CHẦU THÁNH THỂ

THỨ NĂM TUẦN THÁNH 2018

1.      Dấu Thánh giá mở đầu (quỳ)

2.     Hát: Thành Tâm thờ kính

PK1. Thành tâm thờ kính Chúa Giêsu suối mạch ân tình, này rượu thơm cùng bánh trắng tinh thịt máu hiển vinh Vua uy linh. 

ĐK: Một tình yêu bao la tháng năm lần bước qua, khúc ca êm ái còn trầm hòa. Nguồn yêu mến không bờ bến, đoàn con lấy chi báo đền. Hiệp lòng xin dâng lên tấm linh hồn trắng trong, sắt son yêu Chúa nguồn dịu hiền, quyết tâm theo bước Người trung kiên. 

PK2. Vì yêu trần thế Chúa ân ban chính thịt máu Mình. Làm thần lương truyền ban sức thiêng ngàn năm dưỡng nuôi bao sinh linh. 

3.     Lời nguyện 1

Lạy Chúa Giêsu, vì yêu thương chúng con đến cùng, Chúa đã lập Bí tích Thánh Thể và chức Linh Mục để không ngừng chăm sóc và nuôi dưỡng chúng con.

Giờ phút này, chúng con xin được hiện diện bên Chúa, cùng nhau thờ lạy, cảm tạ và chiêm ngắm tình yêu mà Chúa dành cho chúng con. Chúng con muốn được đáp trả tình yêu đó bằng trọn cả tâm tình.

Lạy Chúa, chúng con cũng xin được cùng canh thức với Chúa trong giờ phút Chúa phải lo buồn nhất, trước khi bước vào cuộc thương khó. Xin cho chúng con cảm nghiệm thật sâu xa tình yêu của Chúa, để trọn cuộc đời, chúng con luôn biết liên kết với Chúa và không ngừng hiệp thông với nhau.

(Thinh lặng giây lát)

LẮNG NGHE LỜI CHÚA - SUY NIỆM:

4.    Lời Chúa 1 (đứng)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (26,26-29)

Cũng đang bữa ăn, Đức Giê-su cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, rồi bẻ ra, trao cho môn đệ và nói: “Anh em cầm lấy mà ăn, đây là mình Thầy”. Rồi Người cầm lấy chén, dâng lời tạ ơn, trao cho môn đệ và nói: “Tất cả anh em hãy uống chén này, vì đây là máu Thầy, máu Giao Ước, đổ ra cho muôn người được tha tội. Thầy bảo cho anh em biết: từ nay, Thầy không còn uống thứ sản phẩm này của cây nho, cho đến ngày ấy, ngày Thầy được cùng anh em uống thứ rượu mới trong Nước của Cha Thầy”.

Ðó là lời Chúa.

(Thinh lặng giây lát)

5.     Suy niệm 1 (ngồi)

Biết rằng sẽ phải đi vào cuộc Vượt Qua, Chúa Giêsu đã long trọng thiết lập Bí tích Thánh Thể, để bày tỏ trọn vẹn tình thương Ngài dành cho nhân loại, yêu thương đến cùng. Ngài đã trao ban tất cả cho chúng ta, khi tự huỷ mình chịu chết trên thập giá. Như vậy, với việc thiết lập Bí tích Thánh Thể, Chúa Giêsu đã chính thức bước vào hành trình thập giá. Và với Bí tích Thánh Thể, Ngài hiện tại hóa Hy Tế Thập Giá được dâng trên bàn thờ hằng ngày trong bí tích, để tiếp tục trao hiến Mình và Máu Ngài cho chúng ta.

Trước Thánh Thể Chúa lúc này, mỗi người chúng ta đang được Chúa mời gọi cùng đi với Chúa vào hành trình Thập Giá. Hành trình ấy sẽ khởi đi từ những hy sinh bé nhỏ và được tiếp nối bằng việc chúng ta dấn thân trọn vẹn thực thi sứ mệnh yêu thương của Chúa. Những phút thinh lặng sẽ giúp ta xác tín được ơn gọi của mình.

(Thinh lặng)

6.    Cầu nguyện 2 (quỳ)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, được liên kết mật thiết với Chúa là niềm vui và hạnh phúc của chúng con. Vì khi liên kết với Chúa, chúng con nhận thấy mình yếu đuối, mỏng giòn, nhưng được Chúa yêu thương và cho tham dự vào chương trình cứu độ. Xin cho chúng con xác tín rằng sứ mệnh Chúa uỷ thác cho chúng con là mang tình yêu đến cho mọi người.

