bài 15 :

ĐỨc kitô THÁNH THỂ,
NguỒn sỰ sỐng và là NguỒn sáng

§     Khai mạc.

§     Đặt Mình Thánh Chúa

§     Hát thờ lạy Thánh Thể

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con hết lòng thờ lạy, cảm tạ và tôn vinh Chúa. Chúng con tin tưởng giờ đây Chúa đang hiện diện giữa cộng đoàn chúng con. Chúng con muốn mượn giây phút ngắn ngủi này, để được chiêm ngắm và yêu mến Chúa. Chúa luôn mời gọi chúng con đến với Chúa, không phải  để cho Chúa mà chính là cho chúng con, vì Chúa muốn trao cho chúng con tình yêu, sức mạnh và hơn nữa, trao ban chính thân mình Chúa cho chúng con. Xin Chúa giúp chúng con khi đang sống trong thế giới này, một thế giới có nhiều đổi thay và cám  dỗ, bất công và hận thù, một thế giới đang chạy theo những thành tựu vật chất và hưởng thụ, chúng con luôn biết hướng về Chúa là hạnh phúc đích thực và là sức mạnh nuôi dưỡng đời sống chúng con.

I.             LỜi Chúa và suy niỆm :

§     Hát : “Lắng nghe Lời Chúa”

§     Công bố Lời Chúa : Lc 24,13-25

Phép lạ hoá bánh ra nhiều để nuôi dân là một trong  những cảnh quen thuộc của Phúc Âm. Nhưng đây mới chỉ là hình bóng của Bánh Hằng Sống, mà Đức Giêsu đã trao ban cho các môn đệ trong ngày Thứ Năm Tuần Thánh : “Người vốn yêu thương họ đến cùng nên trong bữa ăn tối, Người cầm lấy Bánh đọc lời chúc tụng, bẻ ra trao cho các môn đệ và phán : Tất cả các con cầm lấy mà ăn, này là Mình Thầy sẽ bị nộp vì các con”. Ngài không những trao ban chính thân mình Ngài, nhưng còn truyền cho các môn đệ tiếp tục cử hành lễ tế này : “Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy”. Sau khi phục sinh, Chúa Giêsu như muốn nhắc lại điều này khi hiện ra với hai môn đệ trên đường Emmau. Đặc biệt, khi Ngài cùng đồng bàn với họ : “Ngài cầm bánh dâng lời chúc tụng, bẻ ra trao cho họ, mắt họ liền mở ra và nhận ra Người, nhưng Người lại biến mất”.

Nhờ việc Đức Giêsu bẻ bánh mà hai môn đệ đã nhận ra Ngài, trong lúc họ đang thất vọng ê chề. Phải chăng hai môn đệ trên đường Emmau cũng là tiêu biểu cho con người trong thời đại chúng ta. Ngày nay, bao nhiêu vấn đề làm chân trời sống của nhân loại trở nên đen tối, chỉ cần nghĩù đến sự cấp bách phải hoạt động cho hoàø bình ; phải gấp rút đặt những cột mốc vững chắc về công bằng và liên đới trong mối liên hệ giữa các dân tộc ; đòi hỏi bênh vực sự sống của con người từ lúc thụ thai đến lúc chết một cách tự nhiên, và phải nói gì đến hàng ngàn những mâu thuẫn trong một thế giới “toàn cầu hoá” ! Trong đó, những người yếu kém nhất, nhỏ bé nhất và những người nghèo nhất lại là những người chịu thiệt thòi nhất ! Chính trong một thế giới như thế mà chúng ta mong mỏi sao cho niềm hy vọng Kitô giáo bừng sáng trở lại. Cũng chính vì thế mà Chúa đã muốn ở lại với chúng ta trong Bí tích Thánh Thể, mời gọi chúng ta ở lại với Ngài, vì trời đã xế chiều và bóng tối đang chụp xuống chân trời sống của chúng ta.

§     Gợi ý 1 :

Bí tích Thánh Thể là bảo chứng tình yêu của Chúa Giêsu đối với các môn đệ và toàn thể nhân loại. Có bao giờ chúng ta nghĩ tới điều đó, để có những tâm tình và thái độ xứng hợp hay vẫn vô tâm và nhiều khi còn xúc phạm đến Bí tích cực trọng này ?

§     Hát : “Bánh nhiệm mầu”.

§     Gợi ý 2 :

- Hai môn đệ Emmau đã nhận ra Chúa khi Ngài bẻ bánh. Chúng ta đã có được gì khi cùng nhau chia sẻ Lời Chúa và Thánh Thể ?

§     Hát : “Bánh Nhiệm mầu”.

II.          CẦu nguyỆn :

§     Cầu nguyện riêng.

§     Cầu nguyện chung :

Khi cùng với các tông đồ dự bữa tiệc ly, Chúa Giêsu đã thiết lập Bí tích Thánh Thể để thánh hoá và dưỡng nuôi các tín hữu trong cuộc lữ hành trần thế, với tâm tình cảm tạ tri ân, chúng ta cùng dâng lời cầu xin :

1. Bí tích Thánh Thể là Bí tích tình yêu, dấu chỉ hiệp nhất và mối giây bác ái. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mọi thành phần dân Chúa, khi tham dự bàn tiệc Thánh Thể, được đức tin duy nhất chiếu soi và được liên kết trong cùng một đức ái vững bền.

2. Chính Chúa đón nhận người Kitô hữu khi họ rước Chúa vào lòng. Chúng ta cùng cầu xin cho các tín hữu, biết niềm nở đón tiếp những ai đang cần nhờ đến họ.

Chính Chúa Giêsu tự hiến làm của ăn của uống cho loài người trong Bí tích Thánh Thể. Chúng ta cùng cầu xin cho sức mạnh người Kitô hữu tìm được nơi Bàn Thánh, tồn tại mãi trong cuộc sống chứng nhân  thường ngày.

3. Hai môn đệ trên đường Emmau đã nhận ra Chúa khi Người bẻ bánh. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho con người trong thế giới hôm nay cũng nhận ra Chúa qua chứng từ  về sự hiệp nhất của những người cùng tham dự bàn tiệc Thánh Thể.

§     Kết thúc : Kinh Lạy Cha.

III.      Phép lành Mình Thánh Chúa :

§     Hát cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng.

§     Hát : “Đây nhiệm tích”.

§     Phép lành Mình Thánh Chúa.

§     Hát kết thúc

 

 


Trở về trang Mục Lục