GIỜ THÁNH CẦU NGUYỆN CHO ANH CHỊ EM DÂN TỘC

25.10.2015

 

 

I. MỞ ĐẦU

 

1.   Đặt Mình Thánh Chúa

2.   Hát Kính Thánh Thể

3.   Im lặng giây lát

 

II. SUY NIỆM

1.   Đọc Tin mừng (  Ga 20, 11-18 )

Tin mừng hôm nay thuật lại sự kiện một người phụ nữ đang trong tình trạng tuyệt vọng, không biết bám víu vào đâu, đã nhận được một món quà trao đến tận con tim làm khơi dậy niềm vui, một sự phấn khởi hân hoan không gì đo lường được.

Nhiều anh chị em Dân Tộc Thiểu Số đang sống rải rác trong khắp các buôn làng, bản sóc từ mọi vùng miền trên đất nước, quê hương, đặc biệt trong địa phận Đà Lạt, nhiều người đã nhận được món quà lớn lao, quí hóa: nhận biết và tin theo Chúa Giêsu. Chúng ta hãy đến với họ, đến để chia sẻ và giúp họ biết lắng nghe Lời Chúa và thực thi Lời Chúa trong cuộc sống của mình.

2.   Suy niệm I :

Thất vọng trở nên hy vọng và bừng tỉnh

Câu chuyện về Chúa Phục sinh hiện ra với Maria Mađalêna và gọi tên bà đã làm cho bà bừng tỉnh sau cơn đau tột đỉnh. Bà Mađalêna đa ra khỏi sự thất vọng ê chề khi bà và các tông đồ đã đi theo Chúa Giêsu trong cuộc hành trình truyền giáo. Maria Mađalêna đã chứng kiến bao phép lạ Chúa Giêsu đã làm : từ việc chữa lành các bệnh hoạn tật nguyền với đủ mọi loại bệnh đến việc làm cho kẻ chết sống lại; từ việc làm cho biển động gió lớn im bặt đến việc hóa bánh ra nhiều để nuôi biết bao người dân đi theo Ngài, nghe giảng Tin mừng. Chúa đã dạy dỗ bà và các tông đồ nhiều điều.Thế nhưng mộng ước được sống bên Chúa mãi mãi bị tan theo mây khói khi Chúa bị bắt, bị giết và bị táng trong mồ, và thân xác của Chúa giờ đây không còn trong mồ, nghĩa là đã bị ai đó ăn cắp ? Tuy nhiên, chính trong gian nan, thử thách tột cùng của niềm tin.Maria Mađanêla đã nhận được món quà ngoài sức tưởng tượng, món quà lớn lao trao tận con tim : Mađalêna đã gặp được Chúa Phục sinh và Chúa đã gọi tên bà. Gọi tên, dấu chỉ thân tình giữa các tông đồ và Chúa Giêsu, giữa người mục tử nhân hiền và đàn chiên của mình.

Mỗi người chúng ta được đều có sứ mạng loan báo Tin mừng, giới thiệu Đức Kitô cho những người khác, cho anh chị em Dân tộc Thiểu số đang khao khát nhận biết Chúa, tin Chúa và sống với Chúa…

3.   Lời cầu nguyện :

Lạy Chúa Giêsu, Chúa truyền lệnh cho nhân loại, cho chúng con rao giảng Tin mừng vì “ Lúa chín đầy đồng mà thiếu thợ gặt “. Xin ban thêm đức tin cho chúng con và sai Chúa Thánh Thần để Ngài đổi mới chúng con, để Ngài làm cho chúng con mạnh mẽ, can đảm giới thiệu Đức Kitô cho anh chị em Dân tộc Thiểu số đang sống trong các buôn làng, trong các Giáo xứ, Giáo họ trong địa phận Đà Lạt. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.Amen.