7.     Hát: Niềm Tâm Sự

ÐK: Thầy yêu chúng con lời ai nói cho cùng ! 
Thầy yêu chúng con, Thầy sinh xuống gian trần. 
Thầy yêu chúng con, Thầy ban trót thân mình, 
để nuôi chúng con ngày lưu ký trần gian.

PK1. Thầy là cây nho, chúng con là ngành. 
Ngành nào kết hợp cùng cây sẽ trổ sinh hoa trái. 
Ngành nào lìa cây sẽ khô héo liền. 
Chúng con hãy hợp trong tình yêu Thầy. 

PK2. Này hỡi đoàn con yêu dấu của Thầy, 
Thầy cho chúng con bình an vững bền. 
Sầu buồn chi nữa đoàn con dấu yêu ? 
Hãy tin Cha Thầy cũng là Cha của chúng con. 

PK3. Yêu nhau, chính là giới răn riêng Thầy. 
Yêu nhau như Thầy yêu dấu chúng con, 
để cho thế gian hiểu biết rằng: 
Chúng con chính là môn sinh của Thầy!

8.    Lời Chúa 2 (đứng)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô (14, 32-42)

Ði đến một vườn kia tên là Ghếtsêmani, Người bảo các môn đệ: “Các con hãy ngồi lại đây trong khi Thầy đi cầu nguyện”. Rồi Người đem Phêrô, Giacôbê và Gioan theo Người và Người bắt đầu kinh sợ và buồn sầu. Người liền bảo các ông: Linh hồn Thầy buồn đến chết được, các con hãy ở lại đây và tỉnh thức”. Tiến xa hơn một chút, Người phục xuống đất và cầu xin nếu có thể được thì xin cho qua khỏi giờ này. Và Người nguyện rằng: Abba, Lạy Cha, Cha có thể làm được mọi sự, xin cất chén này khỏi con! Nhưng không theo ý con muốn, một theo ý Cha”. Người trở lại và thấy các ông đang ngủ, nên nói với Phêrô: “Simon, con ngủ ư? Con không có sức thức được một giờ sao? Hãy tỉnh thức và cầu nguyện để khỏi sa chước cám dỗ, vì tinh thần thì lanh lẹ, còn xác thịt thì yếu đuối”. Rồi Người đi khỏi đó và cầu nguyện cùng lời như trước. Khi trở lại lần nữa và thấy các ông còn ngủ (vì mắt các ông nặng trĩu) và các ông không còn biết thưa Người làm sao. Lần thứ ba, Người trở lại và bảo: “Bây giờ các con hãy ngủ và nghỉ ngơi đi. Thế là xong! Giờ đã đến: Này Con Người sắp bị nộp trong tay những kẻ tội lỗi. Thôi! hãy chỗi dậy, chúng ta đi, kẻ nộp Thầy đã tới nơi”.

Ðó là lời Chúa.

(Thinh lặng giây lát)


9.    Suy niệm 2 (ngồi)

Đối diện với cái chết, Chúa Giêsu đã cảm thấy sợ hãi. Ngài muốn những đồ đệ thân tín nhất của Ngài cảm thông, chia sẻ với Ngài. Nhưng không một ai trong họ có được, dù chỉ một lời nói hay một thái độ để đồng cảm với Thầy. Lòng họ nặng trĩu và tâm hồn họ còn mù tối.

Suốt cuộc đời tại thế, Chúa Giêsu không ngừng bị cản trở thi hành sứ mệnh Thiên sai của Ngài. Nhưng chưa bao giờ Ngài phải đối diện với sự trở ngại lớn như lúc này. Sợ hãi, buồn sầu, cô đơn như choáng ngập tâm hồn Ngài. Dù vậy, Ngài đã vượt qua tất cả và quyết một lòng thực thi trọn vẹn Thánh ý Chúa Cha.

Trong hành trình theo Chúa, chúng ta cũng đã nhiều lần làm cho Chúa ưu phiền, sầu não, khi chúng ta sống ơ, nguội lạnh trong việc đạo đức, nguội lạnh trong việc tham dự Thánh Lễ, hoặc mải tìm hư danh hay những ảo vọng chóng qua.

