CHẦU THÁNH THỂ
THỨ NĂM TUẦN THÁNH

(2018)

 

1. DẤU THÁNH GIÁ (quỳ)

2. HÁT: Thành Tâm

1. Thành tâm thờ kính Chúa Giêsu suối mạch ân tình, này rượu thơm cùng bánh trắng tinh thịt máu hiển vinh Vua uy linh. 

ĐK: Một tình yêu bao la tháng năm lần bước qua, khúc ca êm ái còn trầm hòa. Nguồn yêu mến không bờ bến, đoàn con lấy chi báo đền. Hiệp lòng xin dâng lên tấm linh hồn trắng trong, sắt son yêu Chúa nguồn dịu hiền, quyết tâm theo bước Người trung kiên. 

2. Vì yêu trần thế Chúa ân ban chính thịt máu Mình. Làm thần lương truyền ban sức thiêng ngàn năm dưỡng nuôi bao sinh linh. 

3. CẦU NGUYỆN(người hướng dẫn 1)

Lạy Chúa Giêsu, vì yêu thương chúng con đến cùng, Chúa đã lập Bí tích Thánh Thể và chức Linh Mục để không ngừng chăm sóc và nuôi dưỡng chúng con.

Giờ phút này, chúng con xin được hiện diện bên Chúa, cùng nhau thờ lạy, cảm tạ và chiêm ngắm tình yêu mà Chúa dành cho chúng con. Chúng con muốn được đáp trả tình yêu đó bằng trọn cả tâm tình.

Lạy Chúa, chúng con cũng xin được cùng canh thức với Chúa trong giờ phút Chúa phải lo buồn nhất, trước khi bước vào cuộc thương khó. Xin cho chúng con cảm nghiệm thật sâu xa tình yêu của Chúa, để trọn cuộc đời, chúng con luôn biết liên kết với Chúa và không ngừng hiệp thông với nhau.

(Thinh lặng)


4. SUY NIỆM:

4.1. Suy niệm 1:

1) Lời Chúa: (Mt 26, 26-29)(người hướng dẫn 1)(đứng)

Tin Mừng Chúa Giêsu theo Matthêu

Cũng đang bữa ăn, Đức Giê-su cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, rồi bẻ ra, trao cho môn đệ và nói: "Anh em cầm lấy mà ăn, đây là mình Thầy". Rồi Người cầm lấy chén, dâng lời tạ ơn, trao cho môn đệ và nói: "Tất cả anh em hãy uống chén này, vì đây là máu Thầy, máu Giao Ước, đổ ra cho muôn người được tha tội. Thầy bảo cho anh em biết: từ nay, Thầy không còn uống thứ sản phẩm này của cây nho, cho đến ngày ấy, ngày Thầy được cùng anh em uống thứ rượu mới trong Nước của Cha Thầy".

(Thinh lặng)

2) Suy niệm(người hướng dẫn 2)(ngồi)

Biết rằng sẽ phải đi vào cuộc Vượt Qua, Chúa Giêsu đã long trọng thiết lập Bí tích Thánh Thể, để bày tỏ trọn vẹn tình thương Ngài dành cho nhân loại. Ngài sẽ trao ban tất cả cho chúng ta, khi tự huỷ mình chịu chết trên thập giá. Như vậy, với việc thiết lập Bí tích Thánh Thể, Chúa Giêsu đã chính thức bước vào hành trình thập giá. Và với Bí tích Thánh Thể, Ngài sẽ hiện tại hóa Hy Tế Thập Giá mỗi ngày trên bàn thờ, để tiếp tục trao hiến Mình và Máu Ngài cho chúng ta.

Trước Thánh Thể Chúa lúc này, mỗi người chúng ta đang được Chúa mời gọi cùng đi với Chúa vào hành trình Thập Giá. Hành trình ấy sẽ khởi đi từ những hy sinh bé nhỏ và được tiếp nối bằng việc chúng ta dấn thân trọn vẹn thực thi sứ mệnh yêu thương của Chúa. Những phút thinh lặng sẽ giúp ta xác tín được ơn gọi của mình.

(Thinh lặng)

3) Cầu nguyện(người hướng dẫn 3)(quỳ)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, được liên kết mật thiết với Chúa là niềm vui và hạnh phúc của chúng con. Vì khi liên kết với Chúa, chúng con nhận thấy mình yếu đuối, mỏng giòn, nhưng được Chúa yêu thương và cho tham dự vào chương trình cứu độ. Xin cho chúng con xác tín rằng sứ mệnh Chúa uỷ thác cho chúng con là mang tình yêu đến cho mọi người.

