CHẦU MÌNH THÁNH CHÚA

Thứ Năm Tuần Thánh 17.4.2014

Khai mạc

Mình Thánh Chúa đã được rước từ nhà nguyện sang phòng nguyện hay nơi lưu giữ được trang hoàng thích hợp sau Lời nguyện hiệp lễ. Tại đây, cửa nhà tạm đã được đóng.

1. Hát Cầu xin Chúa Thánh Thần

2. Lời nguyện mở đầu

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con đến bên Chúa trong Giờ chầu đặc biệt của tối thứ năm tuần thánh hôm nay, (không mở cửa nhà Tạm, không trưng bày Thánh Thể như các giờ chầu Mình Thánh Chúa thông thường, nhưng rất đơn sơ và bình thường để nói lên sự hiện diện của Chúa liên kết với mầu nhiệm Thánh Giá đã khai mào…) để được cảm nghiệm lòng Chúa yêu thương, “yêu thương cho đến cùng” như Thánh Gioan đã thuật lại tại khung cảnh Bữa Tiệc Ly (Ga 13,1) ; chúng con cũng muốn được ở bên Chúa như ba người môn đệ thân tín đã được Chúa kêu mời đi vào vườn Cây Dầu, cùng Chúa canh thức để đón nhận thánh ý Chúa Cha (Mt 26,36tt //) mà vâng phục, vâng phục cho đến chết (Pl 2,8 ; x. Dt 5,8).

Lạy Chúa, dù con người chúng con vốn yếu đuối, nhưng cũng xin Chúa ban thêm sức mạnh để chúng con được cùng Chúa sống những giờ phút cuối cuộc đời dương thế của Chúa, biết cùng Chúa sống mầu nhiệm vượt qua trong những ngày cực thánh này…

3. Hát Lắng nghe Lời Chúa

LẮNG NGHE LỜI CHÚA –

SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN

4. Bài đọc I : (ngồi).

Chúng ta hãy nghe thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô (12,31 – 13,13)

Trong các ân huệ của Thiên Chúa, anh em cứ tha thiết tìm những ơn cao trọng nhất. Nhưng đây tôi xin chỉ cho anh em con đường trổi vượt hơn cả. Giả như tôi có nói được các thứ tiếng của loài người và của các thiên thần đi nữa, mà không có đức mến, thì tôi cũng chẳng khác gì thanh la phèng phèng, chũm choẹ xoang xoảng. Giả như tôi được ơn nói tiên tri, và được biết hết mọi điều bí nhiệm, mọi lẽ cao siêu, hay có được tất cả đức tin đến chuyển núi dời non, mà không có đức mến, thì tôi cũng chẳng là gì. Giả như tôi có đem hết gia tài cơ nghiệp mà bố thí, hay nộp cả thân xác tôi để chịu thiêu đốt, mà không có đức mến, thì cũng chẳng ích gì cho tôi. Đức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự gian ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật. Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả. Đức mến không bao giờ mất được. Ơn nói tiên tri ư ? Cũng chỉ nhất thời. Nói các tiếng lạ chăng ? Có ngày sẽ hết. Ơn hiểu biết ư ? Rồi cũng chẳng còn. Vì chưng sự hiểu biết thì có ngần, ơn nói tiên tri cũng có hạn. Khi cái hoàn hảo tới, thì cái có ngần có hạn sẽ biến đi. Cũng như khi tôi còn là trẻ con, tôi nói năng như trẻ con, hiểu biết như trẻ con, suy nghĩ như trẻ con ; nhưng khi tôi đã thành người lớn, thì tôi bỏ tất cả những gì là trẻ con. Bây giờ chúng ta thấy lờ mờ như trong một tấm gương, mai sau sẽ được mặt giáp mặt. Bây giờ tôi biết chỉ có ngần có hạn, mai sau tôi sẽ được biết hết, như Thiên Chúa biết tôi. Hiện nay đức tin, đức cậy, đức mến, cả ba đều tồn tại, nhưng cao trọng hơn cả là đức mến.