10. Cầu nguyện 3 (quỳ)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, quỳ bên Chúa trong giờ phút linh thiêng này, chúng con muốn được chia sẻ, được dự phần với Chúa trong cơn lo âu, buồn phiền mà Chúa đã trải qua năm xưa. Chúng con cảm thấy hạnh phúc vì cùng được canh thức với Chúa. Xin ban thêm tình yêu và sức mạnh, giúp chúng con vượt qua sự yếu đuối, nặng nề của xác thịt, để chúng con luôn kiên tâm và can trường bước theo Chúa.

11.   Đọc chung Kinh cầu cho các linh mục (quỳ).

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu,

xin nhìn đến Đức Kitô Con Chúa

là vị Linh mục Thượng phẩm đời đời

và vì yêu quý Người,

mà thương xót giữ gìn các linh mục của Chúa.

Lạy Thiên Chúa giàu lòng thương xót,

xin nhớ đến các linh mục

bởi các ngài cũng chỉ là thụ tạo đầy yếu đuối thấp hèn.

Xin Chúa hằng khơi dậy nơi tâm hồn các ngài

hồng ân đã lãnh nhận trong ngày chịu chức thánh.

Xin gìn giữ các ngài thật gần Chúa

để kẻ thù không lấn át được

và cũng để các ngài biết bảo vệ toàn vẹn

sự trong sáng của ơn gọi cao cả trong chức linh mục.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con khẩn cầu cho các linh mục

là những vị trung tín và nhiệt tâm,

cũng như những vị bất tín và nguội lạnh;

những vị đang làm việc nơi đây

vì Danh Chúa và lợi ích các linh hồn,

cũng như những vị đang miệt mài

trong vùng đất truyền giáo xa xôi;

những vị đang bị tấn công bởi cám dỗ

nỗi buồn chán cô đơn và đau đớn ê chề,

những vị trẻ tuổi và già cả,               

những vị đau yếu và đang hấp hối;

cách riêng chúng con nhớ đến

những vị đã góp phần đào tạo chúng con

và những vị đã cử hành các bí tích cho chúng con hưởng nhờ;

xin cho các ngài được tràn đầy sức mạnh Chúa Thánh Thần

nhờ đó ơn Chúa được trao ban

cho con người trong thế giới hôm nay.

Lạy Chúa Giêsu dịu hiền khiêm nhường,

xin gìn giữ các linh mục gần Thánh Tâm Chúa

và xin chúc phúc dồi dào cho các ngài

bây giờ và mãi mãi. Amen.

12.  Lời Chúa 3 (đứng)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (15,12-17)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Ðây là lệnh truyền của Thầy: Các con hãy yêu mến nhau, như Thầy đã yêu mến các con. Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu mình. Các con là bạn hữu của Thầy, nếu các con thi hành những điều Thầy truyền. Thầy không còn gọi các con là tôi tớ, vì tôi tớ không biết việc chủ làm; Thầy gọi các con là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy đã nghe biết nơi Cha Thầy, thì Thầy đã cho các con biết. Không phải các con đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn các con, và đã cắt đặt, để các con đi, và mang lại hoa trái, và để hoa trái các con tồn tại, để những gì các con xin Cha nhân danh Thầy, Người sẽ ban cho các con. Thầy truyền cho các con điều này là: các con hãy yêu mến nhau”.

Ðó là lời Chúa.

(Thinh lặng giây lát)

13.  Suy niệm 3 (ngồi)

Trong buổi tiếp kiến chung ngày 11.11.2015 tại quảng trường Thánh Phêrô, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã giảng về mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình quanh bàn ăn. Ngài bảo:

“Hôm nay, chúng ta sẽ suy tư về một phẩm chất tiêu biểu của đời sống gia đình và chúng ta học phẩm chất đó ngay từ những giai đoạn đầu đời. Nói cách khác, ăn uống vui vẻ với nhau là thái độ chia sẻ những gì chúng ta có trong cuộc sống, và chúng ta hạnh phúc khi làm như thế.

Chia sẻ, biết cách chia sẻ, là một đức tính quý báu! Biểu tượng, hình tượng của nó là bàn ăn gia đình. Vì vậy, không phải chỉ là thức ăn, mà còn là cảm xúc, các mẩu chuyện, và tin tức. Cử chỉ chia sẻ bữa ăn là một trải nghiệm chủ yếu. Khi có một buổi lễ, sinh nhật, kỷ niệm hàng năm, thì gia đình quây quần quanh bàn ăn. Trong một số nền văn hóa, người ta có tập tục như vậy những lúc gặp đau thương, để gần gũi với ai đó vừa mất đi một người thân yêu.