4) Hát: Niềm Tâm Sự

ĐK: Thầy yêu chúng con lời ai nói cho cùng !
Thầy yêu chúng con, Thầy sinh xuống gian trần.
Thầy yêu chúng con, Thầy ban trót thân mình,
để nuôi chúng con ngày lưu ký trần gian.

1.   Thầy là cây nho, chúng con là ngành.
Ngành nào kết hợp cùng cây sẽ trổ sinh hoa trái.
Ngành nào lìa cây sẽ khô héo liền.
Chúng con hãy hợp trong tình yêu Thầy.

2.   Này hỡi đoàn con yêu dấu của Thầy,
Thầy cho chúng con bình an vững bền.
Sầu buồn chi nữa đoàn con dấu yêu ?
Hãy tin Cha Thầy cũng là Cha của chúng con.

3.   Yêu nhau, chính là giới răn riêng Thầy.
Yêu nhau như Thầy yêu dấu chúng con,
để cho thế gian hiểu biết rằng:
Chúng con chính là môn sinh của Thầy!

(Thinh lặng)

4.2. Suy niệm 2:

1) Lời Chúa: (Mt 26, 36-46) (người hướng dẫn 1)(đứng)


Tin Mừng Chúa Giêsu theo Matthêu

Bấy giờ Đức Giê-su đi cùng với các ông đến một thửa đất gọi là Ghết-sê-ma-ni. Người nói với các môn đệ: "Anh em ngồi lại đây, trong lúc Thầy đi đến đàng kia cầu nguyện". Rồi Người đưa ông Phê-rô và hai người con ông Dê-bê-đê đi theo. Người bắt đầu cảm thấy buồn rầu xao xuyến. Bấy giờ Người nói với các ông: "Tâm hồn Thầy buồn đến chết được. Anh em ở lại đây mà canh thức với Thầy". Người đi xa hơn một chút, sấp mặt xuống, cầu nguyện rằng: "Cha ơi, nếu được, xin cho chén này rời khỏi con. Nhưng xin đừng theo ý con, mà xin theo ý Cha". Rồi Người đến chỗ các môn đệ, thấy các ông đang ngủ, liền nói với ông Phê-rô: "Thế ra anh em không thể canh thức nổi với Thầy một giờ sao? Anh em hãy canh thức và cầu nguyện, để khỏi lâm vào cơn cám dỗ. Vì tinh thần thì hăng hái, nhưng thể xác lại yếu đuối". Người lại đi cầu nguyện lần thứ hai và nói: "Lạy Cha, nếu chén này không thể rời khỏi con, nhất định con phải uống, thì xin cho ý Cha được thể hiện". Rồi Người lại đến, thấy các môn đệ vẫn đang ngủ, vì mắt họ nặng trĩu. Người để mặc các ông mà đi cầu nguyện lần thứ ba, nói lại cũng một lời đó. Bấy giờ Người đến chỗ các môn đệ và nói với các ông: "Lúc này mà còn ngủ, còn nghỉ sao? Này, đến giờ Con Người bị nộp vào tay những kẻ tội lỗi. Đứng dậy, ta đi nào! Kìa kẻ nộp Thầy đã tới!"

(Thinh lặng)

2) Suy niệm(người hướng dẫn 2)(ngồi)

Đối diện với cái chết, Chúa Giêsu đã cảm thấy sợ hãi. Ngài muốn những đồ đệ thân tín nhất của Ngài cảm thông, chia sẻ với Ngài. Nhưng không một ai trong họ có được, dù chỉ một lời nói hay một thái độ để đồng cảm với Thầy. Lòng họ nặng trĩu và tâm hồn họ còn mù tối.

Suốt cuộc đời tại thế, Chúa Giêsu không ngừng bị cản trở thi hành sứ mệnh Thiên sai của Ngài. Nhưng chưa bao giờ Ngài phải đối diện với sự trở ngại lớn như lúc này. Sợ hãi, buồn sầu, cô đơn như choáng ngập tâm hồn Ngài. Dù vậy, Ngài đã vượt qua tất cả và quyết một lòng thực thi trọn vẹn Thánh ý Chúa Cha.

Trong hành trình theo Chúa, chúng ta cũng đã nhiều lần làm cho Chúa ưu phiền, sầu não, khi chúng ta sống ơ, nguội lạnh trong  việc đạo đức, nguội lạnh trong việc tham dự Thánh Lễ, hoặc mải tìm hư danh hay những ảo vọng chóng qua.

