Tổng Giáo Phận Tp. HCM

07/09/2013

 

Giờ cầu nguyện được thực hiện với hình thức một giờ chầu và ban phép lành Thánh Thể.

Bàn thờ được trang hoàng như thường lệ với đèn nến. Bên cạnh hay trước bàn thờ có thể sắp đặt một biểu tượng giúp gợi ý suy niệm và cầu nguyện cho hòa bình.

Lời dẫn:

Kính thưa cộng đoàn!

Trong buổi đọc kinh Truyền tin trưa Chúa Nhật 01/09 vừa qua, thay vì những lời giáo huấn lấy chủ đề từ bài đọc Chúa Nhật như thường lệ, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã dành trọn buổi nói chuyện để chia sẻ về vấn đề hoà bình: “Hiện đang có rất nhiều xung đột trên thế giới làm cho tôi đau khổ và lo lắng, nhưng gần đây trái tim tôi đã đặc biệt đau nhói về những gì đang xảy ra…” Và ngài tha thiết mong muốn: “Đừng bao giờ gây ra chiến tranh nữa! Chúng ta muốn có một thế giới hòa bình. Chúng ta muốn trở thành những con người của hòa bình”.

Cụ thể, Đức Giáo Hoàng đã kêu gọi mọi người tham gia ngày ăn chay và cầu nguyện cho hòa bình ở Syria và toàn vùng Trung Đông, cũng như trên khắp thế giới vào thứ Bảy, 07-09 hôm nay. Ngài nói: “Chúng ta sẽ họp nhau để cầu nguyện, trong tinh thần sám hối, để xin Chúa thương ban món quà lớn lao là hòa bình cho quốc gia Syria thân yêu và cho mọi nơi trên thế giới đang có xung đột và bạo lực.” Đức Giáo Hoàng cũng lưu ý mọi người phải khẩn cầu qua lòng từ mẫu của Đức Maria: “Chúng ta hãy xin Mẹ Maria giúp cho chúng ta đối phó với bạo lực, xung đột và chiến tranh, bằng sức mạnh của đối thoại, hòa giải và yêu thương. Mẹ là mẹ của chúng ta: Mẹ sẽ giúp chúng ta tìm thấy bình an, vì tất cả chúng ta là con cái của Mẹ!”

Trong giờ cầu nguyện này, hiệp thông với Đức Giáo Hoàng và toàn thể Hội Thánh, cùng với Mẹ Maria, Nữ Vương Hòa Bình, cộng đoàn chúng ta hãy tha thiết cầu xin Chúa ban hòa bình cho thế giới; xin cho mọi người, mọi dân tộc biết trân trọng quà tặng của Thiên Chúa, và luôn ý thức dấn thân kiến tạo một nền hòa bình chân chính và vững bền.

I. Mở đầu - Thờ lạy:

- Dấu Thánh Giá

- Hát: Cầu xin Chúa Thánh Thần

- Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

- Hát: Lòng Chúa Ái Tuất - Nguyễn Bang Hanh

Cộng đoàn qùi, chủ sự xông hương.

Cộng đoàn thinh lặng thờ lạy Thánh Thể trong ít phút. Chủ sự đi vào phòng thánh hoặc ngồi tại ghế chủ sự.

II. Lắng nghe Lời Chúa:

1- Hòa bình chân chính và vững bền

Lời Chúa (Ga 14,27):

Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không như thế gian ban tặng. Lòng anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi.

Suy niệm:

Lịch sử loài người xác minh con người ở mọi nơi mọi thời luôn khao khát hoà bình. Thiên Chúa là “nguồn yêu thương và bình an” (x. 2Cr 13,11), và Ngài đã yêu thương loài người đến độ gửi Người Con Một là Đức Giêsu Kitô hoà nhập vào đời sống gia đình nhân loại, mang lại quà tặng “bình an” cho mọi người, mọi dân tộc (x. Lc 2, 10-14; Ep 2,14). Hòa bình là ơn cứu thế, hoa trái đầu tiên của bác ái mà Chúa Giêsu đã ban cho chúng ta, là sự hòa giải và giảng hòa chúng ta với Thiên Chúa. Hòa bình cũng là một gía trị nhân bản cần thực hiện trên bình diện xã hội và chính trị, nhưng nó có gốc rễ nơi mầu nhiệm của Chúa Kitô (x. GS 77-90).

Như thế, hoà bình chân chính là nền hoà bình được xây trên nền tảng mối quan hệ thân thiết tin yêu giữa con người với Thiên Chúa là Cha giàu lòng từ bi nhân hậu, cùng trên nền tảng tình huynh đệ giữa con người với nhau là anh em một nhà. Nói cách khác, nền hoà bình chân chính, không đơn giản chỉ là vắng bóng chiến tranh, song là một cuộc sống chan hoà niềm tin yêu đối với Thiên Chúa, và tình huynh đệ hài hoà, tình tương thân tương trợ, tương kính tương nhượng, giữa con người với nhau, cũng như giữa các dân tộc trên mặt địa cầu hôm nay.