Ăn uống vui vẻ với nhau là một nhiệt kế chính xác đo lường mức độ lành mạnh của các mối quan hệ. Nếu gặp vấn đề gì khó khăn, nếu đang giấu kín một vết thương lòng, thì chúng ta có thể thổ lộ tất tần tật trong bữa ăn gia đình.

Một gia đình mà hiếm khi mọi người ngồi ăn chung với nhau, hoặc giả có cùng ngồi quanh bàn ăn thì chẳng ai mở miệng trò chuyện với ai, bởi lẽ họ còn đang bận dán mắt vào màn ảnh truyền hình, hoặc đang mê mải với điện thoại thông minh, thế thì gia đình đó không còn đúng nghĩa là một gia đình nữa. Khi ngồi tại bàn ăn mà con cái cứ dán mắt vào máy tính hay điện thoại thông minh và không lắng nghe người khác, thì đó không phải là gia đình nữa, mà là một nhà hưu dưỡng”.

Đối với Kitô hữu, bữa ăn gia đình không chỉ là dịp cùng ngồi ăn chung với nhau; do đó, Đức Phanxicô nhấn mạnh tới Bí tích Thánh Thể:

“Kitô giáo có một ơn gọi đặc biệt cho bữa ăn uống vui vẻ, và mọi người đều biết điều này. Chúa Giêsu luôn luôn để lời dạy dỗ các tông đồ trong lúc thầy trò đang cùng ăn với nhau. Lắm khi Chúa mô tả Nước Trời như một đại yến hoan hỷ. Chúa Giêsu cũng chọn thời gian đang dùng bữa để truyền trao cho các tông đồ những chứng từ tâm linh. Chúa đã làm như thế trong bữa ăn tối sau cùng, và bữa tiệc ly ấy nhắc nhở chúng ta nhớ mãi đức hy sinh của Chúa: Thịt và máu của Chúa là quà tặng cho chúng ta để làm thức ăn thức uống cứu độ chúng ta, dưỡng nuôi tình yêu thương chân thật và bất diệt.

Chúng ta quả thật có thể nói rằng mọi người trong gia đình có mặt ở nhà khi nào họ có mặt bên bàn ăn. Trong thời đại mà con người quá chú ý đến bản thân mình và có quá nhiều bức tường ngăn cách, thì bữa ăn vui vẻ với nhau hãy bắt đầu từ trong gia đình và phát triển trong Bí tích Thánh Thể, đó là điều cốt yếu.

Bí tích Thánh Thể và các gia đình được dưỡng nuôi bằng bí tích Thánh Thể có thể chiến thắng thái độ khép kín và bắc những nhịp cầu thân thiện, bác ái. Bí tích Thánh Thể của Giáo hội của các gia đình (Kitô hữu) là một trường học dung chứa con người và nó không sợ đối thoại. Không một ai nhỏ bé, yếu đuối, thiếu chở che, bị thương tích, đang thất vọng, tuyệt vọng, và bị từ bỏ mà lại không được dưỡng nuôi, che chở và tiếp đón trong các bữa ăn vui vẻ mang ý nghĩa bí tích Thánh Thể của các gia đình (Kitô hữu)”.

Làm sao bảo vệ bữa ăn gia đình, không đánh mất ý nghĩa thiêng liêng của nó? Đức Phanxicô giảng giải: “Nhiều bối cảnh xã hội ngày nay đặt để những chướng ngại không cho những người cùng gia đình được ngồi ăn vui vẻ bên nhau. Quả thật, mọi chuyện thời nay chẳng dễ dàng gì. Chúng ta phải tìm ra phương cách để phục hồi bữa ăn gia đình. Khi ngồi tại bàn ăn, chúng ta trò chuyện, lắng nghe, và đừng im lời lặng tiếng, bởi nó không phải là sự thinh lặng của người tu, mà là sự thinh lặng ích kỷ, gây ra do điện thoại thông minh và truyền hình. Bữa ăn vui vẻ bên nhau cần được phục hồi, dẫu vẫn phải thích nghi với thời đại”.

