GIỜ THÁNH NGÀY GIA TRƯỞNG

 

KHAI MẠC

1. Đặt Mình Thánh Chúa

2. Hát kính Mình Thánh Chúa

3. Lời nguyện mở đầu của chủ sự

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con kính thờ và tin thật Chúa đang hiện diện giữa chúng con đây, đang lúc chúng con quây quần và thờ lạy trước Thánh Thể Chúa.

Chúng con cảm tạ Chúa vì biết bao ơn lành mà Chúa đã ban cho chúng con. Chúa đã gìn giữ và ban cho chúng con sự sống trần gian này, lại còn tự hiến làm của ăn thiêng liêng nuôi hồn chúng con nữa. Chúng con chúc tụng Chúa vì tình yêu cao vời Chúa dành cho chúng con. Chúa đã không chê bỏ thân phận mỏng dòn yếu đuối của chúng con, mà lại còn nhập thể làm người để ở cùng chúng con, để chứng thực rằng lòng Chúa yêu thương chúng con thật vô bờ, vô bến.

Chúa đã mời gọi chúng con cộng tác nhiệt tình với Chúa trong công việc sáng tạo của Chúa trong từng vai trò và hoàn cảnh riêng của chúng con. Chúng con xác tín rằng, mỗi thành viên trong chúng con đây đều được Chúa trao cho những “nén bạc” của Chúa, để chúng con cố gắng làm sinh lợi hầu mưu cầu lợi ích cho chính chúng con, cho gia đình chúng con và cho cả gia đình Giáo hội của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, Là những người cha, người gia trưởng trong gia đình, chúng con ý thức được trách nhiệm mà Chúa đã giao phó cho chúng con. Hôm nay chúng con quy tụ nhau nơi đây nhân ngày lễ kính thánh Cả Giuse – Bổn mạng của Giáo Hội Việt Nam – Bổn mạng của Giáo phận, để tôn vinh Thánh nhân và học hỏi nơi ngài mẫu gương tuyệt vời về trách nhiệm của một con người mẫu mực trong vai trò quản lý gia đình, vai trò làm cha làm bố trong gia đình, đó cũng chính là vai trò phục vụ bằng tất cả tình thương yêu, hy sinh và tận tụy.

Và chúng con cũng đến bên Chúa để cùng nhau lắng nghe Lời Chúa, suy niệm và cầu nguyện. Chúng con tha thiết cầu xin Chúa ban nhiều phúc lành cho các gia đình kitô hữu, cho Gia Đình Giáo Phận và cho Hội Thánh trong Gia Đình Thiên Chúa, cách riêng cho từng gia trưởng trong mỗi gia đình. Nhờ lời chuyển cầu của thánh Cả Giuse, xin cho chúng con biết noi gương thánh nhân - người tôi trung của Thiên Chúa, biết sống công chính, thánh thiện và hy sinh phục vụ gia đình trong cuộc sống hằng ngày. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời – Amen.

LỜI CHÚA – SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN

(Thinh lặng giây lát Hát “Lắng nghe Lời Chúa”)

1.    Lời Chúa

Bài trích Tin Mừng theo thánh Mátthêu.

Sau đây là gốc tích Đức Giêsu Kitô: bà Maria, mẹ Người, đã đính hôn với ông Giuse. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, thì bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần. Ông Giuse, chồng bà, là người công chính, không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo. Ông đang toan tính như vậy, thì kìa sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng: “Này ông Giuse, con cháu Đavít, đừng ngại đón Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giêsu vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ” … Khi tỉnh giấc, ông Giuse đã làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà. (Mt 1,17-21.24).

2.    Suy niệm 1

Thánh Giuse người tôi tớ trung thành và công chính

 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, ơn gọi sống công chính thực sự là giáo lý quan trọng mà Chúa vẫn kêu gọi và dạy dỗ chúng con. Suốt những năm tháng rao giảng và loan báo ơn Cứu Độ mà Chúa sẽ thực hiện, Chúa vẫn muốn chúng con sống trung thành với Lời Chúa và nên hoàn thiện như Chúa. Lời Chúa dạy bảo chúng con xin ghi nhớ và cố gắng thực hiện mỗi ngày.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con biết rằng Chúa yêu thương chúng con thật, khi Chúa không để chúng con lạc lõng dò dẫm, lần mò đi tìm thánh ý Chúa trong đời sống và trong trách nhiệm của mình. Nhưng Chúa đã quan phòng cho chúng con một mẫu gương sống, đó là thánh Giuse – vị cha nuôi của Chúa, đấng vì muốn trung Thành với Lời Chúa đã dám tin tưởng hoàn toàn vào Thiên Chúa, âm thầm sống đức tin trong từng biến cố, từng thử thách và đau thương của cuộc đời.