Đối với người tin vào Thiên Chúa là Cha yêu thương, nỗ lực xây dựng hoà bình gắn liền với việc thi hành sứ vụ loan truyền Tin Mừng Đức Giêsu Kitô. Vì lẽ Đức Giêsu Kitô là Sự Thật tròn đầy về Thiên Chúa và con người cùng vũ trụ, là Sự Sống viên mãn cho gia đình nhân loại, là Tình Yêu vô biên đối với loài người, và là Đường dẫn mọi người, mọi dân tộc đi đến nguồn sự thật, nguồn sống mới, nguồn tình yêu. Vì thế, hoà bình vững bền phải là hoà bình được xây trên nền đá vững chắc là Đức Giêsu Kitô. Nói cách khác, là hoà bình được xây trên viên đá nền sự thật, sự thật về Thiên Chúa, sự thật về con người với nhân phẩm và nhân quyền của họ; đồng thời được xây trên viên đá nền tình yêu, tình yêu giúp con người vượt qua mọi ranh giới của văn hóa, sắc tộc hay tôn giáo để đến với nhau và chấp nhận nhau như anh em một nhà.

Tạ ơn Chúa đã ban Con Một của Người cho nhân loại. Tạ ơn Chúa đã mở đường mời gọi con người tìm kiếm nền hòa bình chân chính và vững bền. Giữa những bất ổn của thế giới hôm nay, chúng ta xác tín rằng “chỉ có Thiên Chúa mới có thể đánh động tận cùng thẳm sâu tâm hồn con người, và bảo đảm hy vọng và hòa bình cho thế giới.”

Hát: Lạy Chúa, con tin! - Nguyễn Duy

Thinh lặng suy niệm và cầu nguyện riêng trong ít phút.

2- Con đường xây dựng hòa bình

Lời Chúa (Gc 3,17-18):

Ðức khôn ngoan Chúa ban làm cho con người trở nên trước là thanh khiết, sau là hiếu hòa, khoan dung, mềm dẻo, đầy từ bi và sinh nhiều hoa thơm trái tốt, không thiên vị, cũng chẳng giả hình. Người xây dựng hòa bình thu hoạch được hoa trái đã gieo trong hòa bình, là cuộc đời công chính.

Suy niệm:

Bao lâu còn sống xa Chúa, bấy lâu lòng chúng ta còn cảm thấy bất an, như Thánh Augustinô đã tự thú: “Lạy Chúa, tâm hồn con luôn khắc khoải cho đến khi được nghỉ yên trong Chúa.” Trở về với Thiên Chúa để sống trong ân tình của Người là con đường chắn chắn nhất đưa con người tìm lại bình an. Nhưng trên con đường tìm về bên Chúa ấy, chúng ta còn phải hòa giải với anh chị em của mình nữa. Con đường nào đưa người ta đến với nhau và giúp họ xây dựng hòa bình đích thực?

Thực tế cho thấy, hoà bình bị đe doạ, khi nhân phẩm, nhân quyền của con người bị khinh miệt, khi sự sống và sự phát triển của dân tộc bị bóp nghẹt. Hoà bình còn bị đe doạ và có nguy cơ tan vỡ, khi sử dụng bạo lực và vũ lực để giải quyết những bất đồng và những tranh chấp. Bạo lực, chiến tranh, khủng bố, là những biểu hiện của văn hoá sự chết. Lịch sử loài người xác minh: sử dụng văn hoá sự chết để bắt nạt, trấn áp, và buộc người khác tuân thủ, làm theo ý đồ của mình, chỉ có thể gieo rắc hận thù và bất ổn, đau thương và chết chóc, và cuối cùng chỉ tạo ra một sự câm lặng tạm bợ của một nhà tù hay một nghĩa trang.

Đức Giáo Hòang Phanxicô đã ghi nhận: “Những nền văn hoá xung đột và đối đầu không xây dựng sự hài hòa giữa các dân tộc được, mà chỉ có nền văn hóa gặp gỡ và đối thoại mới xây dựng hoà bình, đây là cách duy nhất tiến tới hòa bình.” Vì thế, Giáo hội Công giáo luôn đề nghị mọi người, mọi dân tộc, kiên trì bước theo con đường đối thoại trong ánh sáng chân lý và hợp tác phục vụ cho công ích, nhằm giải quyết mọi vấn đề, mọi bất đồng, mọi tranh chấp thuộc mọi lãnh vực của đời sống nhân loại hôm nay.

Công lý là lẽ phải đòi hỏi mọi người chung sức xoá bỏ những bất công trong xã hội, những cản trở sự sống và nhân quyền, những chướng ngại cho sự phát triển của các quốc gia.  Như thế, công lý chỉ nhằm loại trừ những mối đe doạ hoà bình. Còn niềm tin và tình huynh đệ mới là động lực và là sức mạnh kiến tạo một nền hoà bình chân chính và vững bền.

Hát: Kinh Hòa Bình - Kim Long

Thinh lặng suy niệm và cầu nguyện riêng trong ít phút.