5. Hát “Đâu có tình yêu thương”.

6. Suy niệm 1 (ngồi) : “Hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy” (Sứ điệp THĐGM 2005 về bí tích Thánh Thể gửi dân Chúa, số 7-8).

Hôm trước ngày chịu nạn, “Đức Giêsu cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, rồi bẻ ra, trao cho môn đệ và nói : ‘Anh em cầm lấy mà ăn, đây là mình Thầy’. Rồi Ngài cầm lấy chén, dâng lời tạ ơn, trao cho môn đệ và nói : ‘Tất cả anh em hãy uống chén này, vì đây là máu Thầy, máu Giao Ước, đổ ra cho muôn người được tha tội’” (Mt 26,25-28). “Hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy” (Lc 22,19 ; 1 Cr 11,24-25). Ngay từ buổi đầu, Hội Thánh đã ghi nhớ sự chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu bằng chính những lời nói và cử chỉ của Ngài trong bữa Tiệc Ly, trong khi khẩn cầu Chúa Thánh Thần biến đổi bánh rượu thành Mình và Máu Chúa Kitô. Chúng tôi tin vững chắc và theo truyền thống liên tục của Hội Thánh, chúng tôi dạy rằng những lời của Chúa Giêsu được linh mục tuyên đọc trong Thánh Lễ, nhờ quyền năng Chúa Thánh Thần, mang lại hiệu quả đúng những gì những lời đó muốn nói. Chúng mang lại sự hiện diện thực sự của Chúa Kitô phục sinh (x. Giáo lý Hội Thánh Công giáo, số 1366). Hội Thánh sống nhờ tặng phẩm tuyệt hảo này ; tặng phẩm này quy tụ, thanh tẩy và biến đổi Hội Thánh nên một thân thể duy nhất của Chúa Kitô, được tác sinh bởi duy một Chúa Thánh Thần (x. Ep 5,29).

Thánh Thể là tặng phẩm của tình yêu, tình yêu của Chúa Cha, Đấng đã sai Con Một của Ngài để thế gian được cứu độ (x. Ga 3,16-17) ; tình yêu của Chúa Kitô, Đấng đã yêu thương chúng ta cho đến cùng (x. Ga 13,1) ; tình yêu của Thiên Chúa được tuôn đổ vào lòng chúng ta do Chúa Thánh Thần (x. Rm 5,5), Đấng kêu lên trong chúng ta “Abba, Lạy Cha! (Gl 4,6). Vì vậy, khi cử hành Thánh Lễ, chúng ta vui mừng loan báo ơn cứu độ thế giới khi tuyên xưng cái chết vinh thắng của Đức Chúa cho tới khi Ngài đến. Khi rước Mình Thánh Ngài, chúng ta lãnh nhận “bảo chứng” sự sống lại của chính chúng ta.

[…] Chúng tôi xác tín rằng sự tôn trọng đặc tính thiêng thánh của phụng vụ được thông chuyển bằng sự trung thành tuân thủ các quy thức phụng vụ do thẩm quyền hợp pháp qui định. Không ai được tự coi mình là người có quyền trên phụng vụ của Hội Thánh. Đức tin sống động nhận ra sự hiện diện của Chúa, là điều kiện tiên quyết cho vẻ đẹp của các cử hành phụng vụ, và những cử hành (với đức tin sống động) như vậy hoàn thành một “Amen” đích thực đáp lại vinh quang Thiên Chúa.

7. Lời kinh (quỳ). Một hay hai người đọc chậm rãi, để cộng đoàn cùng hiệp thông trong lời kinh khiêm hạ. Đây là lời kinh của một linh mục đã trung thành đọc mỗi ngày suốt 30 năm.

Lạy Chúa, để tình yêu Chúa được muôn người biết tới, xin Chúa thương ban cho con hồng ân này là : biết ân hận hối tiếc vì đã nói hoặc làm cho người khác phải đau buồn cách nào đó, và biết vui mừng vì đã giúp anh em bớt khổ đau và buồn phiền.

