GIỜ THÁNH DÀNH CHO GIỚI TRẺ

CHÚA NHẬT LỄ LÁ 17.4.2011

“Anh em đã cùng được mai táng ……”

 (Cl 2, 12-14)

I. KHAI MẠC.

·           Đặt Mình Thánh Chúa

·           Hát : Hướng về Chúa

·           Gợi ý cầu nguyện :

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã vào sa mạc bốn mươi đêm ngày trong chay tịnh và cầu nguyện, kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa Cha để chuẩn bị cho sứ vụ cứu thế. Giờ phút này, những người trẻ chúng con cũng muốn hiệp thông với Giáo Hội, bước theo chân Chúa trong Mùa Chay Thánh để được thanh luyện bằng đời sống cầu nguyện, biết hy sinh từ bỏ để múc lấy sự sống mới trong Chúa.

Chúng con xác tín mạnh mẽ về ơn gọi làm con Chúa và ơn gọi làm chứng cho tình yêu Chúa trong cuộc sống hôm nay. Xin ban cho chúng con ơn can đảm của Thánh Thần, để chúng con biết chết đi cho con người yếu hèn, tội lỗi để được biến đổi trở nên con người mới đầy tràn sức sống và ân sủng.

II. LỜI CHÚA & SUY NIỆM.

·           Lời Chúa : Cl 2, 12-14

 “Anh em đã cùng được mai táng với Đức Kitô khi chịu phép rửa, lại cùng được trỗi dậy với Người, vì tin vào quyền năng của Thiên Chúa, Đấng làm cho Người trỗi dậy từ cõi chết. Trước kia, anh em là những kẻ chết, vì anh em đã sa ngã, và vì thân xác anh em không được cắt bì, nay Thiên Chúa đã cho anh em được cùng sống lại với Đức Kitô : Thiên Chúa đã ban ơn tha thứ mọi sa ngã lỗi lầm của chúng ta.”

Đó là Lời Chúa.

·           Suy niệm 1.

Sống mầu nhiệm Vượt Qua, những người trẻ tăng cường con đường thanh tẩy trong tinh thần của mình, bằng việc cầu nguyện chuyên cần và một đức ái năng động để được đổi mới nhờ được mai táng trong sự chết của Chúa để được trỗi dậy với Ngài. Chính nhờ tham dự vào cuộc tử nạn và sự phục sinh của Chúa, chúng ta đã bắt đầu “cuộc mạo hiểm vui tươi và phấn khởi của người môn đệ”.

Phần đông trong chúng ta được lãnh nhận Phép Rửa khi còn nhỏ. Điều đó cho thấy đó là một ân ban nhưng không nhờ lòng thương xót của Thiên Chúa, Đấng xóa bỏ tội lỗi để chúng ta được nên con cái rất yêu dấu của Ngài. Vì thế, Phép Rửa không phải là một nghi thức của quá khứ, nó phải là cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô, Đấng mang lại một ý nghĩa mới cho cuộc sống hôm nay, thông truyền sự sống thần linh, giúp mỗi người chúng ta chân thành hoán cải, mỗi ngày biết trở về với Chúa để được lớn lên, trưởng thành hơn trong đời sống Đức Tin. Chính nhờ sống lại ơn Bí tích Rửa Tội mà Mùa Chay trở nên thời gian thuận tiện để cảm nghiệm sâu sắc hơn về Ơn Cứu Độ.

Ân huệ nhưng không này phải được làm sống lại liên lỉ nơi mỗi người trẻ chúng ta, như một hành vi định hướng cho tất cả cuộc đời.

Vì vậy, việc chúng ta được dìm vào trong cái chết và sự phục sinh của Chúa Kitô, giúp giải thoát tâm hồn chúng ta khỏi sức nặng của tội lỗi, của thân phận bụi tro.

Việc thực hành chay tịnh, cầu nguyện và sống chia sẻ bác ái là những phương thế giúp nâng cao tâm hồn, để Mùa Chay thúc đẩy ý muốn hoán cải của chúng ta. Vì vậy, Mùa Chay trở thành thời gian thuận tiện giúp những người trẻ mở lòng ra trước tiếng gọi tha thiết của Thiên Chúa Tình Yêu, cũng là người Cha nhân hậu giàu lòng xót thương. Để Tình yêu đối với Thiên Chúa cũng trở nên tình yêu dành cho tha nhân. Mùa Chay cũng chính là thời gian cứu độ, khi mỗi người trẻ chúng ta nhận thức được sự mỏng giòn của mình, biết đón nhận, qua việc chân thành sửa đổi đời sống, ân sủng đổi mới của Bí tích Sám Hối và dứt khoát tiến bước về với Chúa Kitô.

·           Hát : Con vươn hồn lên tới Chúa.

