GIỜ THÁNH

CẦU NGUYỆN CHO CÁC ƠN GỌI

CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH

29/017/4 – thứ ba4/2012

Khai mạc

1. Đặt Mình Thánh. HátLòng Chúa Ái Tuất

2. Lời nguyện mở đầu :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Chúa là nguồn mạch tình yêu và là cùng đích cho cuộc đời chúng con. Chúng con tin thật Chúa đang hiện diện giữa chúng con trên bàn thờ. Chúa đang nhìn đến chúng con, với cái nhìn của vị Mục Tử nhân lành, cái nhìn yêu thương và biết từng người chúng con. Chúng con xin cúi đầu thờ lạy và ngợi khen Chúa với tất cả tấm lòng mến yêu.

Lạy Chúa, chúng con xin dâng lên Chúa lời cảm tạ và tri ân. Vì yêu thương, Chúa đã tỏ lộ cho chúng con biết về Chúa Cha. Xin Chúa ở lại với chúng con, soi sáng và sưởi ấm tâm hồn chúng con, để chúng con có thể nhận biết và cảm mến tình yêu của Chúa Cha dành cho chúng con lớn lao là dường nào. Đặc biệt trong ngày hôm nay, chúng con quỳ nơi đây để cùng tuyên xưng và tôn thờ Chúa chính là vị Mục tử nhân lành của chúng con. Chúa đã yêu thương chọn chúng con vào đoàn chiên của Chúa. Không chỉ có thế, Chúa còn luôn mong muốn chúng con đến với Chúa, bước theo Chúa và đi vào cửa chuồng chiên là chính Chúa, để chúng con được chăm sóc, nuôi dưỡng, được sống và sống dồi dào. Trong tâm tình này, chúng con xin dâng lên Chúa những khát vọng và ước ao của Hội Thánh. Xin Chúa ban cho Hội Thánh Chúa luôn có nhiều tâm hồn quảng đại, dấn thân dâng hiến cuộc sống cho Chúa và cho tha nhân, trở nên những mục tử như lòng Chúa mong ước. Chúng con cũng nhớ đến các vị mục tử đang chăm sóc và nuôi dưỡng chúng con, là các giám mục, linh mục và tu sĩ. Xin Chúa đón nhận và gìn giữ các ngài trong tình yêu của Chúa.

Giờ đây, xin Chúa mở con mắt đức tin cho chúng con, để chúng con nhận ra Chúa đang ở bên và đang đồng hành với chúng con trên mọi nẻo đường của cuộc sống. Xin Chúa mở đôi tai để chúng con nhận ra tiếng Chúa, nhận ra ý Chúa trong cuộc đời. Và xin Thánh Thần của Chúa hãy đến với chúng con, khai mở lòng trí, để chúng con biết lắng nghe Lời Chúa, biết luôn khiêm tốn để cho Lời Chúa uốn nắn, hướng dẫn cuộc đời chúng con, cho chúng con mỗi ngày có thể lớn lên trong ân sủng, trong niềm vui có Chúa ở cùng và mạnh dạn ra đi rao truyền tình yêu Chúa cho mọi người.

3. Hát : Lắng Nghe Lời Chúa

Lắng nghe Lời Chúa – suy niệm và cầu nguyện

4. Lời Chúa 1.

Trích thư thứ nhất của Thánh Gioan tông đồ (3,1-2).

Anh em hãy xem Chúa Cha yêu chúng ta dường nào : Ngài yêu đến nỗi cho chúng ta được gọi là con Thiên Chúa - mà thực sự chúng ta là con Thiên Chúa -. Sở dĩ thế gian không nhận biết chúng ta, là vì thế gian đã không biết Ngài. Anh em thân mến, hiện giờ chúng ta là con Thiên Chúa ; nhưng chúng ta sẽ như thế nào, điều ấy chưa được bày tỏ.