Xin ban cho con tính mềm dẻo, để con ý thức được mình yếu đuối, cần được người khác giúp đỡ hơn là chính con gây phiền hà, hoặc có thái độ khinh khi người khác.

Xin ban cho con tính ngay thẳng, biết tôn trọng chân lý, để không bao giờ con hiểu theo nghĩa xấu, điều mà có ai đó đã làm phiền lòng con.

Xin ban cho con tính đơn sơ để có thể giúp người khác dễ sống bên con và con không trở nên gánh nặng cho những ai đang sống gần con.

Xin ban cho con một tấm lòng hăng hái vui tươi, để con luôn cởi mở đối với những ai ghét bỏ, ghen tỵ, phân bì với con.

Xin ban cho con một tấm lòng khiêm tốn, để con không trở nên cứng cỏi, bất chấp những lời chỉ dạy, những lời phê bình, những lời kết án khắt khe từ mọi phía.

Xin ban cho con một tấm lòng quảng đại, để con biết chịu đựng và đón nhận những ai có óc hẹp hòi cố chấp, ích kỷ đến độ không ai chịu nổi.

Xin ban cho con một ý chí vững vàng, để con mãi kiên tâm, dầu có phải mệt mỏi, dầu có gặp phải thái độ vô ơn, nhất là đối với những người con đã tận tình giúp đỡ.

Xin ban cho con một tấm lòng quả cảm, chịu đựng anh em con một cách lâu bền, để giúp họ được Bình An Hạnh Phúc, dầu cho họ còn yếu đuối đầy khuyết điểm.

Xin ban cho con ơn sống chứng tá cho Chúa ở khắp mọi nơi và vào mọi lúc, để chung quanh con không một ai phải chán nản, phải ngã lòng do lỗi con đã gây ra.

Xin ban cho con biết dè dặt, đừng vội phê phán khi không có thẩm quyền, khi chưa có đủ bằng chứng ; và nếu có phải phê phán, thì phải thận trọng cân nhắc từng lời, và nghiêng về sự khoan hậu nhân từ.

Xin ban cho con ơn sáng suốt, đừng dễ tin vào điều xấu mà người ta đã nói về kẻ vắng mặt ; và nhất là cương quyết không kể lại cho ai những điều xấu đã lọt vào tai con.

Xin ban cho con một Đức Tin nhạy cảm, để có thể khám phá ra ngay rằng Đức Giêsu đang ẩn mình trong ai đó trước mặt con, sau lưng con, bên cạnh con, để con biết chín chắn trong lời nói, trong cử chỉ và tâm tình.

Sau hết, trong mọi sự, với mọi người, xin Chúa dạy con biết lắng nghe, biết nhạy cảm phán đoán theo ý tốt cho người khác và sẵn sàng tha thứ bỏ qua những lỗi lầm của họ với con, chỉ bởi vì Chúa cũng luôn đối xử với con như thế, và còn hơn cả thế nữa.

Lạy Chúa, từ sáng tinh sương cho đến lúc đêm khuya, xin thương tỏ ra : Chúa là Chúa của tình yêu thương mà nhận lời của một đứa con đang tha thiết nài van, và ban cho con những ơn con vừa xin. Con xin tạ ơn Chúa muôn đời... Amen.

8. Hát Đâu có tình yêu thương.

9. Công bố Tin Mừng (đứng).

Tin Mừng Chúa Giêsu-Kitô theo Thánh Gioan (15,1-17)

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với các môn đệ : "Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho. Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh hoa trái, thì Người chặt đi ; còn cành nào sinh hoa trái, thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn. Anh em được thanh sạch rồi nhờ lời Thầy đã nói với anh em. Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em. Cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho, anh em cũng thế, nếu không ở lại trong Thầy.

Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được. Ai không ở lại trong Thầy, thì bị quăng ra ngoài như cành nho và sẽ khô héo. Người ta nhặt lấy, quăng vào lửa cho nó cháy đi. Nếu anh em ở lại trong Thầy và lời Thầy ở lại trong anh em, thì muốn gì, anh em cứ xin, anh em sẽ được như ý. Điều làm Chúa Cha được tôn vinh là : Anh em sinh nhiều hoa trái và trở thành môn đệ của Thầy.

Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy. Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy, như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Ngài. Các điều ấy, Thầy đã nói với anh em để anh em được hưởng niềm vui của Thầy, và niềm vui của anh em được nên trọn vẹn.

Đây là điều răn của Thầy : anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình. Anh em là bạn hữu của Thầy, nếu anh em thực hiện những điều Thầy truyền dạy. Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ nữa, vì tôi tớ không biết việc chủ làm. Nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha Thầy, Thầy đã cho anh em biết.

Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em, và cắt cử anh em để anh em ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của anh em tồn tại, hầu tất cả những gì anh em xin cùng Chúa Cha nhân danh Thầy, thì Ngài ban cho anh em. Điều Thầy truyền dạy anh em là hãy yêu thương nhau.

Đó là Lời Chúa

10. Suy niệm 2 (ngồi) : Anh em sẽ là nhân chứng của Thầy (Sứ điệp THĐGM 2005 về bí tích Thánh Thể gửi dân Chúa, số 18.20-22).

“Chúa Giêsu vẫn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn ở thế gian, và Người yêu thương họ đến cùng”. Thánh Gioan cho thấy ý nghĩa của việc thiết lập bí tích Thánh Thể trong trình thuật rửa chân (x. Ga 13,1-20). Chúa Giêsu hạ mình rửa chân cho các môn đệ như dấu chỉ tình yêu của Người, một tình yêu vượt quá mọi giới hạn. Cử chỉ ngôn sứ này báo trước việc Người tự hạ vào ngày hôm sau, tự hạ cho đến chết trên Thập giá ; hành vi tự hạ này xoá bỏ mọi tội lỗi khắp thế gian, và tẩy rửa linh hồn chúng ta sạch mọi tội lỗi. Thánh Thể là tặng phẩm của tình yêu, là một gặp gỡ với Thiên Chúa Đấng yêu thương chúng ta và là một suối nguồn vọt lên sự sống đời đời. […].

Anh chị em rất thân mến, chúng ta được kêu gọi, trong bất cứ bậc sống nào, để sống ơn gọi phép rửa của chúng ta, là mặc lấy những tâm tình của Chúa Giêsu Kitô (x. Pl 2,2), đối xử với nhau một cách khiêm tốn, theo gương Chúa Giêsu Kitô. Việc chúng ta yêu mến lẫn nhau không những là việc chúng ta noi gương Đức Chúa, mà đó còn là một bằng chứng sống động về sự hiện diện tự hiến của Người giữa chúng ta. Chúng tôi chào thăm và cám ơn tất cả các tu sĩ, thành phần ưu tuyển trong vườn nho của Đức Chúa, những người tự nguyện làm chứng cho Tin Mừng của Đấng Phu Quân đang đến (x. Kh 22,17-20). Việc anh chị em làm chứng cho Thánh Thể trong việc phục vụ Chúa Kitô là một lời kêu gọi của tình yêu giữa bóng tối trần gian, là tiếng vọng ngân những bài ca xưa của Đức Maria, bài Stabat Mater và bài Magnificat. Nguyện xin Người Nữ Thánh Thể tuyệt hảo, đầu đội triều thiên ngôi sao, rất giàu tình yêu, là Trinh Nữ Lên Trời và Vô Nhiễm Nguyên Tội, nhìn đến anh chị em trong việc anh chị em phục vụ Thiên Chúa và người nghèo, trong niềm vui của Lễ Phục Sinh, vì niềm hy vọng của thế giới.