Đức Phanxicô không quên “điểm danh” một nền kinh tế thương mại thúc đẩy con người tiêu dùng bất hợp lý:

“Bữa ăn vui vẻ dường như đã trở thành một thứ có thể mua và bán, nhưng không phải thế. Thức ăn không phải lúc nào cũng là biểu tượng cho sự phân phối hàng hóa công bằng, có thể cung cấp cho những người không có miếng ăn và không có cả tình yêu thương. Các nước giàu có xu hướng tiêu dùng thực phẩm quá mức mà còn tô son trát phấn cho sự thái quá đó. Chuyện vô lý này khiến cho chúng ta không chú ý tới cơn đói khát thật sự của thân xác và linh hồn. Khi thiếu vắng bữa ăn vui vẻ với nhau, thì sự ích kỷ ngẩng cao đầu, mỗi cá nhân chỉ nghĩ về chính mình”.

Kết thúc bài giảng, Đức Phanxicô nói:

“Trong bối cảnh đó, sự liên kết sâu sắc và tích cực của các gia đình Kitô hữu nâng đỡ và bao dung những nỗi khó khăn cũng như những niềm hoan hỷ trong đời sống hằng ngày, thông qua tính năng động của lòng hiếu khách, đồng hành với ơn sủng của Bí tích Thánh Thể vốn có thể tạo nên một sự hiệp thông luôn luôn mới mẻ, bao gồm sức mạnh và đem lại ơn cứu độ.

Đây là cách mà gia đình Kitô hữu có thể cho thấy các triển vọng thực sự của gia đình mình, những triển vọng của Mẹ Giáo hội, của tất cả nhân loại, của tất cả những người bị bỏ rơi, bị loại trừ và tất cả mọi dân tộc. Chúng ta hãy cầu nguyện cho bữa ăn gia đình vui vẻ này được tăng trưởng trong thời gian đầy ơn phước của Lòng Thương Xót.

(Thinh lặng giây lát)

14.  Hát Đâu có tình yêu thương (đứng).

15.  Đọc kinh cầu cho gia đình (quỳ).

Lạy Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse,

nơi các Đấng chúng con được chiêm ngắm

nét rạng ngời của tình yêu đích thực,

chúng con tin tưởng dâng lời nguyện xin:

Lạy Thánh Gia Nazareth,

xin làm cho các gia đình của chúng con

trở thành nơi hiệp thông và nhà cầu nguyện,

thành trường học đích thực của Phúc Âm

và Hội thánh tại gia bé nhỏ.

Lạy Thánh Gia Nazareth,

xin cho trong các gia đình

đừng bao giờ xảy ra bạo lực, khép kín và chia rẽ nữa:

xin cho tất cả những ai đã bị tổn thương

hoặc bị ảnh hưởng vì gương xấu

sớm tìm được niềm an ủi và được chữa lành.

Lạy Thánh Gia Nazareth,

xin làm thức tỉnh nơi mọi người

ý thức bản chất thánh thiêng và bất khả xâm phạm của gia đình,

cũng như vẻ đẹp của gia đình trong kế hoạch của Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse

xin nghe lời chúng con,

xin nhậm lời chúng con cầu xin. Amen.

16.  Hát kinh Hòa Bình kết thúc

Lạy Chúa từ nhân,
xin cho con biết mến yêu
và phụng sự Chúa trong mọi người.

Lạy Chúa xin hãy dùng con
như khí cụ bình an của Chúa,
để con đem yêu thưong vào nơi oán thù,
đem thứ tha vào nơi lăng nhục,
đem an hòa vào nơi tranh chấp,
đem chân lý vào chốn lỗi lầm.

Ðể con đem tin kính vào nơi nghi nan,
chiếu trông cậy vào nơi thất vọng,
để con dọi ánh sáng vào nơi tối tăm,
đem niềm vui đến chốn u sầu.

Lạy Chúa xin hãy dạy con:
tìm an ủi người hơn được người ủi an,
tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết,
tìm yêu mến người hơn được người mến yêu.

Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh,
chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân,
vì chính khi th tha là khi được tha thứ,
chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời.

Ôi Thần Linh thánh ái xin mở rộng lòng con,
xin thương ban xuống
những ai lòng đầy thiện chí ơn an bình.

Lm. Giuse Trần Liên


Giờ Thánh & Cầu Nguyện Chung