NỘI DUNG GIỜ CHẦU

THỨ NĂM TUẦN THÁNH 2010

 

I.                  NĂM THÁNH LINH MỤC

II.              NĂM THÁNH GIÁO HỘI VIỆT NAM

III.          Cầu nguyện cho GIÁO HỘI HOÀN VŨ và ĐỨC THÁNH CHA

 

 

DẪN NHẬP: (người dẫn giờ Chầu Thánh Thể).

Lạy Chúa Tình Yêu, giờ nầy cộng đoàn (X..) chúng con được hạnh phúc ở bên Chúa, như Thánh Phêrô cận kề bên Chúa và như Thánh Gioan tựa đầu vào ngực Người trong giờ Tiệc Ly, mà chúng con vừa sống lại tối hôm nay, để nghe Trái Tim Cực Thánh Chúa tỏ bày tình yêu vô biên đối với nhân loại và đối với từng người trong chúng con, kể cả và nhất là với những người tội lỗi, biết ăn năn sám hối mà không chai đá quay lưng phản bội Chúa như Giuđa. Chúng con thấy mình vô ơn bội nghĩa và thật bất xứng với tình yêu bao la của Chúa thể hiện qua Bí Tích Thánh Thể, mà Chúa ban cùng với bí tích linh mục, để ở lại cùng chúng con mọi ngày cho đến tận thế. Giờ đây, hai giáo họ chúng con mong được giải bày tâm sự với Thánh Thể Chúa,qua việc suy niệm về hai hồng ân mà Chúa ban cho Giáo Hội hoàn vũ và Giáo Hội Việt-nam trong năm hồng phúc nầy. Đó là NĂM THÁNH LINH MỤC bắt đầu từ ngày 19. 6.2009 và sẽ kết thúc vào ngày 29 tháng 6 năm nay, và  NĂM THÁNH GIÁO HỘI CÔNG GIÁO bắt khai mạc vào ngày lễ các thánh tử vì đạo Việt Nam 24.11.2009 và bế mạc vào lễ Hiển Linh, ngày 6 tháng Giêng năm 2011. Xin mời cộng đoàn bắt đầu giờ Chầu Thánh Thể.

 

 

 

 

I.                   NĂM THÁNH LINH MỤC

 

1. BÀI HÁT  : CON THỜ LẠY

2. Lời Chúa (Ga 17, 9 -  21)

 

3. SUY NIỆM: Khi được hỏi Vì sao Đức Thánh Cha lại ao ước dành một năm cho các linh mục?,thì Đức hồng y Hum-mét,tổng trưởng Thánh Bộ Các giáo sĩ đã trả lời: Bởi vì Giáo Hội đi bằng đôi chân các linh mục. Họ đi hàng đầu. Nếu họ ngập ngừng, sẩy chân hoặc vấp váp, Giáo Hội sẽ bị chậm lại. Nếu họ sút kém về mặt thiêng liêng,Giáo Hội cũng sẽ bị yếu đi. Do vậy quan trọng là phải cổ vũ một cái nhìn tích cực về linh mục. Không tìm cách che đậy, dấu diếm những yếu tố tiêu cực ,như những gì đã xảy ra trong Giáo Hội trên toàn thế giới.

Với câu hỏi : Đức Thánh Cha đã đưa Cha Sở Ars ra làm gương mẫu cho tất cả mọi linh mục. Gương sáng của Cha Sở Ars có thể hữu ích cho những điều gì ngày nay?, Đức hồng y đã trả lời : Cha Sở Ars đã sống trong một thế giới hết sức khó khăn với đức tin. Sau Cách Mạng Pháp, những nền tảng Giáo Hội bị thử thách nặng nề và thực hành đạo trở nên hiếm hoi. Đối mặt với những khó khăn nầy, Thánh Gioan-Maria Vi-a-nây đã chọn cách quan tâm lo lắng cho mỗi người,không bỏ sót một ai. Ngài không bao giờ coi thế giới nầy như ma qủy, trái lại, ngài rao giảng Tin Mừng cho nó một cách vui vẻ. Ngày nay,cũng thế, các linh mục không nên coi nền văn hoá mới nầy như ma qủy, và tiếc nuối một thế giới không còn nữa, hoặc mơ về một tương lai không hiện hữu. Phải nhớ rằng nền văn hoá nầy cần được rao giảng Tin Mừng.

