GIỜ THÁNH CẦU NGUYỆN CHO ANH CHỊ EM DÂN TỘC

31.10.2010

 

I. MỞ ĐẦU

1. Đặt Mình Thánh Chúa

2. Hát Kính Thánh Thể

3. Im lặng giây lát

II. SUY NIỆM

1. Đọc Tin Mừng (Ga 14,1-7)

Anh em đừng xao xuyến ! Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha Thầy, có nhiều chỗ ở ; nếu không, Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em. Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó. Và Thầy đi đâu, thì anh em biết đường rồi”.

Ông Tôma nói với Đức Giêsu : “Thưa Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết được đường ?”. Đức Giêsu đáp : “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy. Nếu anh em biết Thầy, anh em cũng biết Cha Thầy. Ngay từ bây giờ, anh em biết Người và đã thấy Người”.

2. Suy niệm I :

Con đường Giêsu là con đường đi tới người nghèo

Chúng ta đã bước đi trên nhiều con đường ở làng quê, ở thành phố, những con đường trên đất nước chúng ta. Trên thế giới có rất nhiều con đường nổi tiếng, những con đường tráng nhựa rộng thêng thang, những con đường đẹp, sạch và thẳng tắp chân mây. Nhưng là người có đức tin, chúng ta nhận ra có một con đường thật nổi tiếng và luôn luôn nổi tiếng. Con đường ấy mở ra tình thương và kết thúc bằng một hạnh phúc sâu xa. Con đường thắp sáng yêu thương, con đường vươn tới sự sống, con đường dẫn con người về nhà của Cha. Đó là con đường mang tên Giêsu. Con đường này dẫn chúng ta về cõi phúc vinh quang.

Người nghèo khó vẫn có mãi ở chung quanh chúng ta (Mc 14,7). Những người nghèo ở đây là những người không chỉ thiếu thốn về vật chất, nhưng họ còn thiếu thốn cả về tinh thần. Đây là những Anawim, những người nghèo của Thiên Chúa. Những người bơ vơ, vất vưởng, những người neo đơn, hoạn nạn, đói nghèo, đặc biệt là những anh chị em Dân tộc ở vùng sâu vùng xa, những anh chị em vừa đói vật chất, vừa khát Nước Trời, vừa muốn lắng nghe lời loan báo Tin Mừng… Đi trên con đường Giêsu, chúng ta sẽ đến được với họ.

Hãy đến với những người Dân tộc, hãy nói với họ tên Giêsu, hãy chỉ cho họ con đường về Nước Trời như Cha Gioan Vianney đã nói với một em nhỏ : “Hãy chỉ cho Cha đường vào Nhà xứ Ars, Cha sẽ chỉ cho con đường về Nước Trời”. Đi trên đường Giêsu là đi bằng cả tình yêu chan hòa phục vụ. Con đường của Giêsu là con đường của yêu thương và phục vụ. Hãy chia sẻ niềm vui nỗi buồn với anh chị em Dân tộc. Hãy dạy anh chị em Dân tộc cầu nguyện. Hãy cầu nguyện cho anh chị em Dân tộc và cùng cầu nguyện với anh chị em Dân tộc.

Chúa đã xác nhận : “Đàng và sự thật, sự sống, chính là Ta !” (Ga 14,6). Cầu nguyện cho anh chị em Dân tộc nhận ra Giêsu và vui vẻ sống trong yêu thương, sống trong phục vụ là họ đang đi trên con đường Giêsu.

3. Lời cầu nguyện :

Lạy Chúa, Chúa là đường, là sự thật và là sự sống, xin cho chúng con luôn nhận ra bộ mặt đầy yêu thương của Chúa để chúng con hăng say, chóng vánh loan báo Tin Mừng của Chúa, loan báo Đức Giêsu Kitô cho mọi người, đặc biệt cho những anh chị em Dân tộc mà chúng con được mời gọi cầu nguyện và phục vụ họ. Nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

4. Hát : Thần Khí Chúa sai đi

5. Đọc Tin Mừng (Mt 9,35-38)

Và Đức Giêsu rảo khắp các thành, các làng, giảng dạy trong các hội đường của họ, và loan báo Tin Mừng về Nước cùng chữa lành mọi tật nguyền bệnh hoạn.

Thấy dân chúng, Ngài chạnh lòng thương họ, vì họ bơ phờ vất vưởng, như chiên không người chăn giữ. Bấy giờ Ngài bảo môn đồ : “Mùa màng nhiều, thợ gặt ít ! Vậy các ngươi hãy xin Chủ mùa sai thợ gặt đồng lúa của Người”.

6. Suy niệm II :

Chúa chạnh thương những người bơ vơ vất vưởng

Trước một đám đông dân chúng, Ngài không chỉ nhìn họ chung chung nhưng Ngài biết từng người, ai cũng có chỗ đứng trong trái tim của Ngài. Đối với đám đông dân chúng nghe Chúa Giêsu giảng dạy, Ngài xót thương họ. Tin Mừng đoạn này cho thấy sau khi chữa cho một người bị quỷ câm ám, Chúa Giêsu ngước mắt nhìn dân chúng, đôi mắt yêu thương, tấm lòng nhân hậu của Ngài, Ngài thấy đám đông dân chúng đi theo Ngài để nghe Ngài giảng dạy, Ngài động lòng thương họ. Tin Mừng viết : “Ngài thương họ bơ phờ vất vưởng, Ngài ví họ đáng thương như một bầy chiên không người chăm sóc” (Mt 9,36). Chúa cho chúng ta hay nếu không có Ngài làm chủ tâm hồn thì thật đáng thương biết bao !

