CHẦU TẠ ƠN CUỐI NĂM CANH DẦN

 

I. KHAI MẠC

Đặt Mình Thánh Chúa.

Hát : “Lời thiêng dâng Chúa”

Chủ sự :

Lạy Chúa Giê su Thánh Thể, chúng con thờ lạy Chúa. Chúng con tin thật lòng Chúa đang ngự nơi Bí tích Thánh Thể để chia sẻ và nâng đỡ, lắng nghe, dạy dỗ và đồng hành với chúng con trên mọi nẻo đường đời. Xin Chúa thương củng cố lòng tin còn non yếu và ít hoa trái của chúng con. Chúng con yêu mến Chúa và muốn yêu mến Chúa mỗi ngày chân thật và trọn vẹn hơn. Xin Chúa giúp chúng con vững lòng cậy trông vào Chúa, để cứ được sống thêm một ngày là chúng con lại thêm trưởng thành trên đường theo Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, chính Chúa đã dùng sự hiện diện và tình yêu của Chúa mà quy tụ chúng con lại với nhau. Chúa biết rõ là, nếu không vì Chúa và vì Hội Thánh thì chúng con sẽ không có mặt ở đây. Bất chấp những bận rộn bộn bề của những ngày cuối năm, chúng con cố gắng đến đây để nói với Chúa và với nhau rằng : chúng con thuộc về cùng một gia đình và quyết tâm chia vui sẻ buồn, gắn bó với nhau và muốn cùng nhau gắn bó với Chúa.

Xin Chúa thương nhìn đến lòng thành của chúng con và chúc lành cho mọi người trong Giáo hạt và Giáo phận chúng con. Xin thương giúp mọi thành phần dân Chúa : thiếu nhi, thanh thiếu niên nam nữ, giáo dân Kinh Thượng sống đời gia đình, giáo dân sống thánh hiến giữa đời, các ứng sinh nam nữ hướng tới đời sống tu trì, chủng sinh, tu sĩ nam nữ và linh mục trong Giáo phận chúng con, luôn hết lòng kính trọng , yêu thương, và cộng tác với nhau để làm cho Tin mừng sinh hoa kết trái trên quê hương chúng con.

Trong những ngày cuối năm Canh Dần này, chúng con nhớ đến Đức Cha Phêrô, vị mục tử hiền lành đã chia vui sẻ buồn với chúng con suốt 19 năm qua và hiện đang dãi dầu trong nhiệm vụ mới. Chúng con xin phó dâng ngài cho Chúa. Xin thương chăm lo cho ngài theo sự khôn ngoan và lòng nhân hậu của Chúa. Và xin Chúa giúp ngài hoàn tất hiến lễ chiều hôm của một đời mục tử trung thành.

Và lạy Chúa Giêsu là mục tử tốt lành, xin thương ban cho Giáo phận chúng con một vị mục tử mới. Chúng con xin ký thác tương lai Giáo phận chúng con cho Chúa. Với lòng vâng phục, chúng con nguyện sẵn lòng đón nhận đấng Chúa sẽ sai đến, vào giờ thuận tiện của Chúa. Giờ đây, xin Chúa thương ban Thánh Thần giúp chúng con thành tâm lắng nghe Lời Chúa.

II. LỜI CHÚA

Bài trích thơ thứ nhất của thánh Phaolô Tông đồ gởi tín hữu Corintô (1,3-9)

“Xin Thiên Chúa là Cha chúng ta, và xin Chúa Giêsu Kitô ban cho anh em ân sủng và bình an. Tôi hằng cảm tạ Thiên Chúa của tôi vì anh em, về ân huệ Người đã ban cho anh em nơi Đức Kitô Giêsu. Quả vậy, trong Đức Giêsu Kitô, anh em đã trở nên phong phú về mọi phương diện, phong phú vì được nghe Lời Chúa và hiểu biết mầu nhiệm của Người. Thật thế, lời chứng về Đức Kitô đã ăn sâu vững chắc vào lòng trí anh em, khiến anh em không thiếu một ân huệ nào, trong lúc mong đợi ngày Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta mặc khải vinh quang của Người. Chính Người làm cho anh em vững chắc đến cùng, nhờ thế không ai có thể trách cứ được anh em trong ngày của Chúa chúng ta là Đức Giêsu Kitô. Thiên Chúa là Đấng trung thành, Người đã kêu gọi anh em đến hiệp thông với Con của Người là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta”.