 

 

  Giờ nầy năm xưa, trong bửa Tiệc Ly, Chúa Giêsu đã lập ra bí tích Thánh Thể. Nhưng Chúa Giêsu không thể tiếp tục hiện diện hữu hình với Giáo Hội và vì thế, Người đã chọn các tông đồ và ban cho quyền “hãy làm việc nầy mà nhớ đến Thầy”: Chúa Giêsu đã lập ra bí tích truyền chức linh mục, những con người bình thường như chúng ta,như mọi người, cũng mang thận phận tội lỗi như mọi người, cũng có nhiều khiếm khuyết về thể lý,về tâm tính như nhiều người, hơn nhiều người. Nhưng người ta gọi linh mục là “Chúa Kitô khác”, là “Chúa Kitô Thứ Hai”, vì khi tế lễ trên bàn thờ nhân danh Giáo Hội, lời ngài đọc khi truyền phép biến tấm bánh nhỏ mọn tầm thường thành Thịt Chúa Giêsu và biến giọt rượu nho thành Máu Cực Châu báu Chúa Kitô. Ngoài linh mục ra, không có bất cứ nhân vật quyền cao chức trọng,giàu sáng phú qúy nào, không có sức mạnh trần thế hay thượng giới nào, kể cả các thiên thần và các thánh, có được sức mạnh thiêng liêng làm biến đổi như vậy. Đó là điều thứ nhất chúng ta phải cảm tạ Chúa và luôn biết kính trọng các linh mục và cầu nguyện cho các Ngài (HÁT : THÁNH HOÁ LINH MỤC)

 

Cầu nguyện thôi,chưa đủ. Chúng ta còn phải yêu mến và nâng đỡ các linh mục. Các ngài được tuyển chọn để phục vụ bàn thờ Chúa, để “ban phát ơn lành của lòng thương xót Chúa; để giảng dạy, tha thứ,yên ủi, tế lễ và kết hợp mối tình yêu mến, ràng buộc lòng Chúa với loài người chúng ta”, như giáo xứ chúng ta đọc mỗi ngày trong kinh cầu nguyện cho các linh mục. Chúng ta cầu xin Chúa hành động trong các linh mục,với các linh mục, nhưng chính chúng ta cũng cũng phải đồng hành với các ngài, yêu mến và cộng tác với các ngài. Các linh mục được sai đi phục vụ. Nhưng các ngài sẽ làm được gì,khi chúng ta không tích cực góp bàn tay, con tim và khối óc vào xây dựng Giáo xứ,Giáo Hội? Làm sao linh mục có thể làm cho giáo xứ nên thánh thiện,sống công bằng, bác ái, làm chứng nhân cho Chúa Kitô, khi mà chúng ta không vâng lời chủ chăn,khi chúng ta không đôn đốc con cái tham gia các sinh hoạt đạo đức trong giáo xứ, nhất là các lớp giáo lý, hoặc khi chúng ta gây chia rẻ, nghĩ xấu, nói xấu chủ chăn và những cộng sự của Ngài.

