GIỜ CẦU NGUYỆN LỄ ĐỨC MẸ LỘ ĐỨC

NGÀY QUỐC TẾ BỆNH NHÂN 11/02/2011

 

Mở : Hát Kinh Chúa Thánh Thần.

Dẫn : Kính thưa Cộng đoàn, phụng vụ Giáo Hội chọn ngày 11/2 hàng năm, để chúng ta kính nhớ biến cố Đức Mẹ hiện ra ở Lộ Đức, nhằm khơi dậy tinh thần mau mắn và chân thành chạy đến với Mẹ. Qua Mẹ, Giáo Hội mời gọi chúng ta hãy tin tưởng vào quyền năng và tình thương của Thiên Chúa. Cũng trong truyền thống tốt đẹp, hôm nay cũng là ngày Giáo Hội dành riêng cầu nguyện cho tất cả những bệnh nhân, cho những ai đang gặp đau khổ về thể xác cũng như tinh thần.

Cầu nguyện : Lạy Chúa, mang thân phận con người mong manh, yếu đuối, bệnh tật, đau khổ luôn hiện diện trong cuộc đời chúng con. Nhưng trước tất cả những đau khổ lầm than, xin cho chúng con luôn biết tin tưởng vào Chúa là nguồn sống, là sức mạnh cuộc đời chúng con. Có Chúa, chúng con có niềm vui, bình an ; có Chúa, chúng con được nâng đỡ, an ủi trong những yếu đuối lao nhọc xác hồn ; có Chúa chúng con luôn được bình tâm trong mọi nỗi đau khổ của cuộc đời chúng con.

Lời Chúa : Mc 1, 32-34

Suy niệm 1 :

Tình yêu Thiên Chúa bao la, muôn đời con mãi ngợi ca ơn Người.

Như lời bài ca, ca ngợi lòng yêu thương của Thiên Chúa dành cho nhân lọai. Tình yêu đó được biểu lộ qua công việc Chúa làm, qua những ân huệ, sự tha thứ “Này con, con được tha tội rồi” (Mc 2,5b).

Qua những câu chuyện Chúa chữa bệnh trong Tin Mừng còn nói lên cách mạnh mẽ hơn sự quan tâm của Chúa đối với người tội lỗi, bệnh tật. Bệnh phong cùi được coi là thứ bệnh ghê sợ đối với người Do Thái thời xưa, nhưng Chúa không đối xử với anh ta như mọi người, Người không ghê sợ theo tính tự nhiên khi thấy người phong cùi, Người thương anh, cảm thương số phận đau khổ của anh và đặt tay trên thân thể lở loét của anh, trả lại cho anh ước vọng sâu xa nhất là được lành sạch, trả lại cho anh sự sống về thể xác và tinh thần, anh được hòa nhập với cộng đồng xã hội “Người chạnh lòng thương, giơ tay đụng vào anh và bảo : “Tôi muốn anh sạch đi”.

Đi bất cứ nơi đâu, vào bất cứ làng nào gặp người đau khổ về thể xác và tinh thần. người đều yêu thương thông cảm và cứu chữa. “Người ta đem đến cho Người mọi kẻ ốm đau… Đức Giêsu chữa nhiều kẻ ốm đau, mắc đủ thứ bệnh tật.

Tình thương bao la của Chúa đối với nhân lọai ngày nay vẫn không hề thay đổi hoặc giảm bớt, trái lại, càng lớn lao hơn, mãnh liệt hơn. Cũng chính Chúa Giêsu ngày xưa đang kiên nhẫn đợi chờ và tìm đến với chúng ta để Ngài xoa dịu, nâng đỡ những đau thương của chúng ta, để đổi mới và chữa lành chúng ta.

Hát : Ca ngợi tình thương Chúa.

Suy niệm 2 :

Chuyện xảy ra ở bên Châu Phi, có một tín hữu da đen hết lòng tin nhận Đức Giêsu là Đấng Cứu Thế. Anh thường kể chuyện ơn cứu chuộc cho bạn bè nghe. Một hôm, đang khi vác bao khoai từ ngoài đồng về, giữa đường, anh gặp một người bạn, người này chẳng những không tin Chúa mà còn chế diễu niềm tin của anh. Khi hai người gặp nhau, anh bạn liền mở lời trêu chọc :

- “Làm sao anh biết mình đã được cứu chuộc ?”

Tín hữu da đen suy nghĩ giây lát và anh đã tìm ra lời giải. Anh cố ý chạy tới trước để bao khoai rơi xuống phía sau và hỏi người bạn :

- Làm sao tôi biết được bao khoai đã rơi xuống trong khi tôi không ngó lại đàng sau ?

Người bạn nhanh nhảu đáp :

- Dễ thôi, vì gánh nặng trên vai anh đã nhẹ đi, lẽ nào anh lại không biết ?

Tín hữu da đen gật đầu đắc chí :

- Gánh nặng đã nhẹ đi đương nhiên phải biết. Cũng thế, trước khi tin Chúa, tôi cũng có một gánh nặng tội lỗi trong lòng. Nhưng nay gánh nặng ấy không còn nữa. Tôi đã được nhẹ nhàng thanh thản và tin rằng Chúa đã cứu chuộc tôi.

