Giờ chầu cho mọi người.

Tỉnh Thức Bên Chúa Giê-su Thánh Thể

Người soạn: Ts Giuse Vũ Văn Dũng

 

1. Hát: (Có thể chọn bài hát khác Cộng Đoàn có thể hát). (Người dạo đàn dạo nhẹ bài hát trước khi chủ tế lên bàn thờ đặt mình thánh. Khi Linh mục đặt mình thánh xong, đàn vẫn dạo, người dẫn đọc lời bài hát trước khi đàn Intro cho mọi người hát. Tạo bầu khí linh thánh để mọi người ru mình vào trong giờ chầu)

2. Tâm Tình trước Thánh Thể (chuẩn bị một đoạn nhạc nhẹ làm nhạc nền cho người dẫn. Khi đọc, người dẫn đọc chậm rãi, cảm nhận tâm tình, để qua người đọc mọi người tham dự giờ chầu cảm thấy mình là người đang đọc, đang dâng tâm tình lên với Chúa).

(Sau khi hát thinh lặng 2-3 phút)

23 Lạy Chúa, xin dò xét để biết rõ lòng con,
xin thử con cho biết những điều con cảm nghĩ.
24 Xin Ngài xem con có lạc vào đường gian ác
thì dẫn con theo chính lộ ngàn đời.

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, nhìn ra ngoài trời kia, khi bóng đêm vẫn đang bao trùm mặt đất cũng như ngôi nhà nguyện của chúng con đây. Tiếng gà gáy lúc đêm thâu chưa đánh thức được ánh bình minh, những giọt sương sáng vẫn còn nhởn nhơ trên những làn lá xanh, làm tê buốt bao tâm hồn đi xuôi về ngược. Màn đêm kia như vẫn còn làm cho muôn vật vẫn muốn kéo dài thêm giấc ngủ, bao người còn đang vần mình lên, vì mệt mỏi giữa đêm trường. Lạy Chúa,  chúng con thật vui sướng và hạnh phúc, vì Chúa đã gọi mời chúng con cùng nhau ca tụng Chúa, chúc tụng Chúa khi mà muôn vật còn chưa kịp tỉnh thức, đang còn ru mình trong những giấc mơ. Chúa cho chúng con sống lý tưởng của Thánh Thể Chúa, nơi đây bao ân tình dạt dào, sâu lắng cùng biết bao nhiêu ưu tư cuộc sống trong tâm hồn chúng con được Chúa thánh hóa và làm dịu mát đi.  Lạy Chúa, qui tụ quanh bàn thờ Thánh Thể, là dịp chúng con tạ ơn, say mến tình yêu Chúa. Như Vua Đa-vit xưa đã luôn ca tụng Chúa, con cũng xin mượn lời ngài để cùng ca tụng Chúa luôn mãi.

Lạy CHÚA là Thiên Chúa của con,
xin đoái nhìn và thương đáp lại,
toả ánh sáng cho đôi mắt rạng ngời,
để con khỏi ngủ giấc ngàn thu ;
5 để kẻ thù con không thể nói : “Ta đã thắng nó rồi,”
và đối thủ không được mừng vui vì thấy con gục ngã.
6 Phần con đây, con tin cậy vào tình thương CHÚA,
được Ngài cứu độ, lòng con sẽ vui mừng.
Con sẽ hát bài ca dâng CHÚA, vì phúc lộc Ngài ban.

 

3. Hát.

Người dẫn: Lời tự tình như một lời phó thác tất cả mọi sự trong Chúa, với nhứng thán từ “Này còn đây, ôi lạy Chúa”. Với tất cả âm điệu của người con nói với Cha hiền bao tâm tư, bao dự định, lòng yêu mến chân thành con muốn đạt được Chúa. Tác giả Ân Đức đã dồn vào những nốt nhạc tất cả lòng cảm mến Chúa, người hát, người nghe đều bị cuốn vào âm vực cao vừa, nhẹ nhàng làm cuốn hút.

 

 

 

4. . Thánh vịnh 62 : Hãy ca tụng Chúa

 

Ca đoàn xướng :   Lạy Chúa, Thiên Chúa con tôn thờ, linh hồn con luôn khao khát Ngài. (3 lần)

 

(2) Lạy Thiên Chúa, Ngài là Chúa con thờ,

ngay từ rạng đông con tìm kiếm Chúa.

Linh hồn con đã khát khao Ngài,

tấm thân này mòn mỏi đợi trông,

Như  mảnh đất hoang khô cằn, không giọt nước.

Cộng Đoàn : Lạy Chúa …(2 lần)

(3-4)   Nên con đến ngắm nhìn Ngài trong nơi thánh điện,

để thấy uy lực và vinh quang của Ngài.

Bởi ân tình Ngài quý hơn mạng sống,

miệng lưỡi này xin ca ngợi tán dương.

Cộng Đoàn : Lạy Chúa … (2 lần)

(5-6)   Suốt cả đời con nguyện dâng lời chúc tụng,

giơ tay cầu khẩn danh Ngài.

Lòng thỏa thuê như khách vừa dự tiệc,

môi miệng con rộn rã khúc hoan ca.

