GIỜ THÁNH CẦU NGUYỆN CHO ANH CHỊ EM DÂN TỘC

27.10.2013

 

 

I.   MỞ ĐẦU

 

1.    Đặt Mình Thánh Chúa

2.    Hát Kính Thánh Thể

3.    Im lặng giây lát

 

II.  SUY NIỆM

 

1.    Đọc Tin Mừng (Lc 13, 22-30)

 

Trên đường đi về Giêrusalem, nơi Chúa Giêsu sẽ chịu nạn, chịu chết để cứu độ nhân loại. Chúa Giêsu đã nhiều lần cho biết Giêrusalem là thành phố, nơi mà các ngôn sứ đã bị giết. Lần này, có một người đến hỏi Chúa : “Số người được cứu rỗi vào Nước Trời nhiều hay ít ?”. Sở dĩ có câu hỏi này, vì tại Israen, quan niệm của người Do Thái cho rằng chỉ có ít người được cứu rỗi. Chúa không đi thẳng vào câu hỏi vì không muốn mạc khải vấn đề này. Chúa đã trả lời một cách khôn ngoan và cũng là điều kiện để được cứu rỗi, Ngài nói : “Hãy cố gắng vào cửa hẹp”.

 

Xưa và nay, người Do Thái cũng như có nhiều người, quan niệm chỉ có một số ít người được cứu mà thôi. Do đó, họ đã không cố gắng hay không xem mình có được ở trong số những người được cứu độ hay không, mà chỉ tò mò lo lắng đặt vấn đề về sự cứu rỗi. Thánh Augustinô đã nói một câu rất chí lý : “Thiên Chúa tạo dựng chúng ta, Ngài không cần hỏi ý kiến chúng ta. Nhưng để cứu chuộc chúng ta, Ngài cần có sự cộng tác của chúng ta”.

 

Hôm nay, chúng ta làm giờ thánh cầu nguyện cho anh chị em Dân tộc,nói cho họ hiểu về Chúa, về ơn cứu rỗi, đặc biệt về đức tin, về tình thương Thiên Chúa tặng ban cho mọi người, và cho chính họ. Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói : “Tình yêu của Thiên Chúa nơi Đức Giêsu luôn mở ra cho chúng ta những chân trời hy vọng, vươn đến tận cùng đích của cuộc lữ hành dương thế của chúng ta. Như thế, cả những mệt nhọc, và các ngã quỵ cũng có một ý nghĩa. Cả các tội lỗi của chúng ta cũng tìm ra một ý nghĩa trong tình yêu của Thiên Chúa, bởi vì tình yêu của Thiên Chúa nơi Đức Giêsu Kitô luôn tha thứ cho chúng ta, yêu thương chúng ta đến độ luôn luôn tha thứ cho chúng ta”.

 

2.    Suy niệm I :

 

“Đức tin là một hồng ân quý giá từ Thiên Chúa, Đấng mở trí chúng ta để chúng ta có thể biết và yêu mến Ngài” (Đức Thánh Cha Phanxicô).

 

Thực tế, hiện nay tại Giáo phận Đà Lạt với một con số đáng trân trọng là đã có hơn 150.000 người Dân tộc gồm Kơho, Cil , Mạ, Srê, Mơnông, Churu, đã được rửa tội, làm con Chúa , con cái của Giáo Hội. Đức tin của họ đã bừng sáng khi họ theo Chúa. Đức tin trong sứ điệp ngày khánh nhật truyền giáo, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói : “…Đức tin là một món quà mà người ta không thể giữ cho riêng mình, nhưng phải được chia sẻ : nếu chúng ta muốn chỉ giữ nó cho mình, khi đó chúng ta sẽ trở thành những Kitô hữu bị cô lập, không sinh hoa quả và bệnh tật.Không thể tách việc rao giảng Tin Mừng ra khỏi việc làm môn đệ Đức kitô, và đó là một sự dấn thân liên tục làm cho toàn thể đời sống Hội Thánh được sinh động”.

 

Mặc dầu, anh chị em Dân tộc đã trở lại nhiều, nhưng còn một số chưa biết Chúa vì chưa được nghe nói về Chúa hoặc còn một số anh chị em Dân tộc đã theo một tôn giáo nào đó. Đức Thánh Cha ngày 06 tháng 8 năm 2013 đã mời gọi : “Tôi tha thiết kêu gọi tất cả các tín hữu hãy mạnh dạn công bố Tin Mừng và chống lại những tuyên truyền cho rằng việc công khai làm chứng cho Đức Kitô là vi phạm đến quyền tự do của người khác”. Do đó, chúng ta hãy cầu nguyện cho anh chị em Dân tộc, đến với họ, chia sẻ với họ về tình thương của Chúa và khơi dậy niềm tin cho họ.

