Giờ Chầu Thánh Thể Dành Cho Mọi Người

Chủ đề:

LẠY CHÚA XIN BAN

Người soạn: Ts Giuse Vũ Văn Dũng

 

(Chuẩn bị một đoạn nhạc nhẹ tâm tình mở trước khi mọi người vào nhà thờ, nên qui tụ mọi người gần Thánh Thể nhất. Mở đèn sáng nhẹ. Tạo bầu khí ấm áp cho những người tham dự cảm thấy tâm hồn được thảnh thơi bên Chúa.)

1. Hát : Con mến yêu.

1. Con mến yêu tin thờ trong lòng cùng chút tình ngây thơ ngắm trông, trong Thánh Thể Chúa đổ ngàn ơn Ngài hiến thân nuôi dưỡng đoàn con.

ĐK: Giờ đây hạnh phúc độc nhất đời con êm đềm Chúa nhìn hạnh phúc nào hơn. Lòng con ngây ngất tin Chúa yêu Chúa. Trong tình Chúa yêu con phó dâng tâm hồn

2. Con phó dâng tâm hồn thật thà cùng với lòng đội ơn thiết tha, nơi Thánh Thể Chúa ở cùng con, hằng xót thương trợ giúp đời con.

2. Tâm tình đầu

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, khi những bản tình ca của muôn loài côn trùng phía đằng đông, góc đằng tây, của những loài bò sát đung đưa trên những cành cây cao, của muôn loài động vật nơi đồng sâu, ngoài biển cả, trên núi rừng xa xăm. Tất cả những tiếng kêu của chúng tuy không cùng giọng điệu khi chúng cất lên trong đêm thâu giá lạnh, nhưng tất cả lại có sức hòa quyện vào nhau cách lạ lùng. Hết loài này, giống kia cứ thay nhau cất cao tiếng với tất cả sức lực, và cứ như vậy những âm thanh chúng tạo nên như tạo thành bản hợp xướng kéo với muôn cung điệu trầm bổng ca tụng Chúa suốt đêm thâu thay cho chúng con. Lạy Chúa, thật tuyệt tác nhiệm mầu, khi muôn loài vật kia được Chúa tạo nên như cảm nhận được sự yếu đuối, nỗi mệt mỏi của chúng con, để rồi thay nhau cho ca tụng Chúa cho suốt đêm dài.

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, ngoài trời kia mọi vật vẫn đang chuyển động, muôn loài thú với những sinh hoạt về đêm đang tìm nơi trú ẩn, những tán lá vàng như đang vội lìa khỏi cành vì xấu hổ dưới ánh sáng mặt trời.  Cảnh vật như đang dọn sẵn để chờ chúng con trở lại với cuộc sống hằng ngày, tiếp tục công việc và sứ mạng của cuộc đời mình.  Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chẳng có gì xứng đáng hơn cho bằng ca tụng Chúa mỗi khi chúng con khởi sự ngày mới này. Từ nơi Thánh Thể Chúa chúng con tìm thấy bình an, niềm vui, và mọi gợi hứng cho cuộc đời chúng con. Xin cho con trong giờ này với tất cả niềm đam mê và lòng yêu mến Chúa chân thành mà ca tụng Chúa!

Ôi tình thương Chúa thật nhiệm mầu,

Vượt qúa trời cao, qúa biển sâu,

Muôn vàn kỳ diệu, khôn diễn tả,

Chỉ nói đôi lời, hát đôi câu!

 

Con muốn đồng ca cùng vũ trụ,

Những mong hợp tấu với thiên thần

Giữa hàng chư thánh, ôi vinh dự,

Muôn thuở hát mừng Chúa từ nhân.

 

(thinh lặng 02 phút)

3. Hát :

ĐK: Còn tình yêu nào cao quí hơn là tình yêu người liều mạng sống vì người mình yêu.

1. Có ai trên trần thế đã liều mạng sống vì người mình yêu, mà Chúa đã liều mạng sống vì con.

2. Suốt đời những ngược xuôi, suốt đời chỉ biết tùng phục lệnh Cha, để sống cuộc đời gian khổ vì con.

3. Cam chịu muôn khổ đau, sẵn sàng chịu chết chỉ vì tình yêu, vì Chúa yêu con nên chết vì con.

 

4. Đọc Thánh vịnh này cách chậm rãi:

 

Thánh Vịnh 130 : Như trẻ thơ đặt hết niềm tin nơi Chúa.

 

Ca đoàn xướng : (3 lần)

 

            

(1)      Lạy Chúa, lòng con chẳng dám tự cao,

mắt con chẳng dám tự hào Chúa ơi!

Cộng Đoàn : (2 lần)

(2)      Đường cao ngạo chẳng đời nào bước,

việc kỳ diệu vượt sức chẳng cầu;

hồn con, con vẫn trước sau,

giữ cho thinh lặng giữ sao thanh bình.

Cộng Đoàn : (2 lần)

(3)    Như trẻ thơ nép mình lòng mẹ,

trong con hồn lặng lẽ an vui.