 

  Là con người, linh mục hy sinh rất nhiều, hy sinh hạnh phúc cá nhân để hiến trọn tình yêu cho Chúa và anh em ngài, lấy đời sống độc thân để minh chứng niềm tin Phục Sinh và cổ vũ giáo dân,nhất là thanh thiếu niên, biết sống khiết tịnh trong đời sống và trong hôn nhân. Satan và các thế lực xấu xa,vô thần rất thù ghét các linh mục, vì thế luôn tấn công các linh mục bằng đủ cách,từ mọi phía, bằng mọi phương tiện, mọi lúc mọi nơi, nhất là bằng những cám dỗ vật chất, tiền bạc, xác thịt. Chúng ta đau khổ,nhưng không quá ngạc nhiên khi nghe biết có những linh mục,tu sĩ đã làm biến dạng khuôn mặt Giáo Hội và gieo nghi ngờ,bất kính đối với hàng giáo sĩ khi một số nhỏ linh mục,tu sĩ phạm tội. Với những người nầy,chúng ta gia tăng lời cầu nguyện để xin Chúa Giêsu Linh Mục Thượng Phẩm Đời Đời soi sáng cho các vị ấy biết can đảm sám hối và sửa chữa những sai lầm và thiệt hại vô cùng lớn lao,mà các vị ấy đã gây ra cho Giáo Hội. Hoàn toàn không vì sai sót,tội lỗi của một số nhỏ người, mà chúng ta mất đức tin vào Chúa,mất tin tưởng vào Giáo Hội.

  Chúng ta hãy cảm tạ Chúa và Giáo Hội đã ban Năm Thánh Linh Mục,không chỉ là một thời gian dài,để các linh mục nhìn lại thiên chức vô cùng trọng đại, mà Chúa ban cho các ngài,để canh tân và nên thánh hơn trong chức vụ và trong thừa tác vụ linh mục, theo gương Thánh linh mục Gioan Maria Vi-a-nây, mà Đức Thánh Cha Bênêđictô nêu ra cho các ngài, để Giáo Hội nhờ các ngài mà được đổi mới trong Chúa Thánh Thần,bởi vì như lời Đức Hồng Y Thánh Bộ Giáo sĩ : Giáo Hội đi bằng đôi  chân các linh mục. Nhưng năm Thánh Linh Mục cũng dành cho giáo dân chúng ta, để suy nghĩ về những người thay mặt Chúa và Giáo Hội phục vụ chúng ta, và nhất là để chúng ta cầu nguyện xin Chúa sai thêm nhiều thợ gặt cho cánh đồng truyền giáo mênh mông,đang rất thiếu linh mục; đồng thời cầu nguyện,hướng dẫn, khích lệ con cái chúng ta và thanh thiếu niên trong giáo xứ quảng đại đáp lại tiếng Chúa gọi, tận hiến cuộc đời phục vụ Chúa và anh em.

 

Chúng ta dâng một chục hạt mân côi,để cầu nguyện cách riêng cho các linh mục trong Giáo Hội, trong đất nước Việt- Nam, trong giáo phận và nhất là Cha quản xứ và các tu sĩ đã và đang phục vụ giáo xứ Phước Hoà thân yêu của chúng ta. Và cũng cầu xin cho chính chúng ta,từ nay hiểu biết,cảm thông, yêu mến và nâng đỡ các linh mục,trong cuộc sống cũng như trong công việc của các ngài. Xin Mẹ Maria là Mẹ Linh Mục Thượng Phẩm Giêsu Kitô, hãy hiện diện bên cạnh những người con linh mục của Mẹ, dìu dắt,gín giữ các ngài khỏi mưu toan chước độc của ba thù và luôn tìm thấy hạnh phúc, an bình trong cuộc đời tận hiến phục vụ Chúa và Giáo Hội

(bắt kinh: LẠY CHA CHÚNG CON Ở TRÊN TRỜI,…)

 

4. 10 KINH MÂN CÔI

    (để cho sống động, xin chia hai bè nam-nữ. NỮ bắt trước Kinh Lạy Cha)

 

5. CẦU NGUYỆN CHO CÁC LINH MỤC.

Lạy Chúa Giêsu,/ cùng với Thánh linh mục Gioan-Maria Vi-a-nây/ chúng con xin phó thác cho Chúa  tất cả các linh mục mà chúng con biết/ những linh mục mà chúng con đã gặp/ những linh mục đã giúp đỡ chúng con/ những linh mục mà Chúa ban cho chúng con hôm nay như những người cha/

