GIỜ CHẦU TẠ ƠN CUỐI NĂM TÂN MÃO

 

1. Đặt Mình Thánh Chúa

2. Hát : “Thờ lạy Chúa” hay “Lời thiêng dâng Chúa”

3. Chủ sự :

“Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thờ lạy Chúa. Chúng con tin thật lòng Chúa đang ngự giữa chúng con nơi Bí tích Thánh Thể, để lắng nghe, dạy dỗ, củng cố và tăng cường sinh lực thiêng liêng cho chúng con ; để dẫn chúng con đến với Chúa Cha và nối kết chúng con nên một trong Chúa. Lạy Chúa Giêsu, chúng con thờ lạy, tin tưởng và yêu mến Chúa.

Trong giờ khắc thiêng liêng của những ngày cuối năm Tân Mão chuẩn bị bước vào năm Nhâm Thìn này, cùng với các vị Mục tử mà Chúa đã ban, chúng con quây quần về bên Chúa với lòng tín thác và cậy trông. Chúng con tin thật Chúa đang ngự giữa chúng con vì chính Chúa là Đấng quy tụ chúng con. Thư gởi tín hữu Do Thái nói với chúng con rằng Chúa đã vượt qua các tầng trời về với Chúa Cha, kéo theo một đàn em đông đảo. Xin Chúa thương dẫn chúng con đến với Thiên Chúa Cha để chúng con dâng lên Ngài những vui buồn trong năm Tân Mão đã qua với tất cả lòng hiếu thảo và biết ơn của chúng con.

Một năm đã qua, một chặng đời đã được hoàn tất với biết bao biến cố lớn nhỏ, vui buồn. Có lẽ chúng con đã không hiểu hết ý nghĩa những gì đã xảy đến, và chắc là Chúa cũng không hoàn toàn hài lòng về cách chúng con đón nhận và sử dụng những ơn Chúa đã ban. Dầu vậy, chúng con vẫn thật lòng tin rằng Chúa đã yêu thuơng và chăm lo cho chúng con nhiều hơn điều chúng con đáng huởng và Chúa vẫn tiếp tục yêu thương chúng con.

Giờ đây, xin Chúa ban cho chúng con Thánh Thần của Chúa, để nhờ sự soi sáng của Ngài, chúng con khiêm tốn nhìn lại năm qua dưới ánh sáng của Lời Chúa. Xin Chúa Thánh Thần giúp chúng con ngày càng hiểu rõ hơn tấm lòng Thiên Chúa Cha ngõ hầu chúng con tiếp tục bước đi trong đời với lòng xác tín mạnh mẽ : chúng con quan trọng hơn chim sẻ ngoài trời và cỏ hoa đồng nội rất nhiều. Xin ban cho chúng con tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần để làm cho đức tin của chúng con ngày càng kiên vững và trổ sinh hoa quả đức ái làm cho đời sống Giáo phận chúng con thêm phong phú.

4. Hát : “Xin cho biết lắng nghe”…

5. Lắng nghe Lời Chúa :

Bài trích thơ thứ nhất của Thánh Phao lô Tông đồ gới tín hữu Côrintô

Anh chị em thân mến,

Trong các ân huệ của Thiên Chúa, anh em cứ tha thiết tìm những ơn cao trọng nhất. Nhưng đây tôi xin chỉ cho anh em con đường vượt trổi hơn cả.