Cậy vào Chúa It-ra-en ơi,

từ nay đến mãi muôn đời muôn năm.

Cộng Đoàn :  (2 lần)

 (thinh lặng 1 phút)

 

5. Tung Hô Tin Mừng:

Người dẫn: Kính thưa cộng đoàn Lời Hằng Sống mà tác giả Hạt Sương Nguyên với tất cả tâm tình và cảm nhận thực trong đời sống hằng ngày đã viết lên với cung điệu thật nhẹ nhàng. Để khi hát lên, người hát cảm được về Lời Chúa như tiếng mẹ ru trong tâm hồn thật êm đềm nhẹ nhàng, quyến luyến người đọc, người nghe. Giờ đây mời cộng đoàn đứng, sau mỗi đoạn Lời Chúa, theo tiếng đàn cộng đoàn hát 02 lần điệp khúc thật nhẹ và tâm tình để ca tụng Chúa, khi Lời Hằng Sống vang lên  với giọng đọc của người dẫn.

Bài trích Phúc Âm theo thánh Matthêu (Mt 23,1-12)

1-3    Bấy giờ, Đức Giê-su nói với đám đông và các môn đệ Người rằng : "Các kinh sư và các người Pha-ri-sêu ngồi trên toà ông Mô-sê mà giảng dạy. Vậy, những gì họ nói thì anh em hãy làm, hãy giữ nhưng đừng theo hành động của họ mà làm, vì họ nói mà không làm.

Cộng đoàn : (hát 02 lần)

4 - 7      Họ bó những gánh nặng mà chất lên vai người ta, nhưng chính họ thì lại không buồn động ngón tay vào. Họ làm mọi việc cốt để cho thiên hạ thấy. Quả vậy, họ đeo những hộp kinh thật lớn, mang những tua áo thật dài. Họ ưa ngồi cỗ nhất trong đám tiệc, chiếm hàng ghế đầu trong hội đường, ưa được người ta chào hỏi ở những nơi công cộng và được thiên hạ gọi là "ráp-bi".

Cộng đoàn : Lời Người êm đềm nhẹ nhàng… (2 lần)

8-10  "Phần anh em, thì đừng để ai gọi mình là "ráp-bi", vì anh  em chỉ có một Thầy, còn tất cả anh em đều là anh em với nhau. Anh em cũng đừng gọi ai dưới đất này là cha của anh em, vì anh em chỉ có một Cha là Cha trên trời. Anh em cũng đừng để ai gọi mình là người lãnh đạo, vì  anh em chỉ có một vị lãnh đạo, là Đức Ki-tô.

Cộng đoàn : Lời Người êm đềm nhẹ nhàng… (2 lần)

11-12 Trong anh em, người làm lớn hơn cả, phải làm người phục vụ anh em. Ai tôn mình lên, sẽ bị hạ xuống, còn ai hạ mình xuống, sẽ được tôn lên.

Cộng đoàn : Lời Người êm đềm nhẹ nhàng… (2 lần)

Mời cộng đoàn ngồi

Chia sẻ:

Trong sách lẽ sống tháng 3 năm 2000 thuật lại một kinh nghiệm của  Đức Thánh Cha Gio-an 23, khi ngài  được bầu lên làm Giáo Hoàng như sau:

“Lúc tôi mới được bầu làm Giáo Hoàng để lãnh đạo Giáo Hội hoàn vũ, tôi rất lo lắng và sợ hãi trước một trách nhiệm quá lớn lao và nặng nề. Nhưng một đêm kia, trong giấc ngủ chập chờn không yên, tôi nghe có một tiếng nói phán bảo tôi: “Kìa Gio-an, đừng tự xem mình là quan trọng !”

Tôi choàng tỉnh dậy, ngẫm nghĩ thấm thía về ý nghĩa giấc chiêm bao. Và kể từ dạo ấy, tôi đã cố gắng áp dụng câu nói này trong đời tôi, trong mọi công việc của Giáo Hội mà tôi phải giải quyết mỗi ngày. Đừng tự xem mình là quan trọng ! Và thật sự, tôi đã ăn ngon ngủ yên như trước khi được chọn làm Giáo Hoàng !

 

Dừng lại hát tâm tình sau đó tiếp tục chia sẻ.

Khiêm nhường là một đức tính được Thiên Chúa yêu mến. Khác hẳn với tính tự cao, tự đại có thể được so sánh với những ngọn núi, vạt đồi, đức khiêm nhường giúp chúng ta đào sâu những trũng thấp, để đón nhận được những Hồng Ân của Thiên Chúa đã không dừng lại trên đỉnh núi hay triền đồi, những chảy tràn xuống và đọng lại chan chứa ở những nơi thấp nhất dưới chân đồi...

Trở lại với bài Tin Mừng Hôm nay, Đức Giê-su nói với dân chúng và các môn đệ Người rằng.  Những gì họ dạy thì anh em hãy làm, hãy giữ; nhưng cách họ hành động thì đừng có làm theo.