Chúa đã gọi các linh mục theo tên các ngài/ vì mỗi linh mục/chúng con ca tụng và cầu khẩn Chúa / Xin Chúa hãy gìn giữ các Ngài sống trung tín với Danh Chúa/ Người là Đấng thánh hiến các ngài/ để nhân Danh Chúa/, các ngài là những chủ chăn của chúng con/ xin hãy ban sức mạnh – tin tưởng - và niềm vui/ để các linh mục hoàn thành sứ mệnh của các ngài./

Ước gì Thánh Thể mà các ngài cử hành/,dưỡng nuôi các ngài/ và ban cho các ngài lòng can đảm hiến dâng mình cùng với Chúa /cho những con chiên là chúng con/ Ước gì các ngài được nhúng chìm vào Thánh Tâm Từ Bi của Chúa/để các ngài luôn nên chứng nhân cho sự tha thứ của Chúa/ Ước gì các ngài tôn thờ Chúa Cha hết tình /để dạy chúng con con đường thánh thiện đích thực./

Lạy Thiên Chúa Cha /cùng với các linh mục/chúng con xin dâng mình cho Chúa Kitô vì Giáo Hội / ước gì Giáo Hội nên thừa sai trong hơi thở Thần Khí Cha/ Xin Cha dạy chúng con yêu mến các linh mục/kính trọng các linh mục /và đón nhận các ngài như một hồng ân do bàn tay Cha ban tặng/ để cùng nhau tất cả chúng con chu toàn tốt đẹp hơn công trình của Cha để cứu độ mọi người/

Amen

 

 

II.                 NĂM THÁNH GIÁO HỘI VIỆT-NAM

 

1. BÀI HÁT  (ĐÂU CÓ TÌNH YÊU THƯƠNG)

 

2. Lời Chúa (Ga 15, 12 - 17)

 

3. SUY NIỆM;

 

NĂM THÁNH GIÁO HỘI VIỆT NAM

 

Chỉ cần nhìn vào những con số phát triển của Giáo Hội Việt-Nam,chúng ta thấy được bàn tay quan phòng của Thiên Chúa,nhờ lời cầu bầu của Mẹ La Vang và của Thánh Cả Giuse,quan thầy đầu tiên của Giáo Hội Việt-Nam, đã làm cho hạt giống đức tin Công Giáo nẩy nở và vươn mạnh trong hơn 350 năm qua,kể từ khi bước chân các nhà truyền giáo nước ngoài đặt lên mảnh đất nầy. Đến nay, Giáo Hội Việt Nam có khoảng 6,5 triệu tín hữu, sinh sống trong 26 giáo phận với 31 giám mục và 3.721 linh mục, 15 ngàn nam nữ tu sĩ, 60 ngàn giáo lý viên,hàng trăm đại chủng sinh đang theo học tại các đại chủng viện và hàng ngàn ơn gọi dự bị khác. Những con số đáng phấn khởi,tự hào,nhưng cũng dễ ru ngủ tín hữu Công giáo Việt-Nam.

 

