GIỜ THÁNH CẦU NGUYỆN CHO ANH CHỊ EM DÂN TỘC

30.10.2011

 

 

I. MỞ ĐẦU

1.     Đặt Mình Thánh Chúa

2.     Hát Kính Thánh Thể

3.     Im lặng giây lát

 

II. SUY NIỆM

1. Đọc Tin Mừng (Mt 14,13-21)

Tin Mừng hôm nay cho hay, khi các môn đệ xin Chúa giải tán dân chúng về các làng mạc lân cận để họ tự mua thức ăn, Ngài đã truyền lệnh cho các môn đệ: “Các con hãy liệu cho họ ăn”. Và rồi với năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá do các môn đệ mang đến cho Chúa, Ngài đã nuôi trên 5.000 người được ăn no nê mà còn dư 12 thúng bánh vụn.

Chúa Giêsu cũng đang mời gọi chúng ta đến với con người, đến với mọi người, đặc biệt đến với anh chị em Dân tộc đang khao khát lòng quảng đại, tình thương yêu chia sẻ của chúng ta không chỉ bằng lương thực đời này, nhưng còn bằng chính Lời của Chúa, bằng tình thương, bằng sự cho đi, bằng con tim nhân ái của chúng ta.

2. Suy niệm I :

Đường tình yêu : chia sẻ, quảng đại là con đường Chúa kêu mời

Vâng, ngày nay, các đám đông đói ăn ấy trên thế giới được nhân lên biết bao triệu lần, họ không chỉ đói, mà có người còn chết đói là khác. Biết bao người xả thân làm việc bác ái, biết bao những người thiện nguyện, biết bao các vị thừa sai, các tông đồ làm những việc hy sinh để nuôi đám đông ấy, nhưng vấn đề quả thực quá lớn lao đối với những giới hạn của con người. Tuy không thể làm được việc vượt quá sức tưởng tượng của con người, nhưng chúng ta vẫn phải làm hết sức để giúp đỡ đồng loại với sự trợ lực từ trên cao. Thánh Phaolô đã nói : “Đức tin không có việc làm là đức tin chết”. Chúng ta cần phải có những việc làm cụ thể, những việc bác ái tỏa sáng. Chúng ta chỉ có thể mang lại cơm bánh cho những người nghèo khó, đói khát, khi chúng ta cũng trao cho họ chính lời cầu nguyện của chúng ta. Các môn đệ tự sức mình với năm chiếc bánh và hai con cá sẽ không thể nào nuôi sống một đám đông khổng lồ đang đói, đang khát, nhưng nếu không có sự cộng tác của con người, của các môn đệ với số bánh, số cá ít ỏi ấy xem chừng Chúa Giêsu không thể làm phép lạ.

Người nghèo, người đói, người khát chúng ta luôn có bên mình. Chúa mời gọi chúng ta hãy đến với họ bằng tình yêu, bằng những việc làm tỏa hương, tỏa sáng. Anh chị em Dân tộc đang ở khắp các buôn làng. Họ đang cần chúng ta đến với họ, chia sẻ với họ không chỉ bằng cơm bánh mà bằng chính đời sống chứng nhân của chúng ta, để qua chúng ta họ nhận ra Chúa Giêsu. Với năm chiếc bánh và hai con cá nghĩa là sự đóng góp của chúng ta bằng chính con tim, bằng chính sự quảng đại, yêu thương, bằng chính thái độ đầy ắp Chúa của chúng ta qua việc làm đi đôi với niềm tin và lời cầu nguyện. Chắc chắn Chúa nhận lời chúng ta và chắc chắn phép lạ luôn diễn ra. Chúa Giêsu đã dạy chúng ta cầu nguyện : “Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày”. Hãy cầu nguyện cho anh chị em Dân tộc. Hãy cùng anh chị em Dân tộc cầu nguyện : “Xin cho Nước Cha trị đến. Xin làm vinh danh Cha…”.