4.   Hát : Thần Khí Chúa đã sai tôi đi

5.   Đọc Tin Mừng  (  Lc 24, 13-35 )

6.   Suy niệm II :

Gặp Gỡ Chúa Phục Sinh : Niềm Vui Loan Báo Tin Mừng :

Những anh chị em Dân tộc Thiểu số : Lạch, Mạ, Cil, Mơnông, Srê, Kơho, Churu …Thái, Tầy, Mường, Mán ,Mèo, Thổ, Hơmông vv…có những người đã được nghe Lời Chúa, đã biết và tin Chúa. Tuy nhiên, còn biết bao nhiêu anh chị em Dân tộc Thiểu số chưa được nghe Lời Chúa, chưa nhận, chưa tin Chúa. Chúng ta có bổn phận, trách nhiệm loan báo Tin mừng, giới thiệu Đức Kitô cho họ. Mảng Dân tộc Thiểu số ở Giáo phận Đà Lạt là một mảng truyền giáo lớn, đòi hỏi nhiều nỗ lực, quảng đại của nhiều người. Cứ nhìn vào những con số thống kê về tình hình dân số và những Kitô hữu Kinh và Dân tộc thì rõ. Hiện giờ Giáo phận Đà Lạt có hơn 350.000 Kitô hữu trong đó Kitô hữu Kinh 200.000 người và Dân tộc Thiểu số hơn 150.000 người. Hiện giờ đã có hơn 10 linh mục người Dân tộc Thiểu số Kơho và Churu, đã có hơn 10 nữ tu Dân tộc thuộc nhiều Dòng. Với số hơn 150.000 Kitô hữu Dân tộc Thiểu số. Việc truyền giáo và phục vụ cho người Dân tộc Thiểu số ở Lâm Đồng, Đà Lạt quả là đáng trân trọng và đáng quan tâm bởi vì còn rất nhiều anh chị em Dân tộc Thiểu số chưa được nghe rao giảng Tin mừng. Như Maria Mađalêna khi gặp được Chúa Phục sinh và Chúa kêu tên bà. Bà đã nong nả về báo cho các môn đệ, tông đồ và bà đã kể tỉ mỉ câu chuyện Phục sinh với các môn đệ và mọi người.Như hai môn đệ trên đường Emmaus khi nhận ra Chúa Phục sinh khi Ngài bẻ bánh.Họ đã vui mừng về kể lại cho các môn đệ, tông đồ khác…

Chúng ta cũng có trách nhiệm và bổn phận thuật lại việc gặp và tin Chúa cho anh chị em Dân tộc Thiểu số và nhiều người khác.

7.   Lời nguyện chung :

 Chủ sự : Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ tri ân Chúa vì Chúa đã tụ tập chúng con nơi đây để làm giờ thánh cầu nguyện cho anh chị em Dân tộc Thiểu số. Xin Chúa tiếp tục đổ tràn ơn huệ xuống trên Giáo phận Đà Lạt, cách riêng cho anh chị em Dân tộc Thiểu số, xin Chúa thương nhận lời cầu tha thiết của chúng con :

-Chúng ta hãy cầu nguyện cho công việc truyền giáo trên thế giới, trên đất nước Việt Nam, và Giáo phận Đà Lạt luôn đem lại hoa quả dồi dào.

  • Chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện
  • Xin Chúa nhận lời chúng con.

-Chúng ta cầu nguyện cho mọi thành phần dân Chúa luôn sống quảng đại và nhiệt thành loan báo Tin mừng của Chúa.

-Chúng ta hãy cầu nguyện cho anh chị em Dân tộc Thiểu số luôn biết tìm hiểu, nhận ra Chúa và tin theo Chúa.

-Lời Chúa phán :” Lúa chín đầy đồng mà thiếu thợ gặt “, xin cho có nhiều Linh mục, Tu sĩ nam nữ quảng đại, can đảm, mạnh dạn dấn thân cho việc loan báo Tin mừng cho anh chị em Dân tộc Thiểu số.

-Chúng ta hãy cầu nguyện cho việc thăng tiến đời sống và văn hóa của người Dân tộc Thiểu số.

Chủ sự: Lạy Chúa Giêsu, cả Giáo phận Đà Lạt vẫn dành riêng Chúa nhật cuối tháng mười hẳng năm để làm giờ thánh cầu nguyện cho anh chị em Dân tộc Thiểu số. Xin Chúa thương chúc lành và chấp nhận những ước nguyện chân thành chúng con vừa dâng lên Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

III. KẾT THÚC

1.Hát Cầu Cho Đức Giáo Hoàng – Lời Cầu

2.Đây Nhiệm Tích – Lời Cầu

3.Phép Lành Mình Thánh Chúa

4.Hát Kết thúc : Lạy Mẹ Xin…


Giờ Thánh & Cầu Nguyện Chung