bài 16 :

TẤm Bánh Cao cẢ và Hèn mỌn

 

I.             Khai mẠc.

§     Đặt Mình Thánh Chúa

§     Hát tôn thờ Thánh Thể

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, một lần nữa chúng con lại được chầu Chúa trong ngôi nguyện đường đơn sơ này. Chúng con xin dâng tất cả giây phút này cho Chúa, xin Chúa kết hợp mọi tâm hồn chúng con nên một, như tấm bánh xưa kia bẻ ra để hiệp nhất mọi người. Xin Chúa cất đi mọi trăn trở của cuộc sống, mọi lo toan tương lai, để giờ phút này chúng con thực sự thuộc trọn về Chúa. Xin cho chúng con một giờ chầu sốt sắng và sinh nhiều ích lợi cho chúng con.

II.          LỜI Chúa và suy niỆm :

§     Tin Mừng : Mt 26,26-29

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là tấm bánh bẻ ra cho nhân loại để quy tụ chúng con nên một trong Chúa. Lạy Chúa, Chúa đã trả một giá thật đắt để hiệp thông chúng con lại và để nên người bạn chí thiết của chúng con trong Bí tích Thánh Thể ! Nếu như hạt lúa miến phải chịu nghiền nát trước khi trở thánh tấm bánh, thì cũng thế Chúa đã sẵn sàng chịu nghiền tan trên cây thập giá để trở thành Bánh Hằng Sống từ trời ban xuống cho chúng con. Nơi đây Chúa ấp ủ và cho chúng con no thỏa. Nơi đây, Chúa biến đổi chúng con nên thân mình của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đến với chúng con dưới hình dạng một tấm bánh bình thường. Tấm bánh chẳng nói lên  gì, chỉ biết lặng lẽ chờ đợi, tấm bánh hiện diện là để trao hiến cho con người. Tấm bánh quá đỗi mong manh nhỏ bé, nhưng hiện diện của Chúa luôn bền bỉ với chúng con.

Lạy Chúa Giêsu, có cái gì tương tự giữa thân phận làm người và bánh Thánh Thể : cô đơn, trần trụi nhiều khi bị bỏ rơi và bị khinh rẻ.

Lạy Chúa, là môn đệ của Chúa, Chúa cũng mời gọi mỗi người chúng con hãy biết hiến dâng, chia sẻ cuộc đời mình cho con người hôm nay và cho Chúa. Để làm được điều đó, đòi phải có một sự hy sinh cao độ, một sự quảng đại phi thường. Nhưng với bản tính yếu đuối ích kỷ, chúng con đã không dám cho đi. Chúa đã gọi chúng con theo Chúa, và ít nhiều chúng con đã đáp lời bước theo Chúa. Tuy nhiên, nhiều khi chúng con đã không bước trên con đường Chúa đã vạch ra cho chúng con, vì chúng con ngần ngại trước chông gai, sỏi đá, dẫu biết rằng con đường hẹp mới là con đường dẫn đến vinh quang, dẫn đến sự sống. Hơn nữa, trước mắt chúng con lại bầy ra bao con đường dễ dãi thênh thang, thường xuyên lôi kéo chúng con. Tuy chúng con biết rằng, đó chỉ là hào nhoáng bên ngoài, chỉ là những con đường không dẫn đến đâu, nhưng bản tính yếu đuối của chúng con nhiều khi không cưỡng lại được bởi sự hào nhoáng đó.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con đã rước Chúa để được sống, xin cho chúng con cũng biết tặng ban cuộc sống mình cho anh em : đó là thời giờ của chúng con, khả năng của chúng con và chính con người của chúng con. Xin cho chúng con đến với con người hôm nay với một thái độ đơn sơ khiêm hạ, như tấm bánh nhỏ hèn. Nhờ rước mình Thánh Chúa, mà chúng con nỗ lực biến đổi con người trở nên tấm bánh ngon, bẻ ra để đáp ứng bao nhiêu nhu cầu khác của nhân loại. Ước gì mỗi lần chúng con rước Chúa, chúng con để sự hiện diện của Chúa ngày càng lớn lên trong chúng con, và ước gì chúng con trở thành những nhà tạm di động, đem Chúa đến cho mọi người mà chúng con gặp gỡ, đem Chúa đến cho cả quê hương của chúng con.

Chúng con xin mượn lời của cha Galot, thưa lên với Chúa : “Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con một tâm hồn theo hình ảnh tấm bánh thánh, một tâm hồn trong trắng cố tránh cả những ô uế nhỏ mọn, để luôn xứng đáng với Chúa. Một tâm hồn khiêm hạ để tìm kiếm chỗ nhỏ bé, nhưng luôn luôn muốn bày tỏ một tình yêu lớn lao. Một tâm hồn đơn sơ không biết đến những phức tạp của ích kỷ và tìm hiến dâng mà không đòi lại. Một tâm hồn lặng lẽ, hạnh phúc khi thấy sự quảng đại của mình không được người khác biết đến, và một tâm hồn nghèo khó chỉ biết làm giàu cho Chúa. Một tâm hồn hướng về tha nhân, quan tâm đến những nhu cầu và ước muốn của họ. Một tâm hồn luôn kết hợp với Chúa và múc lấy nguồn sống từ Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho mỗi người chúng con luôn biết sống hy sinh, như thể bẻ thân mình ra cho con người và thế giới hôm nay”.

(Có thể hát Kinh Hoà Bình, hoặc Kinh dâng mình cho Trái Tim Chúa)

III.      Phép lành Mình Thánh Chúa :

§     Hát cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng.

§     Hát : “Đây nhiệm tích”.

§     Phép lành Mình Thánh Chúa.

§     Hát kết thúc

 

 


Trở về trang Mục Lục