Cộng Đoàn : Lạy Chúa… (2 lần)

(7-8)   Con tưởng nhớ Chúa trên giường ngủ,

suốt năm canh thầm thỉ với Ngài.

Quả thật Ngài đã thương trợ giúp,

nương bóng Ngài con hớn hở reo vui.

Cộng Đoàn : Lạy Chúa … (2 lần)

 (thinh lặng 1 phút)

 

5. Lời Chúa và chia sẻ

Ca đoàn xướng: Lời Ngài là sức sống của con ….(3 lần)

 

 

Bài trích Phúc Âm theo thánh Matthêu (Mt 25,1-13)

1-4  Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ dụ ngôn này: “Nước Trời sẽ giống như chuyện mười trinh nữ cầm đèn của mình ra đón chú rể. Trong mười cô đó, thì có năm cô khờ dại và năm cô khôn ngoan. Quả vậy, các cô khờ dại mang đèn mà không mang dầu theo. Còn những cô khôn mgoan thì vừa mang đèn vừa mang chai dầu  theo.

Cộng đoàn: Lời Ngài là sức sống của con…(2 lần)

5-7  Vì chú rể đến chậm, nên các cô thiếp đi, rồi ngủ cả. Nửa đêm, có tiếng la lên: "Kìa chú rể, ra đón đi!" Bấy giờ tất cả các trinh nữ ấy đều thức dậy, và sửa soạn đèn.

Cộng đoàn : Lời Ngài là sức sống của con…(2 lần)

8-9  Các cô khờ dại nói với các cô khôn ngoan rằng: "Xin các chị cho  chúng em chút dầu của các chị, vì đèn của chúng em tắt mất  rồi!" Các cô khôn ngoan đáp: "Sợ không đủ cho chúng em và cho các  chị đâu, các chị ra hàng mà mua lấy thì hơn".

Cộng đoàn : Lời Ngài là sức sống của con…(2 lần)

10-13         Đang lúc các cô đi mua, thì chú rể tới, và những cô đã  sẵn sàng được đi theo chú rể vào dự tiệc cưới. Rồi người ta  đóng cửa lại. Sau cùng, mấy trinh nữ kia cũng đến gọi: "Thưa Ngài, thưa  Ngài! mở cửa cho chúng tôi với!" Nhưng Người đáp: "Tôi bảo thật các cô, tôi không biết  các cô!" Vậy anh em hãy tỉnh thức, vì anh em không biết ngày nào,  giờ nào.

Cộng đoàn : Lời Ngài là sức sống của con…(2 lần)

Mời cộng đoàn ngồi  (thinh lặng 02 phút)!

 

 

6. Lời nguyện cầu xin

Ca đoàn hát : XIN XÓT THƯƠNG CON (3 lần)

 (một người đọc lời của bài hát)

 

 

Xướng : "Vậy anh em hãy tỉnh thức, vì anh em không biết ngày nào, giờ nào". Lạy Chúa, chúng con tin rằng Chúa đang đến và sẽ đến trong cuộc đời chúng con. Xin thương giúp chúng con biết sống trọn vẹn giây phút hiện tại, hăng say chu toàn bổn phận, để chúng con luôn ở trong tư thế sẵn sàng đón tiếp Chúa trong mọi lúc.

Cộng Đoàn : Nguyện cầu cùng Chúa (2 lần)

Xướng: "Vậy anh em hãy tỉnh thức, vì anh em không biết ngày nào, giờ nào". Lạy Chúa, thái độ chúng con đón chờ Chúa có liên quan mật thiết đến hạnh phúc đời đời. Xin cho chúng con luôn nỗ lực sống đúng với tinh thần và những đòi hỏi của Tin Mừng.

Cộng Đoàn : Nguyện cầu cùng Chúa … ( 2 lần )

Xướng : "Vậy anh em hãy tỉnh thức, vì anh em không biết ngày nào, giờ nào". Lạy Chúa, hạnh phúc Nước Trời là đích điểm của mọi kitô hữu. Xin Chúa cho chúng con biết kiên trì theo Chúa, tích cực chuẩn bị đầy đủ “ đèn và dầu”, để ngọn lửa đức tin và đức mến luôn cháy sáng trong tâm hồn chúng con.

Cộng Đoàn : Nguyện cầu cùng Chúa … (2 lần )

 

7. Kinh Lạy Cha

8. Lời nguyện kết thúc:

Lạy Thiên Chúa là Cha nhân lành, Con Cha đã mời gọi chúng con luôn sống tinh thần sẵn sàng. Xin thương ban ơn giúp chúng con luôn tỉnh thức mọi hoàn cảnh và biến cố của cuộc sống.

Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Amen.

9. Phép lành

Vị chủ sự : Chúa ở cùng anh chị em

Cộng đoàn : Và ở cùng cha (thầy phó tế)

Vị chủ sự : Xin Thiên Chúa toàn năng là Chúa Cha, Chúa Con, và Chúa Thánh Thần xuống trên chúng ta và ở lại luôn mãi.

Cộng đoàn : Amen

 

 

 

 

 


Giờ Thánh & Cầu Nguyện Chung