Trong đời sống gia đình, thánh Giuse đã sống đúng mực là người cha quảng đại, bao dung. Ngài đã đón nhận một gia đình Thánh mà Chúa đã trao cho, một gia đình mà tưởng chừng như sẽ đổ vỡ khi thánh nhân định tâm bỏ Maria cách kín đáo : “Trước khi hai ông bà về chung sống, thì bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần”. Đối với con mắt thế gian cũng như theo lẽ thường của cuộc sống, thì hình như việc chấp nhận một sự thật như vậy quả là một thách đố. Thế nhưng, Lời Thiên Chúa phán cùng thánh Giuse đã làm cho ngài thay đổi ý định “Này ông Giuse, con cháu Đavít, đừng ngại đón Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần”. Nhờ bình tâm lắng nghe tiếng Chúa, Thánh Giuse thực sự đã trở nên mẫu gương công chính và trung thành, bởi ngài chấp nhận thánh ý Chúa trong tinh thần vâng phục, tin yêu và phó thác. Chàng thanh niên Giuse đã đón trinh nữ Maria về nhà mình, chăm sóc bằng tình thương yêu và tôn trọng, đồng thời đã trung thành gìn giữ gia đình Chúa trao ban cho đến cùng.

Là người chồng, người cha, người chủ trong gia đình, chúng con nhìn nhận rằng sống trung thành và công chính luôn cần thiết cho hạnh phúc gia đình chúng con, bởi vì đó chính là dấu chỉ của tình yêu thương nồng nàn; và gia đình chúng con chỉ thực sự hạnh phúc khi bản thân chúng con trở nên gương sáng, gương lành cho con cái noi theo.

Xin cho chúng con biết quyết tâm kiến tạo đời sống gia đình hạnh phúc và thăng tiến hơn trên con đường nhân đức bằng đời sống thánh thiện, công chính và lòng quản đại bao dung của chúng con.

(Thinh lặng giây lát - Hát bài Tình dâng hiến : Lạy Chúa con tiến dâng lên tình yêu con xin trao đổi tình yêu …)

3.    Cầu nguyện :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa muốn chúng con nên thánh thiện như Thiên Chúa là Đấng Thánh, chúng con cầu xin Chúa cho chúng con, là những gia trưởng trong gia đình, luôn biết tin tưởng và vững vàng cậy trông vào sức mạnh và tình yêu của Thiên Chúa mỗi khi gặp khó khăn thử thách thì càng biết cậy tin vào Thiên Chúa tình yêu hơn – Amen.

(Thinh lặng giây lát Hát điệp khúc bài “Lắng nghe Lời Chúa”)


4.    Lời Chúa:

Bài trích Tin Mừng theo Thánh Mátthêu

Khi các vị đạo sĩ đã ra về, thì kìa sứ thần Chúa hiện ra báo mộng cho ông Giuse rằng : “Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai cập, và cứ ở đó cho đến khi tôi báo lại, vì vua Hêrôđê sắp tìm giết Hài Nhi đấy!”. Ông Giuse liền chỗi dậy, và đang đêm, đưa Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Aicập. Ông ở đó cho đến khi vua Hêrôđê băng hà … Sau khi vua Hêrôđê băng hà, sứ thần Chúa lại hiện ra với ông Giuse bên Aicập, báo mộng cho ông rằng: “Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người về đất Israel, vì những kẻ tìm giết Hài Nhi đã chết rồi”. Ông liền chỗi dậy đưa Hài Nhi và mẹ Người về đất Israel. Nhưng vì nghe biết Ackhêlao đã kế vị vua cha là Hêrôđê, cai trị miền Giuđê, nên ông sợ không dám về đó. Rồi sau khi được báo mộng, ông lui về miền Galilê, đến ở một thành kia gọi là Nazareth… (Mt 2, 13-15.19-23)

5.    Suy niệm 2

Thánh Giuse, mẫu gương phục vụ tận tụy và hy sinh

Lạy Chúa Giêsu thánh thể, nhìn lại cuộc đời của thánh Giuse, quả thật, mỗi người trong chúng con, với vai trò và trách nhiệm gia trưởng trong gia đình, chúng con không khỏi thán phục bởi tấm gương phục vụ cách tận tụy và hy sinh cao độ của thánh nhân.

Trong kinh đọc hằng ngày, chúng con vẫn thường ca tụng thánh nhân là người tôi tớ, người quản gia trung tín và khôn ngoan. Thực sự ngài xứng đáng để nhận lời ca tụng đó, bởi Ngài được Thiên Chúa tuyển chọn và ký thác toàn bộ sản nghiệp Nước Trời.