(Thinh lặng)

3) Cầu nguyện(người hướng dẫn 3)(quỳ)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, quỳ bên Chúa trong giờ phút linh thiêng này, chúng con muốn được chia sẻ, được dự phần với Chúa trong cơn lo âu, buồn phiền mà Chúa đã trải qua năm xưa. Chúng con cảm thấy hạnh phúc vì cùng được canh thức với Chúa. Xin ban thêm tình yêu và sức mạnh, giúp chúng con vượt qua sự yếu đuối, nặng nề của xác thịt, để chúng con luôn kiên tâm và can trường bước theo Chúa.

4) Hát: Phó Thác

1.   Chúa ơi hồn con
Xin phó thác trong tay chúa luôn
Những khi vui mừng
Hoặc những lúc con đau buồn.

Mỗi khi đời con gặp
Những nỗi lo âu khó khăn
Va mỗi khi tim con ngập tràn
Hạnh phúc dâng Người.


[ĐK:] Chúa ơi con tuy mọn hèn
Vấp ngã đã bao nhiêu lần
Tội lỗi cám dỗ con luôn mãi
Đã khiến hồn con xa Chúa ơi.

Nhưng tim con nay sẵn sàng
Đón Chúa đến ban ơn lành
Tha thứ hết bao lỗi lầm
Và thánh hoá tâm hồn con.

2.   Những nỗi buồn vui
Và những đớn đau trong kí ức Người
Sẽ mau phai tàn cùng những tháng năm chóng qua.
Vẫn luôn còn mãi
Tình Chúa đã mến yêu thế trần
Thập giá kia hy sinh thân mình, để cứu muôn người.

(Thinh lặng)

4.3. Suy niệm 3:

 1) Lời Chúa: (Mt 26, 47-56) (người hướng dẫn 1)(đứng)

Tin Mừng Chúa Giêsu theo Matthêu

Người còn đang nói, thì Giu-đa, một người trong Nhóm Mười Hai, đã đến. Cùng đi với hắn, có cả một đám người đông đảo mang gươm giáo gậy gộc. Họ được các thượng tế và kỳ mục trong dân sai đến. Kẻ nộp Người đã cho họ một dấu hiệu, hắn dặn rằng: "Tôi hôn ai thì chính là người đó. Các anh bắt lấy!" Ngay lúc đó, Giu-đa tiến lại gần Đức Giê-su và nói: "Ráp-bi, xin chào Thầy!", rồi hôn Người. Đức Giê-su bảo hắn: "Này bạn, bạn đến đây làm gì thì cứ làm đi!" Bấy giờ họ tiến đến, tra tay bắt Đức Giê-su. Và kìa, một trong những kẻ theo Đức Giê-su liền vung tay tuốt gươm của mình ra, chém phải tên đầy tớ của thượng tế, làm nó đứt tai. Đức Giê-su bảo người ấy: "Hãy xỏ gươm vào vỏ, vì tất cả những ai cầm gươm sẽ chết vì gươm. Hay anh tưởng là Thầy không thể kêu cứu với Cha Thầy sao? Người sẽ cấp ngay cho Thầy hơn mười hai đạo binh thiên thần! Nhưng như thế, thì lời Kinh Thánh ứng nghiệm sao được? Vì theo đó, mọi sự phải xảy ra như vậy". Vào giờ ấy Đức Giê-su nói với đám đông: "Các ông đem gươm giáo gậy gộc đến như để bắt tôi một tên cướp sao? Ngày ngày tôi vẫn ngồi giảng dạy ở Đền Thờ thì các ông không bắt. Nhưng toàn bộ việc này xảy ra là để ứng nghiệm những lời chép trong Sách Các Ngôn Sứ". Bấy giờ các môn đệ bỏ Người mà chạy trốn hết.

(Thinh lặng)

2) Suy niệm(người hướng dẫn 2)(ngồi)

Sau những giờ phút đợi chờ trong lo âu, xao xuyến, Chúa Giêsu đã phải đối diện với những mưu gian chước độc, cùng sự hèn nhát của con người. Giuđa, một trong 12 môn đệ thân tín của Chúa, đã phản bội đưa người đến bắt Chúa như bắt một tên cướp. Còn các môn đệ kia thì tìm đường tháo chạy, bỏ lại một mình Thầy trong tay kẻ dữ.

Với bao ân huệ đã lãnh nhận từ Thầy, bao lần thề thốt, hứa hẹn sẽ một lòng sống chết với Thầy, giờ đây các môn đệ, kẻ bội phản, người trốn chạy.

Theo Chúa trong ơn gọi Kitô hữu là quyết tâm trung thành sống cho Chúa. Nhưng chúng ta sẽ dễ bớt đi lòng nhiệt thành với Ngài, khi chúng ta gặp những khó khăn thử thách, khi chúng ta chạy theo những trào lưu hay lối sống không phù hợp; chúng ta dễ bỏ Ngài, khi trốn chạy trước bổn phận phải thi hành, lẩn tránh trách nhiệm phải gánh vác trong đời sống. Canh thức với Chúa giờ này là dịp thuận tiện để chúng ta lấy lại lòng nhiệt thành và sưởi ấm tâm hồn lạnh giá, vô cảm của chúng ta.