Các bạn trẻ thân mến, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã nhắc đi nhắc lại rằng các bạn không mất gì khi các bạn dâng mình cho Chúa Kitô. Chúng tôi lấy lại những lời mạnh mẽ và trong sáng trong Thánh Lễ nhậm chức của ngài để hướng các bạn đến hạnh phúc chân thật, tuy vẫn hết sức tôn trọng sự tự do cá nhân của các bạn : “Đừng sợ Chúa Kitô! Người chẳng lấy đi điều gì, nhưng Người ban cho các bạn mọi sự. Khi chúng ta dâng mình cho Người, chúng ta lại nhận được gấp trăm. Phải, hãy mở, hãy mở rộng các cửa cho Chúa Kitô – và các bạn sẽ gặp được sự sống thật”. Chúng tôi rất tín nhiệm vào khả năng của các bạn và hoài bão của các bạn là phát triển những giá trị tích cực trên thế giới, và thay đổi những gì là bất công và bạo lực. Các bạn hãy quan tâm đến sự ủng hộ và kinh nguyện của chúng tôi để chúng ta có thể cùng nhau chấp nhận thách đố để xây dựng tương lai với Chúa Kitô. Các bạn là “những người canh giữ bình minh” và “những nhà thám hiểm tương lai”. Các bạn hãy không ngừng múc nước nơi suối nguồn năng lực thần linh là Thánh Thể, để thực hiện những đổi thay cần thiết. […]

Các đôi bạn và gia đình Kitô hữu thân mến, ơn gọi nên thánh của anh chị em bắt đầu với tính cách là Hội Thánh tại gia, ơn gọi ấy được nuôi dưỡng nơi Bàn tiệc Thánh Thể. Đức tin của anh chị em vào bí tích Hôn Phối đã biến đổi sự kết hợp phu-phụ thành Đền Thờ của Chúa Thánh Thần, thành một suối nguồn phong phú cho đời sống mới, sinh hạ các con cái, là hoa trái của tình yêu của anh chị em. Chúng tôi thường nói đến anh chị em tại Thượng Hội Đồng vì chúng tôi ý thức sự mỏng dòn và những điều không chắc chắn của thế giới hôm nay. Anh chị em hãy can đảm trong nỗ lực giáo dục con cái của anh chị em trong đức tin. Anh chị em là cội nguồn làm phát sinh các ơn gọi linh mục và tu sĩ. Đừng quên rằng Chúa Kitô ngự giữa anh chị em ; Người chúc phúc cho sự kết hợp của anh chị em bằng mọi ơn sủng anh chị em đang cần để sống ơn gọi của anh chị em một cách thánh thiện. Chúng tôi khuyến khích anh chị em duy trì tập tục là cả gia đình cùng nhau đi dự lễ Thánh Lễ Chúa Nhật. Bằng cách đó, anh chị em làm vui lòng Chúa Giêsu, Đấng đã nói : “Hãy để các trẻ em đến với Thầy” (Mc 10,14).

11. Đọc chung kinh cầu cho gia đình, phát xuất từ Năm Gia Đình 1994 tại Giáo phận Đàlạt (quỳ).

Lạy Chúa Giê-su, chúng con xác tín rằng : – hôn nhân và gia đình là công trình sáng tạo của Thiên Chúa – công trình của yêu thương, khôn ngoan và thánh thiện – ; chúng con tin rằng Chúa muốn và Chúa luôn ban ơn – để hôn nhân được hạnh phúc trong sự duy nhất và bền bỉ – trong việc truyền sinh và phát huy sự sống.

Lạy Chúa – Chúa đã yêu thương và nâng hôn nhân lên hàng bí tích – xin Chúa giúp cho các đôi vợ chồng sống trung thành với nhau – cho cha mẹ biết ý thức trách nhiệm giáo dục con cái – cho con cái biết vâng phục và yêu mến cha mẹ – ; xin Chúa làm cho các thế hệ trẻ – tìm được nơi gia đình – sự nâng đỡ chắc chắn cho giá trị làm người của họ – và được trưởng thành trong chân lý và tình thương.

Lạy Thánh Gia Na-da-rét – là gương mẫu của đời sống thánh thiện – công bình và yêu thương – xin cho gia đình chúng con trở nên nơi đào tạo nhân đức – trong hiền hòa, phục vụ và cầu nguyện – ; xin cho chúng con biết xây dựng gia đình – thành mối an ủi cho cuộc đời đầy thử thách – ; xin cho chúng con biết làm cho mọi người trong gia đình – đều được thăng tiến để góp phần vào việc phát triển xã hội – và cộng tác trong việc xây dựng Giáo Hội.