Từ khi nhận lời Sứ Thần báo mộng, thánh Giuse đã chấp nhận đón rước Maria về nhà mình. Việc chấp nhận này đồng nghĩa với việc từ bỏ ý định riêng tư để đón nhận một gánh nặng và những nỗi vất vả, gian lao mà Giuse sẽ phải cố gắng hoàn thành cho đến hơi thở cuối cùng. Quả thật là toàn bộ sản nghiệp nước trời đã được ký thác cho thánh Giuse : Đức Giêsu, Ngôi Lời nhập thể, Con Một Thiên Chúa, đang còn nằm trong lòng Mẹ Maria đang rất cần được sự bao bọc, chở che. Và thánh Giuse đã mau mắn thi hành trách nhiệm đó cách tận tình. Ngài chăm sóc và phục vụ Mẹ Con Đức Maria thật chu đáo.

Nhìn lại những chặng đường khốn khổ mà thánh Giuse trải qua, chúng ta nhận ra rằng, trên con đường khổ giá cứu độ của Đức Giêsu, thấp thoáng bóng dáng của người cha nuôi cần cù, tận tụy nhưng lại rất âm thầm và khiêm tốn. Trong các trình thuật Tin Mừng, chúng ta không thấy thánh Giuse nói năng gì, dù chỉ là nửa lời, mà chỉ thấy thánh nhân âm thầm thực thi lời Chúa trong khiêm tốn và trách nhiệm.

Có thể nói rằng, nếu thiếu vắng sự chăm sóc tận tình của thánh Giuse, Mẹ con Maria khó có thể thực hiện được sứ vụ của mình : Luật Do thái sẽ ném đá và giết chết bất cứ người phụ nữ nào khi phát hiện họ trong tình trạng không chồng mà lại mang thai. Lòng quảng đại của Giuse đã giúp Mẹ Maria và Ngôi Lời trong lòng Mẹ thoát khỏi nguy hiểm đó.

Hành trình về Belem để đăng ký sổ bộ, đường đi khó khăn, xa xôi hiểm trở, Maria lại đang mang thai, nỗi vất vả lại càng nhiều hơn, khi Maria lại chuyển dạ ngay trong lúc khốn khó này, sự tháo vát và năng động của Giuse đã giúp cho Maria sinh ra Con Thiên Chúa cách an toàn dù đó là sinh giữa cánh đồng hoang vu, trong hang bò lừa hiu quạnh.

Hành trình trốn sang Ai Cập để tránh sự truy giết của vua Hêrôđê, theo như lời báo mộng của sứ thần “Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai cập, và cứ ở đó cho đến khi tôi báo lại, vì vua Hêrôđê sắp tìm giết Hài Nhi đấy!”. Sự nhạy bén của Giuse đã giúp cho Mẹ Maria và hài nhi Giêsu thoát khỏi lưỡi gươm tàn bạo của Hêrôđê cách an toàn. Đang đêm, Giuse đã âm thầm đưa gia đình trốn sang Ai Cập theo đúng như lời Sứ thần báo mộng. Nếu không có sự kết hiệp thâm sâu với Thiên Chúa, không phải là người chuyên chăm lắng nghe tiếng Chúa, có lẽ Thánh Giuse khó có thể đón nhận và thi hành được những mệnh lệnh xem ra rất lạ lùng này. Thánh Giuse vẫn một lòng trung thành để cho thánh ý Chúa hướng dẫn, và hoàn toàn thi hành không chút nghi ngờ do dự.

Nhìn lại những chặng đường đã qua của thánh Giuse, chúng ta không khỏi thốt lên lời cảm tạ tình yêu quan phòng diệu kỳ của Thiên Chúa, bởi bất cứ ai lắng nghe và bước đi theo đường lối người thì sẽ được hưởng sự an bình thư thái.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chiêm ngắm nhân đức của thánh Giuse, chúng con càng cảm nhận hơn về tình yêu lạ lùng của Chúa, từ trên thập giá Chúa đã im lặng mặc cho những lời nhạo báng và những chước cám dỗ về quyền năng, Chúa vẫn một mực vâng phục phó thác cho tình yêu quan phòng của Chúa Cha.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, với sự hiện diện im lặng nhiệm mầu trong Bí Tích Thánh Thể, xin Chúa đón nhận chúng con vào trong sự im lặng thâm sâu của Chúa, để nhờ đó trong Mùa Chay thánh này chúng con nhìn ra được chân lý, tính đơn hèn yếu đuối của chúng con, và nhất là giúp chúng con khám phá ra được chính bản thân chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xưa thánh Giuse được đặt làm bảo trợ gia đình Nazareth, thì ngày nay xin Chúa cũng thương đặt thánh Giuse làm đấng bảo trợ và hướng dẫn gia đình chúng con để không chỉ riêng người gia trưởng nhưng cho mọi người trong gia đình luôn biết noi gương bắt chước thánh nhân, biết sống trong tin yêu phó thác cho tình yêu Chúa, nhất là luôn biết sống cho người khác và vì người khác.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, phút giây ngập tràn hạnh phúc được sống gần Chúa và vì lời cầu thay nguyện giúp của thánh Giuse xin Chúa tuôn đổ muôn ơn lành xuống trên các gia trưởng của mọi gia đình để họ luôn biết âm thầm hy sinh phục vụ vợ con trong bình đẳng yêu thương, bao la tình Chúa và chan chứa tình người, hầu mọi người được thăng tiến trong đức tin và trong ân sủng Chúa.