 

Đến với anh chị em Dân tộc là chúng ta đang đi trên con đường của Chúa Giêsu. Nhiều buôn làng chưa được nghe loan báo Tin Mừng, nhiều bản thôn còn chưa được nghe nói về Chúa.Chúng ta hãy quảng đại đến với anh chị em Dân tộc , không ngại ngùng, không sợ hãi, không khiếp đảm vì Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc lại cho mọi người lúc thuận cũng như lúc nghịch những lời an ủi của Chúa Giêsu : “Hãy can đảm lên ! Thầy đã thắng thế gian”. Chúng ta phải trút bỏ những gánh nặng cồng kềnh đang cản ngăn chúng ta đến với tha nhân, đến với lương dân và đặc biệt là đối với anh chị em Dân tộc. Những gánh nặng chúng ta đang vác trên vai là những thú vui, hưởng thụ, tiền tài, danh vọng… khiến chúng ta không dám dấn thân, ngại ngùng đến với anh chị em Dân tộc và một cách nào đó, chúng ta quên cả cầu nguyện cho họ…

 

3.    Lời cầu nguyện :

 

Lạy Chúa Giêsu, trên đường đi Đamas xưa, thánh Phaolô đang hăng say bắt bớ Giáo Hội, nhưng Ngài đã bị Chúa làm cho ngã ngựa, mù lòa và chính Chúa đã biến đổi con người của Phaolô. Từ đây, thánh nhân đã trở thành vị tông đồ nhiệt thành rao giảng Tin Mừng cho dân ngoại. Xin Chúa sai Thánh Thần đến biến đổi tâm hồn chúng con, ban cho chúng con một trái tim mới, con người mới để chúng con mau mắn, sẵn sàng, yêu thương, cầu nguyện cho anh chị em Dân tộc và bằng cách nào có thể,chúng con góp tay vào công việc loan báo Tin Mừng cho anh chị em Dân tộc Thiểu số. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

 

4.    Hát : Thần Khí Chúa đã sai tôi đi.

 

5.    Đọc Tin Mừng Lc 13, 18-21

 

Chính hoạt động của Chúa Giêsu đưa vào Vương Quốc của Nước Thiên Chúa : những việc chữa lành và trừ quỉ là dấu hiệu của Nước Trời. Nước Trời là sự sống vĩnh cửu trong Con người và Giáo Hội.

 

6.    Suy niệm II :

 

 HÃY LOAN BÁO NƯỚC THIÊN CHÚA.

 

Được nghe nói về Chúa, được loan báo về Nước Trời, chắc chắn mọi Người dù ngôn ngữ, mầu da, dân nước, có khác nhau, nhưng Lời Thiên Chúa sẽ hướng dẫn họ nhận biết Chúa, tin yêu và tôn thờ Ngài… Mảng truyền giáo cho người Dân tộc Thiểu số ở Giáo phận Đà Lạt là một mảng truyền giáo lớn. Hiện nay, Giáo phận Đà Lạt có hơn 350.000 Kitô hữu, trong đó giáo dân người Kinh chiếm hơn 200.000 người và Dân tộc Thiểu số có hơn 150.000 người. Số Dân tộc còn lại chưa theo Đạo nào hay đã theo một tôn giáo nào đó tương đối còn nhiều. Những người này hoặc chưa bao giờ được nghe nói về Chúa, hoặc đang ở những vùng sâu vùng xa, chưa được tiếp xúc với người có đạo hoặc chưa bao giờ được nghe nói về Nước Trời, về tình yêu của Thiên Chúa.

Mỗi người chúng ta đều có trách nhiệm, bổn phận và quyền lợi giới thiệu Đức Kitô cho người khác bởi lời mời gọi của Chúa và cũng là lệnh truyền của Chúa : “ Vậy các ngươi hãy đi thâu nạp môn đồ khắp muôn dân, thanh tẩy chúng nhân danh Cha và Con và Thánh Thần, dạy chúng giữ hết mọi điều Ta đã truyền cho các ngươi “ (Mt 28, 18). Bản chất của Giáo Hội là truyền giáo. Do đó, việc cầu nguyện cho mọi người và đặc biệt cầu nguyện cho anh chị em Dân tộc Thiểu số để họ nhận ra Chúa và hâm nóng niềm tin là việc làm cần thiết . Nước Trời phải được Loan báo. Đức tin cần được làm sống lại và đức tin cần được thắp sáng. Hãy đốt lên ngọn lửa đức tin, đừng ngồi đó để nguyền rủa bóng đêm Hãy làm cho hạt cải mọc lên “ để chim trời làm tổ trên cành được”. Hãy làm cho men dậy bột. Lời của Chúa một cách vô hình, không nhận ra, Lời của Chúa Giêsu được truyền đạt cho người khác nhờ nắm men nho là các môn đệ và hôm nay là chính chúng ta. Những người ấy tiếp nhận được biến đổi của chất men sống động, rồi đến lượt mình, chúng ta lại truyền đạt cho những người khác…