Sứ mệnh của Chúa đến trần gian là để giải thoát con người khỏi tội lỗi. Chính vì vậy mà đối với những bệnh nhân, đối với những tội nhân, Chúa không ghét bỏ, xua đuổi, trái lại, Người yêu thương, thông cảm và sẵn sàng làm tất cả để cứu giúp.

Đức Giêsu nói với người bất toại : “Này con, tội con đã được tha”. Chắc chắn anh cũng cảm thấy bình an, thanh thản vì biết mình được cứu chuộc. Như những bệnh nhân phong trong Tin Mừng họ phải chịu số phận đau thương trong cảnh cùng cực, tuyệt vọng. Bằng lòng tin sắt đá anh đánh bạo đến sụp lạy dưới chân Chúa và tha thiết xin Người chữa lành. “Có Người bị phong hủi đến gặp Người, anh ta quỳ xuống van xin rằng : Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch”.

Phải có lòng tin mạnh mẽ và quyết tâm đến với Chúa đó là điều cần phải có để được hưởng tình thương và ơn chữa lành của Chúa. Người phụ nữ tự nhủ : “Tôi mà sờ được vào áo của Người thôi, là sẽ được cứu, tức khắc máu cầm lại và bà cảm thấy trong mình đã được khỏi bệnh” (Mc 5,28- 29). Lòng tin còn phải thể hiện bằng những hành động cụ thể, chân thành như người bất toại được mọi người đặt trên chõng, thòng từ mái nhà xuống trước mặt Chúa, Chúa tha tội và chữa lành cho anh ngay vì Chúa biết lòng tin của anh và của những người khiêng anh rất mạnh mẽ.

Lòng tin, niềm hy vọng đã phá vỡ mọi chướng ngại : dỡ mái nhà,vượt qua đám đông, coi thường lời đàm tiếu… để đến với Chúa và ước ao được chữa lành đó là niềm tin mà Chúa muốn.

Hát : “Niềm Xác tín”.

Suy niệm 3 :

Là những bệnh nhân, là những người đang trực tiếp hay gián tiếp phục vụ bệnh nhân tại các bệnh viện, các trung tâm hay tại gia đình, hôm nay cũng là dịp để chúng ta nhìn lại sức khỏe tinh thần của mình.

- Là bệnh nhân : Trong niềm tin, hy vọng vào tình thương của Thiên Chúa, chúng ta không dừng lại nơi bệnh tật thể xác để lo sợ, đau khổ. Nhưng trái lại, Chúa muốn chúng ta nhìn xa hơn tới một lọai bệnh tật có thể hủy hoại toàn thể tinh thần con người, đó là bệnh tật thiêng liêng, tội lỗi. Tội lỗi làm dơ bẩn, phá nát tâm hồn, chối từ Thiên Chúa là sự sống, cắt đứt liên hệ tình nghĩa với Thiên Chúa, tách mình khỏi cộng đoàn Dân Chúa là Giáo Hội. Tất cả những điều đó được thể hiện bằng những triệu chứng : không chấp nhận mình là những bệnh nhân để được chữa trị, là người có tội để được tha thứ, lười biếng trong các việc đạo đức, lười biếng đi tham dự Thánh Lễ, không lãnh nhận các Bí tích, coi thường đức công bằng, khi chúng ta không trung thành với gia đình, khi chúng ta để lòng thù oán người khác, coi thường Lời Chúa, giáo huấn của Giáo Hội. Đó là những triệu chứng chúng ta đang có bệnh về tinh thần.

Chúng ta hãy đến với Chúa qua Bí tích Hòa Giải, Chúa sẽ đem lại cho chúng ta sự lành mạnh và bình an trong tâm hồn.

Người thanh niên bất toại được Chúa chữa, một phần do lòng tin của anh, phần lớn là do lòng Chúa yêu thương cứu chữa, phần còn lại chính là do gia đình và bạn bè của anh. Nếu chỉ nằm một chỗ mà van xin, chắc khó mà anh được cứu chữa, nếu Chúa không tỏ lòng thương anh, thì hy vọng khỏi bệnh lại càng mong manh hơn. Nếu anh không được khiêng đến với Chúa, thì anh đâu có cơ hội vác chõng mà về.

- Là những người phục vụ bệnh nhân, chúng con thấy được trách nhiệm của mình đối với bệnh nhân. Bên cạnh nhiệm vụ chăm sóc về thể lý, chúng con còn có bổn phận dẫn họ đến với Chúa nữa. Thánh Vinh Sơn có nói : “Chúng ta chưa làm đủ cho Chúa và tha nhân, nếu chỉ cho họ ăn cháo và uống thuốc, mà không phục vụ đời sống thiêng liêng của họ theo ý định của Chúa và theo bổn phận của chúng ta.

Lạy Chúa, với một cuộc sống có biết bao điều lo âu tính toán, giữa một ngày sống có biết bao việc phải làm, chính vì thế mà chúng con lơ là hay chẳng chú tâm đến cuộc sống của người khác. Xin cho chúng con biết mở rộng tâm hồn, mở rộng đôi tay để chăm sóc bệnh nhân cách tận tình chu đáo, để lôi kéo những anh chị em đang khao khát tìm Chúa được gặp Chúa, xin Chúa mở lượng từ bi cứu chữa và ban ơn tha thứ cho họ.

Kết : Hát Kinh Hòa Bình.


Trở về trang Mục Lục