Chúng ta biết rằng khi Đức Kitô xuất hiện, chúng ta sẽ nên giống như Người, vì Người thế nào, chúng ta sẽ thấy Người như vậy.

5. Suy niệm 1 : “Anh em thân mến, anh em hãy xem Chúa Cha yêu chúng ta dường nào : Người yêu đến nỗi, cho chúng ta được gọi là Con Thiên Chúa – mà thực sự chúng ta là Con Thiên Chúa” (1Ga 3,1).

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thật hạnh phúc khi được gọi là con của Chúa và được ở bên Chúa giờ đây. Bởi vì, giữa biết bao thăng trầm của đời sống, với biết bao âm thanh náo động của nhịp sống hối hả, chúng con lại có cơ hội dừng lại bên Chúa, để có thể được nghe tiếng Chúa vẫn hằng liên lỉ, tha thiết mời gọi chúng con đến và ở lại trong tình yêu của Chúa Cha.

Thánh Gioan cho chúng con biết rằng : “Thiên Chúa là Tình Yêu” (1Ga 4,16). Thiên Chúa đã yêu thương chúng con, đã cất tiếng gọi chúng con từ “hư vô” và ban cho chúng con phẩm giá vượt trên muôn loài thụ tạo, được gọi là con của Chúa, mang hình ảnh và sự sống của Chúa. Quả thật, vì yêu thương, Chúa đã tạo dựng và trao ban tình yêu của Chúa trên chúng con, để cho chúng con được tràn đầy sự hiện diện và ân sủng của Chúa. Và như thế, chân lý sâu xa nhất của cuộc đời chúng con được chứa đựng trong mầu nhiệm kinh ngạc này là : từng người chúng con, là hoa trái của một tư tưởng, một hành vi tình yêu của Chúa, tình yêu bao la, trung tín và vĩnh cửu (x. Gr 31,3). Nghĩa là, từng sự hiện diện của chúng con đây, đều là sáng kiến yêu thương của Chúa, là ân huệ tình yêu của Chúa Thánh Thần và lòng nhân ái bao la của Chúa Cha. Và trong tình yêu này, Chúa đã đi “bước trước” và cất tiếng gọi từng người chúng con đến trong cuộc đời, đây không phải do sự tốt lành đặc biệt nào đó nơi chúng con, nhưng là nhờ sự hiện diện của tình yêu Chúa “được Thánh Thần đổ tràn đầy trong tâm hồn chúng con” (Rm 5,5).

Thật vậy, như Đức thánh cha Bênêđictô đã viết trong Sứ điệp cho ngày Thế giới cầu nguyện cho các ơn gọi năm nay : “Nguồn mạch của mọi ân huệ tuyệt hảo là Thiên Chúa Tình Yêu : "ai ở lại trong tình yêu thì ở lại trong Thiên Chúa và Thiên Chúa ở lại trong người đó" (1 Ga 4,16). Thánh Kinh tường thuật câu chuyện về mối liên hệ nguyên thủy này giữa Thiên Chúa và nhân loại, mà đi trước cả việc tạo dựng. Viết cho các tín hữu của thành Êphêsô, thánh Phaolô đã dâng lên Chúa Cha một bài thánh thi biết ơn và ngợi khen, Đấng mà, với lòng nhân từ vô tận, đã thể hiện, qua bao thế kỷ, kế hoạch cứu độ phổ quát của Ngài là kế hoạch tình yêu. Thánh Tông đồ khẳng định : trong Con của Ngài là Chúa Giêsu, Ngài "đã chọn chúng ta trước cả khi tạo thành vũ trụ, để trước thánh nhan Người, chúng ta trở nên tinh tuyền thánh thiện, nhờ tình thương của Người" (Ep 1,4). Chúng ta được Thiên Chúa yêu thương ngay cả "trước khi" chúng ta hiện hữu ! Được thúc đẩy chỉ bởi tình yêu vô điều kiện của Ngài, Ngài "đã tạo dựng chúng ta từ hư không" (x. 2 Mcb 7,28) để dẫn chúng ta đến hiệp thông trọn vẹn với Ngài”.