 

Anh chị em Dân tộc Thiểu số ở Giáo phận Đà Lạt luôn có một chỗ đứng trân trọng của Đức Cha,của Quý Cha, Quý tu sĩ nam nữ và của toàn thể bà con giáo dân. Mảng truyền giáo cho người Dân tộc Thiểu số luôn là nỗi ưu tư của Đức Cha Giáo phận, của gần 50 Dòng tu, Tu Hội và của toàn Giáo phận Đà Lạt, bởi vì ngày nay sau khi đất nước thống nhất ba miền, người Dân tộc Thiểu số không chỉ có sắc tộc Kơho, Cil, Mạ, Mơnông,Srê, Churu vv…mà còn nhiều anh chị em Dân tộc khác như Tầy, Thái, Mường, Mèo, Hơmông vv…từ khắp đất nước trở về làm ăn, sinh sống ở Đà Lạt, Lâm Đồng.

 

Chúng ta tạ ơn Thiên Chúa vì Giáo phận Đà Lạt đã có hơn 10 Linh mục

là người Dân tộc Thiểu số bản địa và nhiều nữ tu người Dân tộc. Giáo phận Đà Lạt cũng đã có nhiều Trung Tâm của người Dân tộc, nhiều nhà thờ dành cho người Dân tộc…

 

Hôm nay, Giáo phận Đà Lạt dành riêng ngày Chúa nhật cuối tháng 10 để cầu nguyện cho các anh chị em Dân tộc Thiểu số. Mỗi người chúng ta được mời gọi đi vào vườn nho làm việc cho Chúa. Mỗi người chúng ta hãy làm cho nhiều người Dân tộc Thiểu số nhận ra Chúa, đến với Chúa, ở lại với Chúa và đi theo Chúa.

 

7.    Lời nguyện chung :

 

Chủ sự : Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, hôm nay là ngày Giáo phận dành

riêng để cầu nguyện cho anh chị em Dân tộc Thiểu số. Giờ đây, quỳ trước mặt Chúa, chúng con xin dâng lời cảm tạ tri ân Chúa và tha thiết cầu xin :

 

1.    Chúng ta hãy cầu nguyện cho các anh chị em Dân tộc trong các buôn làng sớm nhận ra Chúa, tin theo Chúa và luôn làm môn đệ của Chúa.

 

·       Chúng ta dâng lời cầu nguyện

·       Xin Chúa nhận lời chúng con.

 

2.    Chúng ta hãy cầu nguyện cho Đức Cha Giáo phận, Quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ luôn là muối, là men cho công cuộc truyền giáo.

 

3.    Chúng ta hãy cầu nguyện cho anh chị em Dân tộc Thiểu số luôn biết

bảo tồn văn hóa, truyền thống, tập tục tốt của dân tộc mình.

 

4.    Chúng ta hãy cầu nguyện cho các em thiếu nhi siêng năng đi học,

đừng bỏ trường, bỏ lớp.

 

5.    Chúng ta hãy cầu nguyện cho mọi người chúng ta luôn mau mắn

loan báo Tin Mừng của Chúa.

 

Chủ sự : Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, toàn Giáo phận Đà Lạt làm giờ thánh để cầu nguyện cho anh chị em dân tộc Thiểu số, xin Chúa thương nhận những lời cầu nguyện cho dân Chúa vừa dâng lên Chúa trong giờ thánh này để mỗi ngày luôn có những anh chị em Dân tộc sớm nhận ra Chúa, mau mắn đến với Chúa, tin nhận Chúa và đi theo Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

 

 

III. KẾT THÚC

 

1.    Hát cầu cho Đức Thánh Cha – Lời cầu

2.    Đây Nhiệm Tích – Lời nguyện

3.    Phép Lành Mình Thánh Chúa

4.    Hát kết thúc : Linh Hồn Tôi Ngợi Khen Chúa (Magnificat)


Giờ Thánh & Cầu Nguyện Chung