Đó là Lời Chúa.

III. SUY NIỆM. (ngồi)

1.    Tạ ơn Chúa

Người hướng dẫn 1 : Tạ ơn Thiên Chúa, nhất là tạ ơn trong mọi hoàn cảnh, là một trong những biểu hiện tinh tuyền nhất của đức tin. Khi hoàn cảnh không như ý, không ai có thể chân thành nói lời cảm ơn Chúa nếu không thật lòng tin vào tình yêu thương dẫn dắt của Ngài. Tạ ơn là một cách tuyên xưng sự hiện diện đầy quan phòng của Chúa trong cuộc đời mình, là nhìn nhận rằng mình tùy thuộc vào Chúa ; tạ ơn là một lời tuyên xưng rằng Chúa khôn ngoan, lớn lao cao cả hơn chúng ta bội phần và Ngài có quyền yêu thương chăm sóc chúng ta theo cách của Ngài. Tạ ơn là thưa với Chúa rằng chúng ta luôn tin tưởng vào tình thương của Chúa dù nhiều khi trí chúng ta không thể hiểu và lòng chúng ta không hề thích điều đang diễn ra.

Người hướng dẫn 2 : Một trong những điều chúng ta phải không ngừng tạ ơn Chúa chính là hồng ân sự sống Chúa ban cho chúng ta. Nếu Chúa rút lại hơi thở, mọi loài sẽ trở về cát bụi. Vậy mà, có mấy khi chúng ta cảm ơn Chúa vì buổi sáng mình còn được thức dậy dưới ánh mặt trời, được nghe tiếng cười trẻ thơ và nhìn con người yêu thương chăm sóc cho nhau, được vui được buồn, được thương được ghét, được đợi chờ và được gọi tên… Dẫu biết rằng đời sống còn nhiều cơ cực, nhưng chính những ngày mưa dầm làm chúng ta thêm quý ánh mặt trời. Hãy ghé thăm một người đau yếu và chúng ta sẽ thấm thía : chỉ cần được sống và mạnh khỏe đã là ân huệ tuyệt vời. Vậy hãy tạ ơn Chúa, cảm ơn nhau và biết ơn đời vì hồng ân được sống.

Người HD 1 : Mong muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn là điều tự nhiên và chính đáng. Nhưng nếu chỉ nghĩ đến những điều mình không hài lòng là vô tình bỏ quên những điều tốt đẹp Chúa đang cho mình hưởng. Hãy cùng chia sẻ suy nghĩ đơn giản mà sâu lắng của một người môn đệ Chúa :

Người HD 2 : Lạy Chúa, lúc nào con cũng vội vàng đuổi theo điều gì đó. Đến lúc hụt hơi, con ngừng lại và suy nghĩ. Lúc này đây, con ngừng lại và muốn nói : con cảm ơn Chúa. Hẳn nhiên, con chỉ cần nói chung chung “xin cảm ơn Chúa về tất cả” thì Chúa đã hiểu rồi. Nhưng hôm nay, con muốn cảm ơn Chúa cách cụ thể hơn.

Lạy Chúa, con cảm ơn Chúa

Vì cơ thể con hoạt động thật tuyệt vời, vì lưỡi con linh hoạt,

Vì Chúa cho con đôi chân lanh lẹ và đôi tay khéo léo,

Vì con có đôi mắt rộng mở trước mọi điều và đôi tai nghe được mọi âm thanh,

Vì mũi con nhận biết được mùi hương

và trái tim con phập phồng trước những điều tốt đẹp ;

Cảm ơn Chúa cho con tâm hồn biết rung động trước điều thiện

và một trí khôn có khả năng kiếm tìm sự thật.

