúng ta mở tiệc mừng ! Vì con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy.”

Sau khi nghe những lời như thế, các bạn còn trì hoãn được không ? Chúng ta còn đợi chờ gì nữa mà không trở về với Cha ?

 

Cầu nguyện : (Rabbouni)

Lạy Cha,

Người con thứ đã muốn tự định đoạt lấy đời mình.

Chúng con vẫn rơi vào tội lỗi của người con thứ,

Khi coi Cha như người cản trở hạnh phúc của chúng con.

Chúng con thèm được tự do bay nhảy

ngoài vòng tay Cha,

nhưng tự do ấy lại biến chúng con thành nô lệ.

Hạnh phúc do thế gian ban tặng thì bọt bèo,

Như người con thứ,

Chúng con bỗng thấy mình tay trắng,

rơi xuống chỗ cùng cực và bị cái chết đe doạ.

Lạy Cha đầy lòng bao dung,

Xin kéo chúng con trở về với Cha mỗi ngày,

giúp chúng con điều chỉnh những đam mê lệch lạc.

Xin nâng chúng con đứng lên trong niềm vui,

vì tin rằng tình Cha lớn hơn tội lỗi chúng con vạn bội.

Ước gì những vấp ngã khiến chúng con lớn lên,

thấy mình mong manh, thấy Cha rộng lượng.

Ước gì sau mỗi lần được Cha tha thứ,

chúng con lại thấy mình hiền hoà hơn với tha nhân.

(yên lặng cầu nguyện riêng)

III. Kết thúc :

Cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng.

Phép lành Mình Thánh Chúa.

Hát : “Nay con trở về”

 

Giáo Phận Đalạt

Tuần Thánh 2010


Trở về trang Mục Lục