(Thinh lặng)

3) Cầu nguyện (người hướng dẫn 3)(quỳ)

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể mến yêu, chúng con cảm tạ Chúa vì tình yêu bao la Chúa dành cho chúng con. Quỳ bên Chúa giờ này, chúng con nhìn lại hành trình theo Chúa của mình. Trên hành trình ấy, nhiều lúc chúng con đầy nhiệt tâm; nhưng cũng không ít lần chúng con buông xuôi, chiều theo những nết xấu, những đam mê những dục vọng ích kỉ của mình. Chớ gì khi được sống bên Chúa trong những giờ phút đau buồn nhất của Chúa, chúng con biết quyết tâm quay trở về với Chúa, biết chừa bỏ tất cả các lỗi lầm đã phạm, để chúng con luôn biết sống và làm chứng cho tình yêu của Chúa giữa lòng thế giới hôm nay.

3) Hát: Con Đường Chúa Đã Đi Qua

1.   Lạy Chúa con đường nào Chúa đã đi qua
Con đường nào Ngài ra pháp trường
Mão gai nào hằn sâu trên trán
Lạy Chúa, Thánh Giá nào Ngài vác trên vai
Đau thương nào phủ kín tâm tư
Đường tình đó Ngài dành cho con

[Đk:] Lạy Chúa xin cho con bước đi với Ngài
Xin cho con cùng vác với Ngài
Thập giá trên đường đời con đi
Lạy Chúa xin cho con đóng đinh với Ngài
Xin cho con được chết với Ngài
Để được sống với Ngài vinh quang

2.   Lạy Chúa mũi đòng nào đâm thấu con tim
Đinh nhọn nào còn loang máu đào
Sỉ nhục nào còn vương trên mắt
Lạy Chúa những bước nào gục ngã đau thương
Bao roi đòn hằn vết thê lương
Đường tình đó Ngài dành cho con


3.   Lạy Chúa ôi đường tình Chúa đã đi qua
Con đường Thập Tự loang máu đào
Ôi lưỡi đòng còn loang vết máu
Lạy Chúa Thánh Giá nào Ngài đóng đinh xưa
Chén đắng nào Ngài uống say sưa
Đường tình đó Ngài dành cho con

(Thinh lặng)

Kinh cầu cho các linh mục

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu,/ xin nhìn đến Đức Kitô Con Chúa / là vị Linh mục Thượng phẩm đời đời / và vì yêu quý Người, / mà thương xót giữ gìn các linh mục của Chúa.

Lạy Thiên Chúa giàu lòng thương xót, / xin nhớ đến các linh mục / bởi các ngài cũng chỉ là tạo vật yếu đuối thấp hèn. / Xin Chúa hằng khơi dậy nơi tâm hồn các ngài / hồng ân đã lãnh nhận trong ngày chịu chức thánh. / Xin gìn giữ các ngài thật gần Chúa / để kẻ thù không lấn át được / và cũng để các ngài biết bảo vệ toàn vẹn / sự trong sáng của ơn gọi cao cả trong chức linh mục.

Lạy Chúa Giêsu, / chúng con khẩn cầu cho các linh mục / là những vị trung tín và nhiệt tâm, / cũng như những vị bất tín và nguội lạnh; /

những vị đang làm việc nơi đây / vì Danh Chúa và lợi ích các linh hồn, / cũng như những vị đang miệt mài / trong vùng đất truyền giáo xa xôi; / những vị đang bị tấn công bởi cám dỗ / nỗi buồn chán cô đơn và đau đớn ê chề, / những vị trẻ tuổi và già cả, / những vị đau yếu và đang hấp hối; / cách riêng chúng con nhớ đến / những vị đã góp phần đào tạo chúng con / và những vị đã cử hành các bí tích cho chúng con hưởng nhờ; / xin cho các ngài được tràn đầy sức mạnh Chúa Thánh Thần / nhờ đó ơn Chúa được trao ban / cho con người trong thế giới hôm nay.

Lạy Chúa Giêsu dịu hiền khiêm nhường, / xin gìn giữ các linh mục gần Thánh Tâm Chúa / và xin chúc phúc dồi dào cho các ngài / bây giờ và mãi mãi. Amen.

(làm dấu ra về)

 

 

Gx. Phú Hiệp – Gp Đalat


Giờ Thánh & Cầu Nguyện Chung