Xin cảm ơn Chúa về tất cả những ân huệ Chúa ban.

Người HD 1 : Biết bao lần con đã kêu ca cùng Chúa, vì muốn có một thân thể đẹp hơn, và vì muốn trái tim mình thêm phần nhạy cảm, vì con muốn có một mối tình cao đẹp hơn, và vì con muốn đầu óc mình phải thêm phần sáng suốt.

Hôm nay, con muốn cảm ơn Chúa và con xin nín lặng,

Khi con nghĩ đến bao người trạc tuổi với con,

Đang sống với những quan năng suy giảm

và bị giới hạn trong những sinh hoạt của mình.

Con nghĩ đến những người suốt đời không bao giờ được nghe chim hót,

Không bao giờ được thấy ánh sáng rạng đông và không một lần biết được hương sắc của hoa. Và con nghĩ đến những người không thể nói thành lời hai tiếng cám ơn, không thể tự đưa tay cảm nhận thế giới quanh mình, không bao giờ được đuổi bướm cầm hoa.

Người HD 2 : Lạy Chúa, con chẳng làm gì hơn anh chị em con mà vẫn được hưởng trọn vẹn mọi quan năng, mà Chúa vẫn cho con mọi ân huệ dồi dào làm nên bản thân con. Nếu tất cả những ai đang mạnh khỏe trên mặt đất này, dành ra một giây để nghĩ đến điều mình đang hưởng, thì có lẽ thế giới đã tràn ngập người tìm đến tạ ơn Ngài, lạy Chúa. Con xin cảm tạ Chúa, cho chính mình và cho tất cả những ai không dành thời gian cảm tạ ngài, lạy Chúa.

Hát : “Tình yêu cao vời”

Người HD 1 : Một điều nữa mà chúng ta phải tạ ơn Chúa rất nhiều, đó là đức tin Chúa đã ban cho chúng ta. Thánh Phaolô nói rằng : Trong Đức Giêsu Kitô Thiên Chúa đã làm cho chúng ta nên phong phú về mọi mặt, phong phú vì được nghe Lời Chúa và được hiểu biết mầu nhiệm của Người. Khi chưa bén rễ sâu trong Chúa, có thể chúng ta cảm thấy đời sống đức tin sao nhiều ràng buộc và quá nặng nề ! Thật ra thì không ai có thể phủ nhận gánh nặng của đời sống đức tin, bởi đó là con đường thập giá. Nhưng một khi đã khám phá ra sự phong phú và sức biến đổi mà Chúa mang đến, chúng ta sẽ nhận ra rằng hoa quả đức tin thật đáng với những hy sinh của mình. Chúa đến không phải để chất thêm gánh nặng trên đôi vai đã cong oằn của chúng ta, nhưng để chúng ta được sống và được sống dồi dào. Chúng ta thật có lỗi, với Chúa và với chính mình, nếu cứ để ngày tháng trôi qua mà không khám phá ra sự phong phú của đời sống đức tin.