Và rồi theo dòng thời gian, Chúa đã không ngừng lên tiếng kêu gọi chúng con nhận biết tình yêu của Chúa Cha. Giữa những xao động của thế gian, Chúa đã lên tiếng nơi lý trí của chúng con, để giúp chúng con có thể nghe được tiếng của Chúa Cha nơi những điều kỳ vĩ trong thiên nhiên và qua từng biến cố trong cuộc đời. Chúa đã lên tiếng nơi trái tim của chúng con, để giúp chúng con có thể nhận biết được Chúa Cha, qua những tương giao thấm đậm tình người, vì là con cùng một Cha trên trời. Chúa đã lên tiếng nơi thẳm sâu tâm hồn chúng con, để giúp chúng con có thể cảm nhận được tình yêu của Chúa Cha, nơi những khát vọng sâu xa nhất trong cuộc đời và vận mệnh. Một cách đặc biệt, Chúa đã lên tiếng trong lịch sử, qua những con người mà Chúa kêu gọi, tuyển chọn và thánh hóa, là Giám mục, Linh mục và Tu sĩ, những người dâng hiến cuộc đời của mình cho Chúa. Các ngài là những người đã nhận ra tiếng Chúa, nhận ra ý định yêu thương của Chúa Cha và quảng đại đáp lại với tất cả con người của mình. Tuy nhiên, với ý thức cách sâu xa về thân phận yếu đuối và mỏng dòn của mình, các ngài đã biết để lời Chúa uốn nắn và làm chủ hoàn toàn cuộc đời của mình. Và nhờ ơn Chúa giúp, các ngài đã trở nên khí cụ trong tay Chúa, để Chúa thực thi kế hoạch yêu thương. Lạy Chúa, tất cả là để cho ý Chúa được thể hiện và tất cả là để cho chúng con nhận biết được tình yêu của Chúa Cha đã dành cho chúng con.

6. Hát : Tình yêu Chúa cao vời biết bao.

7. Suy niệm 2 : “Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy. Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy, như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Người. Các điều ấy, Thầy đã nói với anh em để anh em được hưởng niềm vui của Thầy, và niềm vui của anh em được nên trọn vẹn” (Ga 15,9-17).

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thật vui mừng khi biết rằng, chúng con được gọi Thiên Chúa là Cha và Người rất mực yêu thương chúng con. Thế nhưng tất cả sự cảm nghiệm, nhận biết và mừng vui này sẽ dễ dàng trở nên trống rỗng, nếu như chúng con không ở lại luôn mãi trong tình yêu của Chúa. Nếu chúng con không biết đặt trọn hy vọng vào lời Chúa, vào mầu nhiệm sự chết và sự phục sinh vinh hiển của Chúa.

Như thế, điều Chúa mong muốn từng người chúng con là không chỉ nhận biết, mà còn phải gần gũi ở bên Chúa, sống với Chúa và giữ các điều răn của Chúa. Qua việc giữ các điều răn, Chúa muốn dẫn đưa chúng con vào trong niềm vui trọn vẹn, niềm vui mà Chúa đã đón nhận từ Chúa Cha. Vì lẽ đó, gặp gỡ Chúa, không chỉ là cuộc gặp gỡ để cảm nhận một tình yêu thương đơn thuần, nhưng là cuộc gặp gỡ để cảm nhận một tình yêu mang lại lẽ sống và niềm vui đích thực, biến đổi cuộc đời chúng con. Như vậy, chính khi chúng con ở lại trong Tình yêu Chúa, chúng con sẽ đón nhận được niềm vui trọn vẹn của Chúa Cha. Vì chính Ngài là nguồn mạch của mọi niềm vui, niềm vui vô tận và không khép kín nơi mình, nhưng lan tỏa trên tất cả muôn loài. Để rồi từ trong niềm vui bất tận này, chúng con có thể khám phá ra rằng, giá trị và ý nghĩa sâu xa của cuộc đời chúng con hệ tại ở việc được Thiên Chúa chấp nhận, đón tiếp và yêu thương (x. Đức Bênêđictô XVI, Sứ điệp ngày Quốc tế Giới trẻ 2012, số 2).