Tín hữu Việt-Nam sẽ chẳng vui mừng như thế, khi biết rằng con số 6,5 triệu Công giáo trên đất nước nầy, chỉ tượng trưng cho 7,5% dân số, nghĩa là trung bình cứ một trăm người,thì có gần 92 người chưa biết Chúa. Ở thành phố Nhatrang, chúng ta dễ nhìn thấy tỷ lệ chênh lệch đó. Trước 1975,chúng ta đổ lỗi cho hoàn cảnh chiến tranh,đất nước chia cắt. Sau 1975,chúng ta đổ lỗi cho hạn chế tự do tôn giáo và bị bách hại bằng nhiều cách, nhưng thật trớ trêu, cùng với sự nới lỏng và dễ thở trong các sinh hoạt tôn giáo, thì các hàng ghế trong nhà thờ cũng mau chóng thưa thớt, toà giải tội cũng vắng dần. Kinh tế thị trường là cái cớ được viện dẫn để xao lãng việc đạo đức,việc giáo dục con cái và chung thủy trong hôn nhân và gia đình. Ngừa tránh thai, nạo phá thai, ly dị, ngoại tình, tham nhũng, là những gì không ít Kitô hữu lâm vào và xa rời Giáo Hội. Con số tội ác đủ mức độ, đủ loại, đủ mọi lứa tuổi,nhất là về dâm ô sa đoạ và giết người, đã vượt mức báo động đỏ, do đạo đức xã hội suy thoái trầm trọng, do gương mù gương xấu của bậc cha anh ngày càng tràn ngập khắp mọi nơi,ở mọi lĩnh vực. Những vụ tự tử xảy ra thường xuyên,đặc biệt là giới trẻ sinh viên học sinh. Thật đau lòng khi nhiều năm liền Việt-Nam dẫn đầu về nạo phá thai trên thế giới với xấp xỉ 2 triệu cháu bé bị giết trong bào thai mỗi năm. Tất cả những sự dữ và tội ác nầy, tín hữu Công giáo Việt Nam không thể bắt chước qua  Philatô, để rửa tay phân bua là “vô can”, vô trách nhiệm. Chính vì thế mà Giáo Hội Việt Nam đã thiết lập Năm Thánh Giáo Hội Việt Nam, để tạ ơn Chúa vì muôn ơn phúc lành và những hoa trái Chúa thương ban, đồng thời cũng nhìn lại những thiếu sót, sai lỗi đối với nhau và đối với những người chưa nhận biết Chúa, với cả quốc gia và dân tộc nầy.

(HÁT : ÔI NHIỆM MẦU)

 

Vì thế Giáo Hội Việt Nam đã lấy chủ đề Năm Thánh là Mầu nhiệm - Hiệp thông - Sứ vụ. Giáo Hội hiệp thông với việc đào sâu mối hiệp thông giữa cộng đoàn tín hữu với Thiên Chúa trong Đức Kitô nhờ Chúa Thánh Thần, củng cố sự hiệp thông giữa các thành phần Dân Chúa, giáo sĩ, tu sĩ, giáo dân trong mỗi Giáo Hội địa phương, hiệp thông giữa các Giáo Hội địa phương với nhau cũng như với Giáo Hội toàn cầu. Bên cạnh đó,mọi thành phần Dân Chúa, giáo sĩ, tu sĩ, giáo dân, đều có quyền và trách nhiệm tham dự vào mầu nhiệm, hiệp thông và sứ vụ của Giáo Hội, mỗi thành phần theo đặc sủng của mình. Sau cùng,quyền bính và sứ vụ của Giáo Hội là quyền và trách nhiệm yêu thương và phục vụ cho sự sống của mọi người anh em đồng bào và đồng loại, đặc biệt những người kém may mắn, bị bỏ rơi. Các mục tiêu nầy tưởng chừng ngắn gọn,lại hết sức phức tạp và đòi hỏi nỗ lực của mỗi tín hữu,mỗi thành phần Dân Chúa,mỗi cộng đoàn, nếu muốn nhìn thấy một bộ mặt Giáo hội Việt Nam được canh tân, đem lại hoa trái cho việc rao giảng Tin Mừng, vừa đồng hành vừa nên ánh sáng cho đất nước và dân tộc Việt Nam.Đức Thánh Cha nhắn nhủ người tín hữu Việt Nam rằng: “Năm Thánh là một thời điểm chứa chan ân sủng, thuận lợi cho việc hòa giải với Thiên Chúa và anh em đồng loại. Trong ý hướng đó, chúng ta nên nhìn nhận những sai lỗi chúng ta đã phạm trong quá khứ và hiện tại, đối với anh em đồng đạo và anh em đồng bào, và xin mọi người tha thứ.” Đồng thời, ngài cũng mời gọi: “chúng ta nên quyết tâm đào sâu và phong phú hóa sự hiệp thông trong Giáo Hội và xây dựng một xã hội công bằng, liên đới và bình đẳng, bằng con đường đối thoại chính thực, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cách lành mạnh với nhau.” Đức hồng y  Et-chê-ga-ray,nhắn nhủ :”Tất cả phải cùng hành động trong Năm Thánh này, để Giáo Hội Việt nam trở thành Giáo Hội gần gũi với Thiên Chúa hơn, và gần gũi với mọi người hơn, không để một ai bị loại trừ.”  Muốn vậy,chúng ta phải để Chúa làm chủ cuộc đời cá nhân mỗi người, phải để Chúa làm chủ mỗi cộng đoàn và để Chúa làm chỉ xã hội. Tóm lại,Năm Thánh là Năm được dành riêng cho Chúa. Sống Năm Thánh là đón nhận Chúa đến làm chủ đời ta về mọi mặt và trong mọi lãnh vực.