yên lặng giây lát

Người HD 2 : Chúng ta hãy cùng nhau tạ ơn Chúa vì những ơn lành Chúa đã ban cho Giáo phận chúng ta. Sau 50 năm được sinh ra và lớn lên trong ơn Chúa, hiện nay giáo phận Đàlạt có hơn 349.000 giáo dân, trong đó có hơn 121.000 giáo dân người dân tộc. Giáo phận có 80 giáo xứ, 54 giáo họ có linh mục thường xuyên lui tới làm việc ; 19 giáo điểm ở vùng xa đã có nhà nguyện và 43 giáo điểm chưa có nhà nguyện. Chúa đã ủy thác việc chăm sóc đoàn chiên của Chúa cho 220 linh mục dòng và triều, với sự cộng tác nhiệt thành của 717 tu sĩ đã khấn trọn và 237 tu sĩ chưa khấn trọn, thuộc các ơn gọi khác nhau. Cùng với các linh mục và tu sĩ nam nữ, năm qua Giáo phận có 2.671 giáo lý viên góp phần vào việc loan báo Tin mừng. Cảm tạ ơn Chúa, trong năm qua, giáo phận đã có 6.989 trẻ em và 2.044 người lớn được rửa tội ; 6.335 em thiếu nhi được Rước lễ lần đầu và 5.481 em thiếu niên được lãnh nhận Bí tích Thêm sức. Và có 3.610 đôi bạn lập gia đình. Chúng ta tạ ơn Chúa vì năm qua Giáo phận đã hoàn thành Trung tâm mục vụ để làm nơi huấn luyện đời sống đức tin cho dân Chúa. Trong tinh thần hiệp thông và niềm tin vào Chúa Giêsu Phục sinh, chúng ta nhớ đến 1.105 anh chị em đã về cùng Chúa trong năm qua.

Người HD 1 : Lạy Thiên Chúa là Cha nhân lành, chúng con cảm tạ Chúa vì những hoa trái đức tin trong Giáo phận thân yêu. Chúng con cảm tạ Chúa vì hàng tu sĩ, linh mục đông đảo, nhiệt thành và hiệp nhất. Chúng con cảm tạ Chúa vì sự trung kiên, nhiệt thành và quảng đại của anh chị em giáo dân trong việc xây dựng Hội Thánh và sự vững vàng tín trung của họ trong đời sống gia đình. Chúng con cảm tạ Chúa vì giới trẻ của chúng con vẫn yêu thương và gắn bó với đời sống Hội Thánh, vì các em thanh thiếu niên vẫn hăng say học hỏi giáo lý và vì Giáo phận có nhiều người trẻ muốn dâng mình cho Chúa trong lý tưởng tu trì. Đó không chỉ là hoa trái cố gắng của chúng con, mà do ơn Chúa tác động trên các tâm hồn, bởi Phaolô trồng, Apôlô tưới, nhưng Chúa mới là Đấng cho mọc lên. Chúng con cảm tạ Chúa và xin Chúa tiếp tục tuôn đổ ơn lành để sức sống của đoàn chiên Chúa ngày càng mãnh liệt và phong phú trong Giáo phận chúng con.

Hiệp thông với tất cả mọi anh chị em trong Giáo phận, chúng ta cùng sốt sắng cầu nguyện :

Người HD 2 [Nếu có thể thì đọc chung]

Lạy Chúa,

xin làm cho chúng con trở thành khách hành hương

Mỗi sáng ngày lại hân hoan bước đi trên những con đường mới,

Những lữ khách vui lòng sánh bước với anh chị em,

Luôn lưu tâm để không bỏ lại người nào.

Biết nhạy cảm trước nhu cầu của bạn đồng hành,

Nhất là khi lương thực còn ít mà đường vẫn còn dài.

Những lữ khách chọn lối đi ân cần

của tình huynh đệ và lòng tin tưởng lẫn nhau,

Chọn giếng nước là Lời hằng sống giữa sa mạc cô đơn.

Lạy Chúa, xin làm cho chúng con trở thành khách hành hương,

Biết dõi tìm dấu chỉ sự hiện diện của Ngài giữa mây mù ngờ vực,

Những lữ khách mau mắn lên đường

sau khi Chúa đã làm cho cơn bão tạm yên.

Xin làm cho chúng con trở thành những người lữ khách,

Biết xa tránh nẻo đường cùng của tuyệt vọng và đam mê duy vật,

Không đeo đuổi ảo ảnh về điều tốt lành nào khác

ngoài sự thiện mà Chúa dạy chúng con kiếm tìm.

Và không có người hướng đạo nào khác

Ngoài Đấng chỉ cho mình nẻo đường sự sống.