“Trong chính Thiên Chúa, tất cả đều là vui mừng vì tất cả là hồng ân” (Đức Bênêđictô XVI, Sứ điệp ngày Quốc tế Giới trẻ 2012, số 4). Quả thật, khi chúng con biết ở lại trong tình yêu Chúa, gặp gỡ Chúa và đặt trọn niềm tín thác nơi Chúa, là khi chúng con kín múc được niềm vui trọn vẹn. Bởi lẽ, trong tình yêu Chúa, chúng con được đón nhận Lời, Mình và Máu Thánh Chúa, là thần lương và là nguồn hoan lạc bình an đích thực trong nội tâm sâu thẳm của chúng con. Hơn thế nữa, khi kết hợp với Chúa trong đời sống cầu nguyện, với Lời Chúa và Thánh Thể, luôn là kho tàng quý giá giúp chúng con hiểu được vẻ đẹp của một đời sống hoàn toàn hiến dâng. Có thể nói được rằng, chính nhờ sự gặp gỡ thân mật và sức mạnh do sự hiện diện của Chúa, mà hai môn đệ trên đường Emmaus đã biến đổi cuộc đời và thay đổi hướng đi, “Họ đứng dậy và trở về Giêrusalem” (Lc 24,33), tâm hồn tràn ngập niềm vui. Tâm hồn họ vui mừng, không phải chỉ là một lần gặp gỡ Chúa Phục Sinh hiện ra ở trước mặt họ, ở giữa họ, nhưng là vì từ nay, Chúa hằng luôn hiện diện trong tâm hồn họ, Chúa ở cùng họ luôn mãi.

Như vậy, để đi vào hưởng niềm vui trọn vẹn trong tình yêu Chúa, thì điều trước hết đối với chúng con là cần có sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời. Để rồi khi có sự hiện diện của Chúa, chúng con cũng biết chia sẻ niềm vui và tình yêu Chúa, bằng việc mở rộng con tim và đôi tay, sống bác ái và quảng đại cho đi, không phải chỉ cho đi điều tối thiểu, nhưng là hết mình dấn thân trong cuộc sống phục vụ công ích và quan tâm đến những người túng thiếu nghèo khổ. Và cách đặc biệt, khi có sự hiện diện yêu thương của Chúa trong tâm hồn, chúng con sẽ can đảm hơn trước lời mời gọi hiến dâng trọn cuộc sống của mình cho Chúa. Và trong tình yêu Chúa, chúng con sẽ mạnh mẽ hơn và luôn sẵn sàng đáp lời xin vâng, để cùng với thánh Phêrô, chúng con cũng có thể mạnh dạn thưa cùng Chúa : “Thầy biết con yêu mến Thầy” (Ga 21,15). Và như thế, chúng con dám chắc rằng : khi đáp lại lời mời gọi từ bỏ mọi sự để đi theo Chúa, ở lại với Chúa, trao hiến cho Chúa con tim không chia sẻ, để phục vụ Chúa và tha nhân, thì Chúa sẽ luôn trao ban, tuôn đổ tràn đầy vui mừng, hạnh phúc và bình an.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trước khi Chúa về trời Chúa đã căn dặn chúng con : Thầy ban cho các con điều răn mới là các con hãy yêu thương nhau và cứ dấu này người ta sẽ nhận ra các con là môn đệ Thầy, là các con hãy thương yêu nhau như Thầy yêu thương các con. Chúa đã nêu gương cho chúng con về một tình yêu hoàn toàn vị tha. Một tình yêu được thể hiện qua đời sống phục vụ chứ không phải để được phục vụ, và công cuộc phục vụ của Chúa đã đạt đến mức viên mãn là chết trên cây thập giá, nghĩa là bằng sự hiến ban trọn vẹn chính mình trong vâng phục và khiêm hạ. Và giờ đây, đối với chúng con, chúng con cũng được mời gọi đáp lại tình yêu ấy và tuân giữ giới răn yêu thương. Xin Chúa ban ơn nâng đỡ và giúp sức cho chúng con. Để mỗi ngày, chúng con lớn lên trong tình yêu và chấp nhận hy sinh để đem lại niềm vui và hạnh phúc cho mọi người. Chúng con xin dâng lên Chúa tất cả con người và đời sống của chúng con, để được Chúa yêu thương, chăm sóc và khơi dậy nơi chúng con ước muốn bước theo Chúa, nên một với Chúa trong tình yêu và niềm vui hiến dâng.