Giả như tôi có nói được các thứ tiếng của loài người và của các thiên thần đi nữa, mà không có đức mến, thì tôi cũng chẳng khác gì thanh la phèng phèng, chũm chọe xoang xoảng. Giả như tôi được ơn nói tiên tri, và được biết hết mọi điều bí nhiệm, mọi lẽ cao siêu, hay có được tất cả đức tin đến chuyển núi dời non, mà không có đức mến, thì tôi cũng chẳng là gì. Giả như tôi có đem hết gia tài cơ nghiệp mà bố thí, hay nộp cả thân xác tôi để chịu thiêu đốt, mà không có đức mến, thì cũng chẳng ích gì cho tôi. Đức Mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự gian ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật. Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cảm chịu đựng tất cả. Đức mến không bao giờ mất được. Ơn nói tiên tri ư, cũng chỉ nhất thời. Nói các tiếng lạ chăng? Có ngày sẽ hết. Ơn hiểu biết ư? Rồi cũng chẳng còn. Vì chưng sự hiểu biết thì có ngần, ơn nói tiên tri cũng có hạn… Hiện nay đức tin, đức cậy, đức mến, cả ba đều tồn tại, nhưng cao trong hơn cả là đức mến.

Đó là Lời Chúa.


6. Suy Niệm và cầu nguyện

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã quy tụ chúng con lại trong một Giáo phận để chúng con cùng nhau làm chứng cho tình yêu thương của Chúa. Chúng con cảm tạ Chúa đã ban những ơn cần thiết để Giáo phận chúng con có thể lớn lên không ngừng trong đức tin và đức mến.

Cảm tạ Chúa đã ban cho Giáo phận chúng con một vị chủ chăn mới là Đức Cha Antôn, để tiếp tục và phát huy công trình mà các Đức Cha tiền nhiệm đã khởi xướng. Chúng con cảm tạ Chúa vì việc Đấng Chủ chăn mới về với Giáo phận chúng con đã diễn tiến tốt đẹp, và sự bình an, hiệp nhất trong Giáo phận vẫn được duy trì và phát huy. Cùng với việc Đức Cha Antôn về Giáo phận, chúng con cũng xin cảm tạ Chúa vì việc thuyên chuyển linh mục trong Giáo phận Đà Lạt đang diễn ra trong tinh thần đức tin và sự bình an, hứa hẹn đem lại luồng sinh khí mới cho đời sống Dân Chúa. Xin Chúa chúc lành để công việc Giáo phận chúng con đang thực hiện được hoàn thành trong đức tin và đức ái.

Chúng con cảm tạ Chúa vì cuối năm qua Chúa đã ban cho Giáo phận chúng con thêm 19 cha mới và rất nhiều tu sĩ nam nữ dấn thân trọn đời trong đời sống tu trì, để việc chăm sóc hơn 350 ngàn tín hữu trong Giáo phận chúng con ngày càng chu đáo hơn. Cảm tạ Chúa đã chúc lành để số tín hữu trong Giáo phận chúng con không ngừng phát triển. Xin Chúa cũng chúc lành để Giáo phận chúng con tiếp tục có thêm những người trẻ quảng đại dấn thân trong đời sống tu trì ngõ hầu gia đình con cái Chúa được chăm sóc cách xứng đáng.

Lạy Chúa Giêsu Thánh thể, chúng con cảm tạ Chúa vì những ngôi nhà thờ mới được xây dựng trong Giáo phận năm vừa qua. Nhưng chúng con muốn cảm tạ Chúa nhiều hơn nữa vì ngôi đền thờ thiêng liêng mà Chúa đã xây nên trong Giáo phận Đà Lạt với 240 ngàn giáo dân người kinh và 122 ngàn giáo dân người dân tộc ; 754 tu sĩ nam nữ khấn trọn và 285 tu sĩ khấn tạm ; 139 linh mục giáo phận và 96 linh mục dòng. Chúng con cảm tạ Chúa vì năm qua đã có 2300 anh chị em trưởng thành được rửa tội trong Giáo phận, trong đó có đến hơn một nửa là anh chị em dân tộc. Cũng năm qua, Chúa đã chúc lành cho 3970 đôi bạn bước vào đời sống hôn nhân. Và chúng con cũng thật vui mừng vì có đến 2600 anh chị em giảng viên giáo lý cùng cộng tác vào việc loan báo Tin mừng.