Những lữ khách dám gõ cửa trái tim tha nhân,

Dẫu đó dường như là khung cửa hẹp,

Những lữ khách biết rằng Nước Trời

thuộc về ai bước theo Con Chúa trên con đường phục vụ.

Lạy Chúa,

Xin làm cho chúng con trở thành khách hành hương,

Sẵn sàng vượt thắng những trở ngại trên đường,

Để một ngày kia có thể nhận ra tiền đình Nhà Chúa

Những lữ khách, sau một chuyến đi dài,

vui mừng trở về với Đấng đang đợi chờ đón mình vào tiệc cưới Nước Trời,

Và hạnh phúc bên Ngài mãi mãi, Amen.

Yên lặng giây lát.

2.    Tạ lỗi

Người HD 1 : Tâm tình tạ ơn của chúng ta phải luôn gắn liền với tâm tình tạ tội, vì chúng ta vẫn còn là lữ khách hành hương, chưa đạt tới sự thành toàn trong Đức Ki tô. Xin Chúa thương tha thứ những tội lỗi, yếu hèn của hàng linh mục và tu sĩ, những vấp phạm trong đời sống đức tin, đức cậy và đức mến của người giáo dân. Xin Chúa tha thứ những lần anh chị em chúng con xúc phạm đến hồng ân sự sống Chúa ban. Xin Chúa đừng chấp những lần chúng con vì yếu đuối hoặc quá mê mải chuyện đời mà xao lãng đời sống đức tin hay xúc phạm và làm tổn thương anh chị em chúng con. Xin Chúa tha thứ tất cả những lần chúng con sống không xứng đáng là con cái Chúa và trở thành nguyên nhân làm người khác cười chê Hội Thánh Chúa. Giờ đây, với lòng thống hối, chúng con xin cùng hát lên lời ca tạ tội cùng Chúa.

Cộng đoàn quỳ. Hát : “Con vươn hồn lên tới Chúa”

3.    Hướng tới tương lai trong niềm phó thác

Chủ sự : Lạy Thiên Chúa là Cha từ ái, thời gian là của Chúa và lịch sử ở trong tay Ngài. Chúng con xin phó dâng năm mới Tân Mão này cho Chúa. Khi nghĩ đến tương lai của chính mình, của gia đình, Giáo xứ và Giáo phận, lòng chúng con không tránh khỏi ưu tư lo lắng. Ngày hôm qua đã không còn nữa, ngày mai thì chưa tới. Chúng con chỉ có ngày hôm nay để sống và làm việc. Xin Chúa giúp chúng con biết nỗ lực lo cho tương lai bằng cách sống trọn ngày hôm nay. Xin Chúa đừng để chúng con lãng quên những ân huệ mà hôm nay Chúa ban cho chúng con vì quá lo lắng đến những điều đã qua hay chưa tới. Chúa dạy chúng con ngày nào có gánh nặng của ngày đó. Xin Chúa giúp chúng con vững tin rằng chúng con quý giá hơn cánh hoa ngoài đồng và cao quý hơn đàn chim sẻ. Chúa đã tạo dựng nên chúng con và Chúa biết chúng con cần gì ; Chúa đã kêu gọi chúng con đến làm vườn nho của Chúa và Chúa biết Chúa trao công việc cho ai. Xin Chúa ban ơn giúp chúng con sống trong niềm phó thác và luôn chiếu tỏa niềm vui vì xác tín rằng Chúa luôn cùng đi với chúng con trên mọi nẻo đường. Giờ đây, trong tâm tình con thảo và phó thác, chúng con cùng hát lên lời kinh mà Chúa Giêsu đã dạy chúng con.

Hát : “Kinh Lạy Cha”

Sau kinh Lạy Cha, hát : “Tantum”

Hát kết thúc : “Xin dâng lời cảm tạ” hoặc “Hồng ân Thiên Chúa bao la”


Trở về trang Mục Lục