 

Đức Cha Joseph Fiorenza,trưởng đoàn giám mục Hoa Kỳ,trong bài giảng lễ dịp thăm viếng Việt Nam, đã nói rằng :”Người Mễ có Đức Mẹ Goa-đơ-lúp;người Pháp có Đức Mẹ Lộ-Đức; người Bồ Đào Nha có Đức Mẹ Fatima;người Việt có ĐỨC MẸ LAVANG;người Mỹ không có Đức Mẹ riêng của mình. Bây giờ anh chị em có đồng ý cho Giáo Hội Hoa Kỳ nhận ĐỨC MẸ LAVANG là Đức Mẹ của mình không?”. Người Việt chúng con có Mẹ Lavang, Giáo Hội Việt nam chúng con có mẹ Lavang. Chúng con có quyền tin tưởng vào tương lai của Giáo Hội chúng con,như lời kinh chúng con dâng mẹ năm 1960 :”“Xin Mẹ gìn giữ Giáo Hội Việt Nam. Xin Mẹ soi sáng hàng Giáo Phẩm, dìu dắt và thánh hóa các Linh Mục. Xin Mẹ giúp sức cho toàn thể giáo dân được trung thành giữ luật Chúa, và sốt sắng làm việc tông đồ. Xin Mẹ nâng đỡ và ủi an những anh chị em của chúng con, đang phải khốn khó vì Đạo Chúa.Xin Mẹ chúc lành cho tổ quốc Việt Nam. Xin Mẹ hướng dẫn các nhà lãnh đạo dân tộc, xin Mẹ đem tinh thần Phúc Âm thấm nhuần tất cả các cơ cấu quốc gia, xin Mẹ cho toàn thể dân Việt biết đoàn kết, để cùng nhau xây dựng lại giang sơn”

(Bắt Kinh : LẠY CHA CHÚNG CON Ở TRÊN TRỜI..)

4. 10 KINH MÂN CÔI

    (để cho sống động, xin chia hai bè nam-nữ. NAM bắt trước Kinh Lạy Cha)

 