Xin Ba Đấng luôn hiện diện trong gia đình chúng con – khi vui cũng như lúc buồn – khi làm việc cũng như lúc nghỉ ngơi – khi lo âu cũng như lúc hy vọng – khi sinh con cũng như lúc có kẻ qua đời – để khi trải qua mọi thăng trầm của cuộc sống – chúng con luôn luôn chúc tụng Chúa – cho đến ngày được sum họp với Ba Đấng trong Nước Trời. Amen.

Tôn vinh và chúc tụng.

12. Cùng đọc kinh cầu Chúa Giêsu Kitô linh mục và hiến lễ (Đây là bản Kinh cầu của Chân phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô II soạn thảo, được trích từ tác phẩm "Hồng Ân và Huyền Nhiệm", 1995).

Xin Chúa thương xót chúng con. Xin Chúa thương xót chúng con.

Xin Chúa Kitô thương xót chúng con. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

Xin Chúa thương xót chúng con. Xin Chúa thương xót chúng con.

Chúa Kitô nghe cho chúng con. Chúa Kitô nghe cho chúng con.

Chúa Kitô nhậm lời chúng con. Chúa Kitô nhậm lời chúng con.

Đức Chúa Cha ngự trên trời là Đức Chúa Trời thật.

đ/ Thương xót chúng con.

Đức Chúa Con chuộc tội cứu thế là Đức Chúa Trời thật. đ/

Đức Chúa Thánh Thần là Đức Chúa Trời thật. đ/

Ba Ngôi cũng là một Đức Chúa Trời. đ/

Chúa Giêsu là Linh mục và Hiến lễ,

đ/ Thương xót chúng con.

Chúa Giêsu là Linh mục đời đời theo dòng Menchisêđê. đ/

Chúa Giêsu là Linh mục đã được Chúa Cha sai đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó. đ/

Chúa Giêsu là Linh mục lập phép Thánh Thể trong bữa Tiệc Ly để lưu tồn hy tế. đ/

Chúa Giêsu là Linh mục hằng sống để bầu cử cho chúng con. đ/

Chúa Giêsu Thượng Tế được Chúa Cha xức dầu bằng Thánh Thần và thần lực. đ/

Chúa Giêsu Thượng Tế được cất nhắc giữa loài người. đ/

Chúa Giêsu được đặt làm Thượng Tế cho nhân loại. đ/

Chúa Giêsu là Thượng Tế chúng con tuyên tín. đ/

Chúa Giêsu là Thượng Tế cao trọng hơn Môisen. đ/

Chúa Giêsu là Thượng Tế của nhà tạm đích thực. đ/

Chúa Giêsu là Thượng Tế của những phần phúc mai sau. đ/

Chúa Giêsu là Thượng Tế thánh thiện, vô tội và không tì vết. đ/

Chúa Giêsu là Thượng Tế trung thành và thương xót. đ/

Chúa Giêsu Thượng Tế nhiệt thành với Thiên Chúa và với các linh hồn. đ/

Chúa Giêsu là Thượng Tế toàn thiện đến muôn đời. đ/

Chúa Giêsu là Thượng Tế đã thâm nhập các tầng trời bằng máu mình. đ/

Chúa Giêsu là Thượng Tế đã mở đường mới cho chúng con. đ/

Chúa Giêsu là Thượng Tế đã yêu thương chúng con và lấy máu minh rửa sạch mọi tội lỗi chúng con. đ/

Chúa Giêsu Thượng Tế đã phó mình làm lễ tế và lễ vật cho Thiên Chúa. đ/

Chúa Giêsu là Lễ Vật của Thiên Chúa và của con người. đ/

Chúa Giêsu là Lễ Vật thánh thiện và không tì ố. đ/

Chúa Giêsu là Lễ Vật nhân từ hiền hậu. đ/

Chúa Giêsu là Lễ Vật kiến tạo hòa bình. đ/

Chúa Giêsu là Lễ Vật đền tội và ngợi khen. đ/

Chúa Giêsu là Lễ Vật giao hòa và bình an. đ/

Chúa Giêsu là Lễ Vật giúp chúng con tin tưởng và đến cùng Thiên Chúa. đ/

Chúa Giêsu là Lễ Vật sống động đến muôn đời. đ/

Chúa hằng có lòng lành ! Chúa Giêsu tha tội chúng con.