8. Hát : Khi con nghe tiếng kêu mời.

9. Đọc chung Kinh cầu cho các ơn gọi.

Lạy Chúa Giêsu là Vị Mục Tử đích thực / là Đấng chăn dắt các tâm hồn / Chúa đã chọn các Tông Đồ theo nghề chài lưới người / và không ngừng lôi cuốn các bạn trẻ / có tâm hồn sốt sắng quảng đại / để biến họ nên môn đệ Chúa / và thừa tác viên của Hội Thánh / Xin rèn luyện con người họ / biết chia sẻ nỗi khát khao của Chúa / trong sứ vụ cứu độ phổ quát mà Chúa đã hoàn tất / qua cái chết hồng phúc trên Thập giá / và hằng ngày tái diễn nơi Hy tế bàn thờ.

Lạy Chúa là vị Thượng Tế hằng sống / để chuyển cầu cho nhân loại chúng con / xin mở ra cho người trẻ chân trời của thế giới hôm nay / nơi đang vang lên lời cầu nguyện chân thành của biết bao anh chị em / để họ được ánh sáng chân lý soi dẫn / và có tâm hồn nồng cháy lửa mến yêu / mà quảng đại đáp lại tiếng Chúa kêu gọi / tiếp nối sứ vụ cứu thế / và xây dựng Hội Thánh là Thân Thể huyền nhiệm của Chúa / Xin cho họ trở nên muối đất và ánh sáng thế gian / làm dấu chỉ Nước thiên Chúa hiện diện ngay ở đời này / hầu tôn vinh Danh Chúa và hướng tới lợi ích mọi người.

Lạy Chúa / xin cho lời đáp trả ơn gọi / cũng trải rộng đến các người nữ / có tâm hồn thanh khiết và đầy sức sống / để họ biết khao khát đời sống trọn lành theo Phúc Âm / và thực hiện tinh thần phục vụ Hội Thánh / một cách cụ thể nơi các anh chị em mình / là những con người cần đến sự trợ giúp và đức ái của họ / Chúng con cầu xin Chúa / vì Chúa hằng sống và hiển trị đến muôn thuở muôn đời / Amen.

10. Hát : Lời Chúa 4. (N3 : 177)

11. Tin Mừng.

+ Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan (10,11-18)

Khi ấy, Đức Giêsu nói với người Do thái rằng :

"Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên. Người làm thuê, vì không phải là mục tử, và vì chiên không thuộc về anh, nên khi thấy sói đến, anh bỏ chiên mà chạy. Sói vồ lấy chiên và làm cho chiên tán loạn, vì anh ta là kẻ làm thuê, và không thiết gì đến chiên. Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Tôi biết chiên của tôi, và chiên của tôi biết tôi, như Chúa Cha biết tôi, và tôi biết Chúa Cha, và tôi hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên.

