CHẦU THÁNH THỂ CUỐI NĂM

Tất Niên Năm Ất Mùi 2015 – Đón Xuân Mới Bính Thân 2016

Jos. Vinc. Ngọc Biển


PHẦN I: KHAI MẠC (Quỳ)

1. Làm dấu

2. Hát: Cầu Xin Chúa Thánh Thần (Lm. tiến ra quỳ trước Bàn Thờ)

3. Lời dẫn khai mạc: Người Hướng Dẫn – Quỳ (NHD)

Kính thưa Cộng đoàn,

365 ngày của năm cũ đã dần qua đi, nhường chỗ cho 365 ngày mới sắp tới. Trong giờ khắc kỳ diệu, thiêng liêng và đặc biệt này, chúng ta quây quần bên Chúa Giêsu Thánh Thể, để thờ lạy, tạ ơn vì lòng thương xót của Thiên Chúa đã ấp ủ chúng ta trong suốt năm qua, đồng thời tạ lỗi vì biết bao thiếu xót, nhất là không chu toàn bổn phận cũng như xử dụng ơn thánh của Chúa ban cách bất xứng...! Và cuối cùng, chúng ta dâng năm sống mới lên cho lòng thương xót của Chúa, để xin Người chúc lành, thánh hóa và ban ơn cho chúng ta.

Giờ đây, xin cộng đoàn cùng sốt sắng, chúng ta bước vào giờ chầu tạ ơn Chúa cho năm Ất Mùi và dâng năm Bính Thân cho Thiên Chúa trong tâm tình tín thác, cậy trông của những người con thảo hiếu với Người.

PHẦN II: SUY NIỆM VÀ TÔN THỜ THÁNH THỂ

1.      Đặt Thánh Thể

2.      Hát về Thánh Thể (sau đó thinh lặng 1 phút)

3.      Người Hướng Dẫn: DẪN VÀO LỜI CHÚA (quỳ)

Kính thưa cộng đoàn,

Tạ ơn là nét đẹp trong tâm thức của con người. Tạ ơn còn làm cho chúng ta thành người hơn, và nhất là: tạ ơn với lòng mến, sẽ đem lại cho chúng ta ơn cứu chuộc.

Giờ đây, chúng ta cùng nhau tuyên xưng tình thương và tạ ơn Thiên Chúa trên cuộc đời của mình qua Thánh Vịnh 139:

4.      LỜI CHÚA: (Tv 139, 1-18).

(Cộng đoàn đứng, chia bè để đọc chung).

“Lạy Chúa, Ngài dò xét con và Ngài biết rõ,
Biết cả khi con đứng con ngồi.
Con nghĩ tưởng gì, Ngài thấu suốt từ xa,

Đi lại hay nghỉ ngơi, Chúa đều xem xét,
mọi nẻo đường con đi, Ngài quen thuộc cả.

Miệng lưỡi con chưa thốt nên lời,
thì lạy Chúa, Ngài đã am tường hết.

Ngài bao bọc con cả sau lẫn trước,
bàn tay của Ngài, Ngài đặt lên con.

Kỳ diệu thay, tri thức siêu phàm,
Quá cao vời, con chẳng sao vươn tới!

Đi mãi đâu cho thoát thần trí Ngài,
Lẩn nơi nào cho khuất được Thánh Nhan?

Con có lên trời, Chúa đang ngự đó,
Nằm dưới âm ty, vẫn gặp thấy Ngài.

Dù chắp cánh bay từ phía hừng đông xuất hiện,
Đến ở nơi chân trời góc biển phương tây,

Tại đó cũng tay Ngài đưa dẫn,
Cánh tay hùng mạnh giữ lấy con.

Con tự nhủ: ‘Ước gì bóng tối bao phủ tôi
và ánh sáng quanh tôi thành đêm tối!’

Nhưng đối với Ngài, tối tăm chẳng có chi mù mịt,
Và đêm đen sáng tỏ như ban ngày,
Bóng tối và ánh sáng cũng như nhau.

Tạng phủ con, chính Ngài đã cấu tạo,
Dệt tấm hình hài trong dạ mẫu thân con.

Tạ ơn Chúa đã dựng nên con cách lạ lùng,
Công trình Ngài xiết bao kỳ diệu!
Hồn con đây biết rõ mười mươi.

Xương cốt con, Ngài không lạ lẫm gì,
Khi con được thành hình trong nơi bí ẩn,
Được thêu dệt trong lòng đất thẳm sâu.

Con mới là bào thai, mắt Ngài đã thấy;
Mọi ngày đời được dành sẵn cho con
Đều thấy ghi trong sổ sách Ngài,
Trước khi ngày đầu của đời con khởi sự.