5. CẦU NGUYỆN CHO GIÁO HỘI VIỆT NAM.

Lạy Cha là Chúa cả trời đất, /vì lòng từ ái xót thương, /Cha đã tạo thành và cứu độ muôn loài/ Cha đã sai Con Một xuống thế làm người,/ chia sẻ thân phận yếu hèn của chúng con, /xả thân loan báo Tin Mừng cứu độ và phục vụ sự sống con người./ Người đã chịu khổ hình,/ chịu chết và sống lại /để những ai tin nhận Người, đều được qui tụ trong Nước Cha / là Nước sự thật và sự sống, /yêu thương và an bình./ Cha đã sai Thánh Thần xuống liên kết các tín hữu thành cộng đồng nhân loại mới / nên muối men và ánh sáng giữa lòng thế giới hôm nay./Chúng con tạ ơn Cha đã thương gởi các nhà truyền giáo đến gieo hạt giống Tin Mừng / và chăm sóc cho hạt giống ấy phát triển xanh tươi trên đất nước Việt Nam/Chúng con tạ ơn Cha đã thương ban cho chúng con nhiều chứng nhân đức tin anh dũng/ và những bậc tiền nhân luôn hy sinh quảng đại,/ dày công vun tưới cho hạt giống Tin Mừng/ sinh hoa kết quả dồi dào trên quê hương chúng con./Chúng con nài xin Cha tha th/ Xin Cha giúp chúng con biết tránh xa tội lỗi/ và chung sức xây dựng cuộc sống gia đình, xã hội và đất nước/ ngày càng tốt đẹp hơn./ Xin Cha dùng ơn Thánh Thần soi sáng dẫn dắt chúng con bước theo Chúa Giêsu,/ loan báo Tin Mừng cứu độ,/ tận tình phục vụ sự sống của đồng bào và đồng loại. /Xin dạy chúng con biết san sẻ của cải vật chất và tinh thần cho mọi người,/  nhất là những người nghèo khổ./ Lạy Cha,/ xin thắp sáng ngọn lửa tin cậy mến trong lòng chúng con,/ để chúng con noi gương các vị chứng nhân đức tin/ biết củng cố và lưu truyền gia sản đức tin cho các thế hệ tương lai. /Sau hết,/ nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria,/ Thánh Cả Giuse và các thánh Tử Đạo Việt Nam/ xin Cha ban ơn trợ giúp chúng con/ biết quyết tâm xây dựng Giáo Hội Việt Nam thành một gia đình/: là con một Cha, /anh em một nhà / cùng nhau tiếp nối sứ vụ của Chúa Kitô/ là yêu thương đến cùng/ và khiêm tốn phục vụ/ để mọi người trên đất nước chúng con, và cả thế giới/ mau đón nhận Tình Yêu cứu độ của Cha./ Amen.

 

 

 

III.          CẦU NGUYỆN CHO GIÁO HỘI HOÀN VŨ VÀ CHO ĐỨC THÁNH CHA

 

(Người dẫn giờ chầu) Trong thời gian nầy,hơn bao giờ hết, Satan và những thế lực xấu xa điên cuồng tấn công Giáo Hội,khiến cho không ít tín hữu nghi ngờ Giáo Hội và mất đức tin. Tất cả những điều nầy,chúng ta đã được nghe chính Chúa Giêsu báo trước và nhắc nhở chúng ta tin cậy nơi Chúa và nơi những chủ chăn mà Chúa gửi đến cho chúng ta: Đức Thánh Cha,các giám mục,các linh mục. Với ơn Chúa và nhờ quyền phjép Chúa thánh Thần, với sự trợ giúp của Mẹ Maria, Nước Chúa sẽ toàn thắng. Trong thời gian đầy sóng gió,thử thách nầy,khi mà nhiều linh mục đã không gắn bó với Thánh Thể và chuỗi hạt mân côi, khi nhiều linh mục không sống ba lời hứa nghèo khó,khiết tịnh và vâng lời,để ma qủy lợi dụng những kẻ hở xông vào phá hoâi Giáo Hội, chúng ta hãy dâng lên Chúa Ba Ngôi lời cầu thiết tha:

 

1. NGƯỜI HƯỚNG DẪN: Chúng ta hãy cầu xin Chúa chp Hội Thánh:

+ CỘNG ĐOÀN: Lạy Chúa Giêsu là Đầu Nhiệm Thể Giáo Hội,/ xin gìn giữ con thuyền Giáo Hội đang cơn gian nan khốn khó/ Xin cho mọi tín hữu vững vàng tin lời Chúa đã hứa/ : rằng hoả ngục sẽ không làm gì được/ Xin cho chúng con góp phần xây dựng và bảo vệ Giáo Hội/ bằng lời cầu nguyện,/bằng những hy sinh/ bằng cuộc sống trung thành làm chứng nhân cho tình yêu Chúa Kitô/ để mọi người nhìn chúng con mà ngợi khen Cha trên trời/ được cùng hiệp nhất trong một Giáo Hội ở dưới đất/ và ngày sau được vào Nước Chúa trên nơi vĩnh phúc.