Tôi còn có những chiên khác không thuộc ràn này. Tôi cũng phải đưa chúng về. Chúng sẽ nghe tiếng tôi. Và sẽ chỉ có một đoàn chiên và một mục tử. Sở dĩ Chúa Cha yêu mến tôi, là vì tôi hy sinh mạng sống mình để rồi lấy lại. Mạng sống của tôi, không ai lấy đi được, nhưng chính tôi tự ý hy sinh mạng sống mình. Tôi có quyền hy sinh và có quyền lấy lại mạng sống ấy. Đó là mệnh lệnh của Cha tôi mà tôi đã nhận được".

12. Suy niệm 3 : “Tôi biết chiên của tôi, và chiên của tôi biết tôi, như Chúa Cha biết tôi, và tôi biết Chúa Cha, và tôi hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên” (Ga 10,15).

Lạy Chúa Giêsu là mục tử nhân lành, chúng con thật an tâm khi được gọi vào đoàn chiên của Chúa, là con của Chúa. Chúng con vững dạ an lòng vì được Chúa quan tâm chăm sóc và biết từng người chúng con. Chúa chăm sóc chúng con không phải bằng uy quyền áp chế, hay bằng danh vọng tiền của thế gian, nhưng bằng chính tình yêu. Một tình yêu cho đi tất cả, hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên.

Chính trong tình yêu này Chúa đã đón nhận và biết từng người chúng con. Thật vậy, như Chúa đã nói qua miệng tiên tri Giêrêmia : “Trước khi cho ngươi thành hình trong dạ mẹ, Ta đã biết ngươi, trước khi ngươi lọt lòng mẹ, Ta đã thánh hóa ngươi” (Gr 1,4). Chúa biết từng người chúng con không phải là cái biết lạnh lùng như các khoa học khi đưa ra cân đo đong đếm. Nhưng cái biết của Chúa về từng người chúng con, là sự hiểu biết thắm đượm yêu thương, một sự hiểu biết như Chúa biết về Chúa Cha. Chính trong tình yêu, Chúa biết và luôn thấu hiểu tất cả những tâm tư thầm kín nhất nơi chúng con. Cái biết của Chúa luôn hiểu rõ và cảm thông tất cả với những gánh nặng, đau khổ và những vết thương in hằn trong tâm hồn chúng con. Cái biết của Chúa còn đi xa và trải rộng hơn nữa, vì Chúa không chỉ biết với cái biết trong tình yêu, mà Chúa còn hằng luôn quan tâm chăm sóc chúng con để chúng con lớn lên và trưởng thành trong ân phúc của những người con. Tình yêu Chúa, luôn nâng đỡ và dắt dìu chúng con tiến bước. Khi biết chúng con ngã quỵ, Chúa đã vực chúng con dậy. Khi biết tâm hồn chúng con tràn ngập những thương tích do tội lỗi gây ra, Chúa đã chữa lành chúng con nơi Bí tích Hòa Giải. Chúa đã vui mừng vác chúng con trên vai, đưa chúng con đến đồng cỏ xanh tươi, bên dòng suối mát, là Lời Chúa, là Thánh Thể, là Thánh ý Chúa Cha. Và chính nơi đây, chúng con được tràn ngập niềm vui, được no thỏa, được sống và sống dồi dào trong tình yêu Chúa.