Chúa lại dùng hình ảnh đồng lúa chín để nói lên tình thương của Ngài. Ngài bảo các môn đệ : “Lúa chín đầy đồng, mà thơ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ gặt lúa về”. Chúa đang mời gọi chúng ta đi vào cánh đồng lúa… Chúng ta là những thợ gặt, Ngài nói : “Không có Ta chúng con không làm được gì”.

Hôm nay là ngày Giáo phận Đà Lạt dành riêng cho các anh chị em Dân tộc. Chúng ta được mời gọi cầu nguyện, phục vụ trong yêu thương và bác ái đối với anh chị em Dân tộc. Chúng ta tin vào Chúa, cậy trông vào Mẹ Maria… Mẹ sẽ đưa chúng ta tới Chúa và nhờ Mẹ lời cầu nguyện của chúng ta sẽ được Chúa thương nhậm lời.

Với hơn một trăm ngàn anh chị em Dân tộc đã được rửa tội từ đầu công cuộc truyền giáo cho người Dân tộc Thiểu số ở Địa phận Đà Lạt từ năm 1927 cho tới ngày nay… Hiện giờ, có thể nói trong 5 hạt của Địa phận : Đà Lạt. Đơn Dương, Đức Trọng, Di Linh, Bảo Lộc, anh chị em Dân tộc người Kơho tộc Mạ, Srê, Cil, M’Nông, Lạch và người Churu đang sống quần cư trong các giáo sở, giáo điểm, giáo xứ với các sinh hoạt của mỗi nơi. Số còn lại của người Dân tộc chưa được rửa tội cũng là nỗi ưu tư của mảng truyền giáo cho người Dân tộc ở Giáo phận Đà Lạt.

Tất cả mọi Kitô hữu trong Giáo phận Đà Lạt đang đi trên con đường của Chúa Giêsu, con đường mở ra chân trời yêu thương và phục vụ. Trong Năm Kim Khánh Giáo Phận với những ngày dành riêng cho nhiều giới, anh chị em Dân tộc vẫn có một chỗ đứng tốt trong Giáo phận bằng chứng là đã có những nhà thờ dành riêng cho người Dân tộc, đã có các linh mục, tu sĩ nam nữ người Dân tộc. Trung Tâm Mục Vụ Đà Lạt được đặt viên đá đầu tiên ngày 12 tháng 8 năm 2009 và dự kiến làm phép khánh thành Trung Tâm Mục Vụ vào cuối tháng 11 năm 2010, Giáo phận luôn dành cho anh chị em Dân tộc cho xứng đáng trong lòng Giáo phận Đà Lạt. Hôm nay, toàn Giáo phận kêu mời mọi người cầu nguyện cho anh chị em Dân tộc để anh chị em Dân tộc luôn tin nhận Chúa và sốt sắng lắng nghe Lời Chúa và thực thi Lời Chúa trong đời sống của mình.

7. Lời nguyện chung

Chủ sự : Giờ chúng ta dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ tri ân và những lời nguyện xin tha thiết, xin Thiên Chúa thương chấp nhận để danh Ngài được tôn vinh :

-            Chúng ta hãy cầu nguyện cho các Đấng, các Bậc trong Hội Thánh luôn nhiệt thành loan báo Tin Mừng cứu độ của Chúa.

-            Chúng ta hãy cầu nguyện cho các anh chị em Dân tộc luôn biết nhận ra Chúa trong cuộc sống và hăng say chia sẻ ơn cứu độ cho những anh chị em Dân tộc chưa biết Chúa.

-            Chúng ta hãy cầu nguyện cho anh chị em Dân tộc luôn biết bảo tồn văn hóa và phát huy những gì tốt đẹp của Dân tộc mình.

-            Chúng ta hãy cầu xin cho có nhiều bạn trẻ Dân tộc nam nữ dấn thân phục vụ Chúa, Giáo Hội trong đời sống thánh hiến.

Chủ sự : Lạy Chúa Giêsu, chúng con vừa làm Giờ Thánh để tôn vinh Chúa và cầu nguyện đặc biệt cho anh chị em Dân tộc, xin Chúa thương chấp nhận những lời nguyện cầu tha thiết của mỗi người chúng con và xin cho ý Chúa được thực hiện nơi mỗi người, mỗi gia đình Dân tộc của chúng con. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

III. KẾT THÚC

1. Hát cầu cho Đức Thánh Cha – Lời cầu

2. Đây Nhiệm Tích – Lời nguyện

3. Phép lành Mình Thánh Chúa

4. Hát kết thúc : Magnificat.

 

Giáo Phận Đalạt

Chúa Nhật Khánh Nhật Truyền Giáo 2010

 


Trở về trang Mục Lục