·           Lời Chúa : Mt 6, 5-6

“Và khi cầu nguyện, anh em đừng làm như bọn đạo đức giả : chúng thích đứng cầu nguyện trong các hội đường, hoặc ngoài các ngã ba ngã tư, cho người ta thấy. Thầy bảo thật anh em : chúng đã được phần thưởng rồi. Còn anh, khi cầu nguyện, hãy vào phòng, đóng cửa lại, và cầu nguyện cùng Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.”

·                     Suy niệm 2.

Trong Mùa Chay, có ba việc thực hành đạo đức cần thiết giúp củng cố đời sống thiêng liêng. Đó là cầu nguyện, ăn chay và làm phúc. Cầu nguyện là gõ của, ăn chay là được nhậm lời và làm phúc là nhận lãnh… Cả ba việc ấy chỉ là một và bổ túc cho nhau.

Thật vậy, chay tịnh là linh hồn của cầu nguyện, và làm phúc là sự sống của chay tịnh.

Vì vậy, cầu nguyện, ăn chay và làm việc lành phúc đức, cả ba việc liên kết nên một, vừa là lời bênh vực, vừa là lời biện hộ, vừa là lời cầu xin cho chúng ta theo ba cách thế… Chúng ta hãy dùng việc chay tịnh mà hiến tế tâm hồn mình, bởi vì chúng ta không có gì xứng đáng hơn để tiến dâng cho Thiên Chúa :

“Lạy Chúa, tế phẩm dâng Ngài là tâm hồn tan nát,

một tâm hồn tan nát dầy vò. Ngài sẽ chẳng khinh chê.”

Này bạn, hãy dâng tâm hồn mình cho Thiên Chúa, hãy dâng của lễ là việc Chay tịnh để có được một hiến lễ tinh tuyền, một tế phẩm thánh thiện và một lễ vật sống động : Ai không dâng tiến, người đó không thể được tha thứ.

Tuy nhiên, cho dù người giữ chay có vun xới tâm hồn, có thanh tẩy thân xác, có diệt trừ tật xấu, có gieo trồng nhân đức, nhưng bạn không có lòng thương người, thì bạn cũng chẳng thu hoạch được hoa trái nào cả ! Vì nếu bạn không chịu cho người khác, thì chính bạn cũng sẽ chẳng được gì.

·           Hát : Chúa là con đường.

III. LỜI NGUYỆN CẦU CỦA ĐỨC GIOAN PHAOLÔ II :

“Lạy Chúa, Ngài muốn cứu độ con người và Ngài lập nên Giáo Hội như một sự hiệp thông huynh đệ, được qui tụ trong tình yêu của Ngài. Xin tiếp tục đi vào giữa cuộc đời chúng con và kêu gọi những người Ngài đã chọn, để họ trở nên tiếng nói Thánh Thần của Ngài, nên nắm men cho một xã hội công bằng và huynh đệ hơn.

Từ Cha trên trời, xin Ngài gửi cho chúng con những nhà hướng dẫn tâm linh mà cộng đoàn chúng con đang cần : những linh mục thực sự của một Thiên Chúa sống động, những người được ánh sáng Lời Ngài soi chiếu, để có thể nói về Ngài và dạy người khác nói về Ngài. Xin hãy làm cho Giáo Hội của Ngài lớn mạnh nhờ sự phát triển của những con người thánh hiến, những người dâng hiến tất cả cho Ngài để Ngài cứu độ tất cả mọi người.

Ước gì cộng đoàn chúng con biết cử hành Bí tích Thánh Thể, trong tiếng hát và lời ca tụng, như một lời tạ ơn về vinh quang và lòng nhân ái của Ngài.

Ước gì cộng đoàn chúng con biết đi trên những nẻo đường của thế giới, để thông chia niềm vui và sự bình an, là những tặng phẩm quí báu của ơn Ngài cứu độ.

Ôi lạy Chúa ! Xin đoái nhìn toàn thể gia đình nhân loại này, và xin tỏ lòng thương xót Ngài trên những người nam nữ đang tìm kiếm Ngài trong lời cầu nguyện và đời sống chính trực, dù chưa được gặp Ngài. Xin tỏ cho họ chân lý mang lại sự giải thoát, sự sống không hề chấm dứt : như con đường dẫn tới Chúa Cha.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con được sống trong Giáo Hội của Ngài, trong tinh thần phục vụ tín trung và hiến dâng toàn vẹn, để các chứng từ của chúng con được khả tín và phong phú. Amen.

IV. PHÉP LÀNH MTC.

·           Hát : Cầu cho Đức Giáo Hoàng.

·           Hát : Đây Nhiệm Tích.

V. KẾT THÚC :

·           Hát : Con nay trở về.

 

Giáo Phận Đalạt


Trở về trang Mục Lục