Lạy Chúa, chúng con xác tín rằng, chỉ có tình yêu Chúa, tình yêu chân chính mới có thể đem lại những gì tốt đẹp nhất cho chúng con và cho thế giới này. Và cũng chỉ có tình yêu mới có thể đáp trả được tình yêu, thấu hiểu được người mình yêu. Chính vì thế mà qua bao thời, Chúa đã dùng Tình yêu để biến đổi con tim của những người môn đệ, những người đã dâng hiến đời mình cho Chúa, để nên đồng hình đồng dạng với Chúa, sẵn sàng ra đi rao truyền tin vui và tình yêu. Và các ngài đã không ngừng đáp trả lại tình yêu của Chúa, bằng cách từ bỏ mọi sự để đi theo Chúa, để yêu thương những người Chúa yêu thương, để đến với mọi người và từng con người nhỏ bé nhất của Chúa, bằng con tim biết cảm thông, bằng lòng nhân ái và bằng tinh thần phục vụ vô vị lợi. Thật vậy, Các ngài thực sự là hình ảnh chân thực của Chúa, những mục tử như lòng Chúa mong ước để trao ban và thông truyền tình yêu của Chúa cho chúng con, để yêu thương chúng con, yêu đến sẵn sàng hy sinh, tự hiến mạng sống mình cho chúng con. “Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người dám hi sinh mạng sống mình cho bạn hữu” (Ga 15,13). Nguyện xin Chúa chúc lành và gìn giữ các ngài trong tình yêu của Chúa. Xin Chúa cũng đón nhận tất cả những khát vọng của chúng con và của những người trẻ đã và đang ước ao theo Chúa. Xin Chúa thánh hóa, dẫn dắt và biến đổi tất cả chúng con theo như lòng Chúa ước mong.

13. Hát : Một đời con theo Chúa.

14. Lời nguyện chung.

Anh chị em thân mến, giờ đây chúng ta hãy dâng lên Chúa Giêsu Kitô là mục tử nhân lành, hằng luôn yêu thương, quan tâm chăm sóc và hiến mạng sống vì chúng ta. Trong tâm tình cầu nguyện cho các ơn gọi trong Hội Thánh, chúng ta cùng tha thiết dâng lời nguyện xin.

Cầu cho Đức Giáo hoàng, các Đức Giám mục, các linh mục, phó tế của Hội Thánh : xin Chúa gìn giữ các ngài trong sự bình an và tình yêu của Chúa, để các ngài luôn chan chứa niềm vui hướng nhìn về Chúa, trở nên giống Chúa là Vị Mục Tử nhân lành, hy sinh và can đảm dâng hiến mạng sống mình cho đoàn chiên. Chúng ta dâng lời cầu nguyện. đ/ Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Cầu cho các gia đình là vườn ươm các ơn gọi : xin Chúa ban ơn cho các bậc cha mẹ luôn sống đạo đức thánh thiện, nêu gương sáng và quảng đại dâng hiến con cái cho Chúa, để phục vụ Hội Thánh. Chúng ta dâng lời cầu nguyện. đ/ Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Cầu cho các người trẻ hôm nay : xin Chúa gìn giữ và uốn nắn cuộc đời họ luôn phù hợp với Thánh ý của Chúa, để với ơn Chúa giúp, Hội Thánh luôn có nhiều tâm hồn sẵn sàng đáp lại tiếng gọi tình yêu của Chúa, dâng hiến cuộc đời mình cho Chúa và sống niềm vui yêu thương phục vụ mọi người. Chúng ta dâng lời cầu nguyện. đ/ Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Cầu cho công cuộc đào tạo linh mục của Hội Thánh : xin Chúa chúc lành và khơi dậy nơi các thành phần dân thánh ý thức góp phần nuôi dưỡng và nâng đỡ những người được Chúa kêu gọi. Chúng ta dâng lời cầu nguyện. đ/ Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu,

toàn thân thể Hội Thánh được thánh hóa và cai quản

do Thánh Thần của Chúa ;

xin nhậm lời chúng con khẩn cầu cho các thừa tác viên của Chúa ;

để mọi người, nhờ ơn Chúa giúp,

biết vì Chúa mà trung thành phụng sự Hội Thánh.

Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Kết thúc

15. Hát : Này con là Đá. Lời nguyện cầu cho Đức Giáo hoàng.

16. Hát : Đây nhiệm tích. Lời nguyện và Phép Lành MTC.

17. Hát : Kinh Hòa Bình.