3. Lời cầu nguyện :

Lạy Chúa Giêsu, Chúa muốn con người tiếp tục góp tay vào công trình cứu chuộc của Chúa, xin cho chúng con luôn mau mắn sẵn sàng đi theo lời mời gọi của Chúa như các môn đệ xưa đã bỏ mọi sự mà theo Chúa không sợ bất cứ gian gian thử thách nào. Xin Chúa ban Thánh Thần cho chúng con để chúng con luôn có một tâm hồn mới, một con tim mới hầu chúng con hăng say đến với mọi người, đặc biệt là tới với anh chị em Dân tộc đang sống gần giáo xứ, giáo sở, giáo họ của chúng con. Nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

Hát : “Lắng nghe Lời Chúa”

4. Đọc Tin Mừng (Mt 5,1-12a)

Chúa Giêsu đã đưa ra cho chúng ta những phương thế nghĩa là những mối phúc đem lại cho chúng ta hạnh phúc đích thực. Những phương thế đó là tinh thần nghèo khó, hiền lành, biết khóc than vì tội lỗi, biết ước ao điều công chính, có lòng trong sạch, có lòng xót thương, biết xây dựng hòa bình, và chấp nhận bị ngược đãi vì chính đạo.

5. Suy niệm II :

Chúa thương xót những ai có lòng xót thương

Trước một đám đông dân chúng, đặc biệt một số đông anh chị em Dân tộc Kơho chi tộc Mạ, Cil, Srê, Lạch, Chu ru, Mơnông và những năm sau này có một số anh chị em Dân tộc vùng cao ở miền Bắc đi tìm nơi sinh sống, đi tìm nơi có đất để làm ăn như anh chị em dân tộc Thái, Mường, Mèo, H’Mông, Tầy… Họ là những con người đáng thương bởi vì họ đi lập nghiệp với hai bàn tay trắng. Họ chính là những người nghèo của Thiên Chúa. Họ cần chúng ta và nhiều người giúp đỡ họ không chỉ bằng miếng cơm, manh áo, nhưng họ còn cần chúng ta đem Lời Chúa cho họ, nói về Chúa cho họ và làm gương cho họ thấy Chúa đang hiện diện nơi họ và nơi chúng ta.

Chúa mời gọi chúng ta, Giáo Hội mời gọi chúng ta, Giáo phận mời gọi chúng ta đến với anh em nghèo, đến với mọi người, đặc biệt đến với anh chị em Dân tộc đang quần cư trong các bản làng, trong các giáo xứ, giáo sở, giáo họ của Giáo phận Đà Lạt. Con đường Chúa mời gọi là con đường tình yêu, yêu đến nỗi sẵn sàng chấp nhận mọi thua thiệt mất mát, yêu đến nỗi có thể tha thứ cho người đang đóng đinh mình vào thập giá. Chúng ta hãy vui mừng vì chúng ta đang đi lại từng bước của Đức Kitô và các thánh đã đạt tới hạnh phúc mà họ cũng sống với kiếp sống con người như chúng ta.

Hôm nay là ngày Giáo phận Đà Lạt dành riêng cầu nguyện cho các anh chị em Dân tộc. Chúng ta được mời gọi cầu nguyện, hy sinh cách riêng cho anh chị em Dân tộc và đặc biệt chúng ta được kêu mời làm những việc bác ái tỏa sáng đối với anh chị em Dân tộc.

Một mảng truyền giáo rất đặc biệt của Giáo phận Đà Lạt là anh chị em Dân tộc. Tất cả các Đức Giám Mục tiền nhiệm và ngay Đức Giám Mục đương thời, Đức Cha Antôn, cũng luôn hướng Giáo phận tới những người nghèo, luôn đặt việc truyền giáo lên ưu tiên hàng đầu, đặc biệt các ngài mời gọi mọi người nhớ tới, yêu thương và phục vụ anh chị em Dân tộc, những người đang sống rải rác trong năm hạt của Giáo phận : Đà lạt, Đơn Dương, Đức Trọng, Di Linh, Bảo Lộc.