Chúa Giêsu tố cáo địch thủ Người có thái độ bất nhất: giáo huấn của họ có giá trị nhưng chính họ lại không trung thành; hữu hiệu tính của giáo huấn của họ, trong văn mạch này, mặc hai khía cạnh: một đàng, các giáo sĩ là những người giảng dạy hữu quyền của dân chúng; đàng khác, mọi điều họ nói chẳng phải là sai. Ở đây chúng ta gặp một thái độ đúng là của Do Thái ki-tô giáo, chứ không phải là cửa Do thái giáo; vì quả thực, chỗ khác, Chúa Giêsu tấn công chính "men" nghĩa là chính nội dung giáo thuyết kinh sư.

"Họ có những gánh nặng": "Gánh nặng" mà Biệt phái chất lên vai người ta đối nghịch với "gánh nhẹ nhàng" của vị Thầy những người khiêm hạ. Biểu tượng "gánh" gợi lên hình ảnh một tên nô lệ bị đè bẹp dưới sức nặng của một đồ vật mà người ta đây cột kỹ trên vai y nhưng lại không giúp y vác lấy. Động từ "bó" chắc hẳn quy chiếu, theo nghĩa bóng, về các kinh sư dùng để áp đặt cho dân những trói buộc lương tâm theo cách giải thích Kinh thánh của họ. Dầu sao, ở đây Tin Mừng không quan tâm đến tính cách nghiêm khắc của kỷ luật (Thánh Mát-thêu không ghét bỏ thứ kỷ luật đó cho lắm: “Khốn cho các người, hỡi các kinh sư và người Pha-ri-sêu giả hình! Các người nộp thuế thập phân về bạc hà, thì là, rau húng, mà bỏ những điều quan trọng nhất trong Lề Luật là công lý, lòng nhân và thành tín. Các điều này vẫn cứ phải làm, mà các điều kia thì không được bỏ” (Mt 23, 23), nhưng là đến thói giả hình cố ý tạo nên hai đấu: một đấu thuận lợi cho mình và một đấu đòi hỏi cho kẻ khác. Không phải sự bất lực hay tính yếu đuối của Biệt phái, nhưng là ý định xấu xa của họ bị tố cáo chỗ này (họ không muốn); ta biết động từ "muốn" là một tràng những thuật ngữ của Mátthêu.

"Kẻ nào tự hạ mình xuống sẽ được nhắc lên": ý tưởng hạ mình cần phải được giải thích theo ý tưởng phục vụ ở câu  trước, vì đây không phải là chuyện tự nhiên ưa thích xóa mình, hay anh hùng phủ nhận bản thân hoặc khiêm nhường đến làm cho mình lụi bại. Theo nghĩa của Tin Mừng, không ai hoạt động và sung sướng vì được hoạt động hơn kẻ phục vụ hết mình. Các ngươi phải làm điều đó và Thiên Chúa sẽ trả lại cho các người vào ngày Chung thẩm ("bị hạ xuống" và "được nhắc lên" là những thể thụ động diễn tả hành động của Thiên Chúa). Vì thế, các động từ này không mô tả một định luật tâm lý hay xã hội tự  nhiên cho rằng định mệnh con người có thể thay đổi.

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, sống giữa cuộc đời này con thích được người khác phục vụ mình, hơn là mình tự tay làm để phục vụ người khác. Con thích sống sung sướng, thích được người ta khen giữa những nơi con đi ngang qua. Con có thể bước đi hiên ngang giữa nơi đông người, mà không một chút e ngại. Lại còn tỏ ra là người có đời sống phẩm chất đạo đức tốt hơn những người đang hiện diện quanh con. Lạy Chúa, thái độ kiêu ngạo đó không hợp với thánh ý của Chúa. Chúa không muốn con sống giả hình giả tạo trước mặt mọi người, không muốn con tỏ thái độ khinh khi người khác. Con phải làm gì ? Xin Chúa chỉ cho con, hướng dẫn con để con có thể sống tốt hơn trước nhan thánh Chúa, làm ích cho những người anh em của con. Để làm được điều đó con phải biết khiêm tốn đón nhận những góp ý của mọi người với tất cả lòng yêu mến. Lạy Chúa xin trợ giúp con để con luôn sống trung thành với giáo huấn của Chúa. Amen

6. Kinh Lạy Cha

7. Đây nhiệm tích - Phép lành

Cha chủ sự xướng : Chúa đã ban bánh bởi trời cho nhân loại.

Cộng đoàn đáp : Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

 

Phép lành Thánh Thể

 

8. Hát kết :

 

Ba câu lạy :

X. Lạy Đức Mẹ Thánh thể - CĐ: Cầu cho chúng con!

X. Lạy Thánh Cả Giuse - CĐ: Cầu cho chúng con!

X. Lạy các thánh tử đạo Việt Nam - CĐ: Cầu cho chúng con!

X. Lạy Cha thánh Eymard tông đồ thánh thể. - CĐ: Cầu cho chúng con!