(Hát “Xin giữ con”)

6.    Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con được Chúa trao cho trách nhiệm làm chủ gia đình, chúng con cầu xin Chúa cho chúng con được biết noi gương thánh Giuse: khiêm tốn nhìn nhận giới hạn của mình, biết sống quảng đại và chia sẻ trách nhiệm gia đình, chăm lo cho con cái trong tinh thần khiêm tốn hy sinh. Xin cho chúng con cũng biết vâng phục thánh ý Thiên Chúa, biết phó thác tương lai gia đình trong tay Chúa, nhưng cũng luôn ý thức trách nhiệm của mình là cộng tác với Chúa để xây dựng cuộc sống và hạnh phúc của gia đình chúng con trong tin yêu và phục vụ - Amen.

Kinh thánh Giuse

Lạy thánh Giuse Bổn Mạng Hội Thánh, – Ngài thật xứng đáng được khắp nơi ca tụng – dưới danh hiệu cao đẹp của Tin Mừng – là “người tôi tớ tốt lành và trung tín” (x. Lc 12,42) – đã được Thiên Chúa tín nhiệm – và ký thác toàn bộ gia nghiệp Nước Trời. – Quả vậy, trong kế hoạch nhiệm mầu của Thiên Chúa, – Ngài được chọn làm Bạn của Đức Trinh Nữ Maria; – và dưới dòng họ của Ngài, – Con Thiên Chúa làm người thuộc hoàng tộc Đavít – đã âu yếm gọi Ngài là “cha”; – giờ đây trên Quê Trời vinh phúc, – Ngài thực hiện vai trò một người Bảo-trợ, – chuyển cầu cho các tín hữu trong đoàn dân Thiên Chúa.

Lạy thánh Giuse Bổn Mạng Hội Thánh, – chúng con ca tụng Ngài là “đấng công chính” (Mt 1,19) – đã nêu cao tấm gương một đời sống thánh thiện – như lời Phúc Âm khuyên dạy: – nhờ việc vâng phục của Ngài – mà Ngôi Lời đã hoàn tất mầu nhiệm Nhập Thể cách tốt đẹp; – trong nếp sống nghèo khó, – Ngài đã cùng Chúa Giêsu và Đức Mẹ – làm phong phú cho đời sống các gia đình; – Ngài lại còn sống thanh khiết – để bảo vệ và gìn giữ Mẹ Thiên Chúa. – Xin chuyển cầu cho Hội Thánh – với biết bao nhu cầu và đòi hỏi trung tín trong sứ mạng, – để mọi thành phần Dân Chúa được cùng Ngài – không ngừng tôn vinh Thiên Chúa – và phục vụ lợi ích anh em mình – Amen.

(Thinh lặng giây lát Hát “Trông cậy Chúa”)

Lời nguyện kết thúc

Lạy Chúa Giêsu Thánh thể, Chúa đã sinh ra và lớn lên trong một bầu khí gia đình thánh thiện, nhân đức, có người cha nuôi luôn tận tụy hy sinh và người mẹ đầy lòng nhân ái, hiền hòa; Chúa đã được hấp thụ bầu khí đạo đức của gia đình Nazareth, xin Chúa cũng ban ơn trợ giúp cho các gia trưởng chúng con biết noi gương thánh cả Giuse, biết sống tin tưởng vào Chúa, tận tụy và hy sinh trong trách nhiệm làm chủ và hướng dẫn gia đình theo đường lối của Chúa, luôn biết từ bỏ ý riêng mình và thực hiện ý Chúa trong sự phó thác, kính sợ và yêu mến Chúa mọi ngày suốt đời chúng con - Amen.

 

KẾT THÚC

1.       Hát “Này con là Đá”. Lời nguyện cầu cho Đức Thánh Cha.

2.       Hát “Đây nhiệm tích”. Lời nguyện và Phép Lành Mình Thánh Chúa.

3.       Hát kính thánh Giuse kết thúc.

 

 

Giáo phận Đalạt

Ngày lễ thánh Giuse
19-3-2011

 

 


Trở về trang Mục Lục