Trung tâm Mục Vụ Đà Lạt đã được khánh thành vào tháng 11 năm 2010. Nơi đây anh chị em Dân tộc có một chỗ đứng, được huấn luyện, đào tạo như mọi Kitô hữu khác. Nhiều nhà thờ đã được xây lên dành riêng cho người Dân tộc như Nhà thờ Lăngbiang Đà Lạt, Nhà thờ Păngtieng Đà Lạt, Nhà Thờ Kala, Nhà thờ Tam Bố Di Linh, Nhà thờ B’Sumrắc Bảo Lộc, Nhà thờ Tân Rai, Nhà thờ Đatông, Đamrông, Nhà nguyện Rơlơm Lâm Hà, Nhà thờ K’Long, K’Rèn, Nhà thờ Đinh Trang Hòa đang được xây dựng, Nhà thờ thôn I Đampău, Đại Đờn, Lâm Hà đã được Đức Cha Antôn, Giám Mục Giáo phận Đà lạt làm phép diện tích và đặt viên đá đầu tiên vào ngày thứ ba 25/10/2011 vừa qua… Giáo phận Đà Lạt đã có nhiều trung tâm, cơ sở truyền giáo cho người Dân tộc. Giáo phận Đà Lạt đã có một số linh mục là người bản địa dân tộc Kơho như Cha K’ Cheoh, Cha PX. K’Brel, Cha Phaolô Ya Tin, Cha Ya Thu, Cha K’ Nhoang, Cha PX. K’ Broih, Cha Gioan K’ Brel và nhiều tu sĩ nam nữ người dân tộc Kơho. Hôm nay, toàn Giáo phận chúng ta hướng về người Dân tộc, cầu nguyện cho họ để họ luôn giữ vững niềm tin và trở thành những chứng nhân cho Chúa Giêsu phục sinh.

6. Lời nguyện chung

Chủ sự : Lạy Chúa là Đấng giầu tình thương và hay tha thứ, chúng con quỳ trước Thánh Thể Chúa để cảm tạ tri ân vì muôn vàn ân huệ Chúa đã đổ xuống trên Giáo phận Đà Lạt, đặc biệt cho việc truyền giáo của Giáo phận, cách riêng cho anh chị em Dân tộc, xin Chúa thương chấp nhận những lời tha thiết nguyện cầu của chúng con :

-   Chúng ta hãy cầu nguyện cho công việc truyền giáo của Giáo phận luôn sinh hoa kết quả tốt đẹp.

-   Chúng ta hãy cầu nguyện cho mọi Kitô hữu trong Giáo phận luôn nhiệt thành giới thiệu Chúa Kitô cho những người khác bằng chính đời sống gương mẫu của mình.

-   Chúng ta hãy cầu nguyện cho anh chị em Dân tộc luôn có lòng trong sạch vì đích thực họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.

-   Chúng ta hãy cầu nguyện cho có nhiều thanh niên nam nữ Dân tộc biết đi theo tiếng mời gọi của Chúa bằng việc dấn thân trong đời sống thánh hiến.

Chủ sự : Lạy Chúa Giêsu, toàn Giáo phận Đà Lạt vừa làm giờ thánh để cầu nguyện cho anh chị em Dân tộc, xin Chúa thương chấp nhận lời khẩn nguyện tha thiết của Chủ chiên và của mỗi người chúng con để càng ngày càng có nhiều anh chị em Dân tộc chưa nhận biết Chúa được Chúa Thánh Thần soi sáng, hướng dẫn hầu họ nhận ra Chúa Giêsu là Đàng, là Sự Thật và là Sự Sống. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

 

III. KẾT THÚC

1. Hát cầu cho Đức Thánh Cha – Lời cầu

2. Hát “Đây Nhiệm Tích” – Lời nguyện

3. Phép lành Mình Thánh Chúa

4. Hát kết thúc “Xin Vâng”


Trở về trang Mục Lục