Chúng con biết ơn Chúa vì những con số thật đáng khích lệ đó. Và chúng con càng biết ơn Chúa nhiều hơn vì sự tôn trọng và tình yêu thương hiệp nhất giữa giáo dân Kinh và Dân tộc, giữa linh mục triều và dòng cũng như giữa các dòng tu khác nhau trong Giáo phận. Chúng con xin Chúa chúc lành để tình hiệp nhất yêu thương luôn mãi là nét đặc thù của Giáo phận chúng con. Ước gì ai đặt chân đến Giáo phận chúng con cũng có thể cảm nhận chút hương thơm Tin mừng tỏa lan trên vùng đất thân yêu Chúa đã ban cho chúng con.

 

7. Hát : “Xin hiệp nhất chúng con” hay “Người ta cứ dấu này”

Yên lặng giây lát

8. Suy niệm

Thưa cộng đoàn,

Thánh Phaolô nói với chúng ta, dù có làm gì đi nữa mà thiếu đức ái thì cũng chỉ như phèng la não bạt. Những thành quả trong việc Tông đồ mà Chúa đã ban cho chúng ta sẽ không trọn vẹn nếu chúng không đi kèm với nỗ lực của mỗi người để làm cho đức yêu thương ngày càng thấm sâu vào đời sống hằng ngày. Tuy không phải là giáo phận đông nhất nước nhưng Giáo phận Đà Lạt và vùng đất Lâm Đồng vẫn là một trong những nơi có tỉ lệ người Công giáo rất cao ở Việt Nam. Do đó, người chưa biết Chúa có quyền được thấy Giáo phận chúng ta phải là vùng đất thấm nhuần đức công bằng và tình yêu thương hơn những nơi khác, con người sống an ninh, hiền hòa và thân thiện hơn. Nếu đức tin thực sự đi vào đời sống thì vùng đất quê hương của chúng ta phải là nơi con người hạnh phúc và thân ái hơn, nhiều tình tương thân tương ái hơn những nơi có ít người biết Chúa.

Chúng ta cảm tạ Chúa vì những nỗ lực dấn thân đầy tình yêu thương của những thành phần khác nhau trong Giáo phận : từ những hoạt động bác ái xã hội mang tính tổ chức của Giáo phận đến những việc làm hy sinh âm thầm của các nữ tu hay hoạt động đa dạng của các anh chị em giáo dân từ nhiều giáo xứ trong Giáo phận. Xin Chúa thương chúc lành để những hạt giống yêu thương đó nảy mầm và tiếp tục triển nở.

Bên cạnh những cố gắng phục vụ và phát huy sự sống của nhiều thành phần trong Giáo phận, có một điều tất cả chúng ta phải xin Chúa tha thứ là thực trạng thiếu tôn trọng sự sống còn rất phổ biến tại miền đất chúng ta đang sống. Trong năm qua, Giáo phận chúng ta có 1144 người qua đời vì các lý do khác nhau. Còn trong khoảng hơn hai năm qua, tại Bảo Lộc và Đà Lạt, đã có gần 3000 thai nhi bị sát hại được các nữ tu và anh chị em giáo dân tìm được đem về an táng ! Không ai biết trong số này có bao nhiêu thai nhi mà cha mẹ là môn đệ của Chúa ! Chúa đã chịu chết và sống lại để chúng ta được sống, còn chính chúng ta thì lại hủy hoại đi sự sống mà Chúa đã tạo nên và cứu độ. Trong tâm tình thống hối, chúng ta hãy yên lặng cầu nguyện xin Chúa thứ tha. Xin Chúa hoán cải lòng chúng ta và lòng mọi người để sự sống Chúa ban ngày càng được tôn trọng hơn trên miền đất thân yêu Chúa ban cho chúng ta.

9. Hát : Con nay trở về…[tùy nghi]

10. Hát : Tantum ergo

11. Hát : Xin dâng lời cảm tạ