Chúa hằng có lòng lành ! Chúa Giêsu nhậm lời chúng con.

Khỏi mưu mô chống phá hàng giáo sĩ.

đ/ Chúa Giêsu chữa chúng con.

Khỏi phạm sự thánh. đ/

Khỏi lối sống vô độ. đ/

Khỏi lợi lộc bất chính. đ/

Khỏi mọi chước buôn thần bán thánh. đ/

Khỏi lạm dụng các ơn ích trong Giáo hội. đ/

Khỏi yêu chuộng thế gian và những sự phù phiếm. đ/

Khỏi cử hành bất xứng các Mầu nhiệm thánh. đ/

Vì chức linh mục đời đời của Chúa. đ/

Vì Chúa được Chúa Cha xức dầu làm linh mục. đ/

Vì tinh thần linh mục của Chúa. đ/

Vì Chúa đã mạc khải Chúa Cha trên mặt đất này. đ/

Vì Chúa đã chịu sát tế một lần vĩnh viễn trên thập giá. đ/

Vì hiến tế ấy hằng ngày còn được cử hành trên bàn thờ. đ/

Vì Chúa thi hành quyền năng nơi các linh mục của Chúa. đ/

Xin Chúa đoái thương gìn giữ các linh mục trong đời sống đạo đức.

đ/ Xin Chúa nghe cho chúng con.

Xin Chúa đoái thương ban cho dân Chúa các chủ chăn đẹp lòng Chúa. đ/

Xin Chúa đoái thương ban cho các ngài tràn đầy tinh thần linh mục của Chúa. đ/

Xin Chúa cho môi miệng các linh mục bảo vệ những điều hiểu biết về Chúa. đ/

Xin Chúa đoái thương sai đi các thợ gặt trung thành. đ/

Xin Chúa đoái thương cho các người trung thành phân phát các mầu nhiệm của Chúa được thêm đông số. đ/

Xin Chúa đoái thương cho các linh mục được kiên trì phục vụ theo ý muốn của Chúa. đ/

Xin Chúa đoái thương cho ngài hiền lành khi thi hành tác vụ, hành động khôn ngoan và chuyên cần cầu nguyện. đ/

Xin Chúa đoái thương cho các ngài cổ võ khắp nơi lòng tôn sùng Thánh Thể. đ/

Xin Chúa đoái thương cho những người đã tận tình phục vụ Chúa được hưởng niềm vui của Chúa. đ/

Lạy Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian, xin tha tội chúng con.

Lạy Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian, xin nhậm lời chúng con.

Lạy Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian, xin thương xót chúng con.

Lạy Chúa Giêsu là Linh mục, xin nghe lời chúng con.

Lạy Chúa Giêsu là Linh mục, xin nhậm lời chúng con.

Chúng ta dâng lời cầu nguyện !

Lạy Chúa là Đấng thánh hoá và bảo vệ Giáo Hội,

xin dùng Thần Khí Chúa mà khơi dậy trong Giáo Hội

những người có khả năng

và trung thành phân phát các mầu nhiệm thánh,

để nhờ tác vụ và gương sáng của các ngài,

dân kitô-hữu được hướng dẫn trên con đường cứu độ

nhờ được Chúa chở che.

Nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

14. Hát Kinh hòa bình kết thúc (đứng).

 

Simonhoadalat, sưu tầm

Tuần Thánh 2014

 


Giờ Thánh & Cầu Nguyện Chung