3- Dấn thân kiến tạo hòa bình

Lời Chúa (Mt 5,9):

Phúc thay ai xây dựng hòa bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.

Suy niệm:

Chúa Giêsu không muốn các môn đệ của Ngài cứ ngồi yên hưởng an lạc, Chúa muốn mỗi người chúng ta phải góp phần vào việc xây dựng nền hòa bình đích thực mà muôn người đều khao khát. Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh: “Nhân loại đang cần được xem thấy những cử chỉ hòa bình và được nghe thấy những tiếng nói của hy vọng và bình an!” Và ngài mời gọi: “Mọi người có thiện tâm có nhiệm vụ phải theo đuổi hòa bình.”

Như thế, xây dựng một nền hoà bình chân chính và vững bền là nghĩa vụ của hết mọi người, và của từng người chúng ta. Thật vậy, thế giới sẽ không thể có hòa bình, nếu mỗi người chúng ta không thực sự nhìn nhận và tôn trọng quyền lợi chính đáng của tha nhân. Để có hòa bình trên thế giới, trước hết cần phải có hòa bình trong tâm hồn. Để đổi thay thế giới, cần thay đổi lòng người, bắt đầu từ chính mình.

Hơn nữa, người công giáo còn được mời gọi bước theo con đường đối thoại trong ánh sáng chân lý và hợp tác phục vụ cho công ích, chung sức với mọi người thành tâm thiện chí, kiến tạo nền văn hoá sự sống và văn minh tình thương cho đất nước và thế giới hôm nay. Đó là phương cách lấy ánh sáng chân lý và sức mạnh của tình yêu thương xoá dần những bất công trong xã hội, những dấu vết của văn hoá sự chết, những mối đe doạ nền hoà bình trong đời sống gia đình nhân loại hôm nay.

Ngoài ra, một phương thế kiến tạo hoà bình hiệu quả mà mỗi người công giáo, mỗi gia đình và cộng đoàn tín hữu, đều có sẵn trong tầm tay là cầu nguyện. Cầu nguyện giúp ta mở rộng lòng tin, lòng đạo, lòng nhân; để tôn trọng, đồng cảm, và dấn thân cho sự phát triển con người cùng đất nước. Cầu nguyện vừa mở rộng cõi lòng con người đón nhận nguồn lực yêu thương phục vụ, vừa hướng tâm trí chúng ta lên đỉnh cao của lòng quý chuộng hoà bình.

Hát: Chứng Nhân Tình Yêu - Nguyễn Duy

Thinh lặng suy niệm và cầu nguyện riêng trong ít phút.

Chủ sự tiến ra quì trước bàn thờ.

III. Cầu nguyện cho hòa bình

Chủ sự: Anh chị em thân mến! Trước Chúa Giêsu Thánh Thể là nguồn mạch bình an cho nhân loại, chúng ta hãy tha thiết cầu xin cho các dân tộc và cho từng người chúng ta được sống trong hòa bình chân chính:

Đ. Lạy Chúa, xin ban bình an cho chúng con.

X. Xin cho mọi thành phần trong Hội Thánh luôn kiên trì và trung thành rao giảng tin mừng bình an mà Chúa đã đem đến cho nhân loại.

X. Xin cho các nhà lãnh đạo trên thế giới luôn bình tĩnh và khoan ngoan, biết tìm kiếm những giải pháp để giải quyết xung đột qua con đường đối thoại và hòa giải.

X. Xin cho những ai đang phải sống tại những vùng có chiến sự được tôn trọng và bảo vệ quyền sống cùng với phẩm giá tốt đẹp mà Chúa đã ban cho họ.

X. Xin cho các gia đình đang gặp khủng hoảng hay bất an được ơn Chúa nâng đỡ vượt qua mọi khó khăn, để tiếp tục trung thành thực thi sứ mạng Chúa đã mời gọi.

X. Xin cho từng người trong cộng đoàn chúng ta luôn ý thức và tích cực cộng tác để kiến tạo nền hòa bình chân chính và vững bền cho đất nước và toàn thế giới.

Chủ sự: Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa đã nói với các tông đồ rằng: “Thầy để lại bình an cho các con, Thầy ban bình an của Thầy cho các con.” Xin đừng chấp tội chúng con, nhưng xin nhìn đến đức tin của Hội Thánh Chúa; xin đoái thương ban cho Hội Thánh cùng thế giới được bình an và hiệp nhất theo thánh ý Chúa. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.

Đ. Amen.

- Cầu cho Đức Giáo Hoàng

Hát: Này con là đá

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức giáo hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của Người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

IV. Phép lành Mình Thánh Chúa

- Hát: Tantum Ergo hay Đây Nhiệm Tích - Kim Long

Chủ sự xông hương, rồi đứng đọc lời nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

Chủ sự ban phép lành Thánh Thể, rồi cất Mình Thánh.

Bài ca kết thúc: Dâng Mẹ - Hoài Đức

 


Giờ Thánh & Cầu Nguyện Chung