bài 13 :

BÁNH BỞI TRỜI

 

I.             MỞ đẦu :

Như dân Do Thái xưa trong sa mạc, đã được Chúa ban bánh bởi trời làm của ăn trên đường về đất hứa. Ngày nay, Chúa ban chính Con Một của Ngài, để Ngài trở nên Bánh Thần Thiêng nuôi sống chúng ta trên con đường lữ thứ trần gian. Trong niềm hân hoan sốt sắng tôn thờ, chúng ta chiêm ngưỡng Chúa Giêsu Thánh Thể, đã vì yêu thương chúng ta mà ban chính Mình và Máu Người dưỡng nuôi chúng ta. Chúng ta cùng nhau tung hô :

§     Hát : “Về đất hứa”

§     Đặt Mình Thánh Chúa

§     Hát : “Đây lòng Chúa…”.

§     Tôn thờ Thánh Thể. (Tiến hoa)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cảm tạ tình thương vô biên mà Chúa đã dành cho chúng con, ngay cả những lúc chúng con quên Chúa, Chúa vẫn thương yêu chúng con, cùng với tâm tình tôn thờ và cảm tạ, chúng con xin dâng lên Chúa những bông hoa tươi thắm nói lên tấm lòng tri ân cảm mến của chúng con đối với tình yêu Chúa.

§     Hát : “Tình Chúa yêu con” ;  8 chị em dâng hoa

II.          LỜi Chúa và suy niỆm

§     Hát : “Halleluia Lời Chúa sáng soi con đường đi…”

§     Tin Mừng : Gioan 6,32-40

§     Gợi ý suy niệm

Người ta có thế thấy và không tin. Người ta có thể có trước mắt những dấu chỉ mà Con Thiên Chúa đã thực hiện nhưng không hiểu được ý nghĩa sâu xa của các dấu chỉ đó. Đó là điều đã xảy ra cho phần đông những người đã thấy phép lạ hoá bánh ra nhiều. Đó là điều còn xảy ra hôm nay. Chúa Kitô không ngừng làm các dấu lạ. Người đặt chúng ta trước những chọn lựa. Nhưng biết bao lần mắt chúng ta, lòng trí chúng ta, đôi tai chúng ta vẫn luôn bị bít kín.

Những khước từ, những chối bỏ mà Chúa Giêsu phải chịu trong cuộc đời Ngài thì rất nhiều. Tuy nhiên không bao giờ chúng ta có thể cản bước Ngài tiếp tực thực hiện công việc của Ngài. Đức Giêsu nhận biết mình được Cha sai đến, ý thức mình có một sứ mệnh cần phải chu toàn và Ngài đã tỏ ra trung thành trong mọi biến cố xảy đến. Ngài rao giảng, hành động, không ngơi nghỉ, tìm đưa mọi người về với chính lộ, về với việc nhận biết Thiên Chúa, để họ tin và nhờ đó đạt tới sự sống đời đời.

Đức Kitô hôm nay và mãi mãi vẫn như thế. Đấng Phục Sinh còn luôn hoạt động trong thế giới của chúng ta để không một ai được Cha ban cho Người bị hư mất.

(Thinh Lặng)

III.      CẦu nguyỆn vỚi MẸ Maria

Đức Mẹ Maria luôn trình bày lên với Con Chí Thánh của mình những nhu cầu của nhân loại. Giờ đây, cùng với Mẹ Maria, chúng ta vừa tôn thờ Chúa Giêsu Thánh Thể, vừa dâng lên Chúa những ý nguyên của anh chị em chúng ta.

Mầu nhiệm sáng, ngắm thứ hai : Đức Giêsu dự tiệc cưới Cana, ta hãy xin cho được vững tin vào quyền năng Chúa.

(kinh Lạy Cha, 10 kinh kính mừng, kinh sáng danh)

§     Chúc tụng

Chúa Giêsu nói : “Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu”, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Chúa, vì Chúa đã thí mạng sống của Chúa vì yêu thương chúng con

§     Hát : “Tình nào”

§     Hiến dâng :

Đọc chung Kinh dâng mình cho Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu :

Lạy Chúa Cứu Thế mến yêu / để tỏ lòng biết ơn Chúa / và để đền bù một phần nào những lầm lỗi của chúng con / Chúng con xin toàn hiến bản thân cho rất Thánh Trái tim Chúa / chúng con dốc quyết từ đây / với ơn Chúa giúp chúng con không dám phạm tội làm mất lòng Chúa nữa / Lạy Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu / xin ban muôn ơn lành cho Giáo Hội Chúa / cho hàng giáo phẩm / cho con cái Giáo Hội ở khắp bốn phương / nhất là xin Trái Tim Chúa thương giáo phận chúng con và giáo xứ này / xin gia lực cho người thiện / ban cho tội nhân biết thống hối cải chừa / xin phù trợ những người sắp qua đời / xin giải cứu các linh hồn phải giam cầm trong luyện ngục / xin Chúa lấy tình yêu mến dịu dàng của Chúa mà thống trị lòng mọi người. Amen.

Xướng : Lạy Trái Tim Chúa Giêsu đang cháy lửa yếu mến chúng con.

Đáp : Xin Chúa lấy lửa bừng cháy ấy / mà nung đốt lòng chúng con cho biết kính mến Chúa

§     Hát : “Đây nhiệm tích”.

§     Lời nguyện và phép lành Mình Thánh Chúa.

§     Hát : “Nhịp bước bên Mẹ”.

 

 


Trở về trang Mục Lục