 

2. NGƯỜI HƯỚNG DẪN : Chúng ta hãy cầu nguyện cho Đức Thánh Cha:

+ CỘNG ĐOÀN: Lạy Chúa Giêsu,/ xin gìn giữ Đức Thánh Cha Bênêđictô là Đấng Đại Diện Chúa trên trần gian/ xin ban cho Người được tràn đầy bảy Ơn Cả Chúa Thánh Thần/ để Người chèo lái con thuyền Giáo Hội qua mọi gian nguy/ chiến thắng những mưu mô của Satan và những kẻ nghịch thù cùng Chúa/ để nhờ công phúc đức tin của người/ dân  Chúa ngày một thêm đông số/ và Giáo Hội luôn là ánh sáng/muối đất/ và men bột cho một thế giới hôm nay/ Xin cho những công trình vĩ đại Đức giáo tông đang thực hiện/ mưu ích cho sự hiệp nhất của Giáo Hội/ được sinh hoa kết quả dồi dào/ để danh Chúa được cả sáng và Nước Cha trị đến.

 

3. NGƯỜI HƯỚNG DẪN : Chúng ta hãy cầu nguyện cho các chủ chăn trong Giáo Hội

+ CỘNG ĐOÀN : Lạy Chúa Giêsu,/ Chúa đã chọn các thánh tông đồ để rao giảng và mở mang Nước Chúa/ Xin Chúa ban ơn và gìn giữ các giám mục là những Đấng kế vị các tông đồ/ để các ngài luôn nêu gương hiệp nhất với Giáo Hội và với Đức giáo hoàng/ để các ngài yêu thương và tận tâm chắm sóc đoàn chiên Chúa giao phó cho các ngài/ và luôn dốc tâm xây dựng và mở mang Nước Chúa/ Xin cho các linh mục trung thành và vâng phục các giám mục/ nêu gương sống thánh thiện/ khiết tịnh và bác ái/ phục vụ Dân Chúa hết sức hết lòng/ đem mọi người đến với ân sủng các bí tích/ nhất là bí tích Mình Máu Chúa và bí tích Hoà Giải/ là nguồn ơn nuôi dưỡng và tha thứ Chúa hằng ban.

 

4. NGƯỜI HƯỚNG DẪN : Chúng ta hãy cầu nguyện cho các thành phần Dân Chúa:

+ CỘNG ĐOÀN : Lạy Chúa Giêsu/ xin ban ơn thánh hoá và gìn giữ các tín hữu Chúa/ Xin cho mọi người sống chung thủy với đời sống hôn nhân và gia đình Công giáo/ luôn cố gắng siêng năng tham dự Thánh Lễ và cầu nguyện sáng tối/nêu gương lành đạo đức cho con cái/ sống hoà thuận bác ái với mọi người/ không vướng vào những tệ nạn xã hội/ không làm những điểu bất xứng với tư cách con cái Chúa/ luôn biết bao dung nhịn nhục và tha thứ/ luôn góp sức tích cực vào việc xây dựng và phát triển Giáo Hội trần thế/ hầu mai sau được vào Nước Chúa trên trời/ cùng với Đức Trinh Nữ Maria/ các Thiên Thần và các Thánh/ chung hưởng vinh quang và ca ngợi Chúa/ Amen.

 

 

KẾT THÚC:

a). ĐÂY NHIỆM TÍCH

b).NGƯỜI HƯỚNG DẪN :

- Lạy Rất Thánh Tráo Tim Đức Chúa Giêsu

- Lạy Trái Tim Cực Thanh Cực Tịnh Rất Thánh Đức Bà Maria

- Lạy Ông Thánh Giuse là Bạn thanh sạch Đức Bà Maria trọn đời đồng trinh.

 

(mỗi người tự động làm dấu Thánh Giá,bái chào Thánh Thể và imm lặng ra về)

 

XIN CHÚA GIÊSU THÁNH THỂ CHÚC LÀNH CHO MỖI NGƯỜI CHÚNG TA

 

 


Trở về trang Mục Lục