Lạy Chúa, con thấy tư tưởng Ngài khó hiểu biết bao,
Tính chung lại, ôi nhiều vô kể!

Đếm sao nổi, vì nhiều hơn cát;
Dù có đếm xong, con vẫn ở với Ngài”.

5.   Hát Đk bài: Lắng nghe Lời Chúa

6.   Suy niệm 1: chủ đề: “NHÌN LẠI ĐỂ TẠ ƠN”

Người hướng dẫn: (ngồi)

Kính thưa cộng đoàn,

Cha ông ta thường nói: “Mưu sự tại nhân, thành sự tại Thiên”, để nói lên một điều rằng: “Mọi sự chúng ta có như ngày hôm nay là do lòng thương xót của Thiên Chúa ban”.

Thật vậy, những ơn lành của Chúa: “Tính chung lại, ôi nhiều vô kể!” (Tv 139, 17); “Đếm sao nổi, vì nhiều hơn cát” (Tv 139, 18). Thế nên, không có gì tốt đẹp hơn là ngay trong giờ phút này, mỗi người chúng ta hãy hồi tưởng lại, ngõ hầu nhận ra tình thương nhiệm mầu của Thiên Chúa trong suốt năm qua và cả cuộc đời ta để tạ ơn Ngài.

Đối với cá nhân, những ơn lành do bàn tay từ ái của Chúa ban cho chúng ta, đó là: bình an, sức khỏe, thành công; tai qua nạn khỏi; nâng đỡ chúng ta khỏi sa lầy tội lỗi, cho chúng ta cơ hội sửa mình, nhất là cho chúng ta sống tới ngày hôm nay...

Với gia đình, những ơn lành đó có thể là: hạnh phúc ấm êm; trên thuận dưới hòa; gia đình sung túc, con cháu thảo hiền...

Đối với giáo xứ, chính là: sự yêu thương đùm bọc lẫn nhau, hiệp nhất giữa chủ chăn và đoàn chiên; giữa các thành phần trong giáo xứ...

Những điều đó, với người có đức tin, chúng ta phải nhìn nhận rằng: nếu không có sự an bài, quan phòng của Chúa, có lẽ khó có thể được như vậy, nếu không muốn nói là không thể!

Tâm tình của tác giả sách Macabê gợi lại cho chúng ta lý do và bổn phận phải tạ ơn Chúa: “Nếu các ngươi và con cái được an mạnh, công ăn việc làm được như ý, thì ta tạ ơn Thiên Chúa hết lòng” (2 Mcb 9, 20).

Thật vậy: Thiên Chúa là Đấng: “Từ bi và nhân hậu”; chậm bất bình và giàu tình thương; luôn bao bọc chúng ta bằng ân nghĩa với lượng hải hà (x. Tv 103, 3-4 ); luôn đứng về phía ta để bênh đỡ ( x. Tv 146, 7-9 ). Và: “Người chữa trị bao cõi lòng tan vỡ, những vết thương, băng bó cho lành. […] Kẻ thấp hèn, Chúa nâng đỡ dậy, bọn gian ác, Người hạ xuống đất đen” ( Tv 147, 3 – 6 ).

Mỗi người chúng ta có thể ví được như những đứa trẻ và lòng thương xót của Thiên Chúa được ví như người cha, người mẹ chăm sóc cho con cái (x. TSNTLTX, số 6 ). Tâm tình ấy được diễn tả: “Có phụ nữ nào quên được đứa con thơ của mình, hay chẳng thương đứa con mình, đã mang nặng đẻ đau? Cho dù nó có quên đi nữa, thì Ta, Ta cũng chẳng quên ngươi bao giờ” ( Is 49, 15 ).

Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng không thiếu những điều bất trắc không được như ý muốn của chúng ta, nhưng, chúng ta cần hiểu rằng: “Mọi sự đều sinh ích cho những ai yêu mến Người” (Rm 8,28), và, Thiên Chúa vẫn có thể rút từ sự dữ ra sự lành (x. Rm 8, 28), nếu điều đó có ích lợi cho phần hồn của chúng ta. 

Nhìn lại một năm đã qua, những biến cố trong cuộc đời cá nhân, gia đình, giáo xứ, chúng ta không thể dửng dưng, thờ ơ, vô tâm và cho rằng điều đó là vô tình được, bởi vì tất cả đều do sự yêu thương, an bài, quan phòng của Thiên Chúa, Đấng giàu lòng Thương xót đã thương ấp ủ ta.

Với tâm tình đó, trong giờ phút này, chúng ta: “Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ,
muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”
(Tv 106, 1).

7.              Hát một bài về tâm tình tạ ơn

8.              Suy niệm 2: chủ đề: “CẢM NGHIỆM ĐỂ TẠ LỖI”

Người hướng dẫn: (ngồi)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể !

Một năm trôi qua, đứng trước biết bao hồng ân của Chúa, lẽ ra khi đón nhận, chúng con phải biết sinh lợi ra cho Chúa, nhưng chúng con đã không làm được điều đó, khiến danh Chúa không được cả sáng, Nước Chúa không được trị đến, và nhất là ơn cứu độ không được tác sinh nơi tâm hồn chúng con!

Vì thế, trong giờ phút này, mỗi người chúng con đến với Chúa và mang trong mình “một tấm lòng tan nát khiêm cung”, để dâng lên Chúa tâm tình sám hối chân thành.

(Thinh lặng giây lát)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Trong vai trò của một người con Chúa, con của Giáo Hội, chúng con đã không sống đúng với tư cách, bản chất của một người thuộc về Chúa; không thi hành bổn phận tôn thờ Thiên Chúa cho xứng đáng, mà nhiều khi chúng con lại tin vào bói toán, thầy bùa, thầy mo, đồng cốt, may rủi, số mệnh..., hay tôn thờ những thụ tạo khác thay Chúa; hoặc nhiều khi chúng con không trở nên chứng nhân cho Chúa, mà ngược lại, trở nên chứng gian; không làm cho hình ảnh của Chúa được nhiều người yêu mến, tôn thờ, nhưng lại làm cho hình ảnh khả ái của Chúa méo mó qua những lựa chọn và hành động sai lạc của chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin thương xót và tha thứ cho chúng con (thinh lặng giây lát).

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Là người công dân trong một xã hội trần thế, chúng con đã bỏ qua nhiều dịp để góp phần xây dựng một xã hội lành mạnh, công bằng, văn minh và tình thương. Ngược lại, đôi khi một lời nói kỳ thị, một cái bắt tay thỏa hiệp, một quyết định vì lợi nhuận cá nhân..., mà chúng con đã góp phần cho sự ác, nhẫn tâm, bất công thắng thế; đã góp tay, giúp sức để cổ võ cho sự gian dối, lọc lừa lộng hành và lên ngôi; và không chừng, nhiều khi chúng con đã làm cho biết bao mảnh đời bất hạnh, già nua, mồ côi, tàn tật phải chịu cảnh màn trời chiếu đất và đói khát cùng cực...

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin thương xót và tha thứ cho chúng con (thinh lặng giây lát).

Là vợ chồng, chúng con đã bội tín lời giao ước trong ngày thành hôn, nên đã không diễn tả đúng bản chất của tình yêu giữa Thiên Chúa và con người, giữa Đức Kitô và Giáo Hội, để rồi thất tín, bất trung và phản bội nhau nhau trong ơn gọi gia đình, dẫn đến tình trạng ly dị, ly thân... khiến cho con cái bơ vơ...

Là người cha, người mẹ trong các gia đình, chúng con đã không vun đắp đủ những nền tảng đạo đức cốt yếu cho con cái như: thôi thúc chúng đi lễ, đọc kinh, học giáo lý và các việc lành đạo đức khác..., nhất là chưa nêu gương sáng cho chúng noi theo, nhiều khi lại gây gương mù cho chúng.

Như vậy, hậu quả nhãn tiền mà chúng con đang phải hứng chịu, đó là: con cái ngày nay đang vuột khỏi tầm tay của chúng con để rồi sa đọa vào những tệ nạn như xì ke, ma túy, trộm cướp, giết người, ăn chơi trác táng; vô cảm, dửng dưng; sống thử, phá thai..., những thứ đó, chẳng khác gì một khối u, mưng mủ, đau nhức, âm ỉ gặm nhấm và bào mòn tâm hồn chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin thương xót và tha thứ cho chúng con (thinh lặng giây lát).

Là con cái trong gia đình, chúng con đã ngang ngược, coi thường và bất tuân những lời dạy tốt lành của cha mẹ. Nhiều khi chúng con đã vô ơn bạc nghĩa với bậc sinh thành, coi thường, khinh bỉ các ngài. Không phụng dưỡng các ngài khi về già, lo thuốc thang khi ốm đau. Những lúc như thế, chúng con đã trở thành người bạc bẽo vô ơn, mất nhân tính và thuộc về loài thụ tạo hạ đẳng.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin thương xót và tha thứ cho chúng con (thinh lặng giây lát).

Ngoài ra, chúng con còn cảm thấy rất có lỗi khi Chúa ban cho chúng con ăn nên làm ra, có nhiều tiền của, nhưng có khi chúng con đã ích kỷ, không sinh lời ra cho Chúa và mua lấy Nước Trời bằng những việc làm từ thiện, bác ái, xây dựng tình liên đới..., mà ngược lại, chúng con đã mang đi nén vào chốn ăn chơi trác táng, chi tiêu những điều vô bổ nơi quán bar, sòng bài, quán nhậu, cafe đèn mờ và những chốn ăn chơi trác táng khác...trong khi ấy, bên cạnh chúng con, biết bao người đang thắt ruột trong cơn đói khát chỉ vì thiếu gói mỳ tôm, bát cháo loãng để sống qua ngày; hay đang quằn quại trong cơn giá rét chỉ vì thiếu một tấm chăn, chiếc áo che thân...

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin thương xót và tha thứ cho chúng con (thinh lặng giây lát).

Kính thưa cộng đoàn,

Tất cả những tâm tình trên, trong giờ phút này, chúng ta hãy thành tâm sám hối và trở về với Thiên Chúa để xin Người xóa bỏ tội lỗi cho chúng ta (x. Cv 3, 19), ngõ hầu chúng ta thực sự trở thành một con người mới nhờ lòng thương xót của Chúa thanh tẩy.

9.              Hát một bài về tâm tình sám hối

10.           Suy niệm 3: chủ đề: “HƯỚNG TỚI ĐỂ PHÓ THÁC”

Người Hướng Dẫn (NHD)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể!

Quá khứ, hiện tại hay tương lai đều là của Chúa.

Vì thế, chúng con xác tín thật mạnh mẽ rằng: “Mọi sự đều bởi Chúa mà ra và từ Chúa mà đến”.

Lạy Chúa, chỉ còn ít phút nữa thôi là chúng con cùng với đất trời, vạn vật bước sang một năm mới với 365 ngày. Những ngày tháng tới, chắc chắn có nhiều niềm vui, thành công, bình an và hạnh phúc, nhưng cũng sẽ không thiếu những nỗi buồn, băn khoăn, trắc trở và âu lo...!!! Nhưng lời Thánh vịnh 13 có câu: “Hãy ký thác đường đời cho Chúa.Tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay”; và “ hãy lấy Chúa làm niềm vui…Người sẽ cho được phỉ chí toại lòng” (x. Tv 36).

Những lời Thánh vịnh trên, làm cho chúng con an tâm vững bước trong tình thương của Chúa, bởi vì: “Tình thương và lòng nhân hậu Chúa luôn ấp ủ con suốt cả cuộc đời” (x. Tv 22, 6).

Trong giờ phút thiêng liêng huyền nhiệm này, chúng con xin dâng lên Chúa quê hương đất nước Việt Nam thân yêu. Xin cho dân tộc chúng con luôn gìn giữ được được truyền thống, bản chất và phong hóa tốt đẹp của tổ tiên, luôn phát huy lòng yêu nước thương nòi và cùng nhau xây dựng một xã hội chan chứa tình yêu thương. Xin cho quê hương chúng con được quốc thái dân an, con dân Nước Việt được lớn lên trong sự kiêu hãnh, tự tin và tự do hướng thiện.

Xướng: Chúng con cầu xin Chúa.

Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con (thinh lặng giây lát).

Chúng con dâng lên Chúa Giáo Hội Việt Nam, Giáo phận, Giáo xứ cũng như từng gia đình thân yêu của chúng con. Xin cho mọi thành phần trong Giáo Hội luôn trở thành chứng nhân sống động về lòng thương xót của Chúa giữa trần thế. Luôn biết gắn bó mật thiết với Chúa và với nhau. Luôn kiến tạo sự hiệp nhất, xây dựng tình yêu và thể hiện lòng trung thành với Giáo Hội và với nhau.

Xướng: Chúng con cầu xin Chúa.

Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con (thinh lặng giây lát).

Cuối cùng, chúng con xin dâng lên Chúa những công việc, dự tính của mỗi người trong năm mới sắp đến, xin Chúa thương chúc lành, thánh hóa và ban ơn cứu độ cho chúng con.

Xướng: Chúng con cầu xin Chúa.

Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con (thinh lặng giây lát).

11.           Hát một bài về tâm tình tín thác

PHẦN III: KẾT THÚC

1.              Kinh năm Thánh Lòng Thương Xót

2.              Kinh Đền tạ Thánh Tâm Chúa (Quỳ)

3.              Hát và lời nguyện cầu cho Đức Giáo Hoàng

4.              Hát: “Đây nhiệm tích”

5.              Lời nguyện và phép lành Mình Thánh Chúa

6.              Hát: “Kinh hòa bình”


Giờ